Món vịt quay lá mắc mật là món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Hôm nay bài viết sẽ chỉ dẫn các bạn cách làm vịt quay lá mắc mật (móc mật) ngon chuẩn hương vị vịt quay Lạng Sơn được chế biến thế nào nhé. Cùng vào bếp nào!
1.Nguyên liệu làm Vịt quay lá mắc mật (móc mật)
Nguyên liệu món ăn vịt quay lá móc mật (mắc mật)
Vịt nguyên con 1 con
Lá móc mật/mắc mật
100 gr Tỏi 2 tép.
Hành tím 2 củ.
Gừng 1 củ.
Riềng 1 củ.
Sả 5 cây.
Chanh 2 quả.
Dầu hào 2 muỗng canh.
Mật ong 2 muỗng canh.
Bột năng 1 muỗng canh.
Tương đậu 1 muỗng canh.
Nước lọc 100 ml.
Dầu ăn 1 ít.
Nước mắm 1 muỗng canh.
Gia vị thông dụng 1 ít (tiêu xay/ bột ngọt/ hạt nêm).
2.Cách chọn mua thịt vịt tươi ngon
Cách chọn mua thịt vịt tươi ngon
- Để có món vịt quay lá mắc mật ngon bạn nên dùng vịt còn tươi, tốt. Quan trọng là mua vịt sống về để tự làm thịt, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa tươi ngon. Không nên dùng vịt đông lạnh, làm sẵn. Vì nó sẽ làm giảm hương vị của thịt, độ tươi giảm.
- Bạn nên chọn vịt đực thịt sẽ ngon hơn vịt mái. Trọng lượng vào khoảng 1.3 – 1.7kg. Đã trưởng thành và mọc đủ lông để hạn chế lông con.
- Nên chọn các con vịt còn sống khỏe mạnh, thịt sẽ ngon, chắc hơn. Tránh chọn các con có vẻ ốm yếu, gầy. Tuổi của vịt cũng là điều cốt yếu, vịt chưa đủ tuổi thịt sẽ nhão. Với vịt già thì lại quá dai, thiêu đi độ ngọt tự nhiên.
- Với món vịt quay lá mắc mật này thì bạn nên ưu tiên chọn vịt Thất Khê. Do mình dày, xương nhỏ, nhiều thịt lại còn mềm & ngọt. Dù các loại vịt khác đều có thể làm.
- Bạn nên chọn mua những con vịt tươi vừa được mổ. Phần da không quá sậm, loang lỗ hay vết bầm.
- Phần thịt khi ấn tay vào có độ đàn hồi, không có màu hoặc mùi lạ.
- Tuyệt đối không mua những con vịt có phần thịt khi ấn vào bị biến dạng. Đấy là vịt đã bị bơm nước, rất nguy hiểm cho sức khỏe.
3.Lá mắc mật là lá gì? Mua lá mắc mật ở đâu?
Lá mắc mật (móc mật) là gì?
- Lá mắc mật có màu xanh sẫm hái từ cây móc mật. Hay còn được biết tới với tương đối nhiều tên gọi khác nhau như: củ khỉ, móc mật, hồng bì núi,mác mật, dương tùng,..
- Lá móc mật chứa rất nhiều tinh dầu, có hương thơm đặc trưng, độc đáo. Loại lá này hay được dùng để tẩm ướp các món như chân giò quay, vịt quay,… Khiến món ăn thêm thơm ngon và thu hút.
- Vào thời điểm hiện tại lá móc mật có thể được đặt hàng tại các trang thương mại điện tử, cửa hàng gia vị hay chợ truyền thống,…
4.Cách chế biến Vịt quay lá móc mật (mắc mật)
-
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Gừng và riềng một khi mua về các bạn rửa sạch. Củ riềng thì gọt bỏ các nhánh non, cắt sợi sau đấy băm nhỏ. Đối với gừng, sau khi bào vỏ xong bạn cũng cắt sợi để khi giã sẽ nhuyễn & thơm hơn.
Hành tím, tỏi và sả cây bạn rửa sạch & lột bỏ lớp vỏ ngoài. Băm nhỏ hành tím & tỏi làm 2 phần 1 phần để ướp 1 phần làm nước chấm. Còn sả cây, bạn lột bỏ lớp vỏ ngoài & cắt thành lát mỏng. Dùng một nửa số lượng lá móc mật cắt thành sợi nhỏ.
Kế tiếp bạn cho riềng vào cối & giã trước, đến khi riềng trở nên vụn & sực mùi thơm.Cho các nguyên liệu còn lại cùng lá móc mật vào giã chung đến khi nhuyễn đều.
Sau đó bạn cho hỗn hợp ra tô lớn. Sau đó trộn đều cùng với 1 muỗng cà phê tiêu đen, hạt nêm và bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, dầu hào và mật ong.
