Đà Lạt luôn biết cách làm say mê bao lữ khách gần xa, du lịch đến thành phố ngàn hoa không cần nói cũng biết, nơi đây thu hút du khách bởi khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, không khí trong lành, tươi mát. Không chỉ có vậy, nhịp sống ở đây rất bình di, con người mộc mạc, thân thiện, gần gũi. Với nhiều du khách Đà Lạt là nơi để tìm đến sự bình yên, thư giãn, hoặc làm mới bản thân và nạp đầy năng lượng.
Không chỉ có thiên nhiên, và khung không khí mát mẻ, các món ngon Đà Lạt là một trong những yêu tố giúp du khách càng thêm say mê, và trân quý. Các món ngon tại Đà Lạt chính là sự giao thoa của nhiều vùng miền Đặc Trưng, giữa các quốc gia trên thế giới. Dưới đây là danh sách những món ngon ở Đà Lạt kèm địa điểm ăn uống, du khách nhất định phải thử khi đến thành phố ngàn hoa.
1. Bánh Ướt Lòng Gà Đà Lạt Gia Truyền
Quán bánh ướt gia truyên 3 đời này khong còn quá xa lạ với du khách khi đến Đà Lạt, quán cách chợ Đà Lạt khoảng 400m, rất thuận tiện di chuyển. Nguyên liệu làm bánh ướt lòng gà của quán luôn được chú trọng, theo chia sẻ của chủ quán thường chọn gà nuôi thả vườn để đảm bảo chắc thịt và gà sạch. Gạo làm bánh là loại gạo tẻ được trộn thêm chút bột năng cùng khoai mì tạo độ thơm và dẻo. Sự tỉ mỉ được thể hiện qua công đoạn làm bánh, ngâm gạo, xay, trộn, và đôi tay linh hoạt tráng từng lớp bánh, để bánh đều mặt và không bị chỗ dày chỗ mỏng.
Một suất bánh ướt lòng gà tại quán Trang khoảng 30.000đ, giá có cao hơn so với những quán khán. Nhưng bù lại, được một suất khá đầy đặn, nhiều bánh, nhiều thịt gà, và còn gần trung tâm thành phố nữa.
- Địa chỉ: 15F Tăng Bạt Hổ, TP. Đà Lạt
2. Bánh Căn Lệ Yersin
Bánh căn là món ăn sáng khá phổ biến ở Đà Lạt, trên các con đường, ngõ nhỏ của thành phố Đà Lạt du khách dễ dàng tìm được những quán bánh căn ngon. Tuy nhiên, để thưởng thức món bánh căn ngon đúng điệu thì hãy ghé đến bánh căn Lê Yersin. Tọa lạc trong một con hẻm nhỏ trên đường Yersin, nơi đây luôn tấp nập du khách tìm đến để thưởng thức món ăn đậm đà này.
Quán phục vụ 3 loại bánh căn là: Bánh căn nhân trứng lòng đào, nhân bò bằm và nhân trứng gà. Ngoài ra, quán còn phục vụ các món khác như: Sữa chua bánh flan, sữa chua phô mai, chả cây gói lá với hương vị “chuẩn không cần chỉnh”. Ngay cả thực khách khó tính nhất cũng phải say mê trước món ngon này.
- Địa chỉ: 27/44 Đường Yersin, Phường 10, Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng.
- Giờ mở cửa: 7h00 – 11h00 (sáng) và 15h30 – 18h00 (chiều).
- Mức giá tham khảo: 10.000VND – 30.000VND
- Giá tham khảo: 30.000đ/ suất
3. Nem Nướng Đà Lạt
Nem nướng Đà Lạt là một trong những món ăn vặt ngon và nổi tiếng tại thành phố ngàn hoa. Nếu khám phá Đà Lạt, du khách không thể bỏ qua món ăn hấp dẫn và lạ miệng này. Nem nướng Đà Lạt được tẩm ướp với một bí quyết riêng, hương vị khác lạ không thể lẫn vào đâu được. Cùng với đó là nước chấm cũng thơm và ngon hơn những nơi khác, rau ăn kèm cũng tươi ngon và sự cầu kỳ trong những công đoạn như quét nem, nướng than hồng.
Mỗi quán nem nướng ở Đà Lạt đều có một bí quyết riêng để tạo hương vị đặc trưng của món ăn hấp dẫn này. Nhưng nhìn chung phong cách hay vị nem nướng gần như nhau. Nem được quét từ thịt lợn như chả giò, thay vì hâp như chả thì người ta quét chả lên chiếc đũa và nướng trên than hồng..
