Nhắc đến Cô Tô, du khách nghĩ ngay tới vùng hải đảo thân thương Đông Bắc của Tổ quốc với vẻ đẹp làm say lòng người. Không chỉ vậy, Cô Tô còn khiến khách du lịch phương xa phải xuýt xoa với những thứ đặc sản nức tiếng. Cùng Goldencoto.vn khám phá Top 20 đặc sản Cô Tô trứ danh và địa chỉ mua uy tín mà bạn cần phải biết khi đến vùng đất này nhé!
1. Đặc sản Cô Tô Hải sâm
Đứng đầu trong danh sách những đặc sản Cô Tô nổi tiếng nhất chính là loài hải sâm. Vùng biển Cô Tô nổi tiếng trù phú với nguồn sinh vật biển đa dạng, quý hiếm, hải sâm ở đây cũng có số lượng nhỉnh hơn so với những nơi khác. Trước đây, hải sâm được khai thác ngoài tự nhiên, sau này khi nhận thấy giá trị kinh tế cao, ngư dân Cô Tô đem về nuôi rồi tạo nên thương hiệu hải sâm Cô Tô như bây giờ.
Hải sâm là một loài sinh vật biển quý hiếm, còn được gọi với những cái tên thú vị khác như đỉa biển hay dưa chuột biển. Hải sâm bắt về, đem đi rửa sạch, ngâm phèn chua rồi đem đi chế biến thành muôn vàn những món ăn hấp dẫn như súp hải sâm nấm đông cô, cơm cháy hải sâm, hải sâm xào cần,…Một lần thưởng thức hải sâm sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
Thứ đặc sản Cô Tô này không chỉ có hương vị thơm ngon mà có giá trị dinh dưỡng rất cao, tốt cho sức khỏe của con người, giúp bổ thận tráng dương, lưu thông máu, làm đẹp da, chống lão hóa. Chính vì thế, đến với Cô Tô, đừng quên thưởng thức và mua hải sâm về làm quà tặng cho bạn bè và người thân nhé.
2. Đặc sản Cô Tô Mực Cô Tô
Đến với Cô Tô mà chưa thưởng thức qua các món ăn ngon được chế biến từ loài mực ở đây thì quả thực là một thiếu sót lớn.
Mực ở Cô Tô cũng lắm loại từ mực ống, mực nang, mực lá,… tha hồ cho khách du lịch lựa chọn. Mực được đem chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như mực hấp bia, mực nướng, lẩu mực,…
Do được khai thác và chế biến ngay tại chỗ cho nên mực ở đây vô cùng tươi ngon, vị mực ngọt tự nhiên, thịt dày, chắc, khi ăn không có cảm giác chát đầu lưỡi như mực ở những nơi khác.
Ngoài chế biến tươi sống, người dân huyện đảo còn đem mực đi phơi khô hay đem đi giã nhuyễn làm chả mực đều vô cùng thơm ngon.
Mực khô một nắng và chả mực giã tay từ xưa đã là những thứ đặc sản Cô Tô quá đỗi quen thuộc với mọi nhà, khiến bao du khách phải mê đắm.
3. Ốc móng tay
Đảo Cô Tô là thiên đường của các loại ốc như ốc hương, ốc len, ốc mỡ, ốc gai xương rồng, ốc vú nàng,… với hương vị thơm ngon.Trong đó, ốc móc tay được xem là ngon nhất và trở thành một đặc sản ở Cô Tô.
Ốc móng tay còn gọi là ốc mã đao là một loại động vật thân mềm, sống nhiều ở các bãi biển ở Cô Tô. Sau khi bắt về, ốc được đem đi ngâm nước cho sạch bùn cát trước khi đem đi chế biến.
Qua bàn tay khéo léo của người dân Cô Tô, ốc móng tay được tẩm ướp và chế biến thành các món ăn đặc sắc phải kể đến như món ốc móng tay nướng mỡ hành béo ngậy, ốc móng tay xào rau muống dai giòn,….
Đặc biệt một món ăn ngon Cô Tô được làm từ ốc móng tay mà bạn nhất định phải thử qua đó là món gỏi ốc móng tay cầu kỳ, lạ miệng với công thức chế biến độc đáo.
