Món ăn ngon nổi tiếng ở Điện Biên thì có rất nhiều nên các bạn chuẩn bị có chuyến du lịch Điện Biên không cần phải lo lắng gì về vấn đề ăn uống ở Điện Biên nha. Một số món đặc sản trứ danh của Điện Biên mà các bạn nên thử ít nhất một lần đó là măng đắng, thịt trâu gác bếp, rượu sâu chít, xôi nếp nương…
Những món ăn ngon nức tiếng của Điện Biên
1. Thịt trâu gác bếp
Thit trâu gác bếp Điện Biên
Có thể nói thịt trâu gác bếp là món ăn hấp dẫn bậc nhất ở Điện Biên và hầu hết các tỉnh miền núi Tây Bắc của Việt Nam. Nếu bạn đến Điện Biên thì chắc chắn không thể bỏ qua món ăn đặc biệt này được. Thịt trâu được người dân Điện Biên ướp vừa vặn sau đó sẽ đặt ở một vị trí gần với bếp lửa để thịt trâu chín vừa và có mùi thơm đặc trưng mà ai ăn cũng thích.
2. Măng đắng
Măng đắng Điện Biên
Măng rừng được người Điện Biên hái về sau khi đi làm nương rẫy rồi chế biến thành các món luộc, hấp, xào, hầm xương, nướng chứ không ngâm muối nên vẫn còn giữ được vị đắng đặc trưng của loại măng này. Măng đắng là đặc sản truyền thống ở Điện Biên mà người dân thường sử dụng trong mỗi bữa cơm thường ngày.
3. Rau từ cây hoa Ban
Rau hoa ban Điện Biên
Để thưởng thức được các món ăn làm từ hoa Ban như hoa Ban sào thịt, nộm hoa Ban, gỏi hoa Ban thì các bạn cần phải đi du lịch Điện Biên vào tháng 3 hàng năm khi mà mùa hoa Ban nở rộ khắp vùng trời Điện Biên. Những cây hoa Ban có hoa và lá non sẽ được người dân hái về rửa sạch sau đó chế biến thành những món ăn ngon nổi tiếng Điện Biên mà ai đã từng ăn sẽ không thể quên được hương vị ngọt bùi dai giòn của nó.
4. Rượu sâu chít
Rượu sâu chít Điện Biên
Thực tế rượu sâu chít được làm từ những con sâu lấy ra từ thân của cây Chít không thể nở hoa ở Điện Biên. Nhìn những con sâu xấu xí như vậy nhưng mà làm rượu thì lại cực kỳ bổ dưỡng và ngon đấy nhé! Rượu sâu chít bán khá đắt hàng ở Điện Biên và là đồ uống nổi tiếng của ẩm thực Điện Biên.
5. Pa Pỉnh Tộp
Pa Pỉnh Tộp – Món ngon Điện Biên
Pa Pỉnh Tộp hay món cá nướng Điện Biên cũng là một loại đặc sản nổi tiếng bậc nhất Điện Biên cũng như các tỉnh miền núi Tây Bắc. Những con cá chép, trôi, trắm cân nặng hơn 1kg một chút sẽ được người dân nơi đây xử lý tẩm ướp với nhiều loại gia vị khác nhau rồi nướng trên than củi sao cho cá chín vàng đều và dạy mùi thơm phức mới thôi.
6. Thịt gà đen Tủa Chùa
Gà đen Tủa Chùa Điện Biên
Thêm một món ngon ở Điện Biên là gà đen Tủa Chùa mà du khách đến Điện Biên tham quan đều muốn một lần được ăn thử. Gà đen Tủa Chùa có màu đen toàn thân kể cả thịt lẫn nội tạng trông có vẻ không được bắt mắt cho lắm nhưng lại rất tốt cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người già bởi trong thịt gà đen có glutamic và sắt lớn gấp đôi những loại gà khác.
7. Xôi nếp nương Điện Biên
Xôi nếp nương Điện Biên
Xôi nếp nương Điện Biên được làm từ những hạt gạo nếp dẻo thơm trồng trên nương và sau hai lần đồ với chõ gỗ riêng của người dân tộc nơi đây thì mới ăn được. Đây là món ăn phổ biến của người dân Điện Biên kể cả trong ngày thường và trong các ngày lễ.
8. Bắp cải cuốn nhót xanh
Bắp cải cuốn nhót xanh Điện Biên
Nghe tên khá lạ đúng không các bạn, sao người dân Điện Biên lại có thể sáng tạo ra được một món bắp cải cuốn nhót xanh tưởng chừng như không hợp nhau mà trở thành một món ăn độc đáo ở Điện Biên nhỉ? Thực sự thì món bắp cải cuốn nhót xanh chỉ ngon nếu các bạn chấm với nước chấm mang tên chẳm chéo với đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.
9. Vịt om hoa chuối
Vịt om hoa chuối Điện Biên
Vịt sau khi làm sạch thì sẽ được tẩm ướp gia vị vừa vặn sau đó cho vào xoong om cùng hoa chuối trên ngọn lửa nhỏ vừa mềm vừa ngọt lại thanh mát đậm đà chắc chắn sẽ hút hồn tất cả thực khách khi đến Điện Biên du lịch.
10. Nộm Rêu
Rêu là một loại thức ăn của người dân tộc Thái ở Điện Biên
Chắc các bạn nghĩ rêu làm sao mà ăn được đúng không? Nếu vậy thì bạn hãy tới Điện Biên để thưởng thức món ăn dân dã ở Điện Biên này và gửi về cho dulichfun cảm nhận về loại thực phẩm đặc biệt được coi là đặc sản này nhé!
Đăng bởi: Trọng Bùi
Từ khoá: 10 món ăn ngon nức tiếng của Điện Biên – đặc sản Điện Biên
Để lại một bình luận