- Quán Bà Hùng: 328 Phan Đình Phùng
- Quán Bà Nghĩa: 45 Bùi Thị Xuân, phường 2
- Quán Hùng Vân: 150 Bùi Thị Xuân, phường 2
4. Bánh Tráng Nướng Đà Lạt
Bánh tráng nướng Đà Lạt luôn hấp dẫn du khách thập phương. Không ai đến với thành phố hoa mà không thưởng thức món bánh tráng nướng ngon trong cái tiết trời se lạnh này. Bánh tráng trước khi được nướng sẽ tô điểm đủ các loại nguyên liệu như trứng đánh, hành lá, tóp mỡ, tôm khô… và được nướng trên than đến khi giòn rụm.
Với nhiều du khách nước ngoài, họ cho rằng đây là món bánh “bánh pizza kiểu Việt Nam”. Với tiết trời se lạnh của Đà Lạt, du khách có ghé vào bất kỳ quán bánh tráng nướng nào thì cũng được ấm lòng.
- Bánh tráng nướng Dì Đinh: 26 Hoàng Diệu, phường 5
- Bánh tráng nướng 61: 61 Nguyễn Văn Trỗi
- Bánh tráng nướng Bùi Thị Xuân: 180 Bùi Thị Xuân
5. Bún Bò Huế Đà Lạt
Bún bò Huế được xem là một trong những đặc sản khi nhắc đến mảnh đất Cố đô. Nếu ở Đà Lạt vào những buổi sớm trong tiết trời se lạnh thì bún bò Huế ở Đà Lạt sẽ là lựa chọn món ăn sáng thích hợp. Thưởng thức một đặc sản ở cố đô Huế ngay tại Đà Lạt trong tiết trời se lạnh thì còn gì bằng đúng không nào.
Bún bog Huế là đặc sản quen thuộc của người dân miền Trung. Dường như khi ăn bún bò Huế ở Đà Lạt, hương vị đặc trưng cay nồng, mặn mà của món ăn được tăng thêm bội phần. Người dân địa phương chọn bún bò Huế làm món ăn sáng để giảm bớt cái lanh và nạp đủ năng lượng cho ngày mới. Bún bò Huế dù ăn ở tiệm hay quán vỉa hè đều rất ngon, hương vị là như nhau và không chênh lệch nhiều về giá cả.
- Quán Vy Vy: 202 Phan Đình Phùng
- Bún bò Xuân An: 15A Nhà Chung
- Bún Bò Bến Ngự: 12 Nguyễn Lương Bằng
6. Bánh Bèo Đà Lạt
Bánh bèo cũng là món ăn xuất xứ ở Huế và du nhập vào Đà Lạt. Tưởng chừng món ăn này quen thuộc và giống như các nơi khác, nhưng khi thưởng thức bánh bèo tại Đà Lạt thì hương vị sẽ hoàn toàn khác. Bánh bèo Đà Lạt thu hút du khách bởi món bánh mềm, thơm, nhân béo ăn cùng với nước chấm đậm đà, hài lòng bao thực khách. Đến nay, bánh bèo Đà Lạt vẫn năm trong top những món ăn vặt nhất định phải thử khi đến đây.
Sau một ngày khám phá mọi ngõ nghách, phố phường, và các địa điểm du lịch tại Đà Lạt. Du khách nên tìm đến và thưởng thức món bánh bèo, hương vị thơm ngon, dẽo, dai từ bột, nhân thịt thì vừa ăn, không có gì phải chê cả. Theo như nhiều du khách từng thưởng thức qua món bánh này, nhận xét quán bánh bèo số – Bà Hường tọa lạc tại số 402 đường Phan Đình Phùng là ngon nhất. Tuy nhiên, du khách cũng có thể tham khảo nhiều quán khác ngay dưới đây.
- Địa chỉ: 402 Phan Đình Phùng, Phường 2, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Địa chỉ: Khu ăn uống chợ Đà Lạt, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 1, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Địa chỉ: 47 Hoàng Diệu, Phường 5, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Địa chỉ: 68 Phan Đình Phùng, Phương 2, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng.
7. Bánh Xèo Đà Lạt
Bánh xèo là món ăn quá quen thuộc của nhiều người, tuy vậy mỗi vùng miền thì cách chế biến và hương vị món bánh xèo khi thưởng thức sẽ khác nhau. Đà Lạt cũng rất nổi tiếng với những quán bánh xèo ngon, mỗi quán lại có cách chế biến riêng mang đến hương vị thơm ngon khác biệt. Sở dĩ bánh xèo Đà Lạt hấp dẫn du khách là bởi ăn kèm với các loại rau sống tươi ngon đặc trưng ở Đà Lạt, bánh xèo đi đôi với rau củ tươi ngon sẽ là kết hợp hoàn hảo cho món ăn ngon.