4. Đặc sản Cô Tô Tu hài
Du lịch Cô Tô, thưởng thức các món ăn ngon được chế biến từ tu hài quả là một kỷ niệm tuyệt vời cho mỗi du khách. Tu hài còn có tên gọi khác là ốc vòi voi, loài ốc quý hiếm này sống ở dưới các lớp cát nông trên bờ biển Cô Tô. Tu hài có giá trị dinh dưỡng rất cao, tốt cho sức khỏe của con người đặc biệt là cánh mày râu.
Thứ đặc sản Cô Tô vừa lạ vừa quen này cho thịt mềm nhưng khi cắn, nhai vẫn có độ dai giòn. Tu hài đem đi hấp sả, nướng mỡ hành, nướng sa tế, nấu cháo đều rất ngon, tròn vị.
Ngoài ra, người dân Cô Tô với bí quyết riêng còn tạo ra món tu hài chua cay mang đậm hương vị biển quê nhà, thứ nước sốt đậm vị hòa quyện với vị ngọt của tu hài chiếm trọn khoang miệng của thực khách.
Trong những ngày đông lạnh, đến Cô Tô thưởng thức tu hài, cùng nhâm nhi chén rượu bên cạnh những người thương yêu thì thật tuyệt phải không nào.
5. Bề bề
Bề bề hay tôm tít là một loài hải sản sống nhiều ở vùng biển Cô Tô. Nơi đây nổi tiếng với loài bề bề thịt chắc, con to, nhiều gạch. Người dân huyện đảo thu hoạch quanh năm nhưng có lẽ bề bề ngon nhất là vào mỗi độ tháng chín, tháng mười về.
Cách thu hoạch ở đây cũng thật lạ thay vì dùng lưới như những nơi khác, người dân Cô Tô dùng tay để bắt, vì thế mà bề bề ở đây cũng tươi hơn.
Món ăn ngon Cô Tô làm từ bề bề thì phong phú từ cách chế biến cho tới hương vị. Những vị khách muốn thưởng thức trọn vị tươi ngon của bề bề thì có thể gọi bề bề hấp sả, bề bề hấp bia, bề bề rang muối, rang me hay muốn cầu kỳ hơn nữa thì có gỏi bề bề chua cay, lẩu bề bề,… Tất cả đều rất thơm ngon và mang trọn vị biển Cô Tô.
Ngày nay, du khách đến Cô Tô có thể dễ dàng mua bề bề dạng tươi hay khô về làm quà mà giá không quá mắc. Một kinh nghiệm dành cho bạn khi mua đặc sản Cô Tô này đó là nên chọn những con to và có gạch son ở đầu và nhờ người bán đóng gói cẩn thận để đem được đi xa.
6. Sá sùng
Đối với nhiều người, sá sùng là một cái tên lạ lẫm và thú vị nhưng đối với những vị khách sành ăn, nó là thứ đặc sản Cô Tô nức tiếng cả nước.
Sá sùng là loài thân giun, ưa sống ở những hố cát ven biển, nơi mà thủy triều lên xuống tạo thành. Sá sùng có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao, được xem như một vị thuốc tăng cường sinh lực thường được dùng làm vật phẩm tiến vua chúa thuở xưa. Cũng vì thế mà giá của chúng cũng không hề rẻ.
Sá sùng có vị ngọt thanh đặc biệt, thịt dai, khi nấu không cần nêm nếm quá nhiều gia vị. Người dân Cô Tô hay đem sá sùng nấu canh, nấu lẩu, nấu nước dùng cho phở để lấy vị ngọt hay đem phơi khô rồi đem chiên nhắm rượu cũng vô cùng ngon.
Sá sùng khô cũng sẽ là một món quà tặng đặc biệt có giá trị dành cho những người thân yêu.
7. Cù kỳ
Thêm một đặc sản Cô Tô nổi tiếng nữa có cái tên rất đặc biệt là cù kỳ. Bề ngoài, cù kỳ có hình dáng gần giống với cua biển nhưng nếu để ý kỹ sẽ thấy loài vật này có chiếc càng to hơn trong khi thân hình lại mảnh mai.
Cù kỳ thường sống ở vùng biển ấm và chỉ có ở vùng biển Cô Tô – Quảng Ninh mới cho được loại cù kỳ thương phẩm hảo hạng.
Người dân trên đảo hay nói đùa với nhau thịt cù kỳ tuy không ngọt như cua nhưng lại “ăn đứt” ghẹ trong khi giá thành của nó lại rẻ nhất. Có lẽ vì thế mà cù kỳ luôn được khách du lịch lựa chọn thưởng thức hơn cả.
