Kinh nghiệm du lịch Thung Nai Hoà Bình

0
210
kinh nghiệm du lịch Thung Nai
kinh nghiệm du lịch Thung Nai

Kinh nghiệm du lịch Thung Nai Hoà Bình sau là những gì mình đã trải nghiệm sau chuyến đi. Ở bài viết này, mình sẽ chia sẻ với các bạn những gì mình có được khi đến đây du lịch. Mình cũng tham khảo thêm những thông tin bên ngoài để bài viết được chi tiết hơn. Hi vọng với những thông tin này, chuyến đi du lịch Hoà Bình của các bạn sẽ trở nên hoàn hảo nhé!

Khái quát về Thung Nai

Trước tiên, mình xin giới thiệu một số thông tin khái quát về Thung Nai Hoà Bình nhé. Đây là một điểm du lịch thuộc xã Cao Phong, Hoà Bình. Ở khu vực này khí hậu rất mát mẻ vào mùa hè nên thu hút được một lượng khá đông khách du lịch. Thung Nai nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng hơn 100km.

Ở bài trước mình cũng đã viết một bài chia sẻ Kinh nghiệm du lịch Kim Bôi Hoà Bình chi tiết nhất. Trong đó mình cũng nói qua thông tin về Thung Nai và nguồn gốc tên gọi:

Thung Nai là nơi sinh sống của người Mường (bao gồm Bi, Vang, Thàng, Động). Theo các bạn thì Thung Nai nghĩa là gì? Theo mình tìm hiểu thì ngày xưa, tại một thung lũng có rất nhiều Nai đến sinh sống. Lúc đầu mình cứ nghĩ nó phải là một từ địa phương. Tuy nhiên Thung Nai chính là từ ghép giữa Thung Lũng Và Nai =)).

Thời gian du lịch Thung Nai tốt nhất là vào mùa hè. Tức là từ tháng 5 cho đến tháng 8. Lúc này khí hậu ở đây rất mát mẻ, khác xa so với những khu vực khác ở đồng bằng. Đây là một điểm hoàn hảo để đi trốn nắng. Đặc biệt nếu bạn đi du lịch Thung Nai vào ngày Rằm thì sẽ được ngắm trăng tròn soi bóng trên mặt hồ nữa đó. Tất nhiên các mùa khác bạn cũng có thể đến đây chơi. Tuy nhiên bạn sẽ khó có thể bơi ở hồ với dòng nước lạnh được. Có lẽ nó chỉ hợp với những đôi tình nhân tới đây tâm hự mà thôi!

Đi du lịch Thung Nai bằng phương tiện gì?

Phương tiện đi lại tất nhiên rất quan trọng trong mỗi chuyến đi. Ở đây mình chia làm 3 lộ trình:

Tới cảng Thung Nai từ Hà Nội

Giao thông ở Thung Nai chưa phát triển. Nên từ trung tâm thành phố đến đây không có phương tiện công cộng nào. Có lẽ cách tốt nhất là đi bằng xe máy để chủ động hơn trong việc di chuyện bạn nhé. Những ai đi xe khách thì đi tới Hoà Bình rồi bắt xe ôm  hoặc taxi vào. Nếu chọn cách này, bạn cần nhắc tài xế cho xuống ngã 3 đường tránh của thành phố Hòa Bình ( ngay chân dốc Cun phía bên Hòa Bình, đầu đường Tây Tiến).

kinh nghiệm du lịch thung nai
Cảng Thung Nai

Đi từ cảng Thung Nai ra đảo

Ở Thung Nai đa phần các nhà nghỉ đều sở hữu tàu hoặc liên kết với chủ tàu để đưa đón khách tham quan. Nếu bạn quen chủ tàu nào rồi thì dễ dàng sắp xếp. Nếu chưa có tàu thì theo mình bạn nên ủng hộ chủ nhà nghỉ để vui vẻ cả 2 bên :”>…

Di chuyển trên lòng hồ Hòa Bình

Ở ngay cảng Thung Nai luôn có thuyền cho thuê. Bạn có thể thuê riêng một thuyền rồi đi lòng vòng quanh hồ. Nếu không muốn đi riêng thì bạn cũng có thể đi ghép cùng nhóm khác để tiết kiệm chi phí. Chủ thuyền luôn sẵn sàng phục vụ đồ ăn trưa để có thể vừa ăn vừa thưởng thức cảnh hồ. Tuy nhiên các bạn cần phải đặt trước để chủ thuyền còn chuẩn bị nhé. Ra giữa hồ rồi mới đặt thì không được đâu!

