Hạ Long từ lâu đã “rạng danh” là điểm du lịch lý tưởng được nhiều du khách thập phương lựa chọn và ghé đến. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp “sơn thủy hữu tình” mà còn khiến nhiều thực khách háo hức, mong chờ bởi nền ẩm thực vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Trong bài viết này, hãy cùng chúng mình khám phá và bỏ túi nhanh món Chả mực Hạ Long – top đặc sản gây nức lòng lữ khách thập phương tìm đến.
Mục Lục
Giới thiệu chung về chả mực Hạ Long
Vốn được biết đến là món ăn thân thuộc của mọi nhà, chả mực Hạ Long gây thương nhớ thực khách tham quan với hương vị thơm ngon, giòn rụm với màu vàng ươm cực kỳ đặc trưng, bắt mắt.
Mực dùng làm chế biến phải là mực tươi sống, dày thịt đồng thời được tẩm ướp đầy đủ các loại nguyên liệu sơ chế, sau đó được đem đi giã và nhào nặn bằng tay, cuối cùng là sẽ được đem thả vào chảo dầu thành những miếng chả mang đến hương thơm nồng nàn cùng sắc màu vô cùng hấp dẫn, đầy cuốn hút.
Thêm vào đó, giữa vô vàn những loại chả mực tứ phương chả mực Hạ Long vẫn trở nên nổi tiếng và ưa chuộng như vậy chủ yếu nhờ vào công thức riêng được truyền dạy qua bảo thế hệ, đảm bảo mang đến những miếng chả mực giòn tan, thơm ngon khó cưỡng.
Đặc biệt, để cảm nhận được sự tinh túy ẩm thực đầy tuyệt hảo nhất, du khách cần phải thử dùng chả mực kết hợp với xôi trắng, những thìa xôi trắng thơm ngon, dẻo hạt hoà quyện đậm đà với mùi vị béo ngậy, giòn tan của miếng chả mực nóng kết hợp cùng nước sốt thần thánh cay cay, ngọt ngọt. Có thể nói, chỉ cần cắn thử một miếng, thực khách sẽ phải mê mẫn và nghiện lúc nào không hay đó.
Công thức chế biến chả mực Hạ Long
Với sự thơm ngon và nức tiếng gần xa, chả mực Hạ Long ngày nay đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ các thực khách sau khi trải nghiệm. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể đến với vùng đất Hạ Long xinh đẹp về trực tiếp thưởng thức tinh hoa ẩm thực này. Chính vì vậy, hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhanh cách làm chả mực thật đơn giản và dễ làm ngay nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1kg mực mai con lớn, thịt dày tươi
- 200g thịt ba chỉ
- 50g hành khô, muối, tiêu
- 150g tôm sú
- 100g hành lá, rau mùi
- Nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, đường,…
Quy trình chế biến chả mực Hạ Long
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch mực tươi, lọc bỏ nội tạng bên trong như: mắt, miệng, mai, túi mực và bóc bỏ lớp da mực.
- Rửa sạch mực bằng chanh, nước muối pha loãng hoặc giấm nhằm khử mùi tanh rồi đem đi xả lại với nước lạnh. Tiếp theo đó để ráo nước rồi thái con chì thành các miếng nhỏ, dày khoảng 2cm, phần râu mực để riêng.
- Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch thì thái hạt lưu hoặc cắt thành các miếng nhỏ, mỗi miếng sẽ có độ dày khoảng 1 cm.
- Tôm sau khi bóc vỏ, tách bỏ phần đầu và đuôi, rút chỉ đen ở phần thân tôm, đem đi rửa sạch rồi tiếp tục băm nhuyễn bằng tay.
- Hành lá, rau mùi được nhặt và rửa sạch, sau đó thái nhỏ.
- Hành khô lột vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Ướp nguyên liệu
- Sau khi thông qua quá trình sơ chế nguyên liệu hoàn tất, trộn tất cả nguyên liệu vào một tô lớn, cho thêm 1,5 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu và cuối cùng là 1,5 thìa nước mắm.
- Bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và để trong tủ lạnh khoảng 1 giờ. Với cách làm này sẽ giúp cho nguyên liệu và gia vị trong từng miếng chả mực của chúng ta trở nên thấm đều và dậy vị hơn rất nhiều.
Bước 3: Giã chả mực
- Sau khi chờ khoảng 1 tiếng, cho nguyên liệu đủ xay vào cối, dùng chày giã nhuyễn bằng tay cho đến khi các nguyên liệu trở nên nhuyễn mềm đồng thời sệt lại vào nhau. Lưu ý, nên cho nguyên liệu vào cối với một lượng vừa phải và có thể xay nhiều lần, sau đó dùng muôi gỗ quết đều liên tục giúp cho miếng chả mực có được độ dẻo dính tốt hơn.
