Vùng quê “quan họ” Bắc Ninh không chỉ có những địa danh nổi tiếng, đền chùa gắn liền với lịch, và di tích văn hóa dân tộc. Vùng đất này còn biết níu chân du khách bởi những đặc sản, món ngon Bắc Ninh trứ danh khiến du khách nhớ mãi. Ẩm thực xứ quan họ mang đậm hồn quê, khách du lịch tới thưởng thức luôn bị hấp dẫn bởi những món ăn dân dã này.
Mảnh đất Kinh Bắc với những đặc sản đậm chất quê hương khiến du khách ghé thăm khó mà quên được. Ngoài ra, có rất nhiều món ngon Bắc Ninh cũng rất quen thuộc, được thưởng thức trước đó, nhưng khi thưởng thức tại vùng đất xứ “quan họ” mang đến cảm giác khác biệt.
1. Rượu Làng Vân
Rượu làng Vân là một thứ đặc sản Bắc Ninh thường xuất hiện vào các dịp lẽ hội, Tết và được làm quà biếu. Rượu được nấu từ thứ gạo nếp thơm ngon, ngoài ra còn làm bằng sắn khô hoặc tươi, cùng với men gia truyền là 35 vị thuốc bắc quý hiếm và nghệ thuật ngâm ủ tài tình của người dân nơi đây tạo ra thứ rượu ngon trứ danh. Rượu làng Vân được nấu hoàn toàn thủ công và phải trải qua quá trình thực hiện công phu để đảm bảo cho ra những giọt rượu tinh túy nhất.
Đặc trưng của rượu là màu trong như thủy tinh, mùi thơm và hương vị êm dịu. Khi uống rất đậm vị, có cảm giác lâm li hương vị đặc biệt trọng họng và không đau đầu. Khi lắc chai rượu thật mạnh, ngay lập tức có rất nhiều bọt tăm li ti nổi lên rồi tan dần như pháo bông, pháo hoa. Tất cả tạo nên nét riêng của loại rượu mang thương hiệu làng Vân vốn tồn tại từ hàng chục thế kỷ qua, được mọi người trong và ngoài nước biết đến.
- Giá tham khảo: 140.000 – 150.000 đồng/ 1 chai 300 ml.
- Địa chỉ tham khảo: Chợ Đọ – Đường Nguyễn Cao, phường Ninh Xá, tỉnh Bắc Ninh
2. Bánh Đa Kế
Bánh đa kế là một món ăn dân dã, bình dị, là thứ quà quê mộc mạc nhưng để lại ấn tượng sâu sắc. Chỉ là món ăn đơn giản nhưng chứa đựng trong đó bao hương vị, đậm đà quê chất Bắc Ninh. Bánh đa kế với hình yên ngựa vàng bóng, vị bùi, thơm mùi lạc, vừng, khoai lang… đã trở thành món ăn quen thuộc, là thứ quà quê không thể thiếu đối với du khách đến thăm hoặc chỉ ghé qua Bắc Ninh một lần.
Bánh đa kế Bắc Ninh được chế biến theo cách riêng mà các loại bánh đa vừng đen Hà Tĩnh hay bánh đa cốt dừa Bình Định không có được. Theo đó, bánh đa kế Bắc Ninh được làm từ gạo cũ với lớp cám dày, gạo sẽ được vo thật khéo cho sạch mà vẫn đảm bảo độ cám bám trên hạt gạo rồi ngâm gạo cho chua xay thành bột trắng, mịn, sau có cho cơm nguội vào xay cùng với gạo cho thật kĩ. Cách tráng bánh đa kế cũng như tráng bánh cuốn, với 2 lần tráng để bánh đảm bảo được độ dày, giòn sau khi nướng, bánh sau khi đã được đỗ và tạo hình sẽ được rắc thêm lớp mè và lạc rang giã dập lên mặt bánh để khi ăn bánh có vị bùi, ngọt thanh thoát. Ngày nay, bánh đa kế trở thành một đặc sản, một món ăn dân dã, bình dị nổi tiếng trong và ngoài nước.
- Giá tham khảo: 5.000 – 10.000 đồng/ 1 cái.
