“Chúng thủy giai đông tẩu – Đà giang độc bắc lưu” là 2 câu thơ nổi tiếng của tác giả Nguyễn Quang Bích khi nói về vẻ đẹp, đặc tính tự nhiên độc đáo của dòng sông Đà. Sông rộng, nước mênh mông, nơi đây không chỉ có phong cảnh hữu tình, thơ mộng mà còn sở nguồn hữu tài nguyên dồi dào. Nhờ đó, mang đến cho Hoà Bình nền ẩm thực phong phú, đa dạng nổi tiếng tại Tây Bắc.
Nhắc đến đặc sản ở các tỉnh, thành phố miền núi khu vực phía Bắc, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến các món như gà đồi, lợn bản, thịt thú rừng,… Tuy nhiên, ở Hoà Bình ngoài những món ăn quen thuộc ấy, thức quà đặc biệt được thiên nhiên ban tặng chính là nguồn thuỷ sản dồi dào, phong phú ở lòng hồ sông Đà.
Cá sông khác với cá nuôi ao thông thường, thịt cá tự nhiên trên sông lúc nào cũng dai ngon và chắc thịt. Không những thế, ở sông còn có nhiều loại cá quý khó nuôi như cá Dầm Xanh, Anh Vũ, cá Nheo, cá Lăng hay cá Bỗng,… Những loại cá này đều có hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao.
Bên cạnh ẩm thực sông Đà, Hoà Bình còn được biết đến là vùng đất mang đậm bản sắc văn hoá Đông Sơn. Nơi đây là cái nôi của xứ Mường, đồng bào người Mường sinh sống và phát triển cội nguồn qua biết bao thế hệ. Cũng bởi thế mà ẩm thực ở đây cũng chịu ảnh hưởng, biến đổi và trở nên rất đa dạng. Ngoài các món đặc sản địa lý, món ăn của người Mường cũng mang đến phong vị rất riêng, thơm ngon lạ thường. Đến chơi Hoà Bình, ngoài việc đi thuyền ngắm cảnh thì thưởng thức món ngon cũng là trải nghiệm mà du khách không thể bỏ lỡ.
Hiểu và biết rõ về sự phong phú trong ẩm thực Hòa Bình, vậy du khách đã biết đâu là món ngon Hòa Bình đáng thử nhất chưa? Nếu chưa biết thì hãy cùng Kinhnghiemdulich.vn tìm hiểu xem nhé!
Gỏi cá Dầm Xanh sông Đà
Cá Dầm Xanh là 1 trong 5 loại cá tiến vua hiếm có thời xưa, chỉ xếp sau cá Anh Vũ về độ quý hiếm. Thông thường, kích thước của loại cá này không quá lớn, một con cá trưởng thành sẽ phải mất từ 5 – 6 năm. Môi trường sống của cá là ở khu vực nước sâu, quanh các mỏm đá nên rất khó đánh bắt.
Gỏi cá Dầm Xanh là món ăn ngon, cầu kỳ và đầy sức hấp dẫn đối với du khách. Nguyên liệu làm gỏi cá phải là cá tươi mới đánh bắt, kết hợp cùng các loại rau rừng tươi non. Khi ăn, thịt cá được thái thành từng lát mỏng, nhúng tái qua chanh rồi ăn kèm với tía tô, rau cải, cà rốt, củ cải bào sợi. Cuộn tất cả thành một cuốn, chấm với xì dầu pha thêm chút mù tạt vừa cay vừa nồng. Thịt cá dai ngọt không hề tanh, hương vị rau tươi hoà quyện quả thực thơm ngon khó cưỡng.
Nếu muốn thưởng thức thêm các món ăn ngon khác từ cá Dầm Xanh, bạn cần đến các nhà hàng chuyên về cá ở Hòa Bình và liên hệ đặt bàn trước. Một trong những nhà hàng nổi tiếng với các món cá ngon nức tiếng tại Hoà Bình chính là Vua Cá Long Phượng (094 558 38 07). Địa chỉ quán nằm ở trung tâm thương mại bờ trái sông Đà, Hữu Nghị, Hòa Bình. Bạn có thể gọi điện qua hotline để hẹn lịch trước nhé.
