Nhắc tới bất kỳ điểm đến du lịch nào, ngoài những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp và ý nghĩa thì chính những món ăn đặc sản lại làm nên nét độc đáo và đặc trưng của vùng miền ấy. Quảng Ninh cũng không nằm ngoài trong số đó. Một trong những đặc sản không thể không nhắc tới tại Quảng Ninh chính là Sá Sùng. Cùng Goldencoto.vn khám phá đặc sản này có gì nhé!
Sá sùng Quảng Ninh là gì?
Sá sùng là một trong những đặc sản nổi tiếng hàng đầu Quảng Ninh, là món loại hải sản quá quen thuộc với người dân nơi đây. Tuy nhiên, tùy từng các vùng miền khác nhau, sá sùng cũng được gọi với cái tên khác nhau như: giun biển, đồn đột, sâu đất hay địa sâm,…
Con Sá sùng hiện tại được biết có số lượng lớn nhất tại mảnh đất Quảng Ninh màu mỡ, đặc biệt là khu vực huyện Vân Đồn. Sá sùng có màu nâu đỏ đậm, khá giống với con giun đất nhưng thân nhỏ và có chứa những sợi vân nhỏ đặc trưng, trong ruột loại hải sản này chỉ chứa cát.
Người dân Quảng Ninh cho biết họ thường bắt sá sùng tại vùng biển vào khi trời còn sáng sớm nước thuỷ triều mới rút. Đồng thời, cách để đánh bắt sá sùng tương tự với các đào các con trùn đất, thường chúng sẽ nằm sâu bên dưới lớp cát.
Tác dụng của sá sùng trong đời sống hàng ngày
Theo các nghiên cứu về y học hiện đại, đây là loại hải sản có rất nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp và hô hấp. Trong sá sùng có chứa 17 nguyên tố khoáng, cùng với đó là 18 các loại acid amin khác nhau như: alanin, glycin, succinic, glutamine…
Ngoài ra, trong Đông Y thì sá sùng được coi là loại dược liệu giúp thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ bổ dương khí và có thể điều trị các triệu chứng về dạ niệu. Bên cạnh đó, sá sùng còn mang tới rất nhiều các tác dụng khác cho sức khoẻ như:
- Hỗ trợ tình trạng suy dinh dưỡng hoặc còi xương ở trẻ em
- Hỗ trợ điều trị bệnh ho đờm hoặc hen suyễn thường gặp ở người lớn tuổi.
- Hỗ trợ điều trị chứng mồ hôi trộm, hoặc mệt mỏi và sốt về chiều tối.
- Giảm tình trạng đau răng hoặc sưng lợi
- Chữa yếu sinh lý, liệt dương
- Sá sùng giúp bổ thận, bổ máu và hỗ trợ giúp khí huyết lưu thông hiệu quả.
Các món ăn từ sá sùng
Sau khi biết được những lợi ích tuyệt vời từ sá sùng, chắc chắn bạn không thể bỏ qua những gợi ý về các món ăn với sá sùng dưới đây của Goldencoto.vn rồi. Thông thường, khách du lịch sẽ mua sá sùng khô về làm quà và sử dụng, bởi bảo quản được lâu mà chế biến được rất nhiều món ăn hấp dẫn như:
Sá sùng đảo giòn
Sá sùng sau khi mua về có thể chế biến đơn giản bằng món đảo giòn cho nóng lại là có thể thưởng thức. Để món ăn được hấp dẫn, bạn có thể thực hiện làm món sá sùng đảo giòn theo cách sau:
- Bước 1: Vặt vòi sạn của sá sùng khô để bỏ cát bên trong, giúp đảm bảo vệ sinh.
- Bước 2: Đun nóng chảo, cho sá sùng khô đảo đều, thấy vàng thì cho ra rổ và xát đều để ra sạch cát.
- Bước 3: Thêm dầu ăn vào chảo để thật nóng dầu, cho sá sùng vào chiên cho tới khi sá sùng chuyển màu vàng.
- Bước 4: Để ráo dầu ăn sau đó cho ra đĩa và thưởng thức ngay.
