Là tỉnh có diện tích lớn nhất miền Nam Việt Nam, Bình Phước không chỉ được biết đến với rừng cao su bạt ngàn, danh lam thắng cảnh, những con thác hùng vĩ mà còn gây ấn tượng với du khách bởi những đặc sản, món ngon ở vùng đất này. Hãy cũng chúng tôi điểm danh vài món ngon Bình Phước nhất định phải thưởng thức ngay dưới đây nhé.
Bình Phước cũng là nơi hội tụ rất nhiều đồng bào như người Khmer, Hoa, Tày, Nùng…. cũng chính vì vậy mà ăn hóa ẩm thực nơi đây cũng rất đa dạng và phong phú. Các món ăn ngon ở Bình Phước cũng rất dân dã, mộc mac, sử dụng những nguyên liệu có sẵn từ trồng trọt, chăn nui, hoặc hái lượm trong rừng. Nếu có dịp ghé về vùng đất này, hãy thưởng thức các món ngon này nhé.
1. Hạt Điều Rang Muối
Nhắc đến món ngon Bình Phước đầu tiên phải gọi tên hạt điều vỏ lụai, với hương vị đậm đà và ngọt nên khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị giòn tan so với nơi khác. Hạt điều rang muối là món ăn dân dã và phổ biến nhất được nhiều du khách yêu thích. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được sự béo ngậy, bùi bùi được tẩm ướp với muối hơi mặn mặn rất dễ ăn. Ngoài ra, du khách khi đến Bình Phước có thể mua hạt điều rang muối về làm quà biếu người thân, bạn bè.
Hạt điều sau khi thu hoạch sẽ được tách vỏ cứng bên ngoài nhưng vẫn giữ được lớp vỏ lụa bên trong. Sau đó rang hạt điều với muối đến khi hạt điều chuyển sang màu nâu nâu và có mùi thơm. Hạt điều rang muối là món ăn đơn giản nhưng khi thưởng thức sẽ có vị ngọt và mùi thơm hấp dẫn kết hợp chút mặn mặn của muối biển tạo nên cảm giác thích thú và lôi cuốn.
- Địa chỉ: Cửa hàng bán đồ đặc sản ở Bình Phước, giá hạt điều rang muối dao động khoảng 200.000 – 250.000 đồng/kg tùy loại.
2. Ve Sầu Chiên Giòn
Bình Phước có nhiều món ngon độc đáo không thể nghĩ tới, trong đó phải kể tên món ve sầu chiên giòn ngon nổi tiếng, được chế biến thành món chiên, xào hành hay nấu cháo đều rất ngon. Món ăn này chỉ mới phổ biến trong vài năm gần đây những đã được rất nhiều du khách yêu thích tìm đến và thưởng thức. Nhắc đến ve sầu là nghĩ ngay đến loại côn trùng sống tự nhiên thường xuất hiện rất nhiều vào mùa hè và sống trên cây điều, cao su hoặc cây rừng ở Bình Phước.
Ve sầu được bắt về trong thời gian lột xác, sau đó sơ chế sạch sẽ và rửa với nước muối, rồi nhúng với nước sôi và ngâm ve trong nước lạnh để khử độc. Tiếp theo cho chảo lên bếp, đun sôi dầu và cho ve sầu vào để chiên giòn khi chuyển sang màu vàng là được. Sau đó cho ve sầu ra đĩa ăn kèm với nước mắm tỏi ớt cùng các loại rau thơm ngon khó cưỡng. Khi thưởng thức du khách sẽ cảm nhận được độ giòn tan, lớp bên trong béo ngậy lạ miệng. Ve sầu chiên giòn Bình Phước là đặc sản được nhiều người yêu thích và được đánh giá là rất ngon.
- Địa chỉ: Món ăn này được bán nhiều ở khu vực chợ Đồng Xoài có giá khoảng 150.000 đồng/ kg.
3. Thịt Lợn Thả Rong
Nhắc đến các món ngon Bình Phước, du khách không nên bỏ qua món thịt lợn thả rong ở sóc Bom Bo thuộc huyện Bù Đăng. Lợn tại đây được người dân tộc nuôi thả tự nhiên trong rừng và chủ yếu căn các loại rau củ nên thịt rất chắc, thơm ngon và ít mỡ nên được nhiều du khách yêu thích. Loại heo này rất chậm lớn, trọng lượng từ khoảng 12-15kg là đến lứa thu hoạch. Lợn được chăn thả, vận động suốt ngày và ăn nhiều chất xơ nên gần như thịt không có mỡ, ngọt và dai.