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Mẹo khử mùi hôi vịt hiệu quả
- Để khử mùi hôi vịt, bạn xoa bóp vịt với hỗn hợp rượu trắng, muối hạt & gừng đập dập. Sau đấy rửa lại thật sạch bằng nước rồi để ráo.
- Trước khi chế biến, bạn hãy chà vịt với hỗn hợp giấm và muối ăn. Làm như vậy sẽ khử được mùi hôi của vịt.
- Hơn nữa bạn sẽ dùng vài lát chanh cùng với muối ăn để khử mùi hôi của vịt. Bằng cách dùng hỗn hợp này trét khắp da vịt. Sau đấy rửa lại bằng nước sạch.
Bước 2 Ướp vịt Vịt quay lá móc mật
Để ướp vịt được ngon, bạn dùng tay bôi đều hỗn hợp ướp lên vịt. Bóp đều để nguyên liệu ngấm vào thịt vịt. Sau khi trét đều, bạn cho phần nguyên liệu và lá móc mật còn dư vào trong bụng vịt. Giúp nguyên liệu ngấm đều từ trong ra ngoài và ngon hơn khi nướng. Thời gian ướp vịt là từ 1 – 2 tiếng để gia vị thấm vào vịt.
Mách nhỏ: Để cố định nguyên liệu ướp trong bụng vịt. Bạn sẽ dùng dây kẽm đã rửa sạch, khâu phần bụng vịt lại. Sau đó dùng kẽm cố định hai chân và hai cánh vịt lại với nhau.
Bước 3 Quay vịt
Khi ướp vịt xong, bạn sẽ dùng đũa hoặc thanh gỗ, cọc tre có đầu nhọn xiên vịt từ dưới lên cổ vịt.
Đặt vịt lên bếp than và quay vịt ở lửa vừa, hãy nhớ quay đều tay để vịt chín đều. Khi vịt bắt tay vào làm chuyển vàng, bạn cho thêm than & quay vịt ở lửa lớn.
Bạn quay vịt từ 70 – 90 phút tùy vào kích cỡ của vịt. Khi phần da vịt chuyển sang màu nâu vàng đẹp mắt & tỏa ra mùi thơm từ lá móc mật là được.
Khi da vịt đã chuyển sang màu nâu vàng, bạn dùng cọ phết thêm dầu ăn & mật ong lên phần da. Để tạo thêm hương vị & giúp da vịt giòn hơn khi hoàn thành.
Mẹo: Để phần da vịt được giòn & không bị khét, bạn dùng cọ phết dầu ăn đều lên da và loại bỏ những phần gia vị ướp đã bị cháy khỏi da.
-
Bước 4: Làm nước chấm ăn cùng vịt quay lá mắc mật
Bước 4 Làm nước chấm
Bạn pha 1 muỗng canh bột năng & tương đậu với 100ml nước lọc. Tiếp đến, bạn bắt chảo với một chút dầu ăn và phi phần hành tỏi còn lại.
Khi hành tỏi đã được phi thơm, bạn cho hỗn hợp bột năng và tương đậu vào nấu tới khi sôi. Bạn cho nước chấm ra chén nhỏ & nêm nếm lại với đường sao cho vừa khẩu vị.
Khi nước chấm đã nguội bớt, bạn vắt thêm một ít chanh vào để tạo vị.
Mách nhỏ: Để nước sốt không bị đắng, bạn chú ý không vắt chanh khi nước sốt còn nóng.
Cuối cùng, bạn chặt nhỏ vịt thành những miếng vừa ăn & dọn ra đĩa là đã coi như hoàn tất rồi. Vịt quay lá móc mật thơm lừng, với lớp da vàng ươm giòn rụm.
Sẽ càng thêm tuyệt vời nếu dùng vịt quay lá mắc mật kèm với nước chấm & rau sống. Quả là mỹ vị, thật thích hợp để thưởng thức cùng gia đình vào dịp cuối tuần!
4.Chú ý khi chọn nguyên liệu cho món vịt quay lá mắc mật:
- Chọn vịt: Bạn nên ưu tiên vịt có phần thịt dày và săn chắc, không bị lọng bọng để tránh năng lực vịt bị bơm thêm nước. Hơn nữa, bạn nên chọn vịt trưởng thành, tránh những con còn non vì phần lông măng của vịt non sẽ khiến bạn mất thêm thời gian & công sức trong việc làm sạch chúng.
- Chọn lá mắc mật: Hay còn được gọi là lá móc mật. Theo đông y đây là loại lá có nhiều chức năng bổ ích cho sức khỏe. Bạn nên chọn loại lá có thân bóng bẩy, bề mặt lá mướt, dày.