- Địa chỉ tham khảo: Chợ Đọ – Đường Nguyễn Cao, phường Ninh Xá, tỉnh Bắc Ninh
3. Tương Đình Tổ
Xã Đình Tổ (huyện Thuận Thành) từ lâu đã thu hút du khách gần xa đến với chùa Bút Tháp – một trong những kiến trúc phật giáo cổ độc đáo nhất Việt Nam. Đến với xã Đình Tổ, du khách còn được thưởng thức nhiều món ngon Bắc Ninh như: bánh đúc, bánh tro, cháo thái… và không thể thiếu trong mâm cơm là bát tương thơm lừng, đậm đà, đặc sắc nơi đây. Đây là đặc sản, món ngon ở Bắc Ninh được làm từ nguyên liệu chinh là ngô, đỗ tương và gạo nếp cái hoa vàng. Tất cả được ủ và lên men tự nhiên, không sử dụng bất kì loại hoá chất hay men phụ trợ nào.
Ngô làm tương phải là loại ngô đỏ, hạt mẩy, căng, đỗ và gạo nếp cũng phải loại ngon, hạt to, chắc và đều. Ngô sau khi phơi khô phải sàng kỹ cho hết sạch mày, vỏ bên ngoài, chỉ giữ lại phần sọ bên trong rồi mới đồ lên thành xôi và cho ủ lên men. Đỗ đem rang nhỏ lửa, khi tỏa mùi thơm và ngả màu thì vừa ngon. Sau đó đổ ra mẹt, để qua đêm sau bỏ vào chim sành, đổ nước vừa đủ và ngâm. Trong suốt quá trình ủ ngâm, định kỳ phải kiểm tra thường xuyên, đánh đều, vớt bọt để tương có độ sánh, mịn đạt tiêu chuẩn.
- Giá tham khảo: 30.000 – 40.000 đồng/ 1 lít.
- Địa chỉ tham khảo: Chợ Hòa Đình – Nguyễn Văn Cừ, Võ Cường, Bắc Ninh, Việt Nam
4. Nem Bùi Ninh Xá
Nem Bùi Ninh Xá là thứ đặc sản Bắc Ninh truyền thống của Thôn Bùi Xá, xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Mặc dù món ăn đơn giản, mộc mạc những với hương vị thơm ngon ăn với lá sung chấm tương ớt cùng ly bia mát lạnh tạo nên hương vị khó quên, thích hợp thưởng thức vào những ngày trưa nắng. Nem Bùi có màu vàng ruộm, hương vị đặc trưng được kết hợp bởi vị béo của thịt, mùi thơm của thình, vị bùi của lá sung chinh phục thực khách gần xa.
Để làm nem người ta lấy thịt thân từ lợn, thịt làm nem phải là thịt tươi, ngon nhất. Phần nạc và mỡ sau khi lấy đễ sống, thái bản mỏng như tờ giấy rồi thái dọc theo thớ thịt. Sau đó hấp cách thủy 10 đến 15 phút rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Bước cuối cùng là nén chặt nem thành quả nhỏ bọc trong một lớp lá sung và lá chuối. Tùy vào sở thích của từng người, nem khi thưởng thức được cuốn bằng lá sung hoặc lá đinh lăng chấm với tương ớt hay nước mắm. Du khách sẽ cảm nhận được vị chát của lá sung, vị ngọt của thịt và mùi thơm lừng của thính.
Giá tham khảo: 25.000 – 30.000 đồng/ phần
- Quán Nem Bùi Tuấn Liên 1 – Quốc lộ 38, Ninh Xá, Thuận Thành, Bắc Ninh
- Quán đặc sản Nem Bùi – Bùi Xá, Thuận Thành, Bắc Ninh
- Quán Nem Bùi Gia Truyền – Bùi Xá, Thuận Thành, Bắc Ninh
5. Bánh Phu Thê Đình Bảng
Bánh phu thê là món không thể thiếu trong mâm cỗ Tết, hội hè, cưới hỏi của người Bắc Ninh, và cũng là đặc sản của vùng quê này. Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, người dân lại nô nức chuẩn bị những cặp bánh thơm ngon với mong ước một năm sung túc, ấm no, hạnh phúc. Theo thời gian, nghề làm bánh phu thê ngày một phát triển, người dân làm bánh mọi thời điểm trong năm. Đến nay, còn gần 1000 hộ sản xuất, kinh doanh bánh phu thê. Nghề này đã mang lại thu nhập ổn định cho người dân.
