Nhắc đến đặc sản của núi rừng Tây Bắc, đặc biệt là ở Sapa chúng ta không thể không nhắc tới món Thắng Cố. Du lịch Sapa chắc hẳn nhiều du khách vẫn chưa được nghe biết đến và thử thưởng thức món ăn độc lạ này. Nhiều du khách khác thì sau khi được biết đến món ăn này cũng quyết tâm sẽ thử nó trong chuyến đi Sapa lần tới. Vậy bài viết này chúng mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu kỹ hơn về món Thắng Cố để chuyến đi tới sẽ trải nghiệm được trọn vẹn nhất nhé.
1, Du lịch Sapa tìm hiểu nguồn gốc của Thắng Cố
Thắng cố là món ăn đặc trưng của dân tộc H’mông có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập sang vùng Tây Bắc Việt Nam đã từ lâu. Món thắng cố truyền thống ban đầu được nấu bằng thịt ngựa, sau đó được biến tấu bằng nhiều loại thịt hơn như là: thịt trâu, thịt bò, thịt lợn và rất nhiều nguyên liệu sáng tạo khác nhau của mỗi vùng miền để phù hợp và thu hút khách du lịch hơn. Mặc dù nhiều dân tộc ở nhiều nơi cũng khá nổi tiếng với món thắng cố, nhưng vùng Bắc Hà, Mường Khương, Sa Pa, Lào Cai được biết đến với món thắng cố ngựa ăn ngon và đặc biệt nhất. Bởi thế mà du lịch Sapa du khách luôn được truyền tai nhau để săn lùng những quán ăn chuyên về món Thắng Cố này để thưởng thức đầy đủ nhất hương vị Tây Bắc.
Thưởng thức Thắng Cố Sapa
2, Du lịch Sapa thưởng thức món Thắng Cố hấp dẫn
Món thắng cố Sapa được nấu từ nhiều nguyên liệu nhưng khá dễ kiếm, đó là 12 loại gia vị truyền thống như: quế chi, gừng, sả, thảo quả và các loại gia vị đặc trưng của người dân vùng cao. Đặc biệt, cây thắng cố được xem là gia vị làm nên sức hấp dẫn của món ăn này. Phần thịt cùng nội tạng của ngựa hoặc trâu, bò được chế biến sạch sẽ và luộc chín, sau đó tẩm ướp các loại gia vị ở trên và cho vào nồi nước dùng ninh xương ngựa cùng với tiết (huyết), nội tạng và 12 loại gia vị để tăng vị đậm đà cho món ăn. Tiếp tục đun sôi các nguyên liệu trong nồi và ninh thật nhừ trong 2-3 tiếng đồng hồ cho thịt ngấm đều gia vị hơn. Du lịch Sapa bạn đừng quên thưởng thức món thắng cố cùng với chút hạt tiêu, ớt hoặc muối và nhâm nhi cùng một vài chén rượu đặc sản Tây Bắc để có thể cảm nhận được trọn vẹn nhất hương vị của đặc sản này nha.
Thắng Cố Sapa
Chỉ mới nghe kể thôi cũng các bạn chắc chắn đã thấy hấp dẫn rồi phải không? Thật thiếu sót nếu du lịch Sapa mà “quên” không thưởng thức món ăn đặc sản trứ danh này. Ngoài ra, khi tới các khu chợ phiên ở Sapa bạn sẽ nhìn thấy những nồi thắng cố rất to đủ cho vài chục người ăn. Bát thắng cổ khi được múc ra từ những chiếc chảo lớn sánh thịt mỡ đã ngấm hết gia vị ướp từ trước, thịt nạc cùng các loại lục phủ ngũ tạng càng làm tăng sự hấp dẫn cho món ăn này. Phần nội tạng của ngựa được sơ chế rất sạch sẽ nên không hề có mùi hôi, lại giòn ngon.
Du lịch Sapa khi thưởng thức Thắng Cố cũng sẽ giống với những món lẩu thông thường, khác biệt nhất là thịt ngựa được sử dụng là chủ yếu, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt và nội tạng của ngựa đã hòa quyện cùng vị cay nồng của các loại rau đặc trưng Tây Bắc như cải lẩu, cải ngồng, cải mèo… Đặc biệt, chấm thắng cố cùng với loại nước chấm đặc biệt được chế biến từ ớt Mường Khương ngon không gì sánh nổi. Thực tế thì, món thắng cố gốc của ẩm thực Sapa thường có hương vị khó ăn hơn so với những nhà hàng vì được thay đổi để phù hợp với khẩu vị của khách du lịch.
Có thể ăn kèm thắng cố cùng với bánh ngô, mèn mén và đặc biệt thưởng thức thắng cố cùng ly rượu ngô thơm ngon. Ăn thắng cố đúng chuẩn phải có ly rượu ngô Bắc Hà hay rượu San Lùng mới có thể cảm nhận hết được hương vị ấm nồng cùng tinh hoa ẩm thực được kết tinh từ núi rừng. Vào những ngày thời tiết Sapa se lạnh mà được thưởng thức bát thắng cố cùng với chén rượu ngô ấm bụng, tê tê đầu lưỡi và cảm thấy yêu thương con người Tây Bắc nhiều hơn.
3, Thưởng thức Thắng Cố ở đâu ngon khi du lịch Sapa
Thắng Cố đã trở nên phổ biến hơn ở Sapa, nhiều nhà hàng, quán ăn đã được mở ra để phục vụ cho du khách khắp nơi thưởng thức món ăn này. Dưới đây chúng mình sẽ giới thiệu một quán ăn mà du khách không nên bỏ lỡ nếu muốn thưởng thức món Thắng Cố ngon và đảm bảo trong chuyến du lịch Sapa của mình nhé.
Nhà hàng A Phủ, ở địa chỉ số 15 Fansipan, có vị trí ở trung tâm Sapa và rất thuận tiện cho du khách tìm quán và di chuyển luôn nha. Nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn đặc sản Tây Bắc, nổi tiếng với đồ ăn ngon, giá cả hợp lý và có rất nhiều loại rượu ngon. Quán phục vụ hơn 100 món ăn đặc sản khắp các vùng miền, trong đó nhất định phải kể tới món Thắng Cố ngon nhất nhì vùng Sapa, xứ sở thần tiên.
Thắng cố A Phủ Sapa
Du lịch Sapa dù có rất nhiều đặc sản khác nhau mà du khách nên thưởng thức, nhưng Thắng Cố vẫn là món ăn gây nhiều thương nhớ với du khách và là món đặc sản mang đậm chất Tây Bắc mà du khách không thể bỏ lỡ. Đó không chỉ là món ăn độc đáo trong nguyên liệu, mà còn toát lên sự mến khách và vô cùng đôn hậu của người dân vùng cao Sapa. Nếu còn thắc mắc gì và cần sự tư vấn bạn có thể liên hệ với page Kinh nghiệm du lịch Sapa để chúng mình hỗ trợ các bạn nhé. Bên cạnh đó, còn chần chờ gì mà không tham gia ngay nhóm Sapa Review Tất Tần Tật để cùng trao đổi và tìm hiểu những kinh nghiệm cho chuyến hành trình Sapa của mình nha.
Đăng bởi: Tùng Võ
Từ khoá: Du lịch Sapa – Thưởng thức hương vị khó quên
Để lại một bình luận