Nhắc đến Hòa Bình là người ta nghĩ ngay đến một mảnh đất với không gian thiên nhiên thanh bình, trong trẻo, với phong cảnh hữu tình và hoang sơ. Bên cạnh đó là những cảm nhận trọn vẹn về một cuộc sống bình dị và chất phác của những người dân nơi đây. Nhưng có lẽ điều mà Hòa Bình khiến du khách say đắm hơn cả đó chính là nét ẩm thực độc đáo, mang bản sắc riêng của vùng núi Tây Bắc. Ăn gì khi đến Hòa Bình? Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi khám phá các món ăn ngon nổi tiếng của Hòa Bình khi có dịp ghé thăm vùng đất này nhé!
Thịt trâu lá lồm – Hòa Bình
Thịt trâu nấu lá lồm không chỉ là món ăn đặc sản Hòa Bình mà còn là món ăn đặc sản của vùng Tây Bắc. Cái tên này nghe có vẻ lạ lẫm đối với những người chưa từng thưởng thức món ăn này. Vì lá lồm không phải ở nơi nào cũng có.
Thịt trâu lá lồm – Hòa Bình
Để nấu được món ăn này, cần mất khá nhiều thời gian và công đoạn khác nhau. Thịt trâu muốn mềm và thơm ngon đầu tiên phải được đem thui, cạo sạch sau đó đem bung. Khi miếng đã chín, người ta đem thái ra thành những miếng thịt nhỏ hơn sau đó cho vào nồi ninh thật kỹ. Lá lồm được thái nhỏ cùng với ớt sẽ được cho vào nồi cùng thịt trâu rồi nấu thật kỹ.
Thịt trâu được ninh lên thật nhừ cùng với vị chua chua của lá lồm và vị cay của ớt tạo nên món ăn hấp dẫn, khiến người ta ăn vào phải nhớ mãi không quên.
Thịt lợn muối chua – Hòa Bình
Thịt lợn muối chua là món ăn truyền thống không thể thiếu của người Mường vào dịp lễ tết, tiếp đãi khách quý đến chơi nhà. Cũng vẫn là lợn, nhưng thịt lợn muối chua đem đến cho thực khách hương vị mới lạ bởi cách làm khá độc đáo.
Thịt lợn muối chua – Hòa Bình
Thịt lợn được thái miếng nhỏ, ướp với nhiều muối, giềng giã nhỏ, lá men rừng và rượu nếp cái. Để có được món thịt lợn muối chua ngon, người ta phải trộn thật đều tay, rồi xếp trong một chiếc bồ đã rải lớp gạo và muối rang nhỏ. Cứ một lớp thịt lại rải một lớp gạo muối rang và đậy kín nắp bồ bằng lá chuối, rồi để bồ thịt muối ở gác bếp hoặc cạnh bếp củi.
Chỉ một đến hai tuần, thịt sẽ được hòa quyện cùng lớp gạo muối rang thơm ngon. Khi ăn kèm cùng với lá húng, lá mít… thực khách sẽ cảm nhận được vị chua thanh, nhè nhẹ của lá men, vị bùi ngậy của miếng thịt, vị chát dịu đặc biệt của rau rừng.
Ngày nay, bạn chỉ cần tìm đến những khu du lịch hoặc các nhà hàng lớn là có thể được thưởng thức món ăn này mà không cần chờ đến những dịp lễ tết như trước. Mộ số địa chỉ ăn đặc sản thịt lợn muối chua Hòa Bình gợi ý cho bạn như: Khu du lịch Thung Nai, Cao Phong, Hòa Bình.
Thịt lợn mán thui luộc – Hòa Bình
Bạn chắc chắn sẽ phải tiếc hùi hụi nếu đến Hòa Bình mà không thưởng thức món thịt lợn mán thui luộc này. Đây là món ăn được mệnh danh là đặc sản Hòa Bình ngon nhất.
Thịt lợn mán thui luộc – Hòa Bình
Lợn mán ở đây có thể nói là lợn “chạy bộ” được thả tự nhiên ở trong rừng. Vì thế, những con lợn tuy nhỏ và lâu lớn nhưng thịt ăn vào thơm ngon và chắc hơn hẳn so với thịt lợn nuôi nhà. Thịt lợn mán sau khi chế biến, làm sạch sẽ được đem đi thui để có lớp da vàng óng. Sau đó, thịt lợn sẽ được đem đi luộc chín sau đó thái mỏng và thưởng thức.