Để làm nên một chiếc bánh phu thê dẻo bột và thơm ngon, vỏ bánh và nhân bánh hòa quyện, đòi hỏi người làm bánh phải có tay nghề khéo léo và nhiều năm kinh nghiệm làm bánh. Vỏ bánh được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, gạo được xay thành bột, ủ hơn một tuần rồi đem trộn lẫn với đường cát trắng. Tiếp theo, đu đủ xanh nạo thành sợi, nhào kỹ cùng với dầu chuối, hương cốm, nước quả dành dành theo tỷ lệ riêng của từng cơ sở. Về phần nhân bánh được làm bằng đậu xanh đãi sạch võ, đồ chín, giã nguyễn với đường cát trắng, nước cốt dừa và dừa nạo. Khi thưởng thức, du khách sẽ thấy được màu vàng trong của bánh, nhìn thấu được những sợi đu đủ bên ngoài lớp vỏ, độ dẻo của bánh được tỏa ra từ gạo nếp cái hoa vàng, cùng với vị bùi béo của đậu xanh, dừa, và vị ngọt của đường… tất cả hòa quyện với nhau tạo ra món bánh phu thê trứ danh.
- Giá tham khảo: 30.000 – 40.000 đồng/ cặp.
- Tiệm bánh phu thê Bình Thủy – 291 Trần Phú, Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh
- Tiệm bánh phu thê Bà Liễn – Số 31 Ngõ 122 – Láng, khu phố Hạ, Từ Sơn, Bắc Ninh
6. Bánh Tẻ Làng Chờ
Bánh tẻ không phải loại bánh lạ, nhưng với bánh tẻ làng Chờ, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh thì đặc biệt thơm ngon. Bánh tẻ được gói trong lá dong nhỏ, kích thước chừng 2 ngón tay nhưng mỏng vỏ, nhiều nhân thơm phức rất được du khách yêu thích. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngậy ngậy của thịt, giòn dai của mộc nhĩ, thơm thơm của tiêu, bùi và dẻo của lớp vỏ bánh quyện lại với nhau khi thưởng thức tạo nên hương vị rất khách biệt.
Nét đặc trưng của bánh tẻ làng Chờ là dẻo chứ không nhão, nát như bánh giò. Bánh có độ giòn vừa phải, có vị đậm, vị béo của nhân, nồng nàn của mùi lá, không thể lẫn vào thứ bánh tẻ nào khác được. Bánh tẻ làng Chờ ngon nhất là khi ăn nóng, bánh mới ra lò. Dùng tay bóc lớp lá ra, sẽ cảm nhận được hương thơm thanh mát của lớp lá dong quyện với mùi bột gạo chính. Bánh có màu ngà vừa mềm dẻo, vùa dai giòn một cách tự nhiên. Với từng ấy hương vị, chắc có lẽ bởi trong mỗi chiếc bánh, người dân làng Chờ đã gửi trọn hồn cốt của ẩm thực làng quê Việt vào trong đó. Tuy là thức quà quê dân dã nhưng lại vô cùng đậm đà, khó quên.
- Giá tham khảo: 50.000 – 60.000 đồng/ chục.
- Địa chỉ tham khảo: Cửa hàng bánh tẻ làng Chờ Bình Ngọc – Thị trấn Chờ, Yên Phong, Bắc Ninh
7. Bún Làng Tiền
Mỗi khi thưởng thức món riêu cua, chả nướng, ốc xào… người dân xứ Bắc thường nghĩ ngay tới bún làng Tiền, xã Khắc Niệm (T.P Bắc Ninh). Nghề làm bún ở làng Tiền có hàng trăm năm nay, được thừa kế qua bao đời. Để có sản phẩm bún chất lượng, thương hiệu nổi tiếng, người làng Tiền đã chọn loại gạo không dính, không hẩm và không hề pha chế bất kỳ loại bột nào. Nước làm bún phải trong sạch và phù hợp bắt nhịp cùng khí hậu theo chu kỳ thời gian trong nam. Nhờ vậy, bún làng Tiền có mặt ở khắp nơi như Hà Nội, Hưng Yên, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang.
