Khám phá ẩm thực Sapa với 10 món cực đỉnh

Khám phá ẩm thực Sapa với 10 món cực đỉnh

Không chỉ là nơi có cảnh đẹp, nơi có núi Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, đỉnh Fansipan hùng vĩ, ẩm thực Sapa cũng là điểm cộng khiến du khách mê mẩn. Hãy cùng Chất Travel khám phá một vòng ẩm thực của vùng đất quyến rũ này nhé!

Khám phá ẩm thực Sapa với 10 món ăn hàng đầu

  1. Thang Co

Thắng Cố là món ăn truyền thống của người H’Mông, có nguồn gốc từ vùng núi Đông Bắc Hà Giang và dần được đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc ưa chuộng. Người Hà Nội tự hào về phở, người Sài Gòn tự hào về cơm tấm, người Tây Bắc cũng tự hào về món Thắng Cố.

Khám phá ẩm thực Sapa với 10 món cực đỉnh

Thắng Cố Sapa Được làm chủ yếu từ ngựa, một nồi Thắng Cố có thịt, tim, gan, ruột, huyết ngựa và 12 loại gia vị: thảo quả, quế chi, sả, gừng và nhiều loại gia vị gia truyền khác, trong đó, cây Thắng Cố là gia vị thứ 12. Khi ăn, người ta sẽ múc nước dùng vào nồi lẩu, thái thịt ngựa thả vào.

Sa Pa lọt top 10 điểm đến hấp dẫn nhất Đông Nam ÁDu lịch Sapa tháng 3, đừng bỏ qua 6 điểm check in tuyệt đẹp này nhé‘Chạm tay vào mây’ khi ở khách sạn Amazing Sapa
Review Sapa 3N2Đ siêu ảo, siêu đẹp

Thắng Cố thường được ăn với các loại rau nhúng bắp cải, su hào, cải thảo… Ăn Thắng Cố phải uống với rượu ngô, một thứ rượu thơm nồng, được chế biến từ tinh hoa của núi rừng. Khi đồ ăn thức uống hòa quyện vào nhau sẽ tạo nên cảm giác dễ chịu, khó quên.

khám phá ẩm thực sapa với 10 món cực đỉnh

Thắng Cố ngon nhất vẫn là món Thắng Cố ở vùng Bắc Hà, Mường Khương, Sa Pa – Lào Cai.

2. Cơm lam

Cơm lam được đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh Tây Bắc nước ta đặc biệt ưa chuộng, họ thường nấu khi đi làm nương. Người dân Sapa cũng thường coi Cơm lam là món ăn đặc sản dùng để đãi khách hoặc dùng trong các dịp lễ hội của làng.

khám phá ẩm thực sapa với 10 món cực đỉnh

Gạo xanh Không nấu bằng nồi bình thường mà dụng cụ nấu ở đây là ống tre, nứa, có khi là nồi, niêu. Gạo để nấu cơm lam nhất thiết phải là gạo nương trồng trên ruộng bậc thang ở Sapa vì gạo trồng ở miền xuôi khi nấu trong ống nứa sẽ bị nát. Gạo nương là gạo tẻ nhưng dẻo như gạo nếp dùng để nấu xôi ở miền xuôi.

Xem Thêm  Top 10 địa chỉ Spa làm đẹp vô cùng chất lượng tại Hải Phòng

khám phá ẩm thực sapa với 10 món cực đỉnh

3. Đàn ông

Bên cạnh chiến thắng, Đàn ông đàn ông cũng là một đặc sản của Sapa. Vào mùa đông, đàn ông thường được ăn kèm với ớt khô để làm ấm người, xua tan cái lạnh cắt da cắt thịt của vùng núi Tây Bắc. Nhai miếng nhỏ nam giới, hớp một ngụm nước dùng sẽ thấy thớ thịt trong miệng, càng nhai càng thấy ngon và ngọt, một hương vị tự nhiên của núi rừng.

khám phá ẩm thực sapa với 10 món cực đỉnh

Đàn ông Được làm từ ngô truyền thống. Ngô được người H’Mông trồng trên đồi cao rất thơm và dẻo. Món ăn nghe rất đơn giản nhưng để làm ra nó phải kỳ công rất nhiều. Ngô được tách hạt, xay và rây cho đến khi bột mịn và đều. Sau đó, ngô được trộn với nước, người phụ nữ H’Mông phải tính toán lượng nước vừa đủ để bột được mịn, không quá khô, không quá nhão. Sau đó, họ mang bột ngô hai lần. Lần 1 để bột bắp nở ra thì vớt ra để nguội. Người ta khuấy đều bột đã chuẩn bị cho thật bông, đem ủ lần hai với lửa vừa, đến khi có mùi thơm. Men chín vàng, thơm, dẻo, mềm.

