Phú Thọ – mảnh đất Tổ, nơi hàng ngàn con cháu Vua Hùng hàng năm đổ về hành hương cầu bình an, hạnh phúc. Phú Thọ – mảnh đất còn chưa nổi tiếng trên bản đồ du lịch Việt Nam, nhưng với vẻ đẹp của núi rừng, với những món ăn đậm đà hương vị quê hương khiến ai ghé thăm dù chỉ một lần cũng phải nhớ nhung. . Mảnh đất thiêng liêng của cội nguồn dân tộc là nơi sản sinh ra nhiều đặc sản hấp dẫn.
Contents
Bánh tai phú thọ
Bánh tai Từ xa xưa của làng Phú Thọ, bánh tẻ còn có tên gọi khác là bánh hòn. Chiếc bánh có hình dạng giống cái tai, được làm từ gạo tẻ, nhân thịt lợn với công thức và những nguyên liệu đặc biệt khác, và không phải ai cũng có thể làm ra chiếc bánh Tài giỏi Thanh đúng với hương vị đặc biệt vốn có của nó.
Bánh tai phú thọ màu trắng sữa, bột thơm quyện trong mùi tóp mỡ. Ăn từng miếng nhỏ để cảm nhận trọn vẹn hương vị của bánh. Bánh tai dễ ăn, được nhiều người sử dụng vì được làm từ bột gạo tẻ nên rất tốt cho sức khỏe, thường được dùng làm quà sáng. Ai đã một lần thưởng thức bánh tai Phú Thọ chắc hẳn sẽ không thể quên được hương vị của món bánh tai chấm với nước mắm ớt cay.
Bánh sắn
Ngày nay, khi nền kinh tế ngày càng phát triển, mức sống của người dân ngày càng được nâng cao nên bánh sắn cũng ngày càng ít đi. Tuy nhiên, mỗi khi nó được nhắc đến. bánh sắn, Trong lòng những người con Phú Thọ trào dâng một cảm xúc khó tả, bởi đó là ký ức tuổi thơ, là cả một trời thương nhớ của những năm tháng vất vả đã qua.
Bánh sắn là món ăn đặc sản (có thể gọi là đặc sản) của người dân miền núi và trung du. Trong đó Phú Thọ cũng là nơi trồng nhiều sắn. Và cùng với đó, cũng có rất nhiều món ăn được chế biến từ sắn như bánh sắn, xôi sắn, chè sắn, canh sắn. Bánh sắn có nhân ngọt và nhân mặn. Mỗi loại đều có hương vị thơm ngon riêng. Người Phú Thọ cũng rất thích món bánh này.
Bánh sắn chiên là một loại bánh được làm từ củ sắn nghiền thành bột với nhân đậu ngọt sau đó đem chiên vàng giòn. bánh nếp là một loại bánh cũng được làm từ bột sắn, ngọt nước cho dẻo, thêm nhân đậu, thịt, gia vị vừa ăn rồi gói trong lá chuối tươi, xếp ra đĩa. Ăn nóng rất ngon. Ngoài ra, người ta còn làm bánh sắn nướng, bánh sắn… Nếu có dịp, bạn hãy thử món ăn dân dã này khi đến Phú Thọ.
Bánh đậu phộng
Đến với Phú Thọ, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp trù phú của những rừng cọ, đồi chè, nương rẫy xanh ngọt mà còn được thưởng thức nhiều đặc sản thơm ngon, hấp dẫn, mang đậm nét nguyên liệu và cách chế biến. đặc trưng của quê hương đất Tổ, đó là món bánh đậu phộng.
Từ nhiều năm trước, bánh thầu dầu luôn được coi là thức quà dân dã nhưng khó quên, mang hương vị vừa gần gũi vừa mới lạ trong nhịp sống hiện đại bận rộn. Bánh đúc giòn có vị béo ngậy quyện với vị thơm bùi bùi của đậu phộng tạo cho người ăn một cảm giác lạ miệng. Tuy nhiên, để làm ra những chiếc bánh thấm đẫm tình quê hương không phải là một quá trình dễ dàng. Ở làng Đường, xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao, bánh chưng được nấu từ bột gạo tẻ và là đặc sản truyền thống.
Loại bánh này có ở chợ của các làng quê. Bánh đúc được làm bằng bột gạo xay mịn đem hấp chín hoặc nấu và nặn như xôi trông rất đẹp mắt, rắc thêm lạc rang ăn vừa béo vừa bùi.
Bánh làng đông
Đây là một loại bánh truyền thống của làng Đường, Xuân Lũng, Lâm Thao. Dù bánh được làm quanh năm, không khác những nơi khác nhưng được người dân Phú Thọ yêu thích vì bánh ngon, ăn mãi không ngán.
Để làm một Bánh chưng Nếu nó có hình dáng đẹp, vuông vức, sắc cạnh, màu sắc tươi tắn, mùi thơm phức thì quả là một kỳ công. Nếp phải chọn loại gạo dẻo, mười hạt như mười, có mùi thơm đặc trưng, không bị lẫn. Đậu xanh cần là loại hạt nhỏ và được chế biến từ loại đậu vỡ, ngâm cho đến khi tách vỏ, vo sạch, để ráo nước cho chín thì nhân bánh mới ngon.