Lợn thả rong tại Bình Phước có thể chế biến thành nhiều mon ăn như giả cầy, món nướng, hấp hoặc nhiều món khác. Trong đó, thịt heo nướng được đánh giá là món ngon nhất, thịt được sơ chế sạch và ướp các loại gia vị sau đó nướng trên bếp than hồng cho chín vàng ruộm lớp da. Thưởng thức món thịt heo thả rong nướng kèm theo rau sống, chuối chát và ít rau rừng giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Nếu có dịp đến Bình Phước thì du khách đừng quên thưởng thức món ngon từ heo nuôi thả rông này nhé!
- Địa chỉ: Bạn có thể thưởng thức món thịt heo thả rong ở các nhà hàng, quán ăn đặc sản ở khu vực Đồng Xoài, Bình Phước.
4. Gỏi Trái Điều
Nhiều người vẫn nhầm lẫn chỉ có hạt điều mới có giá rị sử dụng nhưng thực chất trái điều cũng được người dân Bình Phước sáng tạo thành món ngon đặc sản rất cuốn hút và ngon miệng. Những trái điều chín mọng nước có vị ngot, chát không chỉ là món ăn vặt đơn giản chấm muối ớt mà nó còn được chế biến thành món gỏi trái điều rất ngon để phục vụ du khách trong và ngoài nước. Gỏi trái điều là sự kết hợp ngọt ngọt chua chua cùng với tôm, thịt, rau, đậu phòng và thêm ít gia vị là có ngay món ngon với hương vị độc đáo, hấp dẫn để thưởng thức.
Bên cạnh món gỏi trái điều thịt gà, món ăn này còn được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau từ thịt bò, thịt heo… nhưng ngon nhất vẫn là gỏi điều thịt gà. Giá mỗi phần ăn chỉ từ 15.000 – 20.000đồng/đĩa. Mùa điều ở Bình Phước nở rộ vào tháng 4 hàng năm, nếu đi du lịch vào đúng thời gian này du khách sẽ được thưởng thức món ngon đặc sản gỏi trái điều.
- Địa chỉ: Có nhiều ở các huyện Bù Đăng, Bù Gia Mập, Bù Đốp…
5. Bánh Hạt Điều
Hạt điều là sản vật quý hiếm mà người dân Bình Phước may mắn có được. Hạt điều hông chỉ phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước mà còn được xuất khẩu ra nước ngoài. Người ta sử dụng hạt điều để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau rất hấp dẫn. Trong đó bánh hạt điều là món ăn điển hình. Bánh hạt điều là đặc sản được nhiều du khách ưa thích khi tới Bình Phước. Nguyên liệu chính để làm bánh hạt điều bao gồm hạt điều, bột nổi, bột quế, trứng gà, bột mì, một chút dầu ăn.
Bánh hạt điều được nặn và cho vào lò nướng chín vàng, giòn tan và thơm ngon vị hạt điều, vị bột quế và vị béo ngậy. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vừa mềm vừa có chút giòn tan của hạt điều rất là thú vị. Bánh có thời gian bảo quản khá lâu, nếu làm đúng kỹ thuật thì du khách có thể bảo quản bánh đến 1 tháng mà không sợ bị hư. Du khách cũng có thể mua bánh hạt điều làm quà cho chuyến du lịch Bình Phước của mình rất ý nghĩa đó.
- Địa chỉ: Các cửa hàng bán đồ đặc sản ở các huyện Bù Gia Mập, Bù Đăng, Bù Đốp…
6. Lá Nhíp Xào
Cũng giống như đọt mây, lá nhíp là sản vật dân dã được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho Bình Phước, một loại nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn lạ miệng, hấp dẫn. Tuy nhiên, lá nhíp là nguyên liệu không hiếm như đọt mây, vì thế du khách dễ dàng tìm mua lá nhíp ở các phiên chợ huyện. Lá nhíp là đặc sản tại Đồng Xoài, khi thưởng thức có vị ngọt bùi và rất dẻo cung cấp nhiều năng lượng và phục hồi sức khỏe. Lá nhíp được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nấu lẩu, nấu với canh tôm, cá, lá nhíp xào tỏi, thịt bò…
Lá nhíp được thu hoạch khi còn non, có cuống lá xanh và lá hơi phớt hồng thường dùng chế biến thành món ăn mang lại lợi ích sức khỏe. Khi nấu chín lá có vị dẻo, ngọt và bùi. Đồng bào thường lên rừng hái về để bán với giá từ 40 – 50.000/kg và đây cũng là nghề mưu sinh của họ. Trước kia, khi vào rừng nếu phát hiện có tê giác thì ở đó sẽ có nhiều lá nhíp. Đến nay tê giác rừng ngày càng ít, người đi hái lá nhíp cũng nhiều hơn, nên mỗi ngày tôi chỉ hái được khoảng 2-3 kg.
- Địa chỉ: Nhà hàng quán ăn ở Bình Phước đều phục vụ món ăn này hoặc mua rau nhíp ở buôn sóc của đồng bào S’tiêng.