Lợn vừa được cạo lông vừa được thui nên phần da lợn ăn rất thơm mà không bị cứng. Miếng thịt lợn nóng hổi chấm thêm với thứ gia vị đặc trưng Tây Bắc sẽ làm bạn phải lưu luyến sau khi ăn xong món ăn này.
Cá nướng sông Đà – Hòa Bình
Khi đến với Hòa Bình nhiều du khách không thể không say đắm khi thưởng thức món cá nướng đồ mang hương vị rất riêng cho mảnh đất này. Đây là món ăn nổi tiếng khi nướng bằng loại cá sông Đà ngon nhất chắc thịt. Cá tự nhiên được bắt từ sông Đà, mang về sau khi làm sạch sơ qua và đem nướng trên than hồng.
Cá nướng sông Đà – Hòa Bình
Trước khi nướng, cá được xiên các que tre nhỏ từ miệng xuống dưới tận đuôi, rồi dùng kẹp tre xanh kẹp vào để cho cá khỏi rơi, gãy. Cá sau nướng được đặt lên trên lá chuối và rắc muối lên trên để gia vị có thể ngấm từ từ vào cá, đồ lên rồi mới ăn.
Sự kết hợp các vị của tre tươi, lá chuối, vị đậm đà của muối hòa quyện vào nhau làm cho món cá nướng thực sự hấp dẫn. Du khách khó mà quên được hương vị của vùng núi Tây Bắc, món này có thể kết hợp với món Cơm Lam sẽ rất tuyệt vời.
Nhắc đến đặc sản Hòa Bình thì không ai không nghĩ đến món Cơm Lam là một trong những món được nấu theo công thức riêng của dân tộc Mường nên món cơm có hương vị đặc trưng thơm dẻo của nếp nương quyện cùng nước cốt dừa trong ống tre.
Cơm Lam – Hòa Bình
Không biết món cơm độc đáo này ra đời tư bao giờ, nhưng chỉ biết rằng người dân miền núi thường phải đi rừng vất vả , nhọc nhằn nên họ mang theo một chút gạo để khi đói có thể chặt ống tre, ống nứa bên đường để bỏ chút gạo và nước suổi để nướng những ống cơm ăn qua bữa.
Từ những thói quen bình dị, dân dã dễ làm của người xưa, thế mà giờ đây đã trở thành một món ăn đặc sản núi rừng- cơm lam.Món ăn này có ở rất nhiều nơi, đa số là các vùng dân cư của các dân tộc khác nhau nhưng ở Hòa Bình món cơm lam này vẫn đặc biệt hơn cả vì cơm được là từ gạo nương thơm lại dẻo nổi tiếng.
Ngày nay, để phục vụ cho nguồn du lịch , món cơm lam được làm có đôi chút khác so với hồi trước. Người ta không làm cơm lam để ăn cho qua bữa nữa mà để phục vụ cho du khách khi đến Hòa Bình có thể nếm được mùi vị của món cơm bình dân này.
Tuy cơm lam Hòa Bình khác hơn với món cơm lam của các dân tộc thiểu số khác nhưng thay vào đó là mùi thơm của dừa và nước cốt dừa, mùi của mía , của lá rừng Hòa Bình
Măng chua nấu thịt gà – Hòa Bình
Ở Hòa Bình, gà Lạc Sơn được coi là ngon nhất. Gà Lạc Sơn sống trên núi đá vôi, uống nước sông Bưởi nên thịt dai, thơm và lạ. Đây cũng là nguyên liệu lý tưởng để làm món đặc sản măng chua nấu thịt gà – món ngon Hòa Bình không thể bỏ qua.
Măng chua nấu thịt gà – Hòa Bình
Dưới cái se lạnh tiết trời thu đông, làn mưa phảng phất, ngồi quây quần bên mâm cơm cùng bà con dân tộc thưởng thức món măng chua nấu thịt gà – món ăn mang hương sắc văn hóa ẩm thực của núi rừng thì còn gì tuyệt vời bằng.
Thưởng thức măng chua nấu thịt gà, thực khách sẽ cảm nhận ngay được từng miếng thịt gà chín mềm hòa quyện cùng mùi thơm của hạt dổi và măng sẽ khiến bạn chỉ muốn ăn đến miếng cuối cùng. Hương vị canh chua thơm nhẹ sẽ khiến bạn ấn tượng không thể nào quên.