Chế biến cầu kỳ ngon nhất là đem đi hấp để hưởng trọn vị ngọt tiết ra từ thịt, ngoài ra có thể đem đi nấu canh, nướng, sốt me cũng rất vừa miệng.
8. Cầu gai
Nhắc đến những món ăn ngon Cô Tô thì không thể nào bỏ qua cầu gai. Ở nhiều nơi khác cầu gai còn được gọi với cái tên nhím biển nhưng riêng ở Cô Tô nó được ngư dân đặt cho một cái tên rất rất ngộ nghĩnh là gà ghim.
Cầu gai Cô Tô có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều canxi, tốt cho thận. Để chế biến cầu gai cũng lắm công đoạn mà cực nhất là lôi đầu và lấy thịt. Sau khi sơ chế sạch sẽ, có thể đem tái chanh hoặc ăn sống để thưởng thức độ tươi ngon. Bên cạnh đó, cầu gai nướng, cháo nhum cũng là những món ăn đặc sản Cô Tô mà du khách không thể bỏ lỡ.
9. Sứa
Sứa là một món quà quý mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho Cô Tô. Vùng biển nơi đây có sản lượng sứa rất lớn, sức đem lại nguồn thu nhập cho người dân, chẳng vì thế mà người ta mệnh danh sứa là thứ “vàng trắng” của huyện đảo.
Cứ mỗi độ trời chuyển ấm là báo hiệu mùa sứa về, đi dạo quanh đảo đảo Cô Tô con, đảo Thanh Lân du khách dễ dàng bắt gặp những xưởng chế biến sứa, tàu thuyền ra vào tấp nập.
Sứa được xếp vào hàng đặc sản Cô Tô, không chỉ là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng mà còn là một vị thuốc quý. Sứa Cô Tô gồm hai loại là sữa đỏ và sứa trắng trong đó sứa trắng thường được sử dụng để chế biến thành các món ăn hảo hạng mà ấn tượng nhất là món gỏi sứa Cô Tô.
Món gỏi sứa bắt mắt, thịt sứa dai giòn, vị ngọt tự nhiên không trộn lẫn với những nơi khác lại tốt cho hệ tiêu hóa, rất đáng để bạn thưởng thức.
10. Bào ngư
Từ xa xưa, bào ngư đã nổi tiếng là thứ thứ cống phẩm chỉ dành riêng cho các bậc vua chúa, quan lại. Ngày nay đến với huyện đảo, bạn cũng có cơ hội được thưởng thức các món ăn ngon từ bào ngư – thứ đặc sản Cô Tô hảo hạng, quý hiếm.
Bào ngư Cô Tô có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa chất chống ung thư, tăng cường sinh lực, bổ thận, tráng dương, đặc biệt tốt cho phái mạnh. Tuy quý hiếm và có giá thành đắt đỏ nhưng bào ngư vẫn được đông đảo du khách lựa chọn và mua về làm quà tặng trong mỗi chuyến đến thăm đảo.
Bào ngư có thể chế biến thành nhiều món ngon như cháo bào ngư, súp bào ngư rau củ, bào ngư hầm thuốc bắc,… Với công thức riêng biệt qua tài nấu ăn khéo léo của người đầu bếp, món bào ngư Cô Tô vừa đậm đà nhưng giữ được nguyên vẹn chất dinh dưỡng tự nhiên.
11. Đặc sản Cô Tô Tôm he
Tôm he là thứ đặc sản Cô Tô quen thuộc đối với mỗi du khách khi tới tham quan huyện đảo xinh đẹp này. Dạo một vòng quanh các đảo, đâu đâu cũng bắt gặp những hàng quán bán tôm he. Tôm he Cô Tô có số lượng lớn, được khai thác quanh năm suốt tháng, đem lại nguồn thu nhập cao cho ngư dân.
Tôm he có màu xanh hoặc hơi vàng, vỏ mềm, đầu nhỏ, thịt tôm có màu trắng, săn chắc chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mắt, xương và hệ cơ.
Đến Cô Tô, du khách có thể thưởng thức nhiều món ăn ngon từ tôm he với đa dạng cách chế biến như tôm he nướng muối ớt, lẩu tôm he chua cay, tôm he hấp bia,… Mỗi món ăn đều mang hương vị đậm đà của biển cả, chất chứa cái tình của đất và người Cô Tô.
