Ai từng ăn bánh hạt dẻ Sapa thì không bao giờ quên vì chỉ ở đây mới thưởng thức được hương vị ngọt bùi đúng chuẩn. Bên cạnh các món đặc sản hiếm có, độc lạ như rau cải mèo, thịt lợn cắp nách, thịt trâu gác bếp thì bánh hạt dẻ có phần đơn giản hơn nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Món ăn này ngon nhất khi ăn vào mùa đông được hít hà hương thơm ngào ngạt và cắn miếng bánh mềm tan trong miệng. Ai đã đi Sapa thì cùng hanhtrinhdulich.vn hoài niệm về hương vị ngọt bùi của bánh hạt dẻ. Còn ai chưa đi hay có ý định đi thì cùng tìm hiểu về thức quà độc đáo của xứ sở sương mù nhé!
Độc đáo hương vị bánh hạt dẻ Sapa
Trên các diễn đàn du lịch Sapa nhiều người giới thiệu về món bánh độc lạ và dân dã: bánh hạt dẻ. Đúng như tên gọi, nguyên liệu chính của bánh là hạt dẻ được xay nhuyễn với hương vị ngọt bùi đặc trưng. Phần vỏ được làm từ bột mì, thêm ít đường tạo vị ngọt và được rán trong chảo dầu. Lớp vỏ ngoài vàng ươm, mềm và hơi giống vỏ bánh pía nhưng khô hơn.
Những chiếc bánh hạt dẻ được tạo thành hình tròn, phía trên là một lớp mè trông rất bắt mắt, vừa nhìn đã muốn ăn. Một loại bánh vô cùng dân dã và rẻ thế nhưng lại có sức hấp dẫn đặc biệt. Phần bánh nóng hổi, mềm thơm, ăn có vị ngọt nhẹ và bùi béo. Ăn bánh hạt dẻ chuẩn bài là ăn lúc trời lạnh và vừa thổi vừa ăn. Đặc biệt kèm theo một ly trà để không bị ngấy.
Mua bánh hạt dẻ về làm quà thì nhất định phải mua ở Sapa thì mới thưởng thức được hương vị chuẩn nhất. Phần nhân được làm từ hạt dẻ rừng Sapa ngon và bùi hơn những địa phương khác. Bánh được làm đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm nhưng với bàn tay khéo léo của người đầu bếp đã tạo nên một món ăn độc đáo, hấp dẫn từ phần nhìn cho đến hương vị. Bánh hạt dẻ mua tại Sapa có giá 7.000 – 8.000 đồng/cái. Còn mua về trữ đông, làm quà thì có giá dao động từ 60.000 – 160.000 đồng/hộp.
Địa chỉ mua bánh hạt dẻ Sapa chuẩn nhất
Hiện nay bánh hạt dẻ được bán nhiều trên mạng nhưng không để mua được bánh chính gốc không phải dễ. Bánh hạt dẻ Sapa chuẩn có hương vị rất riêng, bánh được làm đẹp mắt và sạch sẽ, vị ngọt nhẹ và rất bùi. Ăn bánh hạt dẻ chính gốc sẽ có nhiều nhân hơn và không bị ngấy nhiều. Có nhiều nơi nhái lại bao bì, mẫu mã và bán với giá rẻ hơn và chất lượng cũng kém xa. Vì vậy nếu mua bánh hạt dẻ về làm quà thì hãy chọn địa uy tín ở Sapa, Lào Cai để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn này nhé.
Tuy gọi là đặc sản Sapa nhưng thực chất bánh hạt dẻ chính thống được sản xuất từ Lào Cai và được mang lên Sapa để bán.
Một trong những thương hiệu uy tín nhất đó chính là Bánh hạt dẻ Hà Nấm. Nhân bánh ở đây có sự kết hợp giữa đậu xanh và hạt dẻ, thêm bơ, dầu tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Bánh hạt dẻ ở đây không ngọt gắt, thích hợp cho cả người ăn kiêng, dù trẻ nhỏ hay người lớn đều thích ăn. Từ mẫu mã, bao bì cho đến phần bánh đều được làm rất tỉ mỉ và kĩ càng. Công đoạn chế biến cũng rất sạch sẽ và chuyên nghiệp. Mua bánh sẽ được hút chân không sẵn, có thể bảo quản tủ đá từ 7 – 20 ngày, khi ăn lấy ra áp chảo là có ngay một chiếc bánh cực hấp dẫn. Muốn mua thì ghé địa chỉ 301 đường Hồng Hà – Cốc Lếu – Lào Cai hoặc có thể mua trên trang mạng chính thức banhhatde.vn.
Lời kết
Bên cạnh mua bánh về làm qua thì khi du lịch Sapa, vừa dạo phố vừa thưởng thức bánh hạt dẻ bán lề đường cũng rất thú vị mà giá rẻ hơn nhiều. Bạn có thể thưởng thức hương vị Tây Bắc tại các phiên chợ như chợ Mường Hum, chợ Bắc Hà, chợ Cốc Ly… Đến đây không chỉ mua bánh hạt dẻ mà còn có thể tìm mua các đặc sản nổi tiếng khác như thịt trâu gác bếp, rau đặc sản…
Ai lên Sapa cũng sẽ nhớ nhung hương vị dân dã đậm chất Tây Bắc của món bánh hạt dẻ Sapa. Không cầu kỳ, không đắt tiền nhưng loại bánh này vẫn chiếm được tình cảm của nhiều người nhờ hương vị rất riêng. Hương vị chỉ có vùng Tây Bắc, Sapa mới có. Nếu có cơ hội hãy thưởng thức món ăn dân dã đầy độc đáo này nhé!
Đăng bởi: Hà Lường
Từ khoá: Bánh hạt dẻ Sapa — Món ăn nhẹ đậm chất hương vị vùng cao
Để lại một bình luận