Đến Điện Biên Phủ, ngoài chiêm ngưỡng những di tích lịch sử một thời, những nét văn hóa đặc trưng vùng cao, bạn còn có dịp hài lòng vị giác của mình với những đặc sản nổi tiếng. Từ những bàn tay tỉ mỉ của người dân tại dây đã đem đến cho chúng ta nhiều món ngon thu hút. Từ rượu sâu chít Điện Biên Phủ, thịt trâu gác bếp cho đến măng đắng… mang hương vị núi rừng Tây Bắc nhưng thấm đậm tình người. Trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng mình điểm qua top đặc sản Điện Biên ngon nức tiếng khiến ai đã thử một lần cũng khó lòng quên được.
Đặc sản Điện Biên thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp chắc chắn là đặc sản Điện Biên mà mọi đối tượng nên thử một lần. Thịt trâu này được tuyển chọn cực kỳ kỹ càng, đem về lọc hết gân, bạc nhạc, sau đó mới thái ra và ướp gia vị từ 2-3 tiếng.
Cuối cùng mang lên treo ở gác bếp để hun cho thịt chín từ từ. Thịt trâu gác bếp khi nướng xong sẽ có vị thơm ngon, ăn vào dai dai ngọt ngọt mà lại mềm nữa.
Dùng món thịt này nhắm với beer nữa thì quá tuyệt đỉnh đấy. người uống cà phê có thể lựa chọn mua thịt trâu gác bếp về để làm quà cho người thân, bạn bè nữa đấy.
Chè Tuyết Tủa Chùa
Nếu như bạn chưa biết thì Chè Tuyết còn có tên gọi khác là chè Shan Tuyết, là một lại chè mọc ở độ cao 1400m, sống ở nơi khí hậu lạnh suốt năm, thân gỗ cổ thụ. Chè có màu vàng óng, khi uống vào sẽ có vị đắng tuy nhiên lại ngọt dần và có mùi thơm cực kỳ đặc trưng.
Chè Tuyết Tủa Chùa là một trong những đặc sản Điện Biên vô cùng nổi danh, chè được nhiều người uống cà phê chọn lựa để thưởng thức hay làm quà biếu. Người uống cà phê nên chọn lựa các địa chỉ uy tín khi mua chè để đảm bảo chất lượng nhé.
Đặc sản Điện Biên gà nướng mắc khén
Gà nướng mắc khén là một món ăn nổi danh của người Thái tại vùng Tây Bắc Điện Biên. Gà sẽ được nướng với phương pháp tỉ mỉ trên một than củi giữ nhiệt, nướng gà thật từ từ và thong thả sao cho mỡ gà chảy ra tự nhiên để da và thịt săn lại đến khi chín thì thôi.
Sau khi gà đã săn chín thì mới bắt đầu phết nước gia vị mắc khén lên phía trên, khi gặp hơi nóng thì tự nhiên hơi nước gia vị sẽ toả ra mùi thơm cuốn hút.
Thịt gà mềm cắn vào cực ngon, bảo đảm ăn một lần là nhớ mãi. Đúng là một món đặc sản Điện Biên khó bỏ qua được phải không nào!
Sâu chít
Sâu chít là một loại côn trùng sống lâu năm trong thân của cây chít, có giá trị dinh dưỡng rất cao nên là một đặc sản quý giá.
Những con sâu chít bên ngoài có màu trắng sữa, căng mọng, người ta thường hay bắt chúng để ngâm rượu, vì với cách này sẽ duy trì được nhiều dinh dưỡng, không bị biến chất.
Ngoài cách ngâm rượu, sâu chít có thể dùng để phơi khô, chế trở thành các món ăn rất thu hút và bổ dưỡng.
Đặc sản Điện Biên bánh khẩu xén
Khẩu xén là loại bánh truyền thống của đồng bào người Thái, được chế biến từ gạo nếp và sắn tươi là loại sắn nạc chỉ có ở Điện Biên.
Bánh khẩu xén ngoài màu trắng ra còn có thêm những màu sắc khác, do sử dụng thêm màu từ trái gấc, nếp cẩm.
Bánh mỏng, giòn khi nhìn thấy khá giống bánh phồng tôm như ăn vào thì lại trải nghiệm được độ dai và chắc hơn.
Gạo Điện Biên
Nhờ có điều kiện gieo trồng vô cùng thuận lợi, Điện Biên là vùng đất cung cấp nhiều giống gạo đặc sản nổi tiếng thơm ngon.
Gạo Điện Biên đã nổi tiếng khắp tứ phương và biến thành một loại đặc sản của vùng núi Tây Bắc. Với hạt gạo mẩy, thon dài, màu trắng sữa khi nấu lên thường săn chắc, dẻo thơm vô cùng.
Đặc sản Điện Biên xôi nếp nương
Nhắc đến Tây Bắc, ngoài Mai Châu, còn có Điện Biên rất nổi tiếng với món xôi nếp nương, được làm từ gạo nếp, ăn rất thơm ngon và dẻo.
Không biết từ bao giờ thiên nhiên tạo hóa lại ban tặng cho con người ở tại đây một mảnh đất màu mỡ, và có những sản nông nghiệm vô cùng trù phú, nhờ đó mà Điện Biên có được những đặc sản khó lòng mà quên được khi du khách đặt chân đến nơi đây.
