Lãng mạn, xinh đẹp, cổ kính, hấp dẫn là những mỹ từ dành cho Đà Lạt bởi cảnh sắc nơi đây, bởi khí hậu vùng này, bởi sắc ngàn hoa và cũng bởi sự tinh tế của người dân địa phương. phương pháp khi kết hợp bàn tay, khối óc và nhiều sản vật mà vùng đất này đã ban tặng để tạo ra Đặc sản đà lạt Tuyệt quá.
1. Hồng sấy dẻo Đà Lạt
Hồng khô là loại món ăn Đặc sản đà lạt thường được người dân địa phương làm quà tặng hoặc để ăn vặt hàng ngày.
Ở Đà Lạt, cây hồng môn xuất hiện khá nhiều trong các gia đình và thường được thu hoạch vào tháng 2 hàng năm. Sau đó, người dân Đà Lạt phơi cho đến khi quả hồng xẹp xuống. Để có hình dáng đẹp mắt, họ thường cho hồng khô ra đĩa rồi ép thành hình bằng chai, lọ thủy tinh.
Khi ăn, quả hồng có độ ngọt vừa phải, giữ được màu sắc vốn có và đặc biệt, quả được dẹt thành hình tròn, nhìn rất “hút” mắt. Bạn có thể mua hồng khô tại các cửa hàng món ăn Đặc sản đà lạt.
Hồng sấy dẻo Đà Lạt (ảnh sưu tầm)
2. Nem nướng Đà Lạt
Nếu bạn đang thắc mắc “Ăn gì ở Đà Lạt?? ” thì nem nướng chính là câu trả lời. Món nem nướng Đà Lạt được làm từ thịt heo được thái bằng tay để tạo độ dai cho món ăn. Nem nướng Đà Lạt ăn với bánh tráng chiên giòn và xà lách, ngò gai, hẹ để giảm phần béo ngậy.
Ngoài ra, rau dưa và nước chấm là hai thứ không thể thiếu, luôn đi kèm với món nem Đà Lạt đặc biệt này, cũng chính là thứ tạo nên hương vị khác biệt cho món ăn.
Nem nướng Đà Lạt (ảnh sưu tầm)
Đồ chua gồm cà rốt, củ cải trắng, hành tím và dưa chuột ngâm giấm tạo độ chua ngọt nhất định cho món ăn, khiến thực khách không cảm thấy ngán, ngấy. Điều đặc biệt nhất của món ăn này là nước chấm gồm đậu phộng, hành tỏi, một ít gia vị thịt xay nhuyễn, luộc chín để tạo độ sánh và ngọt …
Thưởng thức món nem cùng với bánh tráng cuốn, rau cải, đồ chua… bạn sẽ thấy rất ngon và không thể nào quên được hương vị đó.
Đến với quán ăn ngon ở đà lạt thưởng thức Đặc sản đà lạt đặc biệt này!
3. Bánh ướt lòng gà Đà Lạt
Bánh ướt lòng gà là Đặc sản đà lạt. Sự kết hợp giữa lớp bánh mềm, dai với vị ngọt, dai của lòng gà sẽ khiến bạn nhớ mãi món ăn ngon, lạ miệng này.
Bánh ướt thường được chế biến rất đơn giản nhưng đối với người Đà Lạt, sự khéo léo và tính tình hào sảng đã làm nên sự đặc biệt của món ăn.
Bánh ướt lòng gà Đà Lạt
Người dân nơi đây làm bánh ướt tỉ mỉ từ khâu chọn gạo, tráng bánh. Bàn tay người làm luôn uyển chuyển tráng từng lớp bánh để bánh nở đều, không bị dày, mỏng.
Ruột gà và thịt gà ăn kèm với bánh ướt cũng được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Thông thường người ta chọn những con gà thả vườn không quá to, thịt săn chắc không nhão hay quá dai và không để lại mùi tanh.
Đi kèm với bát bánh ướt lòng gà là chén nước mắm pha vừa ăn, có vị chua ngọt cay cay. Món ăn rất thích hợp thưởng thức trong tiết trời se lạnh của sáng sớm hoặc chiều tối.
Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại Quán ăn ngon Đà Lạt chẳng hạn như quán Trang trên đường Tăng Bạt Hổ, quán Long trên đường Thông Thiện Học hay khu Hòa Bình.
4. Mứt khoai lang Đà Lạt
Mứt khoai lang là Đặc sản đà lạt như một món quà nổi tiếng được nhiều du khách yêu thích. Đà Lạt có hai loại mứt khoai: dẻo và sâm.
Còn đối với mứt khoai dẻo, sau khi hấp, phơi nắng và sấy khô, những miếng mứt khoai sẽ trở nên dẻo, dễ ăn, có vị ngọt, bùi và có mùi thơm đặc trưng.
Mứt khoai lang Đà Lạt (ảnh sưu tầm)
Hiện Đà Lạt còn có thêm đặc sản làm từ khoai lang và sâm. Loại khoai này còn được chế biến thành món mứt khoai lang dẻo và thơm. Miếng mứt khoai dẻo chỉ nhỏ bằng ngón tay út, bóng bẩy, vàng ruộm. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị dẻo lạ miệng như xôi nóng.
Nếu đến Đà Lạt, bạn đừng quên mua mứt khoai lang về làm quà cho gia đình và bạn bè nhé. Đó sẽ là món quà ý nghĩa sau chuyến du lịch của bạn.
5. Khoai lang sấy Đà Lạt
Món khoai lang sấy cũng món ăn Đặc sản đà lạt thu hút nhiều khách du lịch. Món ăn này được làm từ khoai lang đỏ và tím. Khoai lang thường được phân thành hai loại để chế biến thành các sản phẩm riêng biệt.
Khoai lang loại 1 (khoai mới, củ tròn, bên trong vàng và không bị phồng) để chế biến khoai lang sấy đạt tiêu chuẩn chất lượng 100% và vẫn giữ được vị thơm ngon vốn có. Loại này thường được bán để khách hàng mua về làm quà cho gia đình cũng như bạn bè, đồng nghiệp.
Khoai lang loại hai (củ nhỏ hơn hoặc bị hư hỏng một phần) sẽ được cắt và tận dụng để sản xuất các sản phẩm chất lượng thấp hơn. Sản phẩm này có giá cả phải chăng hơn.
Khoai lang sấy dẻo Đà Lạt (ảnh sưu tầm)
Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn cùng người thân tận hưởng những buổi tối lãng mạn tại những khu nghỉ dưỡng trên nền những ngôi biệt thự cổ kính Đà Lạt, nhâm nhi tách trà hay ly rượu vang Đà Lạt pha cùng món ăn ăn đặc sản đà lạt, dưới ánh đèn lung linh, trên nền nhạc trữ tình đầy mê hoặc.
Từ khoá: Các món ăn đặc sản Đà Lạt mang hương vị đặc biệt
Để lại một bình luận