Sá sùng khô nấu cháo
Ngoài món chiên giòn hấp dẫn, sá sùng có thể chế biến theo kiểu nấu cháo cũng vô cùng dễ ăn mà lại phù hợp với khẩu vị của nhiều khách du lịch. Bạn có thể chế biến món cháo sá sùng chỉ với một vài bước đơn giản như sau:
- Bước 1: Sá sùng khô sau khi mua về rửa sạch, rang khô sau đó giã nhuyễn.
- Bước 2: Gạo vo sạch, cho vào nồi ninh tới khi gạo nở bung.
- Bước 3: Đổ sá sùng đã giã nhuyễn vào nấu cùng, nấu thêm 5 phút sau đó tắt bếp.
- Thêm hành lá hoặc hạt tiêu ăn kèm để gia tăng hương vị cho món cháo thơm ngon và bổ dưỡng, tốt cho sức khoẻ cả trẻ nhỏ và người lớn tuổi.
Sá sùng khô nấu phở
Phở cũng là món ăn khá quen thuộc trong đời sống của người dân Việt Nam nói chung đúng không nào. Và thật tuyệt vời khi sá sùng có thể kết hợp với phở và mang đến một món ăn hấp dẫn.
Sá sùng sau khi mua về bạn lưu ý làm thật sạch sau đó cho ninh cùng với xương, nồi nước dùng để chan phở. Vị nước phở sẽ thêm dậy mùi đặc trưng mà lại vô cùng hấp dẫn, có thể ăn kèm giá đỗ, rau thơm hoặc kèm với một chút quẩy giòn chắc chắn sẽ khiến bạn không thể chối từ.
sá sùng nấu phở ngon tuyệt
Sá sùng khô ngâm rượu
Khi du lịch Quảng Ninh, bạn có thể lựa chọn sá sùng khô để làm món quà tặng bố, sếp, hay đồng nghiệp để ngâm rượu, chắc chắn sẽ gây được ấn tượng cực kỳ tốt đó. Hơn nữa, sá sùng ngâm rượu còn tốt cho nam giới tránh gặp tình trạng liệt dương nữa đó.
Sá sùng mua về làm thật sạch, bỏ phần vòi sau đó rang chín và ngâm với rượu trong bình kín. Có thể sử dụng rượu sá sùng ngâm trong khoảng 60 – 70 ngày.
Sá sùng khô nướng
Đây cũng là một gợi ý thú vị cho những bạn yêu thích các món hải sản độc lạ và hấp dẫn, lại không mất quá nhiều thời gian. Sá sùng nướng đơn giản, dễ thực hiện, bất cứ ai cũng có thể làm ngay tại nhà mà không cần nguyên liệu cầu kỳ.
Lưu ý khi mua về cần làm sạch phần vòi, sử dụng cồn ý tế cho vào chiếc chảo lớn và nướng khoảng 5 phút là thưởng thức được ngay.
Sá sùng xào su hào
Ngoài các món ăn hấp dẫn kể trên, sá sùng tươi còn là món ăn tuyệt vời và bổ dưỡng trong bữa ăn gia đình với món sá sùng xào su hào. Để chế biến món ăn hấp dẫn này bạn có thể thực hiện theo các bước như sau:
- Bước 1: Su hào gọt vỏ và rửa sạch, thái miếng mỏng, cần tây, tỏi tây, mùi, hành lá rửa sạch, cắt khúc.
- Bước 2: Sá sùng trần qua nước sôi, vớt ra để ráo, ướp thêm chút hạt nêm khoảng 15 phút.
- Bước 3: Cho su hào, cà rốt, cần tây vào xào, thêm nước mắm, bột ngọt cho vừa ăn.
- Bước 4: Cho sá sùng vào xào cùng với hỗn hợp trên, thêm rau thơm vào sau đó thưởng thức món ăn.
Sá sùng khô mua ở đâu?
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị bán sá sùng không đảm bảo chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ mà chi phí lại cao. Vì thế, nếu có dịp đến với Quảng Ninh bạn nên tham khảo người dân địa phương để lựa chọn địa điểm mua uy tín, chất lượng và rõ nguồn gốc nhé!
Hải sản Vân Đồn 399
Đây là một trong những nơi bán hải sản chất lượng, uy tín hàng đầu Vân Đồn – Quảng Ninh, cũng là địa điểm được nhiều khách hàng đánh giá là có sá sùng ngon nhất Quảng Ninh. Và cũng là một trong những địa chỉ mua sá sùng ngon nhất Quảng Ninh.
Tại đây, hải sản đều được các ngu dân đánh bắt và vận chuyển tươi trong ngày. Vì thế, khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ. Đặc biệt, các loại sá sùng tươi còn được đảm bảo đóng gói an toàn, cẩn thận nếu khách hàng có nhu cầu vận chuyển về làm quà.
Địa chỉ: 399 Lý Anh Tông, Cái Rồng, Vân Đồn, Quảng Ninh
Chợ hải sản Cái Dăm – Bãi Cháy
Chợ hải sản Cái Dăm được xem là một trong những vựa hải sản lớn nhất Quảng Ninh. Tại đây, bạn có thể tìm thấy hàng loạt các loại hải sản tươi sống, hải sản khô về làm quà không thiếu bất cứ món nào. Khu chợ lên đến 300 gian hàng hải sản hấp dẫn khác nhau tha hồ cho bạn lựa chọn.
Vì thế, sá sùng ở đây cũng chắc chắn đảm bảo chất lượng và được đánh bắt hàng ngày. Vì thế, đừng quên bỏ qua khu chợ này để lựa chọn sá sùng ngon và chất lượng nhất nhé!
Sá sùng khô giá bao nhiêu?
Sá sùng được biết tới là một loại hải sản quý, có rất nhiều dưỡng chất thiết yếu với cơ thể, vì thế, giá của loại hải sản này tương đối cao. Theo tìm hiểu, giá trung bình trên thị trường hiện nay của các loại sá sùng sấy khô dao động từ 2.000.000 – 2.500.000 VNĐ/kg.
Ngoài ra, còn có các loại sá sùng thượng hạng, những loại này thường có giá thành lên đến 4.000.000 – 5.000.000 VNĐ/kg.
Cách bảo quản sá sùng khô thế nào?
Rất nhiều du khách mua sá sùng khô về làm quà hoặc để sử dụng nhưng lại bảo quản sai cách. Điều này rất đến chất lượng của sá sùng không còn ngon và hấp dẫn. Vì thế, cách tốt nhất để bảo quản sá sùng được lâu là bạn nên sử dụng túi hút chân không hoặc túi nilon cần buộc thật chặt.
Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh nếu bạn mua nhiều và muốn sử dụng trong lâu dài. Khi sử dụng có thể mang ra để giã đông là có thể dùng được ngay. Nếu bạn thấy đây là đồ khô mà bảo quản bên ngoài, sẽ khiến sá sùng bị tiếp xúc với không khí và làm ảnh hưởng đến chất lượng bên trong.
Lưu ý khi mua sá sùng khô
Sá sùng là loại thực phẩm khá đắt đỏ, vì thế, khi mua sá sùng khô bạn cần ghi nhớ một số lưu ý sau:
- Nếu muốn lựa chọn sá sùng về làm quà, tốt nhất nên mua sá sùng khô. Vừa có thể dễ dàng vận chuyển, không tốn quá nhiều công sức vừa đảm bảo chất lượng và sử dụng trong thời gian dài.
- Khi mua sá sùng khô nên lưu ý các con sá sùng đã ngả màu, thường đây là các con không ngon hoặc đã để lâu ngày dẫn đến mốc.
- Khi mua nên lựa chọn các con sá sùng có kích thước đều, thân dày, mùi thơm, không tanh, màu trắng ngà, những con này sẽ đảm bảo chất lượng hấp dẫn trong quá trình chế biến.
Đăng bởi: Lê Trí
Từ khoá: Đặc sản sá sùng Quảng Ninh – địa chỉ mua sá sùng uy tín
Để lại một bình luận