Thịt trâu nấu lá lồm
Thịt trâu nấu lá lồm là món ăn độc lạ và khá ít người biết. Nếu không phải người dân miền núi thì sẽ hiếm khi nghe qua món ăn này. Bởi nguyên liệu chính làm nên độ ngon của món ăn chính là lá lồm, một loại lá chỉ mọc ở vùng cao, đặc biệt là khu vực Hoà Bình. Lá lồm có mùi thơm, hương vị chua dịu nhẹ. Ở những vùng khác, người ta hay gọi lá lồm là lá giang.
Muốn nấu món này ngon, ta cần làm sạch thịt trâu thật kỹ. Bì trâu cạo sạch, thui vàng rồi đem bung cho mềm nhừ. Thử thấy thịt mềm thì mới thêm lá giang vào, đảo qua rồi tắt bếp. Thịt trâu kết hợp với lá lồm sẽ cho ra hương vị thơm ngon, thịt nấu chín tới, lá lồm chua nhẹ, hoà quyện với mùi thơm của các loại gia vị. Để ngon nhất thì nên ăn ngay khi món ăn còn nóng. Nếu để nguội, vị ngon sẽ giảm đi một nửa do thịt cứng lại, mất đi độ mềm ngọt vốn có.
Gà nấu măng chua
Nếu đã chán thịt cá, muốn đổi vị sang một món thanh nhẹ, dễ ăn thì không thể bỏ qua gà nấu măng chua. Món ăn này sử dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên là măng rừng và gà bản. Măng là loại măng ngọt mới nhú, khi lấy về sẽ được làm sạch, thái mỏng rồi đem ngâm chua.
Để nấu món này, ta cần xào sơ măng trước, sau đó mới cho gà vào xào cùng. Khi thịt gà săn lại thì cho thêm nước dùng vào ninh. Loại nước dùng này được nấu từ nước măng và gia giảm thêm gia vị. Nhờ đó, giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn, độ chua từ nước măng cũng sẽ giúp thịt gà được mềm hơn nữa. Tới Hoà Bình, du khách có thể ghé các nhà hàng sau để thưởng thức món gà nấu măng chua ngon chuẩn vị:
- Nhà hàng Bếp Mường – Suối Khoáng Kim Bôi, huyện Kim Bôi
- Quán Quê – Đối diện trung tâm thanh thiếu niên tỉnh Hòa Bình
- Nhà hàng Hoa Quả Sơn – Đội 5, huyện Kim Bôi
Cá nướng sông Đà
Nếu đã từng đi du thuyền trên mặt hồ sông Đà, dạo qua các quầy đồ nướng ở chợ nổi thì chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với món cá nướng. Trên bếp than bập bùng đỏ lửa, từng xiên cá được nướng vàng ươm, thơm nức cả một góc chợ. Cá nướng trên sông có nhiều loại nhưng phổ biến nhất vẫn là cá thiểu hoặc cá măng.
Cá là loại cá tươi mới bắt, đem mổ bỏ ruột cho thật sạch. Cá nướng có 2 loại là nướng mọi và nướng gia vị. Tuỳ vào khẩu vị cá nhân mà bạn có thể yêu cầu chủ quán chế biến. Khi cá chín sẽ được đặt trên lá chuối hoặc giấy báo, ăn kèm với lá sấu non, lá đinh lăng, lá lốt, chuối xanh. Gia vị chấm chỉ có muối ớt nhưng chính sự đơn giản này lại khiến món ăn trở nên thơm ngon lạ thường.
Muốn thưởng thức cá nướng sông Đà, du khách chỉ cần đến các khu chợ là dễ tìm nhất. Giá cá sẽ phụ thuộc vào cân nặng và từng đợt đánh bắt. Thông thường, cá thiểu sẽ có giá khoảng 40.000 – 60.000đ/ con, cá măng to hơn sẽ có giá từ 100.000 – 300.000đ/ con.
Rau sắn nấu tép sông
Rau sắn được làm từ lá của cây sắn (củ khoai mì), lá sau khi hái sẽ được rửa sạch, vò qua rồi đem ngâm chua. Cách làm rau sắn có phần tương tự với cách muối dưa cải, khi chế biến thành món ăn cũng giống nhau, có thể nấu cá, nấu canh xương hoặc xào. Tuy nhiên, rau sắn nấu tép sông lại chỉ có ở Hoà Bình và phải nấu bằng công thức của người Mường mới gọi là thơm ngon đúng điệu.
