Bạn có biết, Cô Tô là một trong những đảo nổi tiếng với nguồn thủy, hải sản phong phú, tươi ngon tại Quảng Ninh. Cũng chính vì vậy mà ẩm thực tại Cô Tô ngày càng đa dạng như chính vẻ đẹp tuyệt vời của hòn đảo này. Dù bạn ở bất cứ nơi đâu, yêu thích bất kỳ món ăn nào thì chắc chắn đến với Cô Tô bạn không thể bỏ lỡ list những món ăn đặc sản Cô Tô mà chúng mình gợi ý dưới đây.
Nội dung chính
Mực khô một nắng
Mực khô là một trong những sản phẩm đồ khô cực kỳ thích hợp với nhu cầu của rất nhiều thành viên trong gia đình. Lựa chọn mực khô bạn sẽ không cần mất thời gian vận chuyển và bảo quản quá cầu kỳ. Bạn chú ý nên chọn mực thân thẳng, mình dày sẽ ngon và ngọt hơn, đặc biệt có màu hồng tự nhiên vừa đẹp mắt lại tươi hơn.
Giá trung bình vào khoảng 110.000 – 130.000vnđ/con. Cái cảm giác youmost biết bao khi mỗi buổi tối thảnh thơi, quây quần bên người mình yêu thương nướng mực, hương thơm lan tỏa và nhâm nhi một chút bia tươi mát quả là tuyệt vời!!!
Ảnh: Sưu tầm
Sá sùng khô
Sá sùng Cô Tô có hình dạng giống con giun, sâu nhưng lại có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon rất ngon xứng danh đặc sản Cô Tô. Thông thường sá sùng được sấy khô rất phù hợp để du khách mua về làm quà. Bạn chú ý chọn sá sùng loại mình dầy, có màu trắng ngà, dài từ 7cm đến 15cm và có mùi thơm đặc trưng riêng.
Sá sùng khô Quảng Ninh không chỉ dùng khi nấu canh, nước sẽ rất thơm và ngọt. Mà còn sử dụng cả lúc khô cũng rất rất ngon, có thể xào, chiên hay đơn giản là đồ nhắm với bia rượu trong bữa nhậu cực kỳ chất lượng. Mức giá sá sùng khô sẽ đắt gấp 6 – 7 lần giá khô mực, khoảng từ 4,- 5 triệu/kg.
Ảnh: Sưu tầm
Chả mực giã tay – đặc sản Cô Tô ai cũng thích
Để nhắc đến đặc sản Cô Tô mua về làm quà thì chắc chắn phải nói đến món chả mực. Tuy nhiên bạn không có kinh nghiệm sẽ dễ bị mua phải chả mực kém chất lượng, do vậy để đơn giản, yên tâm bạn nên tìm đến thương hiệu có uy tín để mua vừa ngon và đảm bảo sức khỏe. Hoặc bạn có thể mua nếm thử tại đó để cảm nhận trực tiếp mùi thơm nức, giòn và dai tự nhiên của chả. Giá thông thường khoảng 330.000 – 400.000 vnđ/kg và có khoảng 30 – 32 miếng/ túi.
Ảnh: Sưu tầm
Cù kỳ Cô Tô
Nếu bạn bè, người thân là một người yêu thích các món hải sản biển thì bạn đừng bỏ qua cù kỳ nhé. Mới chỉ chợt nhìn, bạn sẽ thấy cù kỳ trông khá giống cua. Tuy nhiên cù kỳ có chiếc càng “khủng” hơn nhưng phần thân lại mảnh mai hơn cua.
Thịt cù kỳ thường rất ngon, ngọt và thơm. Và một ưu điểm nữa là giá cù kỳ rẻ hơn hẳn cua và ghẹ. Giá của cù kỳ rơi vào khoảng 150.000 – 200.000 vnđ/kg, mức giá phù hợp để bạn có thể mua về làm quà sau chuyến du lịch của mình.
Ảnh: Sưu tầm
Ốc móng tay
Ốc móng tay hay còn gọi là ốc mã đao là loại động vật nhuyễn thể, thuộc họ ốc, có giá trị dinh dưỡng cao và bổ dưỡng. Thịt của ốc móng tay có vị ngọt và chắc vì có nhiều khoáng chất như có lợi cho sức khỏe. Ốc móng tay làm sạch dễ dàng và có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Nếu bạn mua ốc móng tay tại chợ sẽ có mức giá khoảng: 140.000 – 180.000 vnđ/kg.
Ảnh: Sưu tầm
Hải sâm
Không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn, hải sâm là một trong những món ăn đặc sản Cô Tô mà bạn nhất định không thể bỏ lỡ. Được bắt trực tiếp ngay tại ngư trường rộng lớn của đảo sau đó hải sâm được làm sạch ngâm phèn chua, để khô nước, đem thái nhỏ. Có rất nhiều cách để chế biến món ăn này như: xào với cần tây, xào với nấm, xào các loại rau: bắp cải, rau củ,.. hay các món canh, hầm… Ngoài ra đây là món ăn rất hữu ích cho sức khỏe, phòng được bệnh sỏi thận, suy nhược cơ thể, bổ âm tráng dương.
Ảnh: Sưu tầm
Bề bề – đặc sản Cô Tô hấp dẫn
Nhắc đến đặc sản Cô Tô thì bề bề là món hải sản vừa ngon, vừa có mức giá hợp lý được nhiều du khách lựa chọn. Thịt bề bề thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất dai và chắc thịt nên có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau như nướng, hấp, rang me, rang muối,… đều hấp dẫn và phù hợp. Đặc biệt bạn đến Cô Tô vào bất kỳ thời điểm nào quanh năm đều có thể thưởng thức bề bề nhé! Tùy vào kích thước mà mức giá bề bề có thể khác nhau, trung bình khoảng từ 100.000 – 200.000 vnđ/kg.
