Kinh nghiệm du lịch Kim Bôi Hoà Bình chi tiết nhất

0
362
kinh nghiệm du lịch kim bôi
kinh nghiệm du lịch kim bôi

Kinh nghiệm du lịch Kim Bôi Hoà Bình là hành trang chắc hẳn ai ai cũng phải trang bị trước khi xách vali lên vào đi! Ở bài viết này, mình xin chia sẻ với các bạn chi tiết nhất tất cả những kinh nghiệm mình có được. Kinh nghiệm này vừa là đúc rút từ bản thân sau chuyến đi. Và nó cũng được sưu tầm, bổ sung từ một số nguồn khác để mọi thông tin thật đầy đủ!

Khái quát về Kim Bôi, Hoà Bình

Khi đi du lịch Kim Bôi, Hoà Bình, người ta thường nhắc tới suống khoáng nóng Kim Bôi nổi tiếng. Theo như thông tin mình tìm hiểu trên Wiki như sau:

Suối nước nóng Kim Bôi là một suối khoáng nóng tự nhiên thuộc xóm Mớ Đá, xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình. Suối nằm cách thành phố Hòa Bình 30 km theo hướng ngược Hà Nội.

Nước phun lên luôn luôn ở nhiệt độ 36 °C, khi lộ thiên nước có nhiệt độ 34-36 °C. Nguồn nước khoáng Kim Bôi có đủ tiêu chuẩn dùng làm nước uống, để tắm, ngâm mình chữa các bệnh viêm khớp, đường ruột, dạ dày, huyết áp. Nước suối Kim Bôi đã được đóng chai làm nước giải khát, nó cùng loại với nước khoáng Thạch Bích ở Quảng Ngãi, Kum-dua ở Nga và Paven Banis của Bulgaria.

Với diện tích 7 ha, khu du lịch nằm ở điểm mạch nước nóng của dòng suối khoáng phun lên. Hạ tầng khu nhà nghỉ ở đây hiện đại và dân dã với 7 dãy nhà gồm 83 phòng. Trong đó hai dãy nhà sàn bê tông và dãy nhà V với 100% phòng có điều hòa nhiệt độ. Bên cạnh đó còn có phòng hội trường với sức chứa khoảng 50 chỗ ngồi cùng trang thiết bị phục vụ cho việc hội thảo, hội nghị.

Với cả tá công dụng như vậy, chắc hẳn các bạn sốt ruột lắm rồi đúng không? Trước khi đi, các bạn hãy trang bị cho mình những kinh nghiệm du lịch Kim Bôi sau đã!

Thời gian du lịch Kim Bôi

Khi đi du lịch Kim Bôi, Hoà Bình, không có những điều kiện khắt khe lắm về thời tiết hay thời gian như những điểm ăn chơi khác. Ví dụ như đi tắm biển thì tất nhiên phải đi vào ngày nắng đẹp rồi. Còn khi đi Kim Bôi thì bạn có thể đi bất cứ ngày nào trong năm. Tuy nhiên nếu các bạn đi chơi vào tháng 7 hay tháng 8 thì hãy lưu ý vì đó chính là mùa mưa bão. Vào thời gian này thường hay có mưa lũ gây sạt lở đất đá. Và nếu các bạn muốn kết hợp đi Thung Nai thì nên chọn ngày nào thích hợp để có thể bơi lội ở hồ thuỷ điện nữa.

Kinh nghiệm di chuyển tới Kim Bôi

Xét về kinh nghiệm di chuyển tới Kim Bôi, mình chia làm 2 hướng chính. Một hướng dành cho các bạn nào muốn tự lái xe của mình đi. Và một hướng khác dành cho bạn nào muốn sử dụng phương tiện công cộng để đi.

Kinh nghiệm Tự lái xe đi du lịch Kim Bôi

Kim Bôi, Hoà Bình nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 80km. Như vậy thời gian lái xe chỉ khoảng 2 giờ 20 phút. Với khoảng cách này thì tự lái xe đi Kim Bôi rõ ràng là lựa chọn tối ưu nhất. Với bạn nào chở gấu đi thậm chí còn muốn đường xa hơn ấy chứ…Tuỳ vào điểm xuất phát, các bạn có thể bật Google map lên để tìm cho mình lối đi ngắn nhất tránh phải mua đường. Việc tìm đường bây giờ thực sự quá dễ dàng rồi. Bởi hầu như ai cũng có điện thoại thông minh kết nối internet để sẵn sàng checkin bất cứ lúc nào. Các bạn chỉ cần sẵn Google map app vào là lên đường thôi! Vậy nên ở phần này mình chỉ nói qua như vậy.