7. Đọt Mây Nướng
Đọt mây nướng là một món ăn độc đáo, mới lạ với những du khách đầu tiên đến với Bình Phước nhưng lại là món ăn thường ngày của đồng bào S’Tiêng, Bình Phước. Đọt mây nướng xuất hiện trên than củi nên có vị thơm rất đặc trưng. Đọt mây là một loại cây thuộc họ câu, thường được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn ở khu vực miền Đông Nam Bộ. Nếu có dịp tới Bình Phước du khách nên thưởng thức món đọt mây rất ngon và nổi tiếng này.
Đọt mây sau khi hái về sẽ lựa những đọt còn non thì khi ăn mới giòn và ngon. Sau đó rửa sạch và nướng trên bếp than hồng là có ngay món đọt mây nướng rất mộc mạc. Đọt mây nướng được thưởng thức cùng chén muối ớt chanh để làm dậy mùi vị của món ăn. Mới ăn vào du khách sẽ cảm thấy món ăn này hơi đắng và khó ăn, nhưng khi ăn quen thì sẽ cảm nhận được vị ngọt đọng lại ở cổ hộng. Đọt mây còn có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe, giúp giải say rượu, trị trướng bụng và đầy hơi rất hiệu quả. Chính vị vậy, nếu du khách chưa biết thưởng thức món đặc sản ở Bình Phước thì đọt mây nướng chính là món ăn hấp dẫn cho bạn đó.
- Địa chỉ: Đọt mây nướng là món ăn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người dân đồng bào S’Tiêng ở Bình Phước.
8. Cơm Lam
Nhắc đến cơm lam mọi người thường hay nghĩ đây là món ăn đặc sản ở các tỉnh vùng núi Tây Bắc như cơm lam Sapa, cơm Lam Hòa Bình, Cơm Lam Tây Nguyên nhưng thực chất đây cũng là món ăn ngon, đặc sản tại Bình Phước. Cơm lam là món ăn quen thuộc của đồng bào dân tộc, được chế biến khá độc đáo bằng cách cho gạo vào trong ống nứa, tre hoặc lồ ô. Những ống cơm lam vừa dẻo vừa thơm, nóng hổi từ trong những ống tre chắc chắn sẽ khiến du khách siêu lòng.
Tùy theo người dung có thể nấu cơm lam bằng gạo tẻ hay gạo nếp và có thể trộn với các loại đậu xanh, đậu đen, đậu phộng… Ống tre được chọn để nấu không quá non cũng không quá già. Cơm lam khi thưởng thức sẽ có độ dẻo, bùi lại thêm mùi thơm đặc trưng của ống tre nướng nên bất cứ ai cũng muốn thưởng thức. Cơm lam có thể ăn cùng với thịt gà, thịt heo rừng nướng, tuy nhiên cơm lam ngon nhất khi ăn với muối mè hoặc muối vừng.
- Địa chỉ: Tại các khu du lịch ở Bình Phước đều bán cơm lam cho du khách làm quà.
9. Rượu Cần
Không cần đi đến những vùng cao nguyên xa xôi mà ngay tại Bình Phước, du khách có thể thưởng thức loại rượu cận vô cùng nổi tiếng. Với người dân nơi đây, rượu cần không chỉ đơn thuần là rượu, mà còn được xem là thức quà, một sản vật có giá trị gắn kết tình làng nghĩa xóm, được xem là nét văn hóa đẹp để giới thiệu đến bạn bè quốc tế. Nếu xem cồng chiên là ngôn ngữ để con người giao tiếp với thiên nhiên, thì rượu cần là “phương tiện” để người S’tiêng gần nhau, hòa nhập, trao đổi, cởi mở với nhau.
Rượu cần ở Bình Phước không chỉ là thức uống đơn thuần mà còn gắn kết đời sống văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng, không thể thiếu trong lễ hội và những nghi lễ có tính dấu mốc của đời người… Rượu cần có mùi thơm nồng nàn, khi thưởng thức sẽ cảm nhận đầy đủ hương vị đắng, cay và ngọt của loại cây rừng. Rượu cần ở đây có đặc trưng đó là người dân cho thêm hương vị của những loại cây rừng vào những bánh men để nấu rượu. Vì vậy, khi thưởng thức du khách sẽ thấy hương thơm núi rừng len lỏi vào bên trong, vừa ấm cúng vừa dụng dị.
10. Bơ Sáp Mã Dương
Không chỉ có Gia Lai, Đắk Lắk mới ở hữu bơ sáp thơm ngon, Bình Phước cũng là tỉnh thành được biết đến là nơi có giống bơ sáp Mã Dương nổi tiếng. Những năm gần đây, nhờ việc áp dụng những kỹ thuật tiên tiến trong việc cấy ghép và trồng trọ mà giống bơ sáp Mã Dương đã trở thành loại trái cây được nhiều người tin dùng. Bơ sáp Mã Dương được đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt từ việc chọn giống, sử dụng phân bón đến thuốc trừ sâu, công đoạn thu hoạch… Loại bơ này còn được xuất khẩu sang các nước trong thị trường ASEAN và được các quốc gia ASEAN đón nhận bởi chất lượng và vẻ ngoài láng bóng của loại bơ này.
