Nhắc đến ẩm thực Ninh Bình, chắc chắn mọi người sẽ nhớ đến một vùng đất nổi tiếng với rượu Lai Thành, thịt dê núi và một món ăn không thể không nhắc đến là cơm cháy. Đặc sản cơm cháy Ninh Bình mang đượm hương vị rừng núi dân dã nhưng vẫn đậm đà khiến thực khách không thể quên. Cùng Đại Dương đi tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
Thơm ngon, giòn rụm cơm cháy Ninh Bình
Khi được hỏi về nguồn gốc của món cơm cháy, các cụ già nơi đây kể lại, món ăn này được làm bởi một thanh niên người Ninh Bình có tên Hoàng Thăng từ khoảng 2 thế kỷ trước dựa trên một món ăn của người Hoa, sau đó được lưu truyền, phát triển rộng rãi được nhiều người biết đến. Cho đến ngày nay, cơm cháy đã thành đặc sản được rất nhiều thực khách yêu thích để làm món ăn ngon cho ngày đông lạnh và cũng là một món quà đặc sắc cho mỗi lần đến Ninh Bình.
Cơm cháy Ninh Bình – món ăn ngon từ những nguyên liệu dân dã
Để có thể làm ra món đặc sản cơm cháy Ninh Bình đòi hỏi người làm phải rất tỉ mỉ và công phu từ bước chọn nguyên liệu cho đến khâu chế biến.
Món ăn dân dã Ninh Bình – bình dị, gần gũi từ nguyên liệu cho đến hương vị
Nguyên liệu để làm cơm cháy là gạo tám hoặc gạo nếp. Trong đó gạo tám Hải Hậu là loại gạo ngon nhất để làm cơm cháy, tuy nhiên giá thành của loại gạo này khá cao nên có thể loại gạo khác, tuy nhiên cũng vẫn phải đảm bảo độ dẻo và thơm.
Để món cơm cháy được ngon thì cơm là quan trọng nhất. Nồi để nấu cơm phải là nồi gang đáy dày mới có thể tạo sém ngon nhất với mức độ vừa phải. Người nấu cơm phải khéo tay đổ vừa nước và phải có kinh nghiệm để biết đến khi nào cơm sém vừa lửa nếu không miếng cháy sẽ quá dày hoặc ngả màu ngược lại nếu lửa chưa đủ thì sém không có vị giòn và màu vàng đặc trưng.
Khi nấu xong, lấy miếng cháy ra bẻ thành các miếng vừa phải rồi đem phơi hoặc sấy khô và bảo quản tại nơi khô ráo, thoáng mát để có thể dùng được lâu.
Cách thưởng thức đặc sản cơm cháy Ninh Bình đúng vị
Sự tuyệt vời của món cơm cháy không chỉ ở phần cháy nấu giòn, mùi thơm nhẹ nhàng lưu luyến mà còn là sự kết hợp tinh tế với các thức ăn kèm tạo nên hương vị rất riêng biệt.
Các loại thực phẩm ăn kèm với cơm cháy được người dân nơi đây chọn lựa rất khéo léo: nước mắm mỡ và hành tươi thơm ngậy dưới lên bên trên miếng sém và chấm cùng nước xốt cay cay kèm cùng thịt chà bông thơm ngọt chắc hẳn sẽ là một trải nghiệm khó quên đối với thực khách.
Bởi những hương vị khó quên và lại rất giàu dinh dưỡng mà cơm cháy Ninh Bình càng nổi tiếng và được nhiều người biết đến. Thực khách đến đây không chỉ để thưởng thức trực tiếp mà còn mua về để làm món quà đầy ý nghĩa. Nếu có cơ hội hãy đến Ninh Bình để có trải nghiệm những cảnh đẹp tuyệt vời và thưởng thức cơm cháy nơi đây bạn nhé!
Đăng bởi: Trần Lê Đăng Khoa
Từ khoá: Đặc sản cơm cháy Ninh Bình – ăn một lần mê một đời
Để lại một bình luận