kinh nghiệm du lịch kim bôi hòa bình
Kinh nghiệm Tự lái xe đi Kim Bôi (ảnh internet)

Đi du lịch Kim Bôi bằng phương tiện công cộng

Mặc dù quãng đường từ Hà Nội đến Kim Bôi chỉ khoảng 80km. Nhưng xe riêng không phải là giải pháp duy nhất. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn phương tiện công cộng để di chuyển. Điều này nghe có vẻ bất hợp lý nhưng theo mình thì mỗi cách đi đều có một trải nghiệm thú vị khác nhau.

Từ Hà Nội, các bạn hãy bắt xe đi đến thành phố Hoà Bình. Bạn chỉ cần nhắc lái xe cho bạn xuống điểm nào gần nhất với bệnh viện tỉnh Hoà Bình. Sau khi tới nơi, bạn hãy tiếp tục bắt xe bus số 02 để đi Lạc Thuỷ. Xe này sẽ đi qua suối khoáng Kim Bôi.

kinh nghiệm du lịch kim bôi hòa bình 2
Kinh nghiệm di chuyển tới Kim Bôi

Nghỉ đêm tại Kim Bôi, Hoà Bình

Theo mình nghĩ, với khoảng cách ngắn như vậy thì rất nhiều người sẽ lựa chọn giải pháp đi du lịch Kim Bôi trong 1 ngày thôi.  Và cũng có thể đó là lý do tại sao cho tới giờ, cơ sở lưu trú tại Kim Bôi vẫn không đa dạng lắm. Khách sạn Công Đoàn là một cái tên mà rất nhiều du khách tới Kim Bôi sẽ lấy làm lựa chọn hàng đầu. Và ở khách sạn này, dịch vụ tắm khoáng cũng có sẵn rất tiện lợi.

Mới đây, với sự ra đời của khu nghỉ dưỡng 4 sao Serena Kim Bôi Resort thì khách hàng đã có thêm một lựa chọn để nâng cao chất lượng dịch vụ.

kinh nghiệm du lịch kim bôi hòa bình 3
Serena Resort Kim Bôi

Đó là những nơi nghỉ đêm lý tưởng tại Kim Bôi dành cho những ai có nhu cầu cao về chất lượng dịch vụ cũng như cơ sở vật chất. Đối với những bạn đi Phượt Kim Bôi thì mình nghĩ chỉ cần một chỗ ở sạch sẽ là đủ. Và điều đó lại luôn có thừa ở Kim Bôi. Các bạn có thể lướt qua Booking.com hay Agoda để tìm cho mình phòng nghỉ ưng ý.

Với Kinh nghiệm du lịch Kim Bôi của mình, mình sẽ vào Booking.com, gõ điểm đến là Kim Bôi, nhập ngày tháng nhận phòng, trả phòng vào và tìm kiếm. Sau đó các bạn sẽ nhận được một danh sách với hàng loạt nhà nghỉ, khách sạn với giá cực yêu. Giá cho một phòng chỉ khoảng 300k 1 đêm. Tuy nhiên mình sẽ để ý đánh giá gần nhất về đơn vị đó. Nếu đánh giá tốt thì tại sao lại không đặt nhỉ!

Kinh nghiệm chơi bời ở Kim Bôi Hoà Bình

Như vậy phần di chuyển, tìm chỗ qua đêm đã xong. Bây giờ là phần quan trọng nhất – tiết mục bung lụa! Đến đây rồi thì chơi những gì? Câu trả lời có ngay ở đây! Mình sẽ điểm danh nhé. Nếu chẳng may thiếu thì các bạn comment ở dưới mình sẽ bổ sung ạ!

Khu du lịch suối khoáng nóng Kim Bôi

Tất nhiên rồi! Khi đi du lịch Kim Bôi, điểm dừng chân không thể thiếu đó là suối khoáng nóng. Đây là đặc sản du lịch nổi tiếng của cả tỉnh Hoà Bình. Mình xin trích lại nội dung mình đã tìm hiểu được trên Wiki về thông tin suối khoáng nóng Kim Bôi:

Suối nước nóng Kim Bôi là một suối khoáng nóng tự nhiên thuộc xóm Mớ Đá, xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình. Suối nằm cách thành phố Hòa Bình 30 km theo hướng ngược Hà Nội.

