Thái Bình – mảnh đất bình yên, hiền hòa, thân thiện, quê hương “chị Hai năm Tấn” mạnh mẽ trong kháng chiến, cần cù trong cuộc sống thường ngày. Quê lúa Thái Bình cũng có nhiều những đặc sản làm quà nổi tiếng được nhiều người biết đến. Nếu bạn còn đang loay hoay tìm hiểu Du lịch Thái Bình mua gì về làm quà? Dưới đây là một vài gợi ý để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn các đặc sản Thái Bình làm quà, cùng tham khảo nhé.
Bánh Cáy – Thái Bình
Bánh cáy là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất ở Thái Bình. Nơi khai sinh ra món bánh đặc sản này và là nơi sản xuất bánh cáy ngon nhất Thái Bình là làng Nguyễn, xã Nguyên Xá, Đông Hưng. Nếu bạn có dịp đi qua đường 39 lối đi qua huyện Đông Hưng bạn sẽ thấy bánh cáy được bán rất nhiều ở vệ đường.
Bánh Cáy – Thái Bình
Bánh cáy Thái Bình có cái tên lạ, sở dĩ có tên bánh cáy là vì màu sắc món bánh cáy giống với trứng con cáy nên được gọi là bánh cáy. Bánh cáy làm từ nguyên liệu chủ yếu là gạo nếp cái hoa vàng, lạc, vừng, dừa, gừng, mứt bí đỏ….
Nguyên liệu làm bánh cáy rất dễ kiếm, thuần nông nghiệp. Bánh cáy Thái Bình khi thưởng thức nên uống cùng trà thơm, vào những dịp Tết, những ngày mùa đông sẽ rất ấm áp, thi vị.
Bên cạnh bánh cáy làng Nguyễn, kẹo lạc làng Nguyễn cũng là món được coi là đặc sản được rất nhiều người đánh giá cao. Bạn có thể mua thưởng thức nếu có dịp du lịch Thái Bình.
Kẹo lạc làng Nguyễn – Thái Bình
Ngoài bánh Cáy thì người ta còn biết đến thứ đặc sản Đông Hưng Thái Bình nổi tiếng là kẹo Lạc. Ngày xưa truyền thống mời bạn tâm giao bằng chén chè xanh, miếng kẹo lạc mở đầu câu chuyện vui buồn trong cuộc sống. Kẹo Lạc trở thành loại kẹo đặc sản Thái Bình có mặt trong mọi đám cưới, ngày tết, hội làng của người dân địa phương.
Kẹo lạc làng Nguyễn – Thái Bình
Mỗi vụ lạc mới người ta lại chọn những mớ lạc ngon nhất, loại bỏ hạt mốc, teo, lép để làm kẹo lạc. Lạc được chọn lọc, rang đều, bỏ vỏ sao cho lạc sảy vỏ đều có màu vàng cánh gián. Làm kẹo lạc nhất định phải có mạch nha. Mạch nha được làm từ mầm mạch, mầm gạo được chế biến thành thứ đường màu vàng nâu, dẻo quánh. Người ta cho lạc rang sẵn vào đảo đều cùng mạch nha và đổ xuống bàn cán có một lớp vừng rang trảy vỏ rải sẵn. Kẹo được cắt thành từng thanh dài nhỏ chừng một ngón tay sao cho vừa ăn.
Kẹo lạc giòn tan, ngọt vị đường mạch nha, bùi béo của lạc rang. Ăn kẹo lạc uống cốc trà xanh hay trà đá trở thành thói quen của nhiều người miền Bắc ngày nay. Cho dù ngày nay bạn có thể mua kẹo lạc ở bất cứ nơi đâu nhưng kẹo lạc làng Nguyễn vẫn là đặc sản Thái Bình ghi dấu ấn trong lòng du khách thập phương.
Một món quà phù hợp cho câu hỏi mua gì làm quà ở Thái Bình ý nghĩa nữa đó chính là cốm Thanh Hương, đặc sản khi mỗi mùa lúa về. Thanh Hương là nghề làm cốm nổi tiếng ở Thái Bình, khác với những nơi khác đó chính là cốm ở đây được sản xuất quanh năm.
Cốm Thanh Hương – Thái Bình
Nếu muốn chọn quà cốm ngon nhất thì bạn nên mua vào dịp tháng 7 – tháng 10 âm lịch, lúc này cốm làm bằng lúa mới và có mùi lúa non với độ dẻo hoàn hảo. Làng Thanh Hương chú ý đến thời điểm thu hoạch lúa làm cốm, không được quá sớm và cũng không muộn.
Đến đây bạn có thể chọn mua 1 trong 2 loại cốm là cốm mộc và cốm màu. Thường cốm mộc được dùng để làm chè cốm, bánh cốm.. còn cốm màu được dùng để ăn ngay. Chọn món quà bọc trong lá sen, mở ra bên trong thơm mùi sữa như cốm là một đặc sản phù hợp cho bạn bè và người thân.