Ảnh: Sưu tầm
Cầu gai
Được mệnh danh là nhân sâm của biển cả, cầu gai có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người. Thưởng thức cầu gai ngon thông thường người ta có 3 cách chế biến. Tùy vào khẩu vị và sở thích của mình mà bạn lựa chọn món cầu gai nấu cháo hay nướng đều được. Ngoài ra bạn có thể ăn sống cùng mù tạt cùng nước chấm tương sẽ rất đặc biệt và khó quên đó.
Ảnh: Sưu tầm
Tu hài
Tu hài hay còn được gọi là ốc vòi voi, sinh sản trong cát, chủ yếu vào mùa xuân. Vỏ bên ngoài của tu hài màu trắng ngà, hai vỏ khép hờ. Nhô ra giữa hai lớp vỏ là chiếc xúc tu dài, to hình trụ, nhìn không khác nào một chiếc vòi voi. Đây là một loại hải sản quý hiếm trên đảo Cô Tô, thường được chế biến theo kiểu wasabi, nướng hoặc nấu cháo, hấp… Dù chế biến theo cách nào thì hương vị của tu hài cũng không lẫn vào đâu được.
Ảnh: Sưu tầm
Sứa biển
Không chỉ là đặc sản Cô Tô, sứa biển còn được mệnh danh là “vàng trắng” của vùng đất Quảng Ninh, là món ăn ngon miệng, vừa mát lành lại vừa bổ dưỡng. Sứa Cô Tô chủ yếu được chế biến thành món nộm sứa, còn gọi là gỏi sứa. Nộm sứa Cô Tô ăn giòn, mát và có mùi vị không giống bất kỳ thứ hải sản nào khác, lại rất tốt cho đường ruột. Những miếng sứa còn tươi có màu trong vắt như thạch, ăn một miếng mà có thể cảm nhận được hết vị mặn mòi của biển, không nát, không dai mà giòn sần sật, mát lành “như quạt vào lòng”.
Mỗi năm, mùa sứa ở Cô Tô chỉ kéo dài nhiều nhất 20 ngày, từ tháng 2 tới cuối tháng 4 dương lịch. Nếu có dịp đến du lịch Cô Tô vào mùa sứa, các bạn đừng quên khám phá món ẩm thực đặc sản Cô Tô đặc biệt này nhé.
Ảnh: Sưu tầm
Bào ngư
Thuộc loại hải sản quý, bào ngư là một trong tám món ăn tuyệt phẩm gọi là “bát trân” thường xuất hiện trong các bữa ăn vương giả. Bào ngư ở Cô Tô tuy không có quá nhiều nhưng được nhiều du khách săn đón. Mức giá của chúng có giá cao bởi bào ngư rất hiếm, thịt bào ngư không những ngon mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và được nhiều người ưa thích.
Thưởng thức bào ngư, bạn nên bào ngư được nấu kết hợp với các nguyên liệu khác như: bào ngư hầm nấm đông cô, bào ngư bông cải sốt dầu hào, bào ngư hầm nấm và thịt nạc heo, bào ngư hầm cháo bồ câu…
Ảnh: Sưu tầm
Mua đặc sản Cô Tô ở đâu?
Hầu hết những món đặc sản Cô Tô làm quà đều là hải sản. Chính vì vậy, nếu không biết mua đặc sản Cô Tô làm quà ở đâu thì bạn hãy ghé tới các khu chợ hải sản hoặc các cửa hàng ở khu vực trung tâm nhé!
Chợ hải sản ở Cô Tô nằm ở ngay khu vực đường ven biển gần với cầu cảng (xem địa chỉ tại đây). Đây cũng là nơi tập trung đông đúc du khách ghé tới nhất. Có rất nhiều những hải sản tươi sống được đánh bắt trong ngày bày bán như mực, tôm, cá, bề bề, ốc móng tay… Bên cạnh đó còn có thêm cả các loại hải sản khô hay dược liệu khô để bạn tìm mua.
Lưu ý khi mua đặc sản Cô Tô làm quà
- Thông thường mọi du khách khi đi du lịch Cô Tô sẽ chọn mua những loại đặc sản biển để mua về làm quà cho bạn bè, người thân. Nếu bạn di chuyển không quá xa thì có thể lựa chọn các loại hải sản tươi sống và bảo quản bằng thù xốp ướp đá.
- Bạn cần chú ý lựa mua hải sản thật kỹ, tránh mua những loại hải sản ướp lạnh lâu ngày, hoặc chất lượng thấp.
- Người bán ở chợ hải sản đa phần là những người dân sinh sống trên đảo nên họ rất nhiệt tình và hiếu khách. Bạn có thể xem hàng thoải mái và đừng quên trả giá để mua được mức giá tốt nhất nhé!
Nếu bạn đang có ý định du lịch Cô Tô trong mùa hè sắp tới thì chắc chắn rằng bạn không thể bỏ qua list những đặc sản Cô Tô làm quà mà chúng mình gợi ý trên đây nhé!
Đừng bỏ qua:
Đăng bởi: Nguyễn Thông
Từ khoá: 11 món đặc sản Cô Tô vừa ăn ngon vừa làm quà ai ai cũng thích
Để lại một bình luận