khám phá ẩm thực sapa với 10 món cực đỉnh
khám phá ẩm thực sapa với 10 món cực đỉnh

4. Lợn cắp nách

Tại các chợ vùng cao Lào Cai, có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân địa phương bày bán những con lợn nhỏ với trọng lượng không lớn (dưới 20kg) được người dân cho vào bao, mang đi khắp nơi. thậm chí còn cho vào nách cho tiện, cái tên lợn “cắp nách” có lẽ xuất phát từ đó.

khám phá ẩm thực sapa với 10 món cực đỉnh
khám phá ẩm thực sapa với 10 món cực đỉnh

Lợn cắp nách thực chất là một giống lợn truyền thống được lai giữa lợn rừng và lợn Mường. Ở một số nơi, nó còn được gọi là lợn lửng, lợn còi hay lợn ri. Người dân vùng cao thường nuôi thả rông trong rừng, thịt lợn cắp nách là một trong những đặc sản mà du khách nào đến Sapa cũng muốn thử một lần.

khám phá ẩm thực sapa với 10 món cực đỉnh
khám phá ẩm thực sapa với 10 món cực đỉnh

5. Xôi 7 màu

Xôi bảy màu là món ăn văn hóa truyền thống của dân tộc Nùng ở Mường Khương, Lào Cai. Xôi bảy màu gồm hồng, đỏ, đỏ thắm, xanh xanh, vàng, xanh nõn chuối, vàng đều được làm từ nhiều loại lá rừng tự nhiên nên món xôi mang hương vị đặc trưng của núi rừng nơi đây. Người dân nơi đây tin rằng ăn xôi vào những ngày Tết sẽ mang lại nhiều may mắn.

khám phá ẩm thực sapa với 10 món cực đỉnh
khám phá ẩm thực sapa với 10 món cực đỉnh

6. Gà đen

Gà đen hay còn gọi là gà ác, có thân hình rất nhỏ, mỗi con chỉ khoảng 1,2kg và đúng như tên gọi, chúng có màu da sẫm. Gà đen Sapa Lào Cai không chỉ được biết đến là món ăn khoái khẩu mà còn được biết đến với nhiều công dụng trong lĩnh vực y học.

Tour du lịch Sapa – Chinh phục 6 bản làng quyến rũ

khám phá ẩm thực sapa với 10 món cực đỉnh

Là loại gà đặc biệt của người Mông với da đen, thịt nhiều xương. Thịt gà đen săn chắc, thơm ngon, lớp da giòn rụm tạo cho người ăn một cảm giác vô cùng thú vị. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thịt gà đen không chỉ có tác dụng tăng khả năng sinh dục mà còn có giá trị y học đặc biệt trong việc điều trị các bệnh tim mạch. Món ăn nổi tiếng nhất được chế biến từ gà đen của Sapa là gà nướng mật ong. Món gà nướng thơm ngon ăn kèm với lá bạc hà chấm muối tiêu chanh chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.

khám phá ẩm thực sapa với 10 món cực đỉnh

7. Thịt trâu gác bếp

Ban đầu, thịt trâu gác bếp do người Thái đen tạo ra. Họ tin rằng thịt trâu khô có thể để được lâu. Món ăn được bà con dân tộc dùng làm thức ăn dự trữ trong những ngày đi rừng hay mùa mưa kéo dài.

khám phá ẩm thực sapa với 10 món cực đỉnh

Khác với món thịt bò khô của người miền xuôi, điều làm nên nét độc đáo của món ăn này chính là ở khâu tẩm ướp gia vị. Đặc biệt, lá mắc khén (một loại tiêu rừng) đã làm thịt trâu ngon hơn rất nhiều. Chút cay cay tê tê khiến ai cũng phải xuýt xoa. Thịt trâu gác bếp – món ăn hội tụ mọi tinh hoa của ẩm thực. Một chút khói bếp, vị ngọt của thịt trâu, vị xé của lá mắc ca đã tạo nên một hương vị tuyệt vời. Chính vì vậy, thịt trâu gác bếp trở thành đặc sản Sapa khiến ai cũng phải “mê mẩn”.