Giò chả Tiền Hải – Thái Bình
Tiền Hải là một huyện vùng biển thuộc tỉnh Thái Bình, không những có phong cảnh hữu tình mà nơi đây còn nổi tiếng với nghề làm giò chả lâu năm. Nói có vẻ không tin nhưng một khi nếm thử món chả ở đây thì bạn cũng không thể tìm được bất kỳ loại chả nào có hương vị tương tự.
Giò chả Tiền Hải – Thái Bình
Món chả được sử dụng thịt mông nóng hổi vừa mới mổ ở lò, sau đó xay nhuyễn, trộn đều với nước mắm Tiền Hải rồi gói chặt với nhiều lớp lá chuối để tạo mùi thơm sau khi hấp chín. Từng miếng chả giòn dai, bùi bùi, quyện cùng chút mỡ heo beo béo đã tạo nên được hương vị đặc trưng cho món ăn này.
Nem chạo Vị Thủy – Thái Bình
Nem chạo Vị Thủy là một món ăn không thể thiếu trong những ngày giỗ hay cưới hỏi ở Thái Bình. Món ăn này phải được chế biến từ những người đầu bếp có kinh nghiệm thực sự để tránh bị đau bụng nhé.
Nem chạo Vị Thủy – Thái Bình
Món nem này được chế biến từ thịt và xương lợn sống băm nhuyễn. Trước khi băm thịt và xương được rửa bằng nước sôi để đảm bảo vệ sinh. Hỗn hợp thịt xương này được ủ trong vòng 1 tiếng để tạo độ kết dính. Thịt được trộn cùng nem rồi bỏ thêm nước mắm ngon, tỏi thái mỏng, ớt tươi, mỳ chính và thính gạo rang. Bạn nhất định phải thử cũng như mua nem chạo về làm quà cho người thân và bạn bè ở nhà thức quà đặc sản Thái Bình này nhé.
Bánh chưng Phố Lẻ – Thái Bình
Bánh chưng phố Lẻ ở thôn Khánh Mỹ, xã Phúc Khánh, huyện Hưng Hà là một trong những món bánh đặc sản nổi tiếng ở Thái Bình.
Bánh chưng Phố Lẻ – Thái Bình
Không chỉ được bán nhiều trong dịp Tết, những ngày thường món bánh chưng phố Lẻ cũng được bán làm quà cho người dân trong tỉnh, du khách tỉnh ngoài. Bánh chưng phố Lẻ ngon, dẻo, màu đẹp mắt, ăn ngậy và thơm. Nếu bạn du lịch Thái Bình qua vùng đất Hưng Hà nhớ tìm mua bánh chưng phố Lẻ thưởng thức nhé. Chắc chắn sẽ ấn tượng khó quên đấy.
Bánh gai Đại Đồng – Thái Bình
Cũng giống như bánh cáy làng Nguyễn, bánh gai làng Đại Đồng cũng là một đặc sản vùng quê Thái Bình, có mặt trong cuộc sống từ rất xa xưa và hình thành làng nghề cha truyền con nối cho đến nay. Lịch sử của bánh gai Đại Đồng hơn 400 năm trước đó, chỉ có ở Đại Đồng mới làm nên được món bánh gai với màu đen nhánh, bên trong nhân vàng và thơm mùi đỗ đường.
Bánh gai Đại Đồng – Thái Bình
Bánh gai Đại Đồng thường được ăn vào dịp lễ Tết, đây cũng là một món ăn mà người Bắc thường dùng để dâng lên bàn thờ gia tiên. Bánh gai được làm từ những nguyên liệu vô cùng thân thuộc như gạo nếp, đỗ xanh, dừa, đường kính, lá gai..
Khi tìm đặc sản mua gì làm quà ở Thái Bình thì mọi người thường chuộng những món ăn có thể bảo quản được lâu, tuy nhiên bánh gai lại không bảo quản lâu, chỉ 1 – 2 ngày nhưng vẫn thu hút khách mua về làm quà. Để ăn được bánh gai ngon, bạn cần biết cách cuộn phần bánh với phần lá vừa ăn để không dính tay, ngon nhất là ăn sau 5 – 6 tiếng khi làm bánh xong.
Sứa muối Thái Thụy – Thái Bình
Đến với vùng quê ven biển Thái Thụy- Thái Bình, Sứa muối được coi là món ăn hải sản nổi tiếng, đặc trưng nhất đó là sứa ngâm trong nước muối Sú vẹt . Đây là món ăn chơi tươi mát nhiều bổ dưỡng vào dịp đầu mùa hè ở nơi đây.