Bánh xèo cũng không khác so với những nơi khác, cũng là lớp vỏ được đổ vàng, giòn rụm, bên trên là nhân thịt, tôm, giá. Ăn kèm với bánh xèo thơm ngon là rau cải cúc, rau xà lách Đà Lạt một số loại rau thơm. Ngoài ra, một số quán có them đồ chua giống món nem lụi, nước chấm đậm đà pha vừa ăn, trong bát nước chấm có sợi đu đủ và cà rốt bào. Món bánh xèo nóng mà thưởng thức trong cái tiết trời se lạnh của Đà Lạt là một trải nghiệm tuyệt vời.
- Địa chỉ: 434 Phan Đình Phùng- tp Đà Lạt
- Địa chỉ: 14 Đào Duy Từ- p3- tp Đà Lạt
- Địa chỉ: Phù Đổng Thiên Vương- tp Đà Lạt
8. Bún Thịt Nướng Đà Lạt
Giữa cái không gian se lạnh của Đà Lạt, còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức tô bún thịt nướng với lát thịt nướng vàng rượm vừa chín tới, và còn nghi ngút khói tỏa. Món ăn này không chỉ hấp dẫn du khách bởi vị ngon của thịt được ướp đều tay, nướng vừa chín mà du khách còn ngất ngay bởi hương vị nướng chấm không thể chê vào đâu được, mỗi quán sẽ có một kiểu nước châm riêng nhưng nhìn chung là tăng thêm vị đậm đà cho món ăn.
Một phần bún thịt nướng sẽ bao gồm bún, thịt nướng, rau, dưa leo, đồ chua cùng nước chấm ăn kèm. Du khách có thể thêm thịt hoặc bún tùy theo sức ăn của mình. Ngoài ra, nhiều quán nướng thịt trên lá chuối, khi thịt chín cho một hương thơm thoảng nhẹ dễ chịu của lá chuối ngấm vào đó, mang đến hương vị tuyệt vời cho du khách.
- Địa chỉ: 272 Phan Đình Phùng, Đà Lạt, Lâm Đồng
- Địa chỉ: Khu Ăn Uống Chợ Đà Lạt, Đà Lạt, Lâm Đồng
- Địa chỉ: 4 Hai Bà Trưng, Đà Lạt, Lâm Đồng
- Địa chỉ: 44 Hùng Vương, Đà Lạt, Lâm Đồng.
9. Cơm Niêu Đà Lạt
Du lịch Đà Lạt mà chưa thưởng thức cơm niêu là một thiếu sót không hề nhỏ, nếu không nói là lớn. Đây là món ăn dân dã đậm vị gia đình và mang bản sắc của con người nơi đây. Bên cạnh cơm lam của vùng núi Tây Bắc, thì tại Tây Nguyên đầy nắng và gió cơm niêu cũng không thua kém. Cơm niêu là món ăn quên thuộc của người dân Việt Nam, diu khách có thể thưởng thức món ăn này ở rất nhiều nơi trên mọi miền tổ quốc. Nhưng cơm niêu Đà Lạt vẫn có nét gì đó rất riêng, hương vị cũng đặc biệt không phải nơi nào du khách cũng được trải nghiệm.
Nhờ sự khác biệt từ những nguyên liệu có sẵn mà người dân ở đây nuôi trồng được, qua bàn tay của những đầu bếp chuyên nghiệp sẽ mang lại cho du khách bữa cơm thật ngon miệng và để lại ấn tượng sâu sắc.
- Địa chỉ: Số 90 Vạn Thành, Phường 5, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Địa chỉ: 41 Sương Nguyệt Ánh, Phường 9, TP Đà Lạt
- Địa chỉ: Nguyễn Thái Học, Phường 1, TP Đà Lạt
- Địa chỉ: 19/8 Trần Phú, TP Đà Lạt
10. Cơm Tấm Đà Lạt
Nhắc đến cơm tấm mọi người thường nghĩ ngay đến món ăn đặc sản của Sài Gòn, là món cơm phổ biến mà đi đến đâu cũng đều có thể tìm thấy. Bởi đây là món ăn ngon, dễ nấu nhưng lại có giá thành rất rẻ. Đây cũng là món ngon tại Đà Lạt không thể bỏ qua. Cơm được nấu từ các hạt gạo tầm ngon, bổ, những miếng thịt sườn nướng, ba chỉ nướng thơm ngon.