Hiện nay, toàn xã Khắc Niệm có khoảng 600 hộ làm nghệ sản xuất bún, mỗi ngày cung cấp cho thị trường trên 7 nghìn tấn bún, bánh các loại. Đặc biệt, nghề làm bún ở làng Tiền không ngừng đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất và chất lượng, nhiều hộ gia đình đã đầu tư máy móc, cải tiến công nghệ. Hiện xã Khắc Niệm có 60 hộ sử dụng máy làm bún công suất lớn. Có thể nói rằng, bún làng Tiền đã góp phần không nhỏ trong việc tao nên thiên đường của các món bún trong nét văn hóa ẩm thực đặc trung Việt Nam.
- Giá tham khảo: 20.000 đồng – 30.000 đồng/ 1kg.
- Địa chỉ tham khảo: Chợ Hòa Đình – Nguyễn Văn Cừ, Võ Cường, Bắc Ninh
8. Cháo Cá Tích Nghi
Cháo cá Tích Nghi là món ăn quen thuộc không chỉ với người dân xứ kinh Bắc mà còn nhiều du khách gần xa khi đến thăm Bắc Ninh. Cháo Tích Nghi chỉ nấu với cá trắm và cá chép, bởi thịt cá thơm, rắn chắc. Cá phải to và được mua từ các ao hồ ở tỉnh Bắc Ninh. Để món cháo ngon nhất, giữ được nguyên vẹn vị cá, thì cá không nấu chung với cháo mà chỉ được thả vào nồi cháo vừa chín tới khi đã tẩm ướp rồi xào và mang ra hàng bán. Du khách có thể thưởng thức món cháo này ở nhiều quán ăn, với bát cáo cá bốc hơi nghi ngút, cháo cá sánh đều thịt cá, có mà ánh vàng và rau thơm ở dưới.
Khi thưởng thức cháo cá Tích Nghi du khách sẽ không thể cảm thấy vị tanh. Khi đưa lên ngang mũi, du khách sẽ ngửi được vị thơm ngon của thịt cá, và khi thưởng thức sẽ cảm nhận vị thơm deo của gạo được ninh nhừ, từng thớ cá tươi, thịt chắc, ngọt quyện cùng với rau gia vị thơm như: hành, mùi, thì là, tía tô và cả rau cải cúc. Nếu may mắn thì du khách có thể thưởng thức trứng cá vàng ươm, bùi, ngậy. Để thưởng thức món cháo cá Tích Nghi đúng xứ Kinh Bắc, du khách thêm vào ít giấm tỏi và ớt khô.
- Giá tham khảo: 20.000 – 55.000 đồng/ tô
- Quán cháo cá chép ông Duẩn – 94 Thành Bắc, Phường Ninh Xá, Bắc Ninh
- Quán cháo cá Chín Mười – 35 Đường Thiên Đức, Phường Vệ An, Bắc Ninh
9. Phở Gan Cháy
Gần đây, phở gan chay Bắc Ninh bất ngờ được nhiều du khách đánh giá khá ngon. Vẫn là phở sợi bánh tươi, thịt đế thăn, tim cật được xào thơm với cà chua, hành tỏi, rau giá, nước dùng ngọt lịm… nhưng điểm đặc biệt nhất của phở gan cháy là miếng gan được tẩm ướp kỹ càng, sau đó áp chảo đến thơm giòn để ăn cùng với phở. Phở gan cháy là một đặc sản độc đáo chỉ duy nhất có ở Kinh Bắc. Quá trình để làm một bát phở ngon ưng ý nhất cần trải qua nhiều công đoạn lựa chọn và chế biến nguyên liệu tỉ mỉ và kỹ lưỡng.