Sứa muối Thái Thụy – Thái Bình
Được chế biến từ những con sứa tươi, sau khi bắt về, rửa sạch và cắt khúc thành những miếng nhỏ vừa phải. Sứa được ngâm vào nước muối sú vẹt đã được để chua ( vẹt là một trong những loại cây nước lợ) trong các bình, chum, vại hay hộp lớn trong thời gian ngâm từ 3-4 tuần. Sứa muối được ăn khi sứa chuyển màu bã trầu, trong veo, thịt tuy mềm nhưng rất giòn.
Khi ăn nên dùng kéo cắt tảng sứa thành từng miếng nhỏ khoảng 2cm rồi bày ra đĩa. Nước chấm sứa muối là mắm tôm pha với chanh ớt, ăn kèm với những loại rau như dậu rách, kinh giới, húng chũi. Miếng sứa nhỏ, giòn tan như thạch rau câu. Ban đầu ăn vào, có cảm giác vị nhạt nhưng dần dần sẽ cảm nhận được vị thanh mát. Tuy nhẹ nhàng, đạm bạc nhưng khi ăn rồi rất khó chối từ lần sau. Dư âm để lại là cái vị nhàn nhạt thanh đạm nhưng ngọt lành của vị biển. Sứa muối Thái Thụy cũng là một trong những đặc sản biển Thái Bình rất nổi tiếng và được nhiều du khách lựa chọn để làm quà mang về.
Củ ấu – Thái Bình
Củ ấu không phải là đặc sản nổi tiếng ở Thái Bình nhưng được rất nhiều người nhắc đến khi nói về Thái Bình. Có lẽ bởi củ ấu được trồng và bán rất nhiều ở Thái Bình. Củ ấu có gai, phải luộc chín. Khi ăn có vị ngọt bùi.
Củ ấu – Thái Bình
Một cân củ ấu sống có giá dao động trong khoảng 20-25 kg. Là một loại củ lạ từ tên gọi đến hình dáng. Khi du lịch Thái Bình, bạn có thể mua làm quà cho người thân, bạn bè chắc chắn sẽ rất được yêu thích.
Ổi bo – Thái Bình
Đã từ lâu, ổi Bo Thái Bình đã trở nên quen thuộc không chỉ đối với người dân Thái Bình mà còn được biết đến ở nhiều nơi, và đã trở thành “đặc sản” được nhắc đến trong văn hoá ẩm thực của người Thái Bình. Ổi Bo Thái Bình không bị hoà trộn với bất cứ loại ổi nào, bởi dường như nó đã hội tụ những gì tinh tuý nhất của đồng đất và con người quê hương Thái Bình.
Ổi bo – Thái Bình
Quả ổi Bo cũng có nhiều loại: có loại quả nhìn giống như quả cam dẹt, có loại quả lại như quả lê, lại có quả giống như quả găng có năm múi và năm khe. Nhưng chất lượng và vị ngon của giống ổi Bo chính hiệu – tức là loại quả được trồng trên đất nguyên thổ của làng Bo, với chất đất phù sa nhẹ tốt, mỗi năm chỉ cho thu hoạch một vụ vào tháng 7 hằng năm thì không giống ổi ở đâu sánh bằng.
Bởi cũng là giống ổi Bo được ươm trồng ở đất Thái Bình, nhưng khi mang đi trồng ở tỉnh khác thì hương vị và chất lượng lại đổi thay hoàn toàn. Khi ăn ổi Bo không nên dùng dao để cắt như vậy ăn miếng ổi sẽ thấy chua, phải ăn một cách bình dị dân dã mới ngon, cứ dùng răng cắn vào thịt quả ổi để cảm nhận hương vị đặc trưng của nó. Đầu tiên là thấy vị chát, sau là chua dịu, rồi vị ngọt thấm dần vào đầu lưỡi, vào khoang miệng và lưu lại trong cổ họng.Những ai đã từng một lần thưởng thức ổi Bo hẳn sẽ rất ấn tượng với vị thơm ngọt man mát, cùi dầy, ít hạt, thơm dòn.
Gạo – Thái Bình
Gạo là đặc sản của Thái Bình chính hiệu. Đất Thái Bình phì nhiêu màu mỡ là nơi sản xuất ra được những loại gạo ngon nổi tiếng cả nước. Gạo ở đây ngon, mẩy, đẹp mà hàm lượng dinh dưỡng cũng cao hơn ở nhiều nơi khác.
Gạo – Thái Bình
Ở Thái Bình bạn có thể chọn lựa nhiều loại gạo khác nhau như nếp cái hoa vàng để đồ xôi hay gạo ăn hằng ngày như tám thơm Tiền Hải, gạo hương thơm, BC…Một trong những lý do lựa chọn gạo làm đặc sản Thái Bình làm quà vì đây là một nông trường gạo sạch trên cả nước. Gạo sạch từ khâu lựa chọn hạt giống, gieo trồng, chăm bón, cho đến xay sát cho ra được thành phẩm.
