Mầm đá là một trong những đặc sản Sapa được đông đảo du khách đến đây ưa thích. Đây cũng là một trong những món ngon dâng vua trong câu chuyện Trạng Quỳnh. Cùng tìm hiểu và thưởng thức.
Món ngon dâng vua mầm đá này trong câu chuyện Trạng Quỳnh thủa nào hóa ra có thật và với dân nhậu trên vùng cao, cải mầm đá ở Sapa là món ngon đệ nhất. Nếu ai đến vùng đất này mà chưa một lần thưởng thức nầm đá thì chắc chắn rằng chưa hề biết đến đặc sản Sapa.
Món cải mầm đá không được bán nhiều tại thị trấn sương mù này vì nó thuộc loại hiếm, mọc trên đỉnh núi đá cao và chỉ phát triển vào mùa lạnh. Vào cuối năm, khoảng từ tháng 11 đến tháng 3 dương lịch là mùa cải mầm đá có nhiều, món ngon không phải ai cũng biết nhưng đã một lần thưởng thức du khách sẽ muốn ăn thêm và mua về.
Rau cải mầm đá với màu xanh non, là một trong những món cải độc nhất vô nhị của đất Sapa – Ảnh: sưu tầm
Gọi là cải mầm đá hoàn toàn không liên quan đến chuyện Trạng Quỳnh mà bởi rau có hình dáng giống như rau cải ngồng nhưng to với nhiều nhánh mọc xung quanh như hình tháp nhọn, tươi non mơn mởn. Thời tiết càng lạnh, mầm đá càng ngọt càng ngon hơn. Tên mầm đá khiến nhiều du khách liên tưởng đến một món ăn phải chờ lâu và cứng, nhưng điều bất ngờ là chế biến món này thực ra chỉ cần sơ sẩy vài giây sẽ rất dễ bị nhũn.
Cải mầm đá không chỉ là thức ăn vừa là vị thuốc bồi bổ xương khớp mà còn có tác dụng giã rượu. Dân đi núi hay những du khách ham vui quá chén đến đây thường ăn món ăn này để hồi phục sức khỏe. Vị cải ăn khá giống cải ngồng bán ngoài chợ, nhưng mềm và ngọt hơn nhiều.
Mầm đá luộc chấm xì dầu trứng rất ngọt – Ảnh: sưu tầm
Hoặc ăn kèm với cơm lam – Ảnh: sưu tầm
Cách chế biến cải mầm đá phổ biến nhất là luộc, nhưng thực ra chỉ cần nhúng sơ qua nước nóng là các ngồng cải đã có thể ăn được. Cải mầm đá có thể chấm với nước mắm trứng hoặc với vừng lạc ăn ngon tuyệt vời. Đây là cách chế biến quen thuộc của những người thích thưởng thức hương vị thuần khiết nhất của món cải.
Nhưng món xào cải mầm đá mới được nhiều người ưa chuộng, nhất là mầm đá xào với thịt trâu. Khi luộc, vị ngọt của cải tiết ra nước, nhưng khi xào, vị ngọt ấy ngấm ngược vào thịt trâu tạo nên hương vị khó quên của đặc sản Sapa. Khi xào chỉ cần tuân thủ theo lối ăn “sần sật, giòn giòn chín tới” của cải mầm đá là đã có một món ăn thật tuyệt vời. Vì vậy, khi xào lửa phải vừa, tay đảo nhanh, liên tục. Riêng món cải mầm đá đặc biệt xào với mỡ lợn ngon hơn hẳn với dầu ăn. Miếng cải xanh non bóng mỡ, ăn không ngấy ngán mà ngọt lịm, càng ăn càng thích thú.
Mầm đá, ngon đến miếng cuối cùng – Ảnh: sưu tầm
Hấp dẫn đầy màu sắc – Ảnh: sưu tầm
Ai lên Sapa chắc hẳn đã nghe câu “Sapa đệ nhất món” mà dân nhậu vẫn từng đồn đại và đó chính là rau cải mầm đá xào. Nếu đã lên đến mảnh đất này, ngoài các món ngon như cải mèo, gà đồi, su su, cá hồi, đừng bỏ qua một lần nếm thử món ngon lạ miệng có cái tên đặc biệt này.
Mytour.vn – Nguồn: tổng hợp
Đăng bởi: Phạm Hà
Từ khoá: Mầm đá – Đặc sản số một ở Sapa
Để lại một bình luận