- Chọn mật ong: Mua loại mật ong rừng nguyên chất sẽ giúp món ăn thêm thơm và vịt quay lá mắc mật lên màu chuẩn hơn. Do hiện nay thị trường xuất hiện nhiều cơ sở pha loãng mật nên bạn cần quan tâm. Mẹo nhỏ cho bạn là mật ong rừng nguyên chất khi để tủ lạnh nhiều ngày sẽ không bị đông lại hoặc hư hỏng gì cả,. Thậm chí để bảo quản ở nhiệt độ phòng (không có tủ lạnh) cũng sẽ không bị hư bạn nhé!
- Những nguyên liệu còn lại, bạn mua như khi nấu ăn thông thường nhé!
Vịt nướng lá mắc mật
5.Vịt nướng lá mắc mật và những điều có thể bạn đã không hề biết
Về lá móc mật
Cây mắc mật là dòng thực vật có hoa, thân nhỏ, xuất hiện chủ yếu tại các khu núi đá vôi. Hầu hết các bộ phận của cây đều có nhiều tác dụng có ích. Lá cây, trái cây dùng để làm gia vị nấu ăn. Rễ cây được dùng để điều chế các bài thuốc chữa bệnh.
Hơn nữa, lá mắc mật có hương thơm đặc trưng. Hay được dùng để chế biến các món nướng như gà nướng, vịt quay lá mắc mật, cá nướng, heo nướng,… nhằm tăng hương vị của món ăn.
Giá trị dinh dưỡng của món vịt quay lá mắc mật
Theo Đông Y, vịt quay có tình hàn, bổ thận, phổi, dưỡng vị, được dùng để chữa những bệnh như nhiệt, lao, rối loạn tiểu tiện,… Ngoài ra, thịt vịt cũng có năng lực giải độc, lợi thủy, an thần, điều trị đau dạ dày và bổ dưỡng sinh lý nam.
Bật mý để món vịt quay lá mắc mật phát huy hết tác dụng của nó. Bạn nên chọn loại vịt lông trắng xương đen, vịt đực mỏ đen, bàu xanh. Ngoài ra, mua vịt tươi sống có phong phú hoạt chất hơn so sánh với vịt đông lạnh lâu ngày.
6.Hương vị của vịt quay lá mắc mật
Hương vị của vịt quay
Món vịt quay lá móc mật đạt yêu cầu phải có lớp da giòn nhẹ màu nâu sẫm. Lớp thịt bên trong không bị bở mà phải đạt độ dai mềm rõ ràng. Thịt ngọt chín tới chứ không bị khô. Đặc biệt phải “dậy” mùi thơm của lá mác mật.
Khi thưởng thức món “Vịt quay lá mắc mật”, người dân địa phương không dùng nước mắm hay xì dầu. Mà pha chế loại nước chấm riêng có màu vàng cánh gián và sệt sệt đậm đà. Hoặc sẽ dùng nước sánh sệt từ bụng con vịt làm nước chấm.
Những miếng thịt vịt nóng hổi khi vừa quay xong được chấm ngập trong nước chấm. Khi nhai vị ngọt tự nhiên của thịt vịt quyện đậm cùng gia vị và nước chấm. Đã trinh phục vị giác của mọi thực khách dù là những thực khách khó tính nhất khi đến với Xứ Lạng.
Một số gợi ý trải nghiệm thú vị khác
Đến với Xứ Lạng, bên cạnh thưởng thức món “Vịt quay lá mác mật”. Du khách còn có thời cơ thưởng thức nhiều món ẩm thực nổi tiếng nơi đây như: lợn quay, khau nhục, bánh ngải, phở chua… Và những món ẩm thực theo mùa khác.
Bên cạnh đó, du khách có thể kết hợp thăm quan, thưởng ngoạn những danh lam thắng cảnh của Xứ Lạng. Ví dụ như: Động Nhị-Tam Thanh, núi Tô Thị, Thành Nhà Mạc. Khu du lịch Mẫu Sơn; Điểm du lịch Ga Quốc tế Đồng Đăng, Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị…
Hay mua sắm tại chợ Đông Kinh, chợ Đêm Kỳ Lừa, chợ Cửa khẩu Tân Thanh….Dù đến với Xứ Lạng vào mùa nào, nhằm mục đích gì. Thì Xứ Lạng sẽ luôn để lại trong bạn những ấn tượng đẹp về một vùng Biên cương nơi địa đầu Tổ Quốc.
Lời kết
Vịt quay lá mắc mật là món ăn vừa có hương vị thơm ngon vừa có công dụng chữa bệnh. Hãy tham khảo thật kỹ bài viết trên để chế biến ra món vịt đậm đà, chuẩn vị. Chúc các bạn thành công với bí quyết cách ướp vịt quay lá móc mật và thực hành suôn sẻ nhé!
Đăng bởi: Võ Trần Hồng Quân
Từ khoá: Cách làm vịt quay lá mắc mật đặc sản Lạng Sơn
Để lại một bình luận