Khi thưởng thức món ăn này, du khách có thể gọi thêm trứng ốp la, dưa leo, cà chua, và một ít rau muối chua. Tại Đà Lạt đã có nhiều quán cơm tấm được rất nhiều người yêu thích, ngay cả người Sài Gòn lên Đà Lạt du lịch cũng một lần muốn thưởng thức qua.
- Địa chỉ: 29, Quang Trung, P9, TP Đà Lạt
- Địa chỉ: Số 5, khu Hòa Bình, P1, TP Đà Lạt, Lâm Đồng
- Địa chỉ: 09 Nguyễn Công Trứ, P8, TP Đà Lạt
- Địa chỉ: 118, Hai Bà Trưng, P6, TP Đà Lạt
11. Ốc Bươu Nhồi Thịt Đà Lạt
Đà Lạt nổi tiếng với cái tiết trời se lạnh, với hoa, với cây cỏ và núi rừng. Do đặc thù không khí nơi đây thường nổi tiếng với các thức ăn và đồ uống nóng. Bên cạnh những món ăn vặt như khoai nướng, bắp nướng hay sữa đậu nành nóng thì cũng phải nên ăn ốc nhồi thịt Đà Lạt. Món ăn vừa ngon vừa ấm, ốc nhồi thịt có thêm gừng và sả giúp giữ nhiệt cơ thể rất tốt.
Ốc bươu nhồi thịt ở đây đặc trưng với hình ảnh chiếc thô to đừng đầy ốc, đặt trên chiếc bếp củi và luôn được đun nóng, dù khách có ăn chậm cũng không sợ nguội, sợ tanh hay mắt đi hương vị thơm ngon của món ăn. Các cón ốc được lựa chọn vừa vặn với nhau, không quá to cũng không quá nhỏ. Ốc sau khi làm sạch sẽ được nhồi cùng với thịt, tẩm ướp nhiều gia vị để tạo nên hương vị thơm ngon, bắt miệng, vừa ăn, rồi cho vào hấp.
- Địa chỉ: 33, Hai Bà Trưng, Phường 6, TP Đà Lạt
- Địa chỉ: C5 Trần Lê, P4, TP Đà Lạt
- Địa chỉ: 224 Hai Bà Trưng, P6, TP Đà Lạt
12. Bánh Mì Xíu Mại Đà Lạt
Bánh mì xíu mại hay còn gọi là bánh mì chấm hay bánh mì chảo. Cùng là bánh mì xíu mại, nhưng tại Đà Lạt du khách cảm nhận được rõ ràng xíu mại ngon và đặc biệt hơn so với những địa phương khác. Xíu mại được làm từ thịt nạc xoay nhuyễn, có độ dai vừa đủ, nước dùng được chế biến từ xương heo ninh nhừ nên có vị ngọt thanh, không béo ngậy. Điểm thêm chút hành lá cắt nhuyễn càng làm món ăn thêm hấp dẫn hơn.
Một chén xíu mại với giá 15.000 đồng nhưng lại chứa đựng biết bao nhiêu tinh thúy trong này, viên xíu mại to oạch, thơm ngọt được chọn từ thịt tươi mới mỗi ngày, chấm cùng bánh mì có lớp vỏ giòn giòn, nước chấm đậm đà, cay cay của bột ớt giúp tăng sự đậm đà cho món ăn.
- Địa chỉ quán: Sô 26 Hoàng Diệu, Phường 5, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Địa chỉ: Số 01 Thông Thiên Học, Phường 2, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Địa chỉ: Số 79 Bùi Thị Xuân, Phường 2, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Địa chỉ: Số 72 Yersin, Phường 10, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
13. Những Món Ăn Ngon Đà Lạt
- Sữa Đậu Nành Đà Lạt
- Đồ Nướng Đà Lạt
- Lẩu Gà Lá É Đà Lạt
- Lẩu Bò Tơ Atiso Đà Lạt
- Chè Vừng Nóng Đà Lạt
- Bắp, Khoai Nướng Đà Lạt
- Bánh Mì Chảo Đà Lạt
Du khách vừa xem qua những món ngon Đà Lạt có kèm địa chỉ quán phải ghé khi khám phá thành phố ngàn hoa. Với tiết trời se lạnh đặc trưng của Đà Lạt, các món ăn ở trên là gợi ý hay giúp du khách có trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho chuyến đi.
Xem thêm:
Bạn có thể xem thêm bài Kinh Nghiệm Du Lịch Đà Lạt Tự Túc Siêu Chi Tiết tại danh mục miền Trung trên Kinhnghiemdulich.gody.vn.
Để lại một bình luận