Nếu ai đó đã từng thưởng thức món xôi nếp nương thơm ngon bởi chính bàn tay khéo léo của đồng bào dân tộc nơi đây chế biến sẽ trải nghiệm được hương vị vô cùng đặc biệt, khác xa với các kiểu xôi khác, đúng là không gì ngon bằng xôi nếp cẩm nương dẻo thơm.
Măng Đắng
Đối với các vùng đồi núi hay có những cây măng rất cao và trù phú, ngoài những điều ấy ra đấy cũng là đặc sản ở mỗi địa phương như ở: Yên Tử, Hòa Bình, Sapa …
Nhưng đến với đến Điện Biên bạn có thể được tận hưởng loại măng khó mà quên được bở vì nó quá đắng, măng đăng Điện Biên có lớp vỏ ngoài rất dày, nếu ăn mỏng ta phải bóc các lớp măng rồi chấm muối vừng hoặc chấm mắm ta mới có thể nuốt được.
Đặc sản Điện Biên nộm Hoa Ban
Nhắc đến Điện Biên nơi vùng đất nổi danh với cây hoa ban, nên cứ hàng năm vào dịp mùa hoa ban nở rực rỡ các đoàn khách họ lại đua nhau lên Điện Biên để chụp ảnh, vì như thế sở văn hóa thể thao và du lịch tỉnh điện biên kết hợp vào đấy để tổ chức lễ hội Hoa Ban để thu hút du khách khi đến với vùng đất lịch sử nơi đây.
Ngoài chức năng chụp ảnh ra, Hoa ban còn có thể chế biến làm món Nộm ăn rất thơm ngon, chắc có lẽ cả nước Việt Nam chỉ có độc nhất Điện Biên là nơi có thể chế biến món nộm đặc sản riêng biệt của vùng miền như vậy.
Nộm hoa ban là món ăn không cầu kỳ với nguyên liệu chính lấy từ sản vật địa phương. Ngoài hoa ban và măng, đồng bào dân tộc còn cho thêm thịt cá suối nướng tạo hương vị đặc trưng núi rừng.
Pa Pỉnh Tộp
Là món cá suối nướng lật úp đây cũng là món ăn cổ truyền của dân tộc Thái vùng Tây Bắc đó cũng là món ăn đáng quý, rất được trân trọng của người dân tộc thái ở vùng cao Việt Nam.
Mỗi người uống cà phê khi đến với vùng cao như Hòa Bình Sơn La Điện Biên Yên Bái đều được tận hưởng món đặc sản của người dân tộc thái này, trong thời tiết se lạnh của mùa đông gia đình những người bạn ngồi quây quần bên nhau mà có món này thì còn gì tuyệt đỉnh hơn nữa.
Đặc sản Điện Biên lạp xưởng gác bếp
Ai đã từng một lần tới các vùng cao Tây Bắc thì hẳn sẽ không thể quên được hương vị rất đặc trưng của các món ăn nơi này. Trong số đó, không thể không nói tới tới món: “Lạp xưởng gác bếp“.
Lạp xưởng gác bếp hay còn gọi là lạp xưởng hun khói vốn là món ăn truyền thống của người Thái đen, người Nùng và một số dân tộc khác vùng Tây Bắc.
Ở mỗi vùng, mỗi dân tộc cách làm lạp xưởng lại có chút khác biệt nhưng nhìn chung vẫn là loại lạp xưởng làm từ ruột non và thịt lợn.
Xôi chim Mường Thanh
Nếu lên Điện Biên vào dịp Tết Mường Thanh bạn có thể được thưởng thức món xôi chim, một món ăn ngon của người dân nơi đây. Xôi chim được bày trên mâm bằng một cái ếp tre giản dị, có nắp đậy để giữ cho xôi luôn ấm và mềm.
Xôi chim đặc biệt dẻo thơm nhờ hạt nếp nương sau hai lần đồ bằng chõ gỗ và béo ngọt nhờ vị thịt chim câu mới ra ràng tao thơm. Hương vị xôi chim sẽ hoàn chỉnh khi được rắc thêm tép hành khô chiên vàng.
Đặc sản Điện Biên chẩm chéo
Chéo là loại gia vị miền Tây Bắc đã đi vào huyền thoại, không thể thiếu trong bữa ăn của người Thái đen được kiểm soát yếu từ quả Mắc Khén.
Mắc, theo tiếng Thái, có nghĩa là quả. tuy nhiên còn Khén thì không hề có chữ gì đồng nghĩa hay cả trong ngôn ngữ bản địa.
Vì như thế mắc khén bao giờ cũng sẽ là một tên riêng, tự nhiên hiện hữu như chính bản thân núi rừng hoang dã, bí hiểm mà cũng quá đổi thân thuộc với con người.
Thực tế Mắc Khén là một loài cây dại thuộc họ hồi, có tinh dầu, khi đơm trái sẽ kết thành những chùm quả nhỏ li ti, tỏa hương thơm dịu.
Tổng kết
Trên đây là những đặc sản Điện Biên mà bạn có thể tham khảo để có thể biết thêm về đặc sản của vùng miền này. Khi có dịp ghé đến bạn có thể thử, mua những món yêu thích về làm quà cho những người thân yêu và hiểu hơn về đặc sản nơi đây nhé.
Đăng bởi: Hà Hồ
Từ khoá: TOP 13 Đặc Sản Điện Biên Ngon Nức Tiếng Không Thể Bỏ Qua
Để lại một bình luận