Dân dã với món ăn từ cá rô đồng Miền Tây

Sinh ra và lớn lên ở Miền Tây, hẳn không đứa trẻ nào mà không quen với từ “lượm” cá rô đồng.  Cứ độ mưa về là cá rô đồng thi nhau “leo lên bờ”, bọn trẻ lại háo hức đi “bắt cá về cho má nấu canh chua”. Sau đây chúng mình sẽ giới thiệu tới bạn những món “ăn là ghiền” được chế biến từ cá rô đồng nhé!

Xem Bài Viết

Cá rô đồng: đặc sản miền sông nước

Xem Bài Viết

Cá rô đồng là loài cá sinh sống ở vùng nước ngọt, nước lợ. Chúng có ở khắp nơi từ ruộng đồng, kênh rạch, đầm bàu,… quanh năm lúc nào cũng có, nhưng nhiều nhất là mùa mưa và cá to béo, thịt nhiều và ngon nhất là mùa nước nổi, khi mà nguồn thức ăn cho cá rô đồng trở nên dồi dào.

Xem Bài Viết
Xem Bài Viết

Cá rô đồng loài cá gắn liền với tuổi thơ bao thế hệ người Miền Tây (ảnh: internet).

Xem Bài Viết

Thịt cá rô đồng béo nhưng không ngấy và có giá trị dinh dưỡng rất cao. Cá rô dễ chế biến, làm được nhiều món từ đơn giản đến phức tạp, từ chiên, nướng đến kho tộ, kho me, kho khế, nấu chua… làm say đắm người thưởng thức.

Xem Bài Viết

Cá rô đồng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100gram thịt cá chứa 20.3gram chất đạm, 1.5gram chất béo và các chất khoáng như canxi, phốt pho, sắt, vitamin B6, B12… Thịt cá rô đồng có tính bình, vị ngọt, bổ khí huyết và lợi cho gân xương. Đây là loại thực phẩm thích hợp cho những người bị suy nhược cơ thể, hay đau đầu nhức mỏi, dùng thường sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh.

Xem Bài Viết
Xem Bài Viết

Cá rô đồng rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng bồi bổ khí huyết (ảnh: internet)

Xem Bài Viết

Cá rô đồng chiên giòn

Nguyên Liệu

Xem Bài Viết
  • Cá rô đồng: 500gram.
  • Muối: 1 thìa.
  • Ớt: 1 quả.
  • Tỏi: 1 tép.
  • Đường: 1 thìa.
  • Nước mắm: 1/3 chén.
  • Nước lọc: 1/3 chén.
  • Chanh: 1 quả.
Xem Bài Viết

Cách Làm

Bước 1:  Cá rô mua về đánh vẩy, làm sạch ruột, để ráo nước sau đó ướp với 1 thìa muối.

Xem Bài Viết

Bước 2: Đun dầu vừa sôi sau đó thả cá vào, chiên đến khi cá vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu.

Xem Bài Viết

Bước 3: Băm nhuyễn tỏi, ớt, pha với 1 thìa đường, 1/3 chén nước mắm, 1/3 chén nước lọc, một ít nước cốt chanh, có thể gia giảm tùy theo khẩu vị.

Xem Bài Viết
Xem Bài Viết

Cá rô đồng chiên giòn đơn sơ, mộc mạc nhưng cực kì hao cơm (ảnh: internet).

Xem Bài Viết

Yêu cầu thành phẩm

  • Cá khi ăn phải giữ được độ giòn, ăn được cả xương.
  • Nước mắm khi pha tỏi ớt phải nổi thì mới đẹp mắt và tăng độ hấp dẫn cho món ăn.
Xem Bài Viết

Lưu ý

  • Để cá được giòn nên ăn ngay sau khi chiên, không nên để quá lâu vì cá sẽ mềm.
  • Khi pha nước chấm không nên cho tất cả nguyên liệu vào cùng 1 lượt mà nên đánh tan đường trong nước trước, sau đó cho nước mắm vào, cuối cùng là tỏi, ớt. Như vậy tỏi, ớt sẽ không bị chìm.
Xem Bài Viết
Xem Bài Viết

Tỏi ớt nổi trên mặt nước chấm sẽ bắt mắt hơn (ảnh: internet).

Xem Bài Viết

Cá rô đồng nướng muối ớt

Nguyên liệu

Xem Bài Viết
  • Cá rô đồng loại to: 2-4 con.
  • Muối 1 thìa.
  • Ớt: 1 quả.
  • Tỏi: 1 tép.
  • Hành lá: 100gram.
  • Rau răm: 100gram.
Xem Bài Viết

Cách làm

Bước 1: Băm tỏi, ớt, trộn đều với muối.