12. Cá song
Nổi tiếng là một trong ba loại cá đắt và quý hiếm bậc nhất trên đảo, từ lâu cá song đã trở thành một trong những đặc sản Cô Tô mà du khách nhất định phải thưởng thức một lần trong đời.
Cá song Cô Tô là loài cá chuyên sống ở vùng biển Cô Tô Quảng Ninh, tuy nhiên không phải lúc nào du khách cũng có thể bắt gặp loài cá này.
Cá song thịt trắng ngon, chắc thịt, vị ngọt tự nhiên, có chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Loài cá này được chế biến thành nhiều món ăn ngon ở Cô Tô như cá song nướng giấy bạc, gỏi cá song, lẩu cá song,… với hương vị vô cùng đậm đà.
13. Đăc sản Cô Tô Cá tráp
Khác với cá song, cá tráp lại là thứ đặc sản Cô Tô dễ tìm hơn nhiều mà giá cả lại không quá đắt. Cá tráp Cô Tô mình dẹp, vây óng ả, thịt chắc, thơm, vị ngọt thanh và chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Từ một con cá tráp, người dân Cô Tô có thể chế biến thành nhiều món ngon đãi khách như phần đầu cá tráp nấu canh chua, lẩu cá tráp, cá tráp nướng giấy bạc hay cầu kỳ hơn là các món sashimi cá tráp theo phong cách của người Nhật. Tất cả đều được tẩm ướp rất vừa miệng, giữ nguyên vẹn độ tươi và vị ngọt tự nhiên của cá.
14. Cua biển
Nếu là một tín đồ của món cua biển thì đảo Cô Tô là một điểm đến có thể thỏa mãn được bạn. Cua ở đây to con, chắc thịt, nhiều gạch, được bắt và chế biến tại chỗ nên thịt cua vẫn giữ được độ tươi ngon, gạch cua béo ngậy.
Cua biển Cô Tô được chế biến rất phong phú theo nhiều kiểu khác nhau từ hấp, nướng, làm chả hay sốt me, nấu lẩu rất thích hợp với khẩu vị của thực khách. Cua ở đây cũng không quá đắt, dễ kiếm lại tươi ngon nên bạn hoàn toàn có thể mua thứ đặc sản Cô Tô này về thưởng thức hay tặng cho những người thân yêu.
15. Ghẹ biển
Vùng đất Cô Tô nổi tiếng với loại ghẹ biển thơm ngon nức tiếng miền Bắc. Ghẹ biển Cô Tô thịt chắc, ngọt tự nhiên, có độ dai và cực kỳ nhiều gạch. Các món ăn ngon Cô Tô chế biến từ ghẹ mà du khách đặc biệt yêu thích bao gồm ghẹ nướng, ghẹ hấp hay lẩu ghẹ chua cay.
Cũng như cù kỳ hay cua biển, du khách phương xa đến với huyện đảo có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những con ghẹ tươi sống được bày bán ở khắc các khu chợ, hàng quán hải sản. Tại đây bạn có thể tự tay chọn và mua ghẹ tươi về chế biến hay làm quà tặng.
16. Hàu biển
Hàu biển là một loài sinh vật đem lại nguồn lợi cao về kinh tế cho bà con ngư dân huyện đảo Cô Tô. Loài hàu thường sống bám vào các mỏm đá, thành cầu, chân cầu,… Ngày trước người dân khai thác hàu tự nhiên rồi chuyển dần qua đầu tư nuôi hàu thương phẩm.
Hàu biển có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều kẽm tốt cho hệ miễn dịch, tăng cường sinh lý nên trở thành đặc sản Cô Tô được nhiều người lựa chọn. Ở Cô Tô, du khách sẽ được thưởng thức nhiều món ngon từ hàu như hàu tái chanh, hàu nướng mỡ hành, cháo hàu,…
17. Đặc sản Cô Tô Sam biển
Một lần đến với Cô Tô, bạn nhất định phải ghé ăn các món ngon từ sam biển. Thời điểm thích hợp để thưởng thức sam biển là từ tháng tư đến tháng tám hằng năm, lúc này sam cái vào vụ đẻ trứng, thịt và trứng sam cực thơm ngon.
Sam biển được ví như món đặc sản Cô Tô mà du khách ăn một lần là nhớ cả đời. Cách sơ biến sam biển Cô Tô vô cùng cầu kỳ và cẩn thận để không bị chát, sau đó được tẩm ướp gia vị và chế biến thành các món ăn đặc sắc như sam biển nướng, sam biển xào chua ngọt hay gỏi sam biển.