Nguyên liệu làm nên món phở gan cháy khác biệt so với các món phở khác, bên cạnh thịt lợn là nguyên liệu phổ biến thì cật lợn và gan lợn là những thứ rất quan trọng để tạo nên điểm nhấn của món phở gan cháy. Để tạo nên hương vị, chất lượng của bát phở thơm ngon bổ dưỡng thì các thành phần làm nên phở gan cháy được chọn lựa tỉ mỉ theo nguyên tắc khắc khe như: cật lợn được chọn cần có màu sậm đồng đều, gan và thịt được lấy từ những chú lợn khỏe mạnh và nuôi dưỡng trong điều kiện an toàn vệ sinh… Ngoài ra, để có hương vị lôi cuốn của bát phở gan cháy thì nước dùng cũng rất quan trọng. Nước dùng của phở gan cháy được chế biến công phu, đó là sự kết hợp hài hòa giữa nước hầm xương trong nhiều giờ và thêm nước cốt khi tiến hành chiên cháy cạnh gan lợn. Nghe qua thì rất đơn giản, nhưng để lấy lòng được những vị khách khó tính nhất thì việc chế biến không hề đơn giản, đòi hỏi người chế biến phải có tay nghề.
- Giá tham khảo: 30.000 – 50.000 đồng/ tô.
- Quán phở gan cháy Đáp Cầu – 91 Đấu Mã, Phường Thị Cầu, Bắc Ninh
- Quán phở gan cháy Đáp Cầu Vĩnh Xương – 82 Trần Lựu, Phường Thị Cầu, Bắc Ninh
10. Bánh Khúc Làng Diềm
Du lịch Bắc Ninh về với làng Diểm, du khách sẽ ngỡ ngàng trước khung cảnh bình yên, thân thuộc, nơi có mái đinh, cây đa bến nước và cả những khúc hát quan họ trữ tình. Không chỉ có vậy, làng Diểm còn nổi tiếng với món bánh khúc dân dã, thấm đượm tình quê, là nỗi nhớ của bao thế hệ người con sinh ra từ làng. Theo các bậc cao niên trong làng, kể rằng món bánh khúc đã có từ lâu đời. Nghề bánh truyền từ đời này sang đời kia và tạo ra những chiếc bánh khúc bình dị mà độc đáo. Nghề làm bánh đúc ở làng Diểm đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống vào dịp lễ tết, hồi làng, ngày rằm.
Sở dĩ có tên gọi là bánh khúc vì nguyên liệu làm bánh chính là từ rau khúc, rau khúc được sơ chế và rửa sạch, băm nhỏ rồi bỏ vào nồi luộc sôi, sau đó chắt bỏ phần nước, chỉ lấy phần rau chín. Sau đó giã nhuyễn cùng với bột gạo tẻ Kháng Dân để làm vỏ bánh. Từ hai màu trắng – xanh của bột và rau khúc, cứ giã nhịp nhàng cho đến khi nắm bột mịn chuyển màu xanh nhạt đều là được. Về phần nhân bánh khúc cũng giống với bánh chưng vì cũng có đỗ xanh đồ chín giã nhỏ, thêm hạt tiêu thơm phức và thịt ba chỉ thái nhỏ. Thưởng thức bánh khúc khi còn nóng hổi là ngon nhất, bánh có mùi đặc trưng của rau khúc, bánh có 2 loại nhân đó là nhân thịt đậm đà thơm phức, còn nhân đậu xanh ngọt, bùi béo ngậy.
- Giá tham khảo: 5.000 – 10.000 đồng/ cái.
- Địa chỉ tham khảo: Cửa hàng bánh khúc làng Diềm – Làng Diềm, Viêm Xá, Bắc Ninh
11. Thịt Chuột Đình Bảng
Đến Đình Bảng, Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh ngoài những di tích lịch sử như Đền Đô, chùa Cổ Pháp, Đền Rồng, du khách còn được thưởng thức món thịt chuột nổi tiếng. Nói đết thịt chuột nhiều người sẽ có cảm giác ghê sợ, nhưng ở Đình Bảng lại được coi là đặc sản. Tuy không phổ biến thư thịt heo, gà, bò nhưng người dân Bắc Ninh vẫn sử dụng thịt chuột như một loại thức ăn hàng ngày. Thậm chí, món đặc sản này còn xuất hiện trong mâm cỗ cưới.
Chuột sau khi bắt vè được bẻ răng và sơ chế bằng cách lột da, cắt bỏ tứ chi, đuôi, hạch cổ hạch bẹn, chỉ lấy tim gan cật, treo lên cho ráo nước. Thịt chuột Đình Bảng có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như chuột đồng nấu đậu, chuột nấu đông, chuột giả cầy, chuột rán, chuột xào chua ngọt hay sốt cà chua. Chỉ kể tên thôi là đã muốn thưởng thức ngay đúng không. Người dân Bắc Ninh còn cho rằng ăn thịt chuột rất lành, có công dụng làm giảm đau, liền xương.
