Món Cá nướng Pác Ngòi
Đến du lịch Bắc Kạn các bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức rất nhiều những món ăn ngon mang đậm hương vị truyền thống. Trong bài viết này, Kinhnghiemdulich.vn Nam sẽ chia sẻ đến các bạn danh sách những món đặc sản Bắc Kạn mà nếu có dịp đến đây các bạn không nên bỏ qua.
Những món đặc sản Bắc Kạn nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua
Cá nướng Pác Ngòi
Nói đến những món đặc sản Bắc Kạn nổi tiếng nhất thì chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món cá nướng Pác Ngòi. Loại cá này sinh sống rất nhiều bên trong hồ Ba Bể và thường được những người dân tại đây đánh bắt thủ công. Chúng có kích thước khá nhỏ, chỉ bằng một ngón tay nhưng thịt của nó thì lại rất chắc và ngọt.
Món Cá nướng Pác Ngòi. Ảnh: Duchu24.
Cá sau khi được bắt lên thì sẽ được chế biến ngay lập tức để đảm bảo độ tươi ngon. Quá trình chế biến cũng khá mất thời gian. Trước khi nướng thì cá sẽ được cho vào một chiếc chõ đồ lên cho chín tới. Tiếp đến người ta sẽ dùng những chiếc nẹp được vót bằng tre để kẹp những con cá lại. Mỗi kẹp sẽ có khoảng từ 8 đến 10 con. Sau đó cá sẽ được phơi khô ngoài nắng trong khoảng 3 đến 4 tiếng đồng hồ. Khi ăn chỉ cần gỡ cá ra khỏi nẹp và nướng lên bằng cồn.
Lợn sữa quay
Lợn sữa quay cũng là một món đặc sản Bắc Kạn khá nổi tiếng mà bạn nên thử. Những con lợn sữa chỉ khoảng 20 đến 30 cân sau khi được mổ sạch, cạo lông, moi hết nội tạng sẽ được nhét lá mắc mật, thảo quả, quế chỉ,… vào trong bụng và đem nướng trên bếp than hồng. Trong suốt quá trình quay lợn đòi hỏi một sự tập trung cao độ của người đầu bếp. Để lợn quay được ngon, phải giữ nhiệt độ than ổn định và liên tục dùng một chiếc khăn nhúng nước lau lợn để đảm bảo lợn không bị cháy.
Lợn sữa quay đặc sản Bắc Kạn. Ảnh:chúng mình.
Lợn sau khi quay chín sẽ được chặt ra và bày lên đĩa. Nhìn đĩa thịt quay vàng xộm, tỏa ra một mùi thơm nước mũi khiến bất cứ ai khi trông thấy cũng đều muốn được ăn ngay.
Tôm chua Ba Bể
Tôm chua là một trong những món ăn nổi tiếng tại Bắc Kạn được rất nhiều người yêu thích. Món ăn này có ở nhiều vùng miền khác nhau nhưng có lẽ ngon nhất và nổi tiếng nhất phải nói đến vùng đất Khang Ninh – Ba Bể. Tôm chua tại đây có một hương vị rất đặc biệt không giống với tôm chua tại bất cứ một vùng nào khác. Bạn có thể mua được món ăn này tại chợ Khang Ninh nằm trên đường dẫn vào vườn quốc gia Ba Bể.
Tôm chua Ba Bể. Ảnh: Foody.
Bánh Coóc mò
Bánh Cóoc Mò là một loại bánh nhìn rất giống với món bánh gio với hình chóp lá đặc trưng. Đây là một loại bánh đặc sản Bắc Kạn rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. Bánh được làm từ loại gạo nếp nương và nhân có màu đỏ. Vào những buổi sáng khi thức dậy mà được thưởng thức những chiếc bánh Cóoc Mò thì quả là một điều tuyệt vời đúng không nào các bạn.
Bánh Coóc mò nhìn rất giống bánh gio. Ảnh: Zing.
Lạp xưởng Bắc Kạn
Lạp xưởng cũng là một món ăn rất thơm ngon và nổi tiếng tại tỉnh Bắc Kạn mà bạn nên thử. Khi ăn món lạp xưởng, bạn sẽ cảm nhận được một cách rõ nét vị dai dai của lòng, vị ngọt của thịt nạc, vị beo béo của mỡ. Bên cạnh có bạn còn ngửi thấy mùi của cái nắng vùng cao, mùi khói bếp thoang thoảng, mùi thơm của gừng, lá mắc mật và rượu. Tất cả như hòa quyện lại với nhau một cách tinh tế để làm nên một món ăn tuyệt vời khiến bất cứ ai khi đã thưởng thức rồi đều không thể quên được hương vị của nó.
Lạp xường Bắc Kạn. Ảnh: Ivivu.
Bánh trứng kiến
Đến du lịch Bắc Kạn mà không thưởng thức món bánh trứng kiến thì quả là một điều vô cùng đáng tiếc. Trong tiếng Tày món bánh này có tên gọi là “pẻng rày”. Đây là một loại bánh vô cùng đặc biệt vì nó được làm từ trứng kiến. Ngoài ra còn có cả bột gạo và lá non của cây vả. Bánh trứng kiến tuy dân dã nhưng để làm được thì cũng không phải việc đơn giản. Để lấy đủ trứng kiến về làm nhân bánh đòi hỏi rất nhiều thời gian. Trứng kiến phải là trứng kiến đen, thân nhỏ, đuôi nhọn và đi lại rất nhanh. Sau khi đã lấy đủ rồi thì công đoạn làm bánh cũng khá công phu và tỉ mỉ. Đây xứng đáng là một món ăn không thể bỏ qua khi đến với mảnh đất Bắc Kạn.
Bánh trứng kiến. Ảnh: chúng mình.
Khâu nhục
Có thể bạn đã từng được ăn món khâu nhục này ở một nơi nào đó trên lãnh thổ Việt Nam rồi. Tuy nhiên bạn có biết rằng đó chính là một món đặc sản Bắc Kạn không? Đây là một món ăn có cách chế biến khá công phu và tỉ mỉ. Nguyên liệu chính để làm món khâu nhục là thịt ba chỉ và khoai môn. Thịt được chọn phải là loại thịt ba chỉ ngon, được luộc qua sau đó dùng một chiếc tăm tre chọc bì cho thật kĩ rồi sau đó ướp cùng với nhiều loại gia vị cần thiết.
Khâu nhục đặc sản Bắc Kạn. Ảnh: Zing.
Do có cách làm khá cầu kì nên món khâu nhục thường được người dân Bắc Kạn ăn vào những dịp quan trọng như lễ tết, giỗ, … Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon, béo ngậy của thịt vô cùng tuyệt vời.
Phan Hoàng (Tổng hợp)
Đăng bởi: Hoàng Phú Hào
Từ khoá: Đặc sản Bắc Kạn – dư vị dân dã của núi rừng, thưởng một lần là nhớ mãi
Để lại một bình luận