Bánh dày Điện Biên – đặc sản độc đáo của vùng đất Điện Biên

Bánh dày Điện Biên – đặc sản độc đáo của vùng đất Điện Biên

Chắc các bạn đã quá quen thuộc với bánh dày rồi phải không. Tuy nhiên bánh dày Điện Biên mang một hương vị đặc biệt mà không ở nơi nào có được.

Bánh dày Điện Biên được làm vào đúng dịp nơi đây thu hoạch mùa màng xong đương lúc thóc, ngô, khoai đầy kho, đầy bị. Hòa vào đó là khung cảnh thiên nhiên đang độ lộc xuân biếc xanh từng đầu cành, hoa đào nở thắm các sườn núi, hoa mận trắng vườn và các nam nữ thanh niên Mông trong những bộ trang phục đẹp nhất du xuân, tìm hiểu bạn đời. Cùng tới đây để thưởng thúc nền văn hóa cũng như nền ẩm thực phong phú của người dân hiếu khách nơi đây.

ẩm thực, món ngon, bánh dày điện biên – đặc sản độc đáo của vùng đất điện biên

Nhiên liệu để tạo ra cặp bánh trắng ngân này đơn giản là thóc nếp nương, thứ thóc được chọn phải là nếp có nguồn gốc từ chính vùng cao này để đạt được tính dẻo, thơm, không được pha tạp. Gạo đồ cơm làm bánh dày được giã thủ công, nên khi phơi sấy cũng phải đủ nhiệt độ, nghĩa là không quá nắng để hạt gạo không gẫy nát, thơm ngon, vẫn còn lớp màng mịn bám ngoài hạt gạo tăng hương thơm cho bánh.

ẩm thực, món ngon, bánh dày điện biên – đặc sản độc đáo của vùng đất điện biên

Bánh dày là một món ăn không thể thiếu trong mâm cơm cúng ngày tết của đồng bào người Mông. Với hương thơm, vị thuần khiết của bánh dày nơi đây khiến cho rất nhiều đã thưởng thức sẽ nhớ mãi. Nó tượng trung cho đất trời, sự tròn trắng của người dân nơi đây. Và đây cũng là món ăn rất kì công, mất nhiều sức của người nấu ra.

Xem Thêm  20+ Homestay Hà Giang Ấn Tượng Độc Đáo Dành Cho Bạn

Những tàu lá rong được rửa sạch chuẩn bị cho những mẻ gạo giã xong. Khi thổi xôi càng giã kỹ càng dẻo, tạo thành bột trắng mịn, dính quyện lấy nhau. Tiếp theo là công đoạn gói bánh được người phụ nữ đảm nhận, những cuộn xôi được giã mịn màng, trắng ngần, còn nóng hổi được vo tròn, xếp vào lá giong thành những hình tròn trắng mịn như bột lọc, nổi bật giữa nền xanh của lá tạo màu sắc hấp dẫn. Khi bánh còn nóng, gia chủ đặt những chiếc bánh lên những chiếc mẹt, trang trọng để lên chiếc bàn, đặt dưới bàn thờ tổ tiên. Gia chủ làm lễ cúng gọi là “cúng bánh dày”, cúng tạ ơn tổ tiên, ông trời đã phù hộ cho một năm sản xuất, bội thu, con cháu khỏe mạnh và mời tổ tiên về ăn tết với gia đình. Bánh dày là món ăn hấp dẫn đối với mọi người trong ngày tết cổ truyền và đặc biệt nhất là của người Mông ở vùng cao, biên giới.

Đăng bởi: Thái Nguyễn

Từ khoá: Bánh dày Điện Biên – đặc sản độc đáo của vùng đất Điện Biên

Xem Thêm Những Bài Viết Về Du Lịch Điện Biên Tại Đây

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tận hưởng không gian yên bình tại khu phố cổ Geneva Old Town – Thuỵ Sĩ

Tận hưởng không gian yên bình tại khu phố cổ Geneva Old Town – Thuỵ Sĩ

Tọa lạc tại trung tâm thành phố Geneva, khu phố cổ Geneva Old Town…

Du lịch Chiang Rai Thái Lan – tất tần tật những kinh nghiệm cần biết

Được biết đến là thiên đường du lịch Thái Lan, thành phố Chiang Rai hấp…
Ghé thăm thành phố Naples – nơi giao thoa văn hoá & lịch sử nước Ý

Ghé thăm thành phố Naples – nơi giao thoa văn hoá & lịch sử nước Ý

Là một trong những thành phố lâu đời bậc nhất, thành phố Naples luôn…
Bảo tàng Anne Frank House Hà Lan – ngôi nhà bí ẩn của bé gái Do Thái

Bảo tàng Anne Frank House Hà Lan – ngôi nhà bí ẩn của bé gái Do Thái

Gắn liền với câu chuyện cảm động vượt thời gian, bảo tàng Anne Frank House…