Nước phun lên luôn luôn ở nhiệt độ 36 °C, khi lộ thiên nước có nhiệt độ 34-36 °C. Nguồn nước khoáng Kim Bôi có đủ tiêu chuẩn dùng làm nước uống, để tắm, ngâm mình chữa các bệnh viêm khớp, đường ruột, dạ dày, huyết áp. Nước suối Kim Bôi đã được đóng chai làm nước giải khát, nó cùng loại với nước khoáng Thạch Bích ở Quảng Ngãi, Kum-dua ở Nga và Paven Banis của Bulgaria.

Với diện tích 7 ha, khu du lịch nằm ở điểm mạch nước nóng của dòng suối khoáng phun lên. Hạ tầng khu nhà nghỉ ở đây hiện đại và dân dã với 7 dãy nhà gồm 83 phòng. Trong đó hai dãy nhà sàn bê tông và dãy nhà V với 100% phòng có điều hòa nhiệt độ. Bên cạnh đó còn có phòng hội trường với sức chứa khoảng 50 chỗ ngồi cùng trang thiết bị phục vụ cho việc hội thảo, hội nghị.

Trên Wiki mình không thấy họ đề cập đến những vấn đề về da liễu. Theo như mình biết, khả năng chữa bệnh da liễu của nước khoáng nóng hay bùn khoáng là vô cùng tuyệt vời. Những người có Kinh nghiệm du lịch Kim Bôi chắc chắn sẽ quay lại điểm này nếu trở lại.

kinh nghiệm du lịch kim bôi hòa bình 4
Tắm khoáng tại Kim Bôi

Khu du lịch sinh thái Cửu Thác Tú Sơn, Kim Bôi

Với không khí trong lành mát mẻ kết hợp với hệ thống núi non trùng điệp, Cửu Thác Tú Sơn trở thành một điểm đến có thể nói là không thể bỏ qua khi đi du lịch Kim Bôi. Khu du lịch sinh thái Cửu Thác Tú Sơn nằm cách trung tâm tỉnh Hoà Bình khoảng 20km. Địa chỉ tại xóm Củ, xã Tú Sơn, Kim Bôi, cạnh đường quốc lộ 12B, gần khu suối khoáng nóng Kim Bôi. Xung quanh đây chủ yếu là người Mường sinh sống. Bởi thế, trên đường đến với Cửu Thác, bạn sẽ thấy mọi thứ dường như rất mộc mạc, giản dị.

Nói đến Cửu Thác Tú Sơn thì chắc chắn ở đây phải có 9 thác rồi. Sau đây là danh sách những thác đó:

1. Thác Tiên

Thác Tiên là một điểm để tắm vô cùng lý tưởng. Dòng thác ở đây rất hùng vĩ, nước trong vắt. Người ta đồn rằng, xưa kia, các nàng tiên nữ đã tới đây tắm. Và đó là lý do tại sao người ta gọi thác này là Thác Tiên hay Thác Tiên Tắm. Đây cũng là điểm dừng chân đầu tiên khi tới Cửu Thác.

2. Thác Tình Âu Cơ

Đây là điểm du lịch hấp dẫn thứ 2 trong khu du lịch sinh thái Cửu Thác Tú Sơn, Kim Bôi. Đặt chân đến Thác Tình Âu Cơ, các bạn sẽ nghe thấy âm thanh róc rách từ dòng nước chảy rồi mạnh mẽ, tuôn trào bởi dòng thác ào ạt đổ xuống. Với dòng thác trắng muốt đổ xuống lòng hồ Lạc Long Quân như hoà quyện vào nhau. Giữa suối là một tảng đá to, tròn tựa như bọc trứng trong sự tích xưa. Tất cả những điều đó tạo nên câu chuyện lãng mạn, thơ mộng khiến du khách cũng như chìm vào cõi mơ.

kinh nghiệm du lịch kim bôi hòa bình 5
Thác Tình Âu Cơ Kim Bôi Hoà Bình

3. Thác Quan Lang

Thác Quan Lang hay còn gọi là Thác Trải Chiếu Quan Lang. Tại sao lại có tên như vậy? Dòng thác này không ồn ào, mạnh mẽ như những dòng thác khác. Thay vào đó, dòng nước ở đây chảy êm đềm, nhẹ nhàng và là nơi lý tưởng để quan Lang hẹn hò, tình tứ với người thương.