Bơ sáp Mã Dương tuân thủ một cách nghiêm ngặt vì vậy mang đến những trái bơ chất lượng và ngon nhất. Bơ cũng được biết đến là loại thực vật bổ sung nhiều chất tốt cho cơ thể, hương vị cũng rất ngon nên hầu như ai cũng thích. Bơ có trọng lượng từ 1kg trở lên, trái to, đẹp, đều quả và khi chín vỏ ngoài ngả màu tím. Chất lượng tuyệt vời, cơm vàng, bao vàng, độ dẻo và béo ngậy cao rất dễ “gây nghiện” cho người sử dụng. Nếu đến Bình Phước thì du khách đừng quên mua những trái bơ Mã Dương rất ngon này về làm quà tặng người thân và bạn bè nhé.
11. Bún Bò Giò Heo
Bún bò là món ăn đặc sản nổi tiếng của phố Huế thơ mộng, tuy nhiên khi đến Bình Phước, du khách cũng có thể thưởng thức những tô bún bò giò heo thơm ngon với hương vị hấp đẫn không kém. Những tô bún bò với nhiều topping và điểm nhấn chinh là miếng giò heo chắc chắn sẽ khiến du khách phải xao xuyến. Món ăn có sức hấp dẫn với du khách là bởi tô bún bò giò heo có màu sắc hấp dẫn, nước dùng được nấu từ xương héo nên rất ngọt. Hương vị bún bò cũng đúng chuẩn không thua gì bún bò ở Huế. Đây quả thực là món ăn hấp dẫn cho bữa sáng của du khách khi đến Bình Phước.
12. Canh Thụt
Cơm lam ăn kèm với canh thụt là sự kết hợp hoàn hảo của các gia đình đồng bào S’Tiêng (sóc Bom Bo, Bù Đăng, Bình Phước). Canh thụt là món súp hỗn hợp, gồm nhiều loại rau (lá nhíp, lạc tiên, măng rừng, cà pháo, đọt mây…), kết hợp cùng cá trắng, cua, tép, ốc đá… và được nấu chung trong một ống tre. Khi canh sối, người nấu dùng đũa cả (loại đũa to, làm bằng tre, dùng để xới cơm) để làm nhuyễn những thứ này thành một hỗn hợp sền sệt như súp.
Nhờ những hương vị rau sạch của nủi ừng, cộng thêm tép, cua, cá… ở suối, rạch do người dân tự bắt và một chút kỷ năng nấu không giống ai, đã tạo nên một món canh độc nhất vô nhị này của đồng bào S’Tiêng. Canh thụt không chit là món ăn hằng ngày trong bữa cơm của người đồng bào, còn là món ăn chính trong các lễ hội truyền thống của người dân.
- Địa chỉ: món ăn đặc sản của các gia đình đồng bào S’Tiêng, sóc Bom Bo, Bù Đăng, Bình Phước.
13. Heo Mẹt Đồng Xoài
Đến với khu vực Đồng Xoài, Bình Phước, du khách đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món heo mẹt Đồng Xoài. Nhiều du khách thích món ăn này bởi hương vị tươi ngon, dai giòn và bị ngọt tự nhiên. Những mẹt thịt heo được thưởng thức trực tiếp bằng tay sẽ là trải nghiệm khá thú vị với du khách. Các món ăn có trong mẹt sẽ bao gồm: dồi nướng, bao từ bóp chua, lòng heo, thịt heo luộc, heo nướng mè,… Heo mẹt có thể được thưởng thức cùng với rượu mận giả cầy và xáo măng để tăng thêm hương vị. Những miếng thịt heo ngọt lịm, chấm cùng nước mắm cay cay tạo nên mùi vị ngon thể tả. Đi rồi mới biết, những món ăn đặc sản Bình Phước muôn màu muôn vẻ, không thưởng thức là một điều rất đáng tiếc.
Ở trên là danh sách những món ăn ngon Bình Phước mà du khách có thể thưởng thức khi đến vùng đất này. Mỗi món ăn có kèm theo địa điểm ăn uống giúp du khách dễ dang tiếp cận và thưởng thức. Chúc du khách có một chuyến đi nhiều trải nghiệm tuyệt vời, và trọn vẹn nhất.
Xem thêm:
Du khách có thể xem thêm bài Kinh Nghiệm Du Lịch Bình Phước Tự Túc Từ A – Z tại danh mục miền Nam trên Kinhnghiemdulich.gody.vn.
Để lại một bình luận