- Giá tham khảo: 100.000 – 120.000 đồng/ 1 kg.
- Địa chỉ tham khảo: Các quán ở Đình Bảng – Đình Bảng, Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh
12. Gà Hồ
Nếu có dịp du lịch đến Bắc Ninh, du khách hãy hưởng thức bánh tẻ làng Chờ, xôi khúc, bùng làng Tiền… và đừng quên gà hồ Bắc Ninh, món ăn tiến vua ngày xưa. Đây là một giống gà quý, từ xưa đã được chọn để dâng lên tiến Vua. Không chỉ có hình dáng bên ngoài đẹp, chất lượng thịt ngon, gà trống còn được ví như linh vật. biểu tượng của “văn, võ, dũng, nhân, tín” của bậc quân tử. Tuy nhiên, theo thời gian, giống gà này dần mai một, đặc biệt trong giai đoạn chiến tranh. Vì thế, hiện nay giống gà này còn ghi vào trong sách Đỏ, cần được bảo tồn.
Gà hồ là một món ăn rất ngon, thịt thơm, giòn, ngọt, ăn một lần là nhớ mãi. Vì đây là giống gà to nên muốn ăn thịt được phải chọn gà từ 2,5-3kg trở lên. Gà Hồ có thân hình vạm vỡ và là giống gà địa phương có từ lâu đời nên có ưu điểm từ gà địa phương. Thịt, trứng thơm ngon, sức chống chịu ngoại cảnh tốt, nhưng lại có sản lượng thấp. Theo kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh, nếu muốn tận mắt chiêm ngưỡng giống gà này, du khách có thể về làng Thổ, sẽ được những người dân nuôi gà giới thiệu tận tình.
- Giá cả dao động: 500.000 – 1.000.000 đồng/ 1 kg
- Địa chỉ ăn món Gà Hồ ở Bắc Ninh: Quán ăn ở làng Lạc Hồ – Dương Như Châu, Song Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh
13. Chim Trời
Nói đến Bắc Ninh, người ta thường nghĩ ngay đến những làn điệu quan họ, những câu hát giao duyên. Nhưng ở đây còn có những món ăn rất dân dã mang đậm chất quê hương như nem làng bùi, bánh phu thê Đình Bảng, bánh tẻ làng Chờ… và không thể không kể tới đặc sản chim trời. Về thành phố Bắc Ninh, du khách dễ dàng nhận ra một phố dài với rất nhiều nhà hàng, quán ăn lớn có đặc sản chim trời. Để phục vụ nhu cầu ẩm thực của du khách, nhiều nhà hàng có lồng lớn chứa chim, gà các loại để du khách lựa chọn.
Chim trời có thể chế biến thành nhiều món ăn đặc sắc như: chim nướng, chim hấp, chim quay, xôi chim, vịt trời hầm sả và tiêu xanh, gà ác hầm thuốc bắc… Với những cách chế biến thơm ngon, đa dạng từ chim trời, nhiều du khách ngoài tỉnh như Hà Nội, miền trung cho tới miền Nam mỗi khi có dịp qua đây đều rỉ tai nhau đi ăn chim trời một lần cho biết. Mùa nào thức ấy, xuân ăn sẻ, gáy, sâm cầm, hạ ăn cuốc, cò, thu ăn ngói, rẽ giun, đông ăn vịt trời, ngỗng trời, le le với đủ món nướng, xào, hấp, luộc, quay, tiết canh, tiết hòa rượu…
Ở trên là danh sách những đặc sản, món ngon ở Bắc Ninh mà du khách có thể thưởng thức. Mỗi món ăn sẽ kèm theo địa điểm ăn uống giúp du khách dễ dàng tiếp cận, mang đến một hương vị đặc trưng riêng, và rất khó quên khi thưởng thức.
Xem thêm:
Du khách có thể xem thêm bài Kinh Nghiệm Du Lịch Bắc Ninh: Di Chuyển, Ăn Uống, Tham Quan tại danh mục miền Bắc trên Kinhnghiemdulich.gody.vn.
Để lại một bình luận