Rất nhiều du khách, người dân ở Thái Bình lựa chọn gạo là món quà biếu ý nghĩa để tặng bạn bè, người thân đồng nghiệp vì tính tiện ích và thực tế của nó. Có dịp đến Thái Bình đừng quên mua thử vài kí gạo Thái Bình về ăn, biết đâu bạn lại tìm được loại gạo ngon ưng ý cho mình thì sao.
Rượu nếp làng Keo – Thái Bình
Nhắc đến các loại đặc sản Thái Bình thì không thể bỏ qua rượu nếp làng Keo – loại rượu đặc sản Thái Bình mà ông bố nào cũng thích mê. Rượu nếp cái hoa vàng thì chỉ có làng Keo mới ngon, mới chuẩn bởi lẽ chỉ ở làng Keo người ta mới trồng được loại gạo nếp ngon nhất đất Thái Bình.
Rượu nếp làng Keo – Thái Bình
Ở làng Keo, nghề nấu rượu cổ truyền đã có truyền thống lên đến hàng trăm năm. Gaọ nếp làng Keo thơm, mẩy cho ra được thứ rượu vừa rẻ vừa thơm ngon. Gạo thật, men thật. Người làng Keo cũng không cần phải mang đi đâu rao bán mà khách khắp nơi tự biết tiếng mà tìm về mua.
Mỗi mùa gạo mới, gạo được đem nấu thành cơm rồi ủ với men làm từ 36 vị thuốc Bắc trong thời gian 2 – 3 ngày, có khi phải lên đến 1 tuần. Người ta trộn gạo đã ủ với nước từ 10 – 20 ngày có khi phải mất cả tháng mới đem nấu. Khi nấu người thợ phải canh lửa cho đều, canh nước nóng vừa. Trải qua nhiều công đoạn tỷ mỷ, lắm công phu, cầu kỳ mới cho ra được mẻ rượu Keo trong nhưng nước mưa, thơm hương lúa nếp, vị ngọt, êm và cay xè nơi cuống họng.
Ghé Thái Bình nhớ mua rượu nếp làng Keo về biếu bố mẹ, tặng quà người thân vào những dịp lễ tết. Chén rượu Keo ấm lòng người thân, làm tình cảm thêm gắn kết.
Chiếu Hới Hưng Hà – Thái Bình
Một món quà ý nghĩa khi đến Thái Bình mà bạn có thể chọn đó chính là chiếu Hới, đây là một đồ vật có ý nghĩa với người dân vùng Đồng bằng sông Hồng từ bao đời nay. Trước đây khi mỗi cặp vợ chồng mới cưới đều được bố mẹ tặng cho cặp chiếu Hới với mong muốn hạnh phúc trăm năm, giờ đây người ta vẫn tìm đến mua chiếu với mong ước đó.
Nghề chiếu Hới Hưng Hà có mặt hơn 1000 năm tuổi, được dệt kĩ và tinh xảo trong từng đường nét. Nhìn manh chiếu mà có thể cảm nhận được sự cầu kì và tỉ mỉ của người dệt, mong muốn đem manh chiếu hoàn hảo đến với người nhận.
Nước mắm Diêm Điền – Thái Bình
Thái Bình cũng là 1 tỉnh giáp biển nên những đặc sản về biển ở nơi đây không thiếu, nhất là nước mắm. Nước mắm Diêm Điền – đặc sản Thái Bình làm quà chính hiệu cho du khách mỗi khi ghé thăm biển Diêm Điền.
Nước mắm Diêm Điền – Thái Bình
Cũng giống như nước mắm ở các vùng biển khác, nước mắm Diêm Điền có một công thức riêng biệt mà chỉ ngửi mùi, nêm nếm thôi đã có thể phân biệt được với nước mắm các nơi khác. Để làm được nước mắm Diêm Điền người ta ủ với tỷ lệ 1 cá 3 muối không phụ gia và được ngâm ủ trong thời gian từ một năm đến năm rưỡi mới đưa vào sản xuất. Nguyên liệu chủ yếu là cá trích, nhâm, ruội, cá cơm. Cá phải đảm bảo được độ tươi ngon thì mới cho ra được loại nước mắm ngon nhất. Công thức để tạo nên nước mắm Diêm Điền chỉ có những nhà làm mắm lâu đời có công thức gia truyền ở Thái Thụy mới có được.
Du khách phương xa ghé Thái Bình có thể mua chút mắm Diên Điềm về làm quà cho gia đình, người thân ở nhà. Mỗi bữa cơm có thêm bát nước mắm con con sẽ làm bữa ăn càng thêm đậm đà, hấp dẫn.
Đăng bởi: Phương Nguyễn Minh
Từ khoá: Du lịch Thái Bình mua gì về làm quà?
Để lại một bình luận