Với món này, ta cần chọn loại tép sông tự nhiên, đem về làm sạch rồi trụng qua với nước mẻ đun sôi để khử tanh. Rau sắn thái nhỏ, đem xào qua với mỡ lợn trên lửa lớn. Sau đó, thêm nước dùng, đun sôi và bỏ phần tép đã trụng sơ vào nấu chín. Khi canh sôi thì tắt bếp, không nên nấu quá lâu, rau sẽ nát và tép mất đi độ tươi ngọt.
Hiện tại, muốn thưởng thức món rau sắn nấu tép sông ngon và các món ăn đặc sản khác của người Mường thì bạn có thể tới Bếp Mường Đà Giang ( số 317, Đà Giang). Tại đây chuyên cung cấp ẩm thực đặc sản xứ Mường thơm ngon, chuẩn vị. Liên hệ ngay số điện thoại 0328 024 999 để đặt bàn nhé.
Rau đồ
Rau đồ là món ăn dân dã quen thuộc trong mâm cơm hàng ngày của người Mường. Món ăn này được chế biến từ các loại rau rừng và một vài loại rau quen thuộc trong vườn nhà như cải mèo, lá lốt, lá đu đủ, hoa chuối,… Món ăn này không chỉ ngon mà còn cực kỳ lành tính và tốt cho sức khỏe.
Cách chế biến rau đồ cũng rất đơn giản, có rau gì ta dùng rau ấy. Các loại rau khi hái về sẽ được đem sơ chế và rửa sạch. Sau đó, ta sẽ trộn rau chung với hoa chuối thái mỏng rồi đem cho vào chõ, đồ trên bếp lửa. Vì thành phần chủ yếu là rau nên rất nhanh chín, chỉ từ 5 -10p là ta đã có món ăn hoàn chỉnh. Rau đồ được hấp trên bếp lửa, chất dinh dưỡng cũng như độ ngọt của rau được giữ nguyên vẹn. Khi ăn rau không nát mà tươi giòn, thanh ngọt. Rắc thêm chút lạc vừng bùi béo là đã có ngay món ngon lạ miệng đãi khách rồi.
Lòng cá rau đồ
Rau đồ chấm lòng cá om là món ăn nổi tiếng trứ danh tại Hoà Bình. Món ăn này được chế biến theo phong cách của người Mường nên hương vị rất độc đáo. Muốn có món lòng cá om ngon, ta cần một bộ lòng từ cá lớn. Cá phải là cá sông tự nhiên, thân to chắc khoẻ. Thông thường, người dân sẽ sử dụng lòng cá chép, cá trắm, cá lăng hoặc cá nheo.
Lòng cá đem về được khử tanh với rượu muối. Sau đó trụng sơ với nước sôi cho bớt nhớt và sạch tạp chất. Khi lòng đã sạch, ta đem ướp với gừng, ớt và lá, quả móc mật, để tầm 1 tiếng cho lòng ngấm gia vị rồi mới bắt đầu om.Trong quá trình nấu, đầu bếp sẽ gia giảm gia vị theo bí kíp riêng. Thành phẩm ta sẽ có một nồi lòng cá om thơm phức, dai giòn sần sật, hương vị đậm đà. Chỉ cần một chút nước om lòng cá, chấm kèm với rau đồ là đã đủ ngon quên lối về.
Để thưởng thức lòng cá rau đồ thơm ngon chuẩn vị, du khách có thể đến địa chỉ: Trung tâm thương mại bờ trái sông Đà, Hữu Nghị, Hòa Bình (SĐT: 094 558 38 07). Giá cả ở đây sẽ giao động từ 250.000 – 500.000đ/ người. Đi theo nhóm càng đông giá cả sẽ càng rẻ và sẽ được thưởng thức thêm càng nhiều món đặc sản khác nữa.
Món ngon Hoà Bình không thiếu nhưng muốn thưởng thức món ngon đúng chuẩn thì không phải ai cũng biết. Vậy nên, để nắm rõ kinh nghiệm, lịch trình vi vu, ăn chơi 3 miền thì đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất của Kinhnghiemdulich.vn nhé!
Để lại một bình luận