18. Dậu mai
Người dân Cô Tô có câu chưa ăn dậu mai là chưa đến Cô Tô. Quả đúng như vậy, món ăn đặc sản Cô Tô này khiến bao vị khách phương xa phải say đắm.
Dậu mai hay còn gọi là cơ trai, phần ngon nhất của loài sò mai. Dậu mai thịt chắc, dai, ăn vào có vị ngọt tự nhiên và cực kỳ bắt cơm.
Người dân trên đảo thường chế biến dậu mai thành các món ăn hằng ngày hay đãi khách như dậu mai xào bơ toi, canh dậu mai, dậu mai sốt mỡ hành hay cấp khô để tiện mang đi xa.
19. Đặc sản Cô Tô Cá ngựa
Vùng biển Cô Tô nổi tiếng với số lượng cá ngựa tự nhiên rất lớn. Cá ngựa có tác dụng trong y học, giúp bổ thận, tăng cường sinh lực nên có giá trị kinh tế cao.
Người dân Cô Tô khai thác cá ngựa quanh năm rồi đem phơi khô, ngâm rượu cùng các loại thuốc quý như nhân sâm, tam thất,… tạo nên thứ rượu cá ngựa đặc sản Cô Tô. Du khách đến huyện đảo có thể mua rượu cá ngựa ngâm sẵn hay khô cá ngựa về bồi bổ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
20. Khô cá đuối Cô Tô
Bạn muốn mua đặc sản Cô Tô về làm quà thì khô cá đuối sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Cá đuối sau khi được đánh bắt và sơ chế sạch sẽ, sẽ được xé miếng nhỏ và tẩm ướp gia vị cay, ngọt vừa ăn.
Khô cá đuối đen Cô Tô chứa nhiều chất dinh dưỡng, hương vị thơm ngon, dễ chế biến và bảo quản được lâu. Loại đặc sản này cực kỳ thích hợp để làm món ăn hằng ngày hay làm đồ nhậu cũng rất chuẩn vị.
21. Địa chỉ mua đặc sản Cô Tô uy tín
Nếu có dự định thưởng thức và mua đặc sản Cô Tô về làm quà tặng nhưng chưa biết ở đâu chất lượng thì Goldencoto.vn sẽ mách cho bạn những ịa điểm mua đặc sản Cô Tô uy tín nhé:
- Chợ hải sản Cô Tô
Nếu bạn cần một địa điểm mua đặc sản Cô Tô tươi sống mà giá cả cực phải chăng thì khu chợ hải sản Cô Tô là địa điểm hàng đầu dành cho bạn. Đến đây vào mỗi buổi sáng sớm, khi tàu cá vừa về tới, bạn có thể thoải mái lựa chọn các loại hải sản tươi ngon về chế biến và làm quà tặng.
Địa chỉ: Khu 4, thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh.
Du khách đến đảo thường truyền tai nhau ghé Tâm An mua đặc sản Cô Tô về làm quà tặng. Tại đây có cả hải sản tươi sống và đồ khô cho bạn lựa chọn với giá cả rất phải chăng.
Địa chỉ: Khu 2, thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh
- Hải sản Ánh Nguyệt
Hải sản Ánh Nguyệt là một cơ sở có tiếng chuyên sỉ lẻ đặc sản Cô Tô. Bạn có thể gọi trước để đặt hàng hoặc đến tận nơi lựa chọn. Hải sản ở đây vô cùng tươi ngon và sạch sẽ.
Địa chỉ: Khu 3, thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh.
Cơ sở do chị Vũ Thị Loan làm chủ hộ, nơi đây chuyên cung cấp đặc sản Cô Tô ở dạng cấp đông như mực một nắng Cô Tô, khô cá đuối, dậu mai,… Cơ sở đã tham gia OCOP nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm.
Địa chỉ: Thôn 2, xã Thanh Lân, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh
Trên đây, Goldencoto.vn đã chia sẻ tới bạn danh sách Top 20 đặc sản Cô Tô nức tiếng cả nước kèm địa chỉ mua uy tín, chất lượng. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có một chuyến đi Cô Tô thật nhiều niềm vui và ý nghĩa.
Đăng bởi: Hồng Châu Trần Nguyễn
Để lại một bình luận