Nhà nghỉ ở Thung Nai

Như mình đã nói ở trên, Thung Nai là điểm du lịch hấp dẫn nhưng lại chưa phát triển. Vì thế cơ sở lưu trú ở đây còn nhiều hạn chế. Sẽ không có khách sạn 5 sao cho bạn chọn đâu! Thay vào đó, nhà nghỉ thì rất nhiều. Các bạn có thể tham khảm một số nhà nghỉ ở dưới đây nhé:

Bản Giang Mỗ

Khi đi du lịch Thung Nai qua đêm, các bạn có thể lựa chọn nghỉ tại bản Giang Mỗ. Đây là bản nằm ngay trên đường vào cảng. Để liên hệ đặt ăn và phòng nghủ tại bản, các bạn hãy liên hệ chị Oanh 0983 747 055.

Bản Giang Mỗ

Nhà nghỉ Cối Xay Gió

Đây là đứa con của những người lính cùng công tác tại Học viện Kỹ thuật Quân sự. Về hưu, họ cùng nhau xây dựng lên ngồi nhà nghỉ ấm áp này. Và tiền thu được từ việc bán phòng sẽ được sử dụng để phát triển nhà nghỉ tiện nghi hơn. Khi ở đây, các bạn sẽ thấy ấm cúng, thoải mái như ở nhà và cùng chủ nhà ăn uống, đàn hát, đốt lửa trại… Đây là thông tin liên hệ của nhà nghỉ: 0913 591943 – 0973 414530

Nhà nghỉ Cối Xay Gió

Nhà nghỉ Đảo Dừa

Nhà nghỉ đảo Dừa có 4 nhà sàn lớn được xây dựng theo lối kiến trúc của người Thái, Mường. Trước đây đảo này còn hoang sơ nhưng được chủ nhà nghỉ cải tạo và trồng thêm dừa và nhiều loại cây ăn quả khác. Sau đó dừa vươn lên xanh tốt và ngừoi ta gọi đó là đảo Dừa.

Sức chứa của mỗi nhà sàn ở đây từ 30-50 người đối với nhà sàn lớn. Ngoài ra còn có 8 ngôi nhà sàn nhỏ đầy đủ tiện nghi. Ở đây rất phù hợp cho việc tổ chức event, đốt lửa trại, có cả khu câu cá. Đặc biệt, nhà nghỉ có 2 tàu chở khách có sức chứa lên tới 60 người để đưa đón khách.

Điện thoại nhà nghỉ Đảo Dừa Thung Nai: 0368 862 663 – 0355 862 955

Nhà nghỉ Đảo Xanh Thung Nai

Đây là hòn đảo lớn nhất trong khu vực Thung Nai. Điện thoại nhà nghỉ Đảo Xanh Thung Nai: 0917 914 378

Nhà nghỉ Đảo Xanh Thung Nai

Danh sách địa điểm du lịch ở Thung Nai

Khi đi du lịch Thung Nai, bạn có thể chơi ở đây 1 ngày hoặc 2 ngày. Nếu bạn có thời gian, bạn nên dành 2 ngày để khám phá nhé. Sau đây là một số địa điểm, hoạt động các bạn có thể tham gia:

Bơi lội trên hồ

Đa phần khách du lịch tới Thung Nai để trốn nắng, bơi lội. Cho nên hoạt động du lịch ở đây vào mùa hè rất nhộn nhịp. Tuy nhiên hồ rất sâu khoảng 40 mét nên các bạn cần đặc biệt chú ý đến an toàn bằng cách mặc phao bơi và thắt dây thật kỹ. Hơn nữa mặc áo pha để bơi giúp chúng ta đỡ mất sức hơn và tắm được lâu hơn đó!

Chèo thuyền trên lòng hồ

Ngoài bơi lội ra, nếu bạn là tín đồ của mèo lười sợ nước thì có thể chọn cách chèo thuyền. Vì đây là hồ chứ không phải sông biển nên mặt hồ rất phẳng lặng. Tuy nhiên bạn sẽ gặp chút khó khăn nếu gặp gió to hay đi ngược gió. Việc chèo thuyền đem lại trải nghiệm khá thú vị đặc biệt là cho người chưa từng cầm chèo bao giờ. Những ai chưa quen mà chèo thuyền thì khi về nhớ nắn bóp kỹ kẻo hôm sau đau nhừ tay đó :D. Khi chèo quen rồi thì bạn có thể đi loanh quanh từ đảo đá này sang đảo đá kia để khám phá dần dần.