Xem Bài Viết

Bước 2: Làm sạch cá, để ráo nước. Sau đó dùng phần muối ớt thoa đều lên cá, ướp khoảng ba mươi phút.

Xem Bài Viết

Bước 3: Trải đều rau răm và hành lá lên vỉ nướng, cho cá lên và nướng tới khi chín đều.

Xem Bài Viết
Xem Bài Viết

Rau răm giúp món ăn này thêm thơm ngon hơn (ảnh:internet).

Xem Bài Viết

Yêu cầu thành phẩm

  • Món cá rô đồng nướng muối ớt đạt yêu cầu đảm bảo không bị cháy xém bên ngoài, lớp da cá vàng ươm, thịt cá chín đều nhưng không được quá khô.
  • Nên dùng ngay khi nóng sẽ giữ được độ ngon của món ăn.
Xem Bài Viết

Lưu ý

  • Nên bôi một lớp dầu ăn lên vỉ và làm nóng vỉ nướng trước rồi mới đặt cá lên vỉ.
  • Khi nướng chỉ nên lật cá một lần, hạn chế lật đi lật lại liên tục bạn nhé!
Xem Bài Viết
Xem Bài Viết

Vừa nhâm nhi rượu đế vừa ăn cá rô đồng nướng muối ớt thì còn gì bằng! (ảnh: internet).

Xem Bài Viết

Cá rô đồng kho me

Xem Bài Viết

Cá rô đồng kho me ăn là ghiền (ảnh: internet).

Xem Bài Viết

Nguyên liệu

  • Cá rô đồng: 1 – 2 con.
  • Me: 2 quả.
  • Muối, đường, bột nêm, nước mắm, nước màu dừa.
Xem Bài Viết

Cách làm

Bước 1: Làm sạch cá rô đồng, ướp cá với muối, đường, bột nêm, nước mắm và nước màu dừa trong 30 phút.

Xem Bài Viết

Bước 2: Cho cá và me vào nồi kho đến khi thịt cá săn lại rồi thêm ít nước nóng, vặn nhỏ lửa đến khi nước kho sánh lại thì tắt bếp.

Xem Bài Viết

Yêu cầu

  • Món cá kho phải dậy mùi nhưng không được quá tanh, muốn như vậy khi sơ chế nên rửa cá qua một ít nước dấm hoặc chiên sơ cá rồi mới cho vào kho bạn nhé.
  • Một yêu cầu nữa với món cá rô đồng kho đó là món ăn phải có màu nâu cánh gián đẹp mắt nhưng không bị đắng do dùng nước màu, bạn nên cho một lượng nước màu vừa đủ với số cá kho, không nên cho quá nhiều hoặc có thể tự làm nước màu bằng cách đun đường cát trắng với dầu ăn, đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho cá vào.
Xem Bài Viết

Lưu ý

  • Cá dùng để kho nên là cá rô mề, tức là những con to khoảng 2 đến 3 ngón tay, sẽ có nhiều thịt và thơm ngon hơn.
  • Me nên chọn loại me to, để nguyên cả vỏ cho vào nồi kho cùng với cá, khi khín vỏ me sẽ tự nức ra và tươm nước chua vào cá.
Xem Bài Viết
Xem Bài Viết

Me đem lại vị ngon ngất ngây cho nồi cá rô đồng kho (ảnh:internet).

Xem Bài Viết

Tuy đơn giản trong cách chế biến, nhưng các món ăn làm từ cá rô đồng sẽ khiến bữa cơm gia đình bạn thêm phần phong phú và hấp dẫn hơn, đừng quên thêm các món ăn chúng mình vừa giới thiệu vào thực đơn hàng ngày của gia đình các bạn nhé!

Xem Bài Viết

Bạn có thể khám phá thêm những món đặc sản Miền Tây Nam Bộ hấp dẫn không kém qua các bài viết:

Xem Bài Viết

Hãy tiếp tục theo dõi chúng mình để có thêm thông tin hữu ích về văn hóa ẩm thực và các món đặc sản của người Miền Tây bạn nhé!

Xem Bài Viết

Đăng bởi: Diệu Hiền Bùi

Xem Bài Viết

Từ khoá: Dân dã với món ăn từ cá rô đồng Miền Tây

Xem Bài Viết

Xem Thêm Những Bài Viết Về Du Lịch Miền Tây

Xem Bài Viết

Did you like this story?

Please share by clicking this button!

Visit our site and see all other available articles!

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Du Lịch Việt Nam Và Du Lịch Thế Giới