4. Thác nàng Út Lót – chàng Hồ Liêu

Đây là dòng thác gắn liền với chuyện tình không được như mơ của đôi trai tài gái sắc Út Lót và Hồ Liêu. Cả 2 cùng yêu nhau say đắm nhưng lại không đến được với nhau nên đành hoá thành đôi bướm trắng quấn quýt bên nhau bên dòng suối.

5. Thác Bạc

Nhắc đến Thác Bạc, sẽ có nhiều người liên tưởng tới dòng thác ở Sapa hay Tam Đảo… Có lẽ bởi dòng thác mạnh mẽ, trắng muốt như bạc nên cái tên Thác Bạc là phù hợp hơn cả. Thác có độ cao trên 20 mét trải dài dòng nước như mái tóc của những cô sơn nữ. Dòng thác tựa như bản hùng ca núi rừng Tây Bắc.

6. Động Long Cung

Động Long Cung được hình thành từ một dòng suối cổ. Dòng suối này chảy từ hồ ba nhánh xuống đem theo đất đá lâu ngày làm tắc và đổi dòng. Theo thời gian, điều đó bất ngờ lại tạo thành một hang động huyền ảo tựa như Long Cung.

kinh nghiệm du lịch kim bôi hòa bình 6
Động Long Cung Kim Bôi

7. Vườn Thượng Uyển

Vườn Thượng Uyển nẳm ở độ cao 1000 mét so với mực nước biển. Để lên được đây, du khách phải đi qua một cây cầu treo và 200 bậc đá. Lên tới nơi, các bạn như đắm chìm vào không gian Thượng Uyển với không khí vô cùng trong lành, mát mẻ. Thêm vào đó là khung cảnh rừng già nguyên sinh xen kẽ với màn sương mờ ảo. Đâu đó thấp thoáng những ngôi nhà nhỏ xinh tạo nên một bức tranh không thể tuyệt vời hơn.

8. Thác Thiên Ngọc Thạch

Một hòn đá khổng lồ màu xanh ngọc là điều bạn sẽ nhìn thấy ngay trước mắt khi tới chân thác. Xung quanh chân thác là khoảng rộng mênh mang, huyền bí tựa Thiên cảnh với muôn hoa khoe sắc.

9. Thác Trượng Phu

Thác Trượng Phu có độ cao 100 mét. Dòng thác tuôn thẳng xuống hồ Tiên Sa với diện tích 300 mét vuông.

Khu mộ cổ Đống Thếch

Đây là một khu mộ cổ của người Mường xưa. Khu mộ thuộc địa phận xóm Chiềng Động, xã Vĩnh Đồng, Kim Bôi, Hoà Bình. Tại sao người ta lại gọi là Đống Thếch? Theo ngôn ngữ riêng của người Mường, từ Đống có nghĩa là mồ mả. Còn từ Thếch có nghĩa là một khu đất. Như vậy Đống Thếch có nghĩa là khu mồ mả hay cũng có thể gọi là khu mộ hoặc theo cách ta hay gọi đó là nghĩa trang.

kinh nghiệm du lịch kim bôi hòa bình 7
Khu mộ cổ Đống Thếch

Đống Thếch nằm ở phía Tây Bắc thung lũng Mường Động, xã Vĩnh Đồng. Khu mộ cổ này nằm cách huyện lỵ huyện Kim Bôi 6km, cách trung tâm thành phố Hoà Bình 24km về phía Đông Nam. Đây là một khu đất nhỏ, nằm trên cao và khá bằng phẳng. Khi tới gần thì các bạn sẽ thấy hàng trăm ngôi mộ cổ có độ cao khác nhau nằm dãi nắng dầm sương. Quây quanh khu mộ cổ là những quả đồi thấp như để che chắn bảo vệ. Với địa thế long khẩu đắc địa thế này vô cùng phù hợp cho việc dùng làm nghĩa địa. Đó cũng là lý do tại sao dòng họ quan lang Mường Động đã độc chiếm để làm nơi yên nghỉ cuối cùng của dòng họ mình.

Đặc biệt trong khu mộ cổ Đống Thếch có ngôi mộ của tướng quân Chiêu Đống hầu Đinh Công Kỷ. Đây là người có công giúp vua Lê Trung Hương chống giặc và xây dựng chiều chính. Cho tới nay, khu mộ cổ Đống Thếch vẫn là bí ẩn lớn.