Rau rừng đồ – Hòa Bình
Rau rừng đồ là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa ăn trưa, ăn tối hàng ngày của người Mường ở Hòa Bình. Từ chính những loại rau rừng dễ kiếm như: rau beo, rau tầm bóp, rau má, rau the hởi, hoa chuối, hoa đu đủ đực trắng… người dân tộc Mường ở Hòa Bình đã tạo nên một món ăn độc đáo, rất đỗi bình dị.
Rau rừng đồ – Hòa Bình
Rau rừng đồ được bà con Hòa Bình hái từ rừng mang về, rửa sạch rồi đem đồ khoảng 30 – 40 phút. Rau rừng đồ được ăn cùng một bát nước chấm lòng cá vàng thơm, béo ngậy. Nước chấm này được làm từ lòng cá xào cùng mỡ cá, khi chín sẽ có một màu vàng vô cùng đẹp mắt.
Rau rừng đồ ăn kèm nước chấm lòng cá sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực vô cùng thú vị. Càng nhai, thực khách sẽ cảm nhận được vị đắng, chát, ngọt, bùi của rau hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước chấm lòng cá sẽ tạo ra những hương vị đối lập rất đáng để thử khi ghé thăm mảnh đất Hòa Bình này.
Chả rau đáu – Hòa Bình
Chả rau đáu – Hòa Bình
Do nhu cầu muốn có một món ăn vừa có vị thanh mát, vừa bổ dưỡng cho sức khỏe, người Mường đã sáng tạo ra món chả rau đáu. Sở dĩ nó trở thành món ăn quý là do lá rau đáu là một vị thuốc bổ rất khó trồng, mà chỉ mọc tự nhiên ở các khe suối vào thời tiết lạnh và ẩm ướt như mùa Xuân hay mùa Đông.
Điểm đặc biệt của chả rau đáu so với những món ăn khác đó là sự cẩn trọng từ khâu tìm kiếm nguyên liệu đến khâu chế biến. Để có được những lá rau đáu xanh tươi và đúng hương vị, người làm phải mất cả ngày trời tìm kiếm bên những khe suối trên rừng. Chính vì thế mà khách đến chơi nhà người Mường muốn thưởng thức món ăn này thì phải báo trước vài ngày để chủ nhà chuẩn bị.
Canh loóng chuối – Hòa Bình
Người Mường có nhiều món ăn đậm đà dư vị được chế biến từ các loại cây lá trên rừng, bên ven suối hay trong vườn nhà như chả cuốn lá bưởi, rau đồ, canh lá nồm, cá lam… Trong đó, món canh loóng chuối là món ăn đặc sắc không thể thiếu được không chỉ trong bữa ăn hằng ngày mà còn hiện diện trong mâm cỗ lễ tết của người Mường.
Canh loóng chuối – Hòa Bình
Món canh loóng rất dễ chế biến và rất đơn giản về mặt nguyên liệu chứ không cầu kỳ như nhiều món ăn khác. Để chế biến được món ăn này, người Mường chuẩn bị các nguyên liệu, gia giảm như thân cây chuối gòng không quá non cũng không quá già, xương hoặc chân giò lợn mán, lá lốt, lá tía tô hái trên rừng hoặc trong vườn nhà, hạt dổi. Tất cả các nguyên liệu này đều dễ kiếm, đồng bào tự làm được, không phải đi mua, kể cả xương lợn mán cũng nuôi được nên rất tươi ngon.
Canh loóng khi nấu xong có màu trắng ngần của loóng chuối, màu xanh của lá lốt, màu tím của tía tô, màu lấm chấm đen của hạt dổi giã mịn. Tất cả hòa quyện làm nên bát canh đậm đà sắc màu dân tộc Mường. Khi ăn, canh loóng có vị ngọt của xương lợn mán, vị thơm ngọt và giòn của loóng chuối, vị thơm của lá lốt, vị cay nhẹ của hạt dổi. Nếu lần đầu thưởng thức, người ăn sẽ thấy rất lạ miệng và hấp dẫn.
Đồng bào Mường vùng Tây Bắc nấu canh loóng ăn hằng ngày như một món ăn rất bình dị, đơn sơ nhưng đậm đà dư vị. Canh loóng còn được đồng bào xem là một vị thuốc tốt cho sức khỏe con người. Từ bản thân các nguyên liệu như cây chuối, lá lốt, tía tô, hạt dổi, canh loóng giúp cơ thể được giải độc, tốt cho đại tràng, tiêu hóa, giải cảm, chống viêm nhiễm, giúp cầm máu…
Những dịp cưới hỏi, tết, người Mường cũng nấu canh loóng và trong mâm cơm dâng cúng thần linh, tổ tiên không thể thiếu món canh loóng như một sự tri ân của con cháu với ông bà, tổ tiên.