Ngoài đậu, nhân bánh cần có thịt ba chỉ tươi hoặc vai tươi trộn với muối, tiêu… vừa đủ để tạo điểm nhấn và mùi thơm. Khi gói bánh phải gói thật chặt tay để bánh chín và mềm. Nếu gói lỏng lẻo, bánh sẽ không được vuông vắn và nhão. Sau khi gói bánh xong, bạn cho vào một chiếc nồi lớn, nên lót dưới đáy nồi một ít lá lốt hoặc cuống lá nhỏ. Bánh chưng Xếp từng cặp một, úp xuống, chèn chặt, đậy nắp bằng nước và bắt đầu đun khoảng 8 giờ.
Bánh mật ong
Đến Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ, du khách sẽ biết bánh mật ong, một loại bánh dân dã nhưng có hương vị rất nhẹ nhàng, ngọt ngào và hấp dẫn. Bánh thường được dân làng Đào Xá dâng lên Thành Hoàng làng trong dịp lễ hội.
Bánh mật ong Được làm từ gạo nguyên chất, không lẫn đường mía và mật mía. Gạo vo sạch để ráo rồi cho vào cối giã hoặc xay thành bột rồi rây lại hai lần. Sau đó cho bột vào nồi, trộn với mật ong và nước theo tỉ lệ nhất định rồi bắc lên bếp đun sôi cho đến khi bột cạn nước. Dùng đũa khuấy đều để nước, bột và mật ong quyện đều, khi bột đặc lại thì đậy nắp lại và ủ trong bếp tro cho đến khi bánh chín thì lấy ra gói. Người ta dùng lá chuối khô và lạt giang để gói, buộc bánh. Bánh tẻ mật được gói tương tự như cách gói nem.
Việc gói bánh mật phải nhanh tay để khi gói bánh cuối cùng, bột bánh còn nóng. Vì nếu bột nguội thì khi hấp bánh sẽ không chín đều và bóng. Sau khi quấn cái nào thì buộc cái đó. Sau khi gói bánh, cho vào xửng hấp chín tới.
Để bánh nguội hoàn toàn, bạn bóc vỏ và cắt thành từng lát mỏng. Từng lát bánh trông vàng ruộm, trong suốt như mật ong, tỏa hương thơm thanh mát nhẹ nhàng. Khi ăn, đưa miếng bánh mới lên đầu lưỡi, cảm giác vừa mát vừa ngọt thật thú vị. Vừa ăn, vừa nhâm nhi thưởng thức mới cảm nhận được vị bánh như mang theo hương đồng gió nội.
Bánh tẻ làng Đường
Món quà quê đặc biệt chứa đựng tình yêu quê hương đất nước, mang hồn cốt mộc mạc của người dân đất Tổ từ một làng quê có truyền thống hiếu học lâu đời khiến ai đã từng thưởng thức sẽ nhớ mãi. Bánh tẻ làng Đường (ở xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao)
Bánh xèo Nhìn là vậy nhưng khi hỏi về cách làm mới thấy được những điều kỳ diệu của các bà các mẹ. Dân làng phải lên đồi hoặc rừng chặt cây và đốt để lấy tro. Nước tro tàu lọc kỹ rồi ngâm với gạo nếp. Để tạo nên hương vị đặc biệt của bánh, công đoạn ngâm gạo với nước tro cần người có kinh nghiệm làm lâu năm nếu không bánh sẽ có vị đắng. Gạo gói bằng lá dong tươi, khi luộc bánh phải đun từ 5 – 6 tiếng cho bánh chín và quyện vào nhau. Bánh khi bóc ra phải mềm, không dính lá, có màu vàng óng như hổ phách.
Người làng dùng mật mía nấu với bánh để tạo nên hương vị đậm đà hòa quyện với vị ngọt thanh mát và hương thơm nhẹ nhàng của loài cây ưa nắng mọc trên vùng cao trung du.
Bánh cuốn Lâm Lợi
Các Bánh cuốn Tròn, mềm, đậm đà với vị ngọt của bột gạo, nhân và mùi thơm của hành phi là món ăn vặt được nhiều người Việt lựa chọn bởi hương vị bánh cuốn đậm đà mà thanh tao khó nơi nào có được. tìm thấy trong các loại thực phẩm khác.
Bánh cuốn Được làm từ gạo ngon, xay mịn, trộn với nước. Đặt nồi hấp, căng một tấm vải mỏng lên miệng nồi. Mỗi lần cho một lượng bột nhỏ, xoa đều lên bề mặt vải để nem được mỏng, có thể thoa thêm chút mỡ hoặc dầu ăn để khi lấy ra dễ dàng hơn. Sau khi bánh chín, dùng tăm tre gắp bánh ra đĩa. Lúc này, bạn cho một ít nhân gồm thịt nửa nạc nửa mỡ, tôm, mộc nhĩ băm nhuyễn và nấm hương vào xào cùng với các loại gia vị như nước mắm, hạt tiêu. … Rắc hành phi thơm lên và dùng với nước chấm đủ loại chua, cay, mặn, ngọt.
Về xã Lâm Lôi, Hạ Hòa để tìm một quán bánh cuốn không phải dễ vì những ngày này rất ít người làm. Vì vậy, ít ai biết rằng người dân trong xã có nghề truyền thống làm bánh cuốn. Một lần ăn bánh cuốn gia truyền Phú Thọ chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi.
Những món bánh mà chúng mình giới thiệu trên đây đều phổ biến ở nước ta, nhưng bánh ở Phú Thọ lại mang nét đặc trưng riêng mà ai đến vùng đất linh thiêng này cũng nên thưởng thức nhé!
Đăng bởi: Phượng Nguyễn
Từ khoá: Top 7 Loại bánh đặc sản tỉnh Phú Thọ
Để lại một bình luận