Đốt lửa trại ở Thung Nai

Đốt lửa trại luôn là hoạt động tập thể vui nhất từ trước tới giờ trong mỗi chuyên đi. Đây là cơ hội để mọi người gần gũi nhau hơn, hiểu nhau hơn và gắn kết cộng đồng rất tốt. Đặc biệt những ai chưa có gấu sau mỗi đợt trại như vậy thì khả năng chấm dứt chuỗi ngày alone rất cao… Mọi người có thể quây quần bên nhau hát hò, hay chơi mini game, câu đố… Hoạt động lửa trại ở Thung Nai rất phổ biến. Tuy nhiên muốn tổ chức thì các bạn cần báo trước với chủ nhà nghỉ để họ chuẩn bị chỗ an toàn cho nhé.

Công viên nước Ngòi Hoa

Công viên nước Ngòi Hoa thuộc địa phận bản Ngòi, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Đây là một trong những bản Mường cổ nhất nằm sâu trong vùng lòng hồ. Nơi đây còn khá hoang sơ.

Ngòi Hoa bao gồm 34 cụm trò chơi kết cấu phao nổi trên mặt nước và các môn thể thao dưới nước như: mô tô nước, thuyền bơm hơi, cano câu cá, cụm bể bơi nổi cùng các môn thể thao truyền thống địa phương như đua bè mảng, chèo thuyền tôm, nhà hàng nổi trên sông…

Bản Mường Giang Mỗ

Bản Mường Giang Mỗ nằm cách thành phố Hoà Bình khoảng 10km thuộc xã Bình Thanh, huyện Cao Phong. Đây không những là điểm du lịch hấp dẫn không những thu hút khách du lịch trong nước mà còn có cả khách nước ngoài. Bản nằm ngay chân núi Mỗ. Cả bản chỉ có khoảng 100 hộ sinh sống. Tuy nhiên với nét văn hoá đặc trưng kết hợp với khí hậu chiều lòng người, bản Mường Giang Mỗ đã trở thành một nơi du lịch văn hoá có tiếng.

Động Thác Bờ

Động Thác Bờ nằm trong xóm Bưng, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc. Nơi đây gắn liền với quần thể di tích đền Bờ – nơi thờ Bà Chúa thượng ngàn. Ngoài ra những thương lái khi đi qua sông Đà gặp thời tiết bất lợi cũng vào đây để trú chân. Vào thời gian nước cạn, những ai muốn lên động Thác Bờ thì phải đi bộ khoảng 100 bậc đá mới đến cửa. Vào mùa nước lên, các bạn cần đi từ thuyền sang nhà nổi rồi vào thẳng cửa động. Đứng từ cửa động, các bạn có thể nhìn được toàn cảnh sông Đà với núi non trùng điệp.

Động Thác Bờ

Đền bà chúa Thác Bờ

Bà chúa thác Bờ trước kia là con gái của tộc trưởng người Mường. Bà là người có công lớn trong việc quyên góp và vận lương giúp vua Lê đánh giặc năm 1431 tại đèo Cát Hãn, Lai Châu. Rồi một ngày trên đường đi vận lương, thuyền của bà gặp sóng lớn và lật. Xác bà đã dạt về khu vực thác Bờ, Thung Nai, Hoà Bình. Để tưởng nhớ công ơn của bà, vua Lê đã phong bà là Hoàng Kim Mẫu Chúa Mường Sơn Trang.

Đền bà chúa Thác Bờ

Suối Trạch

Suối Trạch là một trong những địa điểm du lịch không thể bỏ qua khi du lịch Thung Nai, Hoà Bình. Với nguồn nước suối trong vắt, mát lạnh, đây là nơi lý tưởng để tắm, bơi lội.

Bản Ngòi Hoa

Nằm cách cảng Thung Nai gần một giờ đi tàu trên hồ thủy điện sông Đà, bản Ngòi thuộc xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc là một trong những bản cổ người Mường đẹp nhất của Hòa Bình, trải qua nhiều thập kỷ nơi đây vẫn là ốc đảo nằm tách biệt sâu trong lòng hồ thuỷ điện Hoà Bình, không có đường bộ, phương tiện đi lại chủ yếu là thuyền tôm, bè mảng, cuộc sống của người dân bản nơi đây tách biệt, cô lập như bị “lãng quên” ở lòng hồ sông Đà hùng vĩ.

Để lại bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here