- Tuy nhiên, nếu thực khách không thể giã chả mực bằng tay thì có thể đem tất cả các phần nguyên liệu sơ chế vào máy xay đồng thời xay nhuyễn. Thời gian tối đa cho mỗi lần xay kéo dài từ 5-7 giây, tùy thuộc vào số lượng nguyên liệu bỏ vào.
Lưu ý, đối với cách làm chả mực giã tay sẽ giúp cho các cơ của mực được nát nhuyễn một các mềm mại, điều này sẽ góp phần làm cho miếng chả mực của ta trở nên dẻo dai, giòn hơn so với miếng chả mực xa bằng máy.
Bước 4: Tạo hình chả mực
- Để quá trình tạo hình chả mực được diễn ra dễ dàng và thuận tiện nhất, thực khách hãy nên thoa một lớp dầu ăn mỏng nhẹ lên bao tay nilon hoặc lòng bàn tay. Sau đó lấy một phần hỗn hợp chả mực vừa phải, vo tròn, ấn nhẹ. Lưu ý rằng, để có được những miếng chả mực ngọt thanh, giòn tan thì ta không nên ép quá mỏng nhé!
Bước 5: Chiên chả mực
- Chiên chả mực với một lượng dầu vừa phải sao cho tất cả các miếng chả phải ngập dầu. Chả mực sau khi chín vàng đều cả hai mặt thì dùng vợt vớt ra, đợi ráo dầu là có thể thưởng thức được rồi.
Cách bảo quản chả mực Hạ Long
Nếu bạn có đang lăn tăn về việc làm sao để bảo quản các miếng cha muc Ha Long một hiệu quả và dùng được lâu, hãy note lại mẹo hay này nhé!
Nếu lỡ tay làm với số lượng nhiều hoặc muốn dừng trong thời gian dài, quý khách có thể chiên sơ, cho vào hộp nhựa rồi bảo quản chúng trong ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ lý tưởng nhất dao động từ -5 tới -10 độ. Bạn biết không?
Với phương thức bảo quản này, chả mực của chúng ta sẽ có thể bảo quản được trong vòng 2-3 tháng. Mỗi lần trước khi ăn, bạn chỉ cần đem đi rã đông đồng thời chiên lên chín vàng là ăn được.
Những lưu ý cần thiết về chả mực Hạ Long
- Để làm nên những miếng chả mực Hạ Long thơm ngon,hấp dẫn, bạn cần phải mua những loại mực mai dày, nguyên con, chắc thịt, không bị nát, thường có màu trắng hồng với lớp da sáng bóng. Tuyệt đối không nên chọn mua những con mực có phần thịt nhão, mùi lạ, thiếu râu hoặc các loại có màu sắc xanh ngà do quá trình ướp đá quá lâu.
- Thêm vào đó, khi làm chả mực Hạ Long bạn nên ưu tiên chọn những loại mực đực, hạn chế dùng mực ống vì loại này được các người dân kinh nghiệm lâu năm đánh giá là sẽ không thơm ngon, cho ra không đúng hương vị đặc trưng tại xứ Quảng.
Các món siêu ngon ăn kèm với chả mực Hạ Long
Chả mực chiên giòn, chấm tương ớt
Không quá cầu kỳ, phức tạp nhưng chả mực chiên giòn chấm tương ớt được rất nhiều thực khách đánh giá là ngon hết ý. Những miếng chả mực sau khi chế biến hoặc mua về chiên sơ qua, sau đó cho ra dĩa.
Chỉ bằng những thao tác hết sức đơn giản, thực khách đã có ngay một món mực giòn giòn,dai dai, hòa quyện đậm đà cùng vị tương ớt sốt cay đậm đà. Chính vì vậy, nếu bạn chưa biết phải ăn gì so với miếng chả Hạ Long này, hãy thử ngay gợi ý siêu đơn giản, hấp dẫn này nhé!
Bánh cuốn chả mực Hạ Long
Là món ngon gây thương nhớ du khách thập phương gần xa, bánh cuốn chả mực Hạ Long được xem là một ăn bình dân nhưng sức hút phải gọi là khó cưỡng.
Những miếng bánh được làm từ bột gạo trắng mịn, dẻo hạt cuộn bên trong là mộc nhĩ, thịt băm, đôi khi kèm chút tôm nõn kết hợp cùng cha muc Ha Long dai giòn đặc trưng. Chỉ cần cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận tạo nên độ ngậy béo ngậy, hương vị đậm đà, sần sật hòa quyện ngay trong từng giọt nước chấm.
Xôi chả mực
Bên cạnh bánh cuốn chả mực Hạ Long, thực khách