Bánh uôi – Hòa Bình
Bánh uôi – Hòa Bình
Bánh đoàn kết, bánh tình yêu, hay bánh uôi, là tên gọi cho một món ăn đặc trưng của người Mường ở Hòa Bình. Cứ vào các dịp lễ tết hay có một sự kiện quan trọng, thì trên mâm cúng của người Mường đều có loại bánh này.
Ngày nay, bánh uôi thường được làm vào các dịp lễ tết. Đặc biệt là trong tang ma của người Mường không thể thiếu được bánh này. Trong các dịp lễ tết hay những ngày lễ đại đoàn kết, người Mường cũng làm bánh uôi. Trong dịp Tết nguyên đán, ngoài việc để thờ cúng tổ tiên, người Mường còn dành bánh uôi chia cho gia súc hay nông cụ sản xuất.
Chả cuốn lá bưởi – Hòa Bình
Chả cuốn lá bưởi – Hòa Bình
Chả cuốn lá bưởi là món ăn cổ truyền của người Mường. Món ăn có vị thơm đắng hơp với sở thích của người miền núi. Món ăn được sử dụng hàng ngày trong bữa ăn của gia đình, mùa đông thì tăng ấm; mùa hè thì tăng mát.
Chả cuốn lá bưởi của người Hòa Bình được làm từ những miếng thịt thái hình con chì nêm một chút nước mắm cùng hành khô rồi bọc lá bưởi và dùng kẹp tre nướng. Mỡ lợn xèo xèo trên than hồng làm dậy lên hương vị thịt thơm ngon phảng phất hương vị thiên nhiên từ lá bưởi, kẹp tre. Khi ăn sẽ cảm thấy vị ngon, vị đắng nhặng của lá bưởi, vị béo của thịt. Nên ăn chả cuốn lá bưởi khi còn nóng, để nguội sẽ không được ngon nữa.
Xôi nếp nương Mai Châu – Hòa Bình
Hòa Bình – Tây Bắc có một món ăn đi vào những câu thơ thật đẹp: “Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”. Dịu dàng nhưng “quyến rũ”, như chính những người phụ nữ Thái làm ra nó vậy.
Xôi nếp nương Mai Châu – Hòa Bình
Mai Châu nằm “gọn gàng” trong một thung lũng hẹp. Với du khách, cái địa danh ấy gợi nhắc một bản người Thái làm du lịch hay một “địa chỉ bỏ túi” cho những người xê dịch tọ cảm hứng sáng tác ảnh nhiều hơn là “quê hương” của một loài lúa nổi tiếng ngàn năm. Truyền rằng, cái giống lúa một năm chỉ có một mùa ấy, ăn đất Tây Bắc, uống nước nguồn miền Tây, thai nghén trong gần 200 ngày trời mới cho thu hoạch.
Nếp xôi là món thay thế cơm phổ biến ở vùng cao Tây Bắc, Tiếng Thái gọi là “kháu càng nòi” – nghĩa là gạo dẻo thơm. Đến Mai Châu, thưởng thức được nếp xôi do chính phụ nữ Thái làm mới có thể cảm nhận hết vị ngon.
Người dân nơi đây thường nấu chúng mỗi khi lễ Tết, ngày hội xuống đồng, mừng lúa mới hay các dịp đặc biệt khác. Giờ đây, xôi nếp nương đã trở thành món ăn nhất-định phải-thưởng-thức của bất cứ vị khách nào khi đến với Mai Châu.
Ăn gì khi đến Hòa Bình? Trên đây là những món ăn đặc sản Hòa Bình nổi tiếng nhất. Có những món rất dễ ăn nhưng cũng có những món với nhiều người tương đối khó ăn. Tuy nhiên, nếu thử ăn thêm vài lần có thể bạn sẽ rất thích đấy. Nếu bạn có dịp du lịch Hòa Bình thì đừng quên thưởng thức những món đặc sản Hòa Bình nổi tiếng mà chúng tôi giới thiệu trên đây nhé.
Đăng bởi: Liễu Nguyễn
Để lại một bình luận