Không chỉ nổi danh với những cảng biển lớn nhất cả nước và loài hoa phượng đỏ đặc trưng, thành phố Hải Phòng còn được biết tới như một trung tâm ẩm thực với những món ăn đa dạng, đa sắc màu và mang đậm hương vị của biển cả
Sủi dìn được coi là món ăn đại diện cho mùa đông ở thành phố Hải Phòng. Vẻ ngoài trông khá giống với bánh trôi tàu của Hà Nội, song sủi dìn lại mang một linh hồn hoàn toàn khác. Món ăn này được làm từ bột nếp với nhân là vừng đen giã nhỏ, rang chín dậy mùi thơm, ăn kèm nước mật mía màu vàng nhẹ với chút gừng, chút lạc và chút dừa nạo. Thưởng thức sủi dìn trứ danh Hải Phòng, bạn sẽ thấy mùa đông của mình ấm hơn và nồng nàn hơn rất nhiềuBạn có thể thử món ăn này tại các cửa hàng dọc phố Cầu Đất của thành phố
Sủi dìn
Tuy tên gọi có vẻ khá “tàu” nhưng đây lại là món ăn quen thuộc với rất nhiều người Hải Phòng, đặc biệt là các bạn trẻ. Bánh đúc trắng được ăn kèm với thịt lợn và tôm rán thật kỹ, đu đủ thái nhỏ và nước giấm ớt. Tất cả những nguyên liệu này khi kết hợp với nhau sẽ tạo nên một tổng thể hài hòa với mùi thơm hấp dẫn và đủ vị chua cay đậm đà.Quán nổi tiếng nhất với món ăn này nằm tại ngã tư Cát Dài – Cát Cụt
Bánh đúc tàu
Bún tôm cũng là một món ăn đặc trưng của Hải Phòng với nguyên liệu chủ đạo là bún sợi to và tôm sú hoặc tôm giảo tươi. Tùy vào sở thích mà thực khách có thể dùng món ăn này kèm với một số loại nhân khác như chả cá, thịt chân giò, sườn non. Nếu như bánh đa cua ngon nhất khi được kết hợp cùng rau muống thì bún tôm lại tròn vị khi kết hợp cùng rau cần, rau cải, hành, thì là và chút mộc nhĩ xào cùng tôm.
Bún tôm được bán với giá dao động từ 20.000đ – 30.000đ/bát tại các địa chỉ như 48 Lương Khánh Thiện, cổng chợ Trần Quang Khải, 70 Mê Linh…
Bún tôm
Chè giun (chè Thái) tuy không phải món ăn được sản sinh từ vùng đất Hải Phòng, song đây lại thức uống vô cùng phổ biến và được ưa chuộng tại đây. Sở dĩ được gọi là chè giun bởi trong món chè có những sợi trắng, sợi xanh được làm từ bột nom như dáng hình của những con giun nhỏ. Những sợi “giun” này ăn kèm với nước cốt dừa và nước đường béo ngậy tạo nên vị thanh mát và ngọt ngào cho mùa hè nóng nực. Đây cũng là món ăn được kết hợp nhiều nhất với bánh mì cay nổi tiếngMón chè đặc biệt này thường được bán với giá 10.000đ/cốc, nổi tiếng tại các địa chỉ như 195 Lê Lợi, 149 Hàng Kênh, 37 Đinh Tiên Hoàng….
Chè giun
Hải Phòng chắc chắn là một trong những thiên đường hải sản lý tưởng nhất cả nước, đặc biệt là các món ốc – đặc sản đường phố không thể bỏ qua. Những hàng ốc ở thành phố cảng luôn hội tụ đầy đủ những loại ốc từ bình dân nhất tới cao cấp hơn với cách chế biến độc đáo nhất như ốc khều, ốc mít, ốc bươu, ốc hương, ốc ngố, ốc đỏ môi, ốc giấy… Được đắm mình trong hương vị thơm ngon không thể cưỡng lại của những món ốc chính là một trong những trải nghiệm không thể bỏ qua nếu bạn đến với Hải Phòng
Cùng khám phá thiên đường ốc tại một số địa chỉ như cổng trường cấp 3 Trần Nguyên Hãn, 269 Lê Lợi, ngõ Hồ Ông Báo… với giá dao động khoảng 15.000đ – 60.000đ/đĩa tùy loại
Các loại ốc
Món đặc sản Hải Phòng này gây ấn tượng khó quên về màu sắc. Khác với những loại cháo thông thường, cháo khoái có màu xanh mướt của rau ngót hoặc lá dứa, rắc trên mỗi bát cháo là một lớp đậu xanh xay nhuyễn cùng hành phi giòn rụm thơm ngon. Vị thanh mát của món cháo này chắc chắn sẽ mang lại cảm giác thú vị khi thưởng thức cho mỗi thực khách
Món cháo đặc biệt này thường được các cụ bà bán trên những gánh hàng rong hoặc trong một số khu chợ như Lương Văn Can, chợ Con, chợ Cát Bi… với giá chỉ khoảng 10.000đ/bát
Cháo khoái
Giá bể (giá biển) là một loài nhuyễn thể có vỏ màu xanh, to bằng ngón tay với lớp thịt thơm ngọt cùng cọng chân giòn sần sật giống như giá đỗ. Đây là món ăn mà chỉ có những người dân ở khu vực ven biển như Hải Phòng hay Quảng Ninh mới biết tới. Giá bể xào được coi là món ăn thách thức tính kiên trì của mỗi người, bởi thực khách cần tự mình nhằn bỏ lớp vỏ phía ngoài để khám phá phần thịt thú vị bên trong, cảm nhận vị thơm của rau mùi, vị chua ngọt của hỗn hợp xào quyện chặn vào từng con giá bể.