khám phá ẩm thực sapa với 10 món cực đỉnh

8. Chả giò xoài đắng

Măng đắng được chế biến theo cách truyền thống của dân tộc Tày mang đến hương vị độc đáo, bắt mắt ngay từ lớp vỏ bên ngoài. Loại măng thường được chọn là măng đắng. Những búp măng non, mới nhú được người dân lựa chọn để có độ giòn, ngọt vừa đủ. Sau đó luộc chín với chút muối cho bớt vị đắng rồi thái mỏng để măng có độ mềm và dai như tấm lụa cho món ăn.

khám phá ẩm thực sapa với 10 món cực đỉnh

Nhân nem được làm từ nhiều nguyên liệu trộn lẫn với nhau như thịt gà, hành tây, lá hẹ và củ năng băm nhuyễn, nêm chút tiêu và nước mắm. Gà phải là gà đồi non, nặng khoảng nửa ký, sau khi làm sạch, đầu bếp sẽ chặt cả gân, sụn và thịt. Tiếp theo là công đoạn gói nem. Công đoạn cần người làm thật sự khéo léo, tỉ mỉ để cho nhân vào từng lá măng mỏng, cuộn lại sao cho vừa khít với măng. Sau đó cho vào chảo mỡ rán chín vàng, đến khi nem chín đều, vàng đều các mặt và có mùi thơm thì gắp ra đĩa.

khám phá ẩm thực sapa với 10 món cực đỉnh

9. Cá hồi Sapa

Cá hồi mới đã được nuôi thành công ở Sa Pa nhờ khí hậu ôn hòa, tương tự như ở châu Âu và Bắc Mỹ, nơi cá hồi sinh sống. Khác với cá hồi nhập ngoại thường béo và bở, cá hồi nuôi ở Sapa có thịt săn chắc, màu hồng đẹp, chắc thịt, ít mỡ và có giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, nổi bật. Gỏi cá hồi, lẩu cá hồi, cá hồi nướng … Nhờ vậy, cá hồi đang dần trở thành món ăn sang chảnh thiết đãi du khách khi đến với Sa Pa.

khám phá ẩm thực sapa với 10 món cực đỉnh
khám phá ẩm thực sapa với 10 món cực đỉnh

10. Đào Sapa

Vị ngọt, chua, chát và mùi thơm đặc trưng không lẫn vào đâu được chính là hương vị đặc trưng của đào Sapa chính hiệu. Những vườn đào trĩu quả quanh thị trấn luôn hấp dẫn du khách miền xuôi khi ghé thăm Sa Pa. Một giỏ đào Sapa chắc chắn sẽ là món quà quý giá của đất trời Tây Bắc dành tặng cho bạn bè và người thân.

khám phá ẩm thực sapa với 10 món cực đỉnh
khám phá ẩm thực sapa với 10 món cực đỉnh

Nguồn Du lịch Chất lượng

Sa Pa lọt top 10 điểm đến hấp dẫn nhất Đông Nam ÁDu lịch Sapa tháng 3, đừng bỏ qua 6 điểm check in tuyệt đẹp này nhé‘Chạm tay vào mây’ khi ở khách sạn Amazing Sapa
Review Sapa 3N2Đ siêu ảo, siêu đẹp

Nguồn : dulichchat.com

Đăng bởi: Nguyễn Quỳnh Như

Từ khoá: Khám phá ẩm thực Sapa với 10 món cực đỉnh

Xem Thêm Những Bài Viết Về Du Lịch Lào Cai Tại Đây

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tận hưởng không gian yên bình tại khu phố cổ Geneva Old Town – Thuỵ Sĩ

Tận hưởng không gian yên bình tại khu phố cổ Geneva Old Town – Thuỵ Sĩ

Tọa lạc tại trung tâm thành phố Geneva, khu phố cổ Geneva Old Town…

Du lịch Chiang Rai Thái Lan – tất tần tật những kinh nghiệm cần biết

Được biết đến là thiên đường du lịch Thái Lan, thành phố Chiang Rai hấp…
Ghé thăm thành phố Naples – nơi giao thoa văn hoá & lịch sử nước Ý

Ghé thăm thành phố Naples – nơi giao thoa văn hoá & lịch sử nước Ý

Là một trong những thành phố lâu đời bậc nhất, thành phố Naples luôn…
Bảo tàng Anne Frank House Hà Lan – ngôi nhà bí ẩn của bé gái Do Thái

Bảo tàng Anne Frank House Hà Lan – ngôi nhà bí ẩn của bé gái Do Thái

Gắn liền với câu chuyện cảm động vượt thời gian, bảo tàng Anne Frank House…