Các điểm du lịch khác xung quanh Kim Bôi

1. Nhà máy Thủy điện Hòa Bình

Công trình thuỷ điện này được xây dựng ngay tại hồ Hoà Bình thuộc hệ thống sông Đà. Đây được cho là công trình thuỷ điện lớn nhất Việt Nam cũng như Đông Nam Á. Sau đó thì nhà máy thuỷ điện Sơn La đã chiếm danh hiệu này. Nhà máy Thủy điện Hòa Bình được nước bạn Liên Xô giúp đỡ xây dựng và vận hành. Nhà máy được xây dựng từ năm 1979 cho tới năm 1994  thì khánh thành.

Điều đặc biệt là tại sân nhà truyền thống có một khối bê tông vững chắc. Trên đó có khắc dòng chữ “Nơi lưu giữ bức thư của những người xây dựng Thủy điện Hòa Bình gửi thế hệ mai sau. Thư sẽ được mở vào ngày 1-1-2100”.

2. Hồ Hòa Bình

Hồ Hòa Bình là hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á. Hồ có chiều dài 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố. Trong khu vực lòng hồ có 47 đảo lớn nhỏ, trong đó có 11 đảo đá vôi với diện tích 116 ha và 36 đảo núi đất diện tích gần 160 ha.

3. Thung Nai

Thung Nai là một xã lòng hồ sông Đà, thuộc huyện Cao Phong, Hòa Bình. Đây là nơi có lợi thế và tiềm năng du lịch lớn. Tuy vậy ngành công nghiệp không khói này vẫn chưa thực sự phát triển ở đây. Nhưng đó lại là một điểm lôi cuốn nhiều phượt thủ bởi  chính sự hoang sơ ấy, các phượt thủ lại muốn chinh phục. Khi một điểm du lịch nào đó phát triển rồi thì tất nhiên, sự can thiệp của con người dù lớn hay nhỏ vẫn không thể giữ được nét hoang sơ.

Thung Nai là nơi sinh sống của người Mường (bao gồm Bi, Vang, Thàng, Động). Theo các bạn thì Thung Nai nghĩa là gì? Theo mình tìm hiểu thì ngày xưa, tại một thung lũng có rất nhiều Nai đến sinh sống. Lúc đầu mình cứ nghĩ nó phải là một từ địa phương. Tuy nhiên Thung Nai chính là từ ghép giữa Thung Lũng Và Nai =)).

Và rồi khi người ta bắt đầu xây dựng nhà máy thuỷ điện Sông Đà, Thung Nai được sử dụng làm hồ chứa nước. Khi nước được đưa vào thì những núi đá bị ngập nước gần nửa. Điều đó vô tình tạo nên khung cảnh một hồ rộng mênh mông nhấp nhô từng đảo nhỏ. Và cho tới nay, những đảo đá đó trở thành điểm check in lý tưởng cho các bạn đến du lịch Hoà Bình. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm để thư giãn, đây chính là một nơi rất lý tưởng đó!

Kinh nghiệm ăn uống ở Kim Bôi Hoà Bình

1. Thịt lợn Mán Kim Bôi

Dường như mặc định khi đi du lịch ở những nơi có đồng bào ít người sinh sống, món đặc sản luôn là lợn đi bộ. Ở đây, lợn Mán Kim Bôi được người dân nuôi thả trên đồi núi. Thực phẩm cho các chú heo này quanh quẩn chỉ là ngô, khoai, rau cỏ nên thịt rất thơm, chắc nịch và hầu như không có mỡ. Và cách bày trí cũng khác so với ở xuôi. Thịt lợn Mán Kim Bôi sau khi được chế biến sẽ được bày ra lá chuối rừng. Lá chuối rừng có vị thơm mát đặc trưng kết hợp với thịt lợn Mán tạo nên hương vị hấp dẫn lạ kỳ.

2. Gà đi bộ Kim Bôi

Cũng giống như thịt lợn Mán ở trên, gia súc, gia cầm ở vùng dân tộc ít người thường được thả rông trên đồi, núi. Chính vì thế mà thịt gà Kim Bôi rất chắc, thơm. Thịt gà đi bộ Kim Bôi có thể chế biến theo nhiều cách nhưng phổ biến nhất là luộc gói lá chuối rừng.