Món ăn ngon “trong truyền thuyết” này có mặt tại một số nơi như chợ Lương Văn Can, chợ An Dương… với giá chỉ khoảng 25.000đ/bát
Giá bể xào
Cùng có cái tên bánh bèo, song bánh bèo Hải Phòng lại là sự khác biệt hoàn toàn lớn với các loại bánh bèo của những tỉnh thành khác. Bánh được làm từ bột gạo khô gói trong lá chuối, mặt bánh phủ đầy hỗn hợp thơm ngon từ thịt nạc băm nhuyễn xào với mộc nhĩ và hành phi. Để đạt điểm 10 tròn trĩnh, bánh được ăn cùng nước chấm làm từ xương ống ninh điểm xuyết thêm ớt bột, hạt tiêu và vài miếng thịt viênBạn có thể thử những chiếc bánh bèo ngon nhất tại phố Lê Đại Hành, chợ Chu Văn An, chợ Lương Văn Can, ngõ Đồng Tâm…
Bánh bèo
Bánh mì cay hay còn được gọi là bánh mì que là món ăn không thể thiếu trong danh sách ẩm thực của những cô cậu học trò sau mỗi giờ tan học. Chiếc bánh dài, thon nhỏ bao bọc lấy nhân pate thơm ngon, béo ngậy kết hợp hoàn hảo cùng vị đậm đà của ruốc thịt và vị cay nhẹ của tương ớt tạo nên hương vị hoàn hảo, kích thích mọi giác quan. Bánh giòn rụm và nhỏ, là thức quà rất thích hợp để tạo thêm cảm hứng cho những câu chuyện bất tận của tuổi trẻ
Với giá chỉ khoảng từ 3.000đ – 5.000đ/ một chiếc bánh mì nhỏ hoặc 10.000đ/chiếc lớn hơn, bạn có thể thử món ăn này tại số 37 Đinh Tiên Hoàng, 181 Hàng Kênh, 87 Lê Lợi, ngã tư chợ Cột Đèn…
Bánh mì cay
Khác với những loại chả nem thông thường, nem cua bể Hải Phòng là loại nem hình vuông được gói ngay ngắn với nhân chả là sự kết hợp hài hòa giữa các loại hải sản như tôm, cua, bề bề cùng thịt nạc xay nhỏ, nấm hương, giá đỗ… Thưởng thức nem cua bể cùng nước mắm giấm đủ vị chua, cay, mặn, ngọt và một chút bún sợi nhỏ chính là cách để mỗi người cảm nhận sự tinh tế trong ẩm thực của vùng đất này
Với giá từ khoảng 20.000đ – 50.000đ/chiếc, bạn có thể thử món ăn này tại các địa chỉ như Tuyết Loan 32 Hàng Kênh, chợ Cố Đạo, Phương Mai 87 Cát Cụt…
Nem cua bể
Bánh đa cua là món ăn nổi tiếng nhất mỗi khi có ai nhắc tới Hải Phòng. Linh hồn của thức quà thú vị này chính là nước cua thơm ngon cùng loại bánh đa đỏ đặc trưng chỉ có ở thành phố cảng. Một bát bánh đa cua hội tụ cả ngũ hành âm dương: màu nâu sậm của bánh đa, màu đỏ nhẹ của cà chua, màu vàng rộm béo ngậy của gạch cua trưng hành, màu xanh mát của rau muống, rau rút cùng một chút hành hoa thái nhỏ… Tùy vào từng mùa, thức quà này được dùng kèm với tôm nõn, chả lá lốt, sườn ninh hoặc chả thịt viên…
Giá cho một bát bánh đa cua là từ 20.000đ – 30.000đ. Có một số địa chỉ bạn nên thử như 26 Kỳ Đồng, 23 Trần Quang Khải, 195 Cầu Đất…
Bánh đa cua
Trải nghiệm ẩm thực mỗi vùng đất luôn là một trong những cách để bạn thấu hiểu văn hóa của vùng đất đó. Đừng bỏ qua những món ăn đặc trưng của Hải Phòng để thêm yêu mảnh đất nhé
Đăng bởi: Nguyễn Hoài Sơn
Từ khoá: 11 Món ngon không thể bỏ qua khi tới Hải Phòng
Để lại một bình luận