Những ngày cận Tết đang đến rất gần khiến cho những làng nghề làm đường phên tại Cao Bằng cũng hòa chung không khí nhộn nhịp. Trong đó có làng nghề đường phên Bó Tờ.
Đến làng nghề truyền thống làm đường phên Bó Tờ, thị trấn Hòa Thuận thời điểm này đúng dịp thu hoạch mía, làm đường phên. Không khí làm đường phên phục vụ nhu cầu dịp Tết nguyên đán đang rất nhộn nhịp. Những con đường làng phơi đầy bã mía, cả làng thơm ngào ngạt mùi mật.
Người dân ở Bó Tờ chủ yếu là dân tộc Tày, Nùng. Bó Tờ có diện tích trồng mía trên 30 ha, cứ 100 kg mía được 20-30 kg đường phên thành phẩm. Cây mía được dóc lá, chặt ngọn và ép lấy nước bằng máy ép mía chạy điện. Sau đó, nước mía được cho vào chảo gang đun trên bếp khoảng từ 4-5 giờ.
Chảo đường sau khi bắc xuống phải tiếp tục khuấy đều cho nguội để đạt được màu sắc vàng đều đúng chuẩn, không đậm cũng không nhạt.
Sau khi khuẩy liên tục thì đường phên sẽ được đổ ra khuôn, dàn đều và cần phải được hớt bọt thường xuyên.
Hiện nay Bó Tờ có hơn 40 hộ kinh doanh nấu đường phên, mang lại giá trị thu nhập cao lên đến 100 triệu đồng/hộ/năm và tạo công ăn việc làm cho gần 400 người dân đang sinh sống tại đây. Đường phên thường được người dân lấy làm các loại bánh khảo, bánh gai, nhân bánh chưng, chè lam, bánh hồ lô, thúc théc…
Nguồn ảnh: VNExpress
Đăng bởi: Chuột Nhí
Từ khoá: Độc đáo làng nghề đường phên ở Cao Bằng
Để lại một bình luận