3. Cơm lam Kim Bôi

Đối với những tín đồ thích dịch chuyển thì cơm Lam chắc hẳn không còn lạ lẫm gì. Đặc biệt là với những người đã có Kinh nghiệm du lịch Kim Bôi. Người miền núi thường đi rừng và có khi đi cả ngày hoặc hơn. Vì thế họ không thể chế biến thức ăn liên tục được. Vì vậy, cơm Lam Kim Bôi ra đời! Khi đi rừng, người dân chỉ cần mang theo ít gạo. Khi đến bữa thì chỉ cần chặt ống nứa có sẵn trong rừng để chế biến. Tất cả nguyên liệu luôn có sẵn trong rừng nên rất tiện.

Tuy là món ăn rất giản dị của người dân tộc nhưng đây lại là món đặc sản với người nơi khác tới. Cơm Lam Kim Bôi là sự kết tinh của hương vị gạo nương, của nước tre, nứa tươi, của màng phoi tre bên trong, của nước suối tinh khiết. Tất cả hoà quyện lại tạo thành đặc sản Kim Bôi. Khi đi du lịch tới những khu vực có người Tày, Thái, Nùng, Mường sinh sống, bạn sẽ không gặp khó khăn gì trong việc tìm mua cơm Lam.

4. Xôi ngũ sắc

Gọi là xôi ngũ sắc bởi xôi ở đây được pha trộn 5 màu sắc lại với nhau như xanh, vàng, tím, trắng, đỏ. Nguyên liệu để tạo màu hoàn toàn tự nhiên. Người chế biến có thể trộn lẫn các màu với nhau hoặc cũng có người xếp thành từng lớp màu để trang trí theo phong cách riêng. Mỗi màu sắc mang lại một hương vị đặc trưng hoà trộn vào nhau.

5. Măng đắng Kim Bôi

Măng đắng Kim Bôi được lấy từ mầm cây thuộc họ tre, trúc, mai, vầu, sặt, nứa mới nhú khoảng 1-2 đốt ngón tay trở xuống. Khi thu hoạch, người ta sẽ lấy cả phần thân vùi ngập trong đất. Thân măng trắng muốt, nuột nà. Cách người dân Kim Bôi thưởng thức món này là tìm những mầm măng mới nhú. Sau đó họ nướng mần măng với củi tới khi cháy xém và hơi quắt lại. Sau đó đem măng đắng chấm cùng chẩm cheo (gồm muối, ớt, lá gừng, mắc khén, lá tỏi và củ tỏi giã nhỏ). Chế biến theo cách này, bạn sẽ cảm nhận được vị đắng của măng tươi nhưng lại thấy ngọt sau đó. Kết hợp với vị mặn, cay, nóng, tê…

6. Rượu cần Kim Bôi Hoà Bình

Rượu là thứ spell thần thánh từ xưa đến nay. Hầu như ai cũng đã từng được thưởng thức một lần trong đời. Có rất nhiều loại rượu với nồng độ, hương vị, cách chế biến khác nhau. Và rượu cần Kim Bôi cũng vậy. Đây là đồ uống không thể thiếu trong mỗi gia đình người Mường. Rượu cần được sử dụng trong mọi đám cưới, ngày lễ hay dịp đặc biệt.

Cách làm rượu cần của người Kim Bôi vô cùng đơn giản. Họ chỉ cần chút lá rừng trộn với bột men rồi cho vào vò, phủ trấu và ủ. Khi thưởng thức, các bạn chỉ cần đổ nước sôi vào chờ khoảng 15 phút là có rượu uống.  Cách thưởng thức rượu cần cũng khác hoàn toàn với các loại rượu khác. Người uống sẽ dùng một cần trúc nhỏ, rỗng bên trong cắm vào vò rượu, ngồi quây quần chung vui. Với những người có kinh nghiệm du lịch Kim Bôi, hộ sẽ đặt của nhà dân uống sẽ ngon hơn.

Lưu ý, nếu không muốn đi qua đêm thì các bạn có thể tham khảo bài viết Kinh nghiệm đi phượt Hoà Bình trong ngày chi tiết nhất.

Như vậy, mình vừa chia sẻ tới các bạn Kinh nghiệm du lịch Kim Bôi Hoà Bình chi tiết nhất. Mình biết để khám phá được hết những nét độc đáo về  Kim Bôi thì còn phải nghiên cứu dài dài. Mình rất mong các bạn sẽ đóng góp ý kiến bổ sung bằng cách để lại bình luận bên dưới. Mình sẽ tham khảo và bổ sung để bài viết được hoàn thiện hơn. Cảm ơn các bạn đã đọc bài. Và đừng quên ủng hộ mình bằng cách chia sẻ hay kích quảng cáo nhé! A hi hi!

Để lại bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here