Khi đi du lịch Sapa bạn không chỉ được chiêm ngưỡng những khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, cảm nhận con người Sapa đôn hậu mà bạn còn được thưởng thức những món ăn vô cùng tươi ngon ở xứ sở sương mù này. Khi đi du lịch Sapa bạn đừng nên bỏ lỡ những món ăn ngon đặc trưng của vùng đất xứ lạnh sau đây nhé!
Những món ngon Sapa cảm nhận hương vị tinh hoa từ xứ lạnh:
1.Rau cải mèo:
Cải mèo là loại rau có bẹ, lá dài và màu xanh đậm, có viền lá xoăn cảm giác như có gai, có 2 loại đó là loại có lông và loại trơn. Cải mèo là một trong những loại rau đặc trưng ở Sapa được trồng nhiều ở các khu vườn trên những vùng núi cao của người Mông đây cũng chính là thức ăn chính hàng ngày của họ. Cải mèo là loại rau có sức sống mãnh liệt, chống chịu rét và sâu bệnh tốt. Do vậy, cải tươi tốt tự nhiên không cần phun bón. Cải mèo có vị đắng khi ăn sau vị đắng chuyển dần thành ngọt và đặc biệt giòn nên phong phú về cách chế biến, từ xào, nấu, luộc hoặc dùng để ăn lẩu.Cải mèo là loại rau có sức sống mãnh liệt, chống chịu rét và sâu bệnh tốt, vì vậy cải mèo Sapa tươi tốt tự nhiên không cần phun bón. Cải mèo có vị đắng khi ăn sau vị đắng chuyển dần thành ngọt và đặc biệt giòn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau từ xào, nấu, luộc hoặc dùng để ăn lẩu. Cải mèo cũng có thể chế biến rất đơn giản bằng cách rau cải mèo thái nhỏ giã gừng đổ nước vào đun sôi và nêm nếm bạn sẽ có 1 bát canh nóng hổi. Bạn cũng có thể cho thêm 1 ít thịt gà băm nhỏ bạn sẽ cảm nhận được chất ngọt của thịt gà, hài hòa với cái ngọt mát, ngăm ngắm đắng của rau cải rất tuyệt.
Đi du lịch Sapa thưởng thức rau cải mèo
Ngoài ra món cải mèo cuộn thịt bò, nướng trên những bếp than tạo nên món ăn có vị thanh ngọt mát và hương vị đậm đà của thịt bò tạo nên 1 món ăn rất đặc trưng và rất riêng mà chỉ ở Sapa mới có.
2.Rau ngồng:
Rau ngồng là một trong những loại rau đặc sản của xứ lạnh ,một trong những nguyên liệu góp phần làm nên sự phong phú của ẩm thực Sapa. Nếu bạn là người thích những món ăn được chế biến từ những loại rau củ quả thì Sapa quả là một thiên đường để bạn tha hồ thưởng thức. Sapa có nhiều loại rau để bạn chọn lựa như rau cải, súp lơ trắng, của cải đỏ, hoa lơ xanh, su su, đặc biệt nơi đây có rau ngồng tức là phần thân đã đâm hoa của những cây rau già, có rất nhiều loại rau ngồng như ngồng su hào, ngồng, su su, ngồng cải…rau ngồng có thể luộc hoặc xào với các loại thịt khác cũng rất ngon.
Đặc sản mầm đá Sapa
3.Cá hồi:
Trong hành trình ghé thăm thác bạc-Thác Tình Yêu bạn không chỉ được chiêm ngưỡng những ngọn thác hùng vĩ của núi rừng nơi đây mà bạn còn có cơ hội được thưởng thức món đặc sản cá hồi-loài cá chỉ sống được ở vùng trời Châu Âu. Với khí hậu quanh năm mát mẻ và có 1 mùa đông cực lạnh Sapa đã trở thành điểm đầu tiên nuôi thành công cá hồi ở Việt Nam mà chất lượng không kém loại cá hồi nào được nhập khẩu vào Việt Nam.Cá hồi Sapa có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như hấp, nẩu lẩu, chiên xù, nấu cà ri… Khi đến đây bạn có thể mua cả con và thuê nhà hàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như gỏi, chiên, lẩu…món gỏi cá hồi lăn thính là món ăn đặc sản mà bạn không nên bỏ qua để cảm nhận được sự hấp dẫn của cá hồi Sapa.
Cá hồi-đặc sản đặc trưng của Sapa
4.Thắng cố:
Khi nhắc đến ẩm thực Sapa thì không thể không nhắc đến thắng cố. Thắng cố được chế biến từ thịt ngựa, thịt trâu, thịt bò và thịt lợn. Các bộ phận như thịt, tiết, lòng, tim, gan, xương đều được cho vào chảo nước đun nhừ nấu cùng với nhiều loại gia vị khi ăn thì ăn cùng với các loại rau của Sapa nhâm nhi cùng những chén rượu ngô, rượu táo mèo để cảm nhận hết vị thơm ngon của món ăn.
5.Thịt lợn cắp nách:
Thịt lợn cắp nách cũng là một trong những món ăn mà bạn không nên bỏ qua khi đi du lịch Sapa. Gọi là lợn cắp nách bởi vì loài lợn này đến khi trưởng thành cũng chỉ nặng khoảng 10 đến 15 kg và khi người dân đem lợn xuống núi đi bán thì thường kẹp vào nách chính vì vậy loài lợn này cũng có tên gọi từ đó. Đặc biệt loài lợn này được nuôi thả rông, chúng tự kiếm ăn và sinh tồn nên thịt rất ngọt và thơm. Lợn cắp nách được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như xào, hấp, giả cầy…đặc biệt là lợn cắp nách quay, vì loài lợn này có bì dày, thịt chắc, ít mỡ và rất thơm.
6.Gà đen:
Canh gà đen-Món ăn đặc sản của đồng bào người Mông
Gà đen là giống gà đặc trưng chỉ có ở vùng núi Tây Bắc. Gà đen có dáng nhỏ, thịt chắc và giá trị dinh dưỡng rất cao. Đây cũng là một trong những giống gà quý, được nuôi ít nên phải là người may mắn thì bạn mới được thưởng thức món ăn này.Gà đen có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như xào, hấp, rán, luộc và đặc biệt là món gà nướng mật ong. Loại mật ong để nướng gà không phải là loại mật ong nhà mà là loại mật ong rừng được chính bà con dân tộc mang về. Gà đen nướng mật ong được ăn kèm với lá cây bạc hà cay nhẹ nhàng, chấm với muối tiêu chanh thì ngon không thể cưỡng nổi.
7.Món nướng :
Món nướng là món ăn dễ tìm nhất khi đặt chân tới đât, các hàng bán đồ nướng có mặt ở khắp nơi trong thị trấn với nhiều loại khác nhau. Một cảm giác vô cùng thú vị khi vào mỗi buổi tối bạn đi ra ngoài dạo phố và thưởng thức những món nướng thơm ngon. Món nướng ở Sapa không giống như những quán nướng ở những vùng xuôi, ở đây tất cả các loại thức ăn đều có thể làm nguyên liệu nướng như trứng, đậu phụ, rau…chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những cảm giác không thể nào quên.
Nếu bạn cũng muốn được thưởng thức những món ăn đặc sản của Sapa để cảm nhận được hương vị tinh hoa từ xứ lạnh thì bạn còn chần chừ gì nữa mà không xách balo lên và đi du lịch vào thời gian gần nhất. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm đi du lịch Sapa bạn cũng không cần phải lo lắng quá bạn có thể tìm hiểu thêm những kinh nghiệm đi du lịch Sapa qua website Leadtravel.com.vn hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến tổng đài tư vấn miễn phí Hotline: 0979.017.395 * 0989.552.520. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ tới bạn những thông tin bổ ích nhất.
Đăng bởi: Phúc Hoàng
Để lại một bình luận