Đà Lạt được mệnh danh là xứ sở ngàn hoa và trái cây tươi tốt. Chính vì vậy, đến đây, nhiều người không khỏi ngạc nhiên bởi đặc sản từ nhiều loại mứt khác nhau, trong đó có mứt dâu, mứt hoa hồng. Nếu là người yêu thích hai loại mứt này, bạn có thể tự làm cho mình những hũ mứt Mứt Đà Lạt Thơm ngon để nhâm nhi mỗi ngày hoặc làm quà cho những người thân yêu.
Mứt dâu tây đà lạt
Mứt dâu tây là một trong những Mứt Đà Lạt rất nổi tiếng và hầu như ai cũng thích vì hương vị ngọt ngào nồng nàn. Mứt dâu tây có thể dùng làm đồ uống, ăn kèm với bánh mì hoặc kem. Cách làm mứt dâu tây Đà Lạt như sau:
Mứt Dâu Đà Lạt (Ảnh sưu tầm) |
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1kg dâu tươi, 700gr đường cát trắng, 1 lọ thủy tinh
Bước 1: Bạn chọn những quả dâu chín, đều, căng mọng nhưng không bị dập, vẫn còn cuống xanh. Việc lựa chọn như vậy sẽ giúp mứt bảo quản được lâu hơn và vẫn còn nguyên vẹn sau khi chế biến.
Cách chọn dâu tây Đà Lạt (Ảnh sưu tầm) |
Bước 2: Bạn rửa sạch từng quả dâu tây dưới vòi nước, ở nước thứ 2 nên ngâm tỏi tây trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để dâu tây ráo nước, bỏ phần cuống xanh.
Bước 3: Bạn rải một lớp dâu tây, một lớp đường xen kẽ rồi vẩy đều để đường ngấm vào từng trái dâu tây. Lượng đường có thể nhiều hoặc ít hơn 700g tùy theo sở thích ăn mứt chua chua ngọt ngọt của bạn. Bạn không nên dùng thìa, đũa để trộn dâu vì như vậy dâu sẽ bị nát. Để hỗn hợp này ở nơi thoáng mát khoảng 4-5 tiếng cho đến khi nước đường tan chảy và hòa quyện vào nhau.
Cách nấu dâu tây Đà Lạt (Ảnh sưu tầm) |
Bước 4: Bạn cho hỗn hợp vào nồi vặn lửa nhỏ, chỉ để lửa liu riu khi hỗn hợp sôi. Thỉnh thoảng lắc đều nồi cho dâu và đường ngấm đều, không đậy vung mà khuấy.
Đây là công đoạn đòi hỏi sự kiên nhẫn cao. Nấu hỗn hợp trên lửa nhỏ trong 5-8 phút, sau đó tắt bếp, đậy nắp nồi và để hỗn hợp nguội. Sau khoảng 4-5 tiếng, bạn tiếp tục bắc lên bếp và lặp lại quy trình: đun sôi – để lửa nhỏ khoảng 5-8 phút rồi lại để nguội. Lặp lại quá trình này khoảng 4 – 6 lần, cho đến khi bạn thấy hỗn hợp đặc lại. Lúc đó mứt Đà Lạt đã hoàn thành.
Mứt hoa hồng đà lạt
Nguyên liệu làm mứt hoa hồng Đà Lạt (ảnh sưu tầm) |
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1kg hoa atiso đỏ, 800g đường cát trắng, 1 lọ thủy tinh
Bước 1: Bạn chọn những bông hoa atiso có cánh to và không bị dập, rửa sạch, dùng dao hoặc dụng cụ chuyên dụng tách lấy phần cánh hoa và nhụy hoa. Phần nhụy hoa có thể được phơi khô và dùng để pha trà có tính thanh nhiệt để uống hàng ngày.
Bước 2: Bạn để cánh ráo nước rồi cho vào lọ thủy tinh; từng lớp cánh hoa, lớp đường, lớp cánh hoa cho đến hết. Tất cả được ủ từ 3 – 5 ngày để đường tan và các cánh hoa thấm vào nhau.
Bước 3: Cuối cùng, bạn vớt riêng từng cánh hoa cho vào chảo, để lửa nhỏ, đảo qua đảo lại để không bị cháy cho đến khi cánh hoa hơi se lại, ăn thử thấy thanh, giòn giòn là được. Sau khi nguội bạn sẽ có một hũ mứt Đà Lạt thơm ngon, bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.
Cách nấu mứt hoa hồng (Ảnh sưu tầm) |
Lưu ý: Bạn cũng có thể thu hoạch một lọ siro hoa hồng bằng cách đun cách thủy nước đường, tắt bếp và để nguội. Si rô hoa hồng có thể dùng để làm mousse, thạch hoặc nước uống.
Với chia sẻ nhỏ này hi vọng các bạn sẽ dễ dàng làm được hai món mứt Đà Lạt ngon đúng điệu cho mình và gia đình cùng thưởng thức. Hoặc nếu có dịp đến thành phố ngàn hoa, bạn có thể đến chợ Đà Lạt nơi mua sắm lý tưởng bao gồm cả các loại mứt ngon.
Từ khoá: Bí quyết làm hai loại mứt Đà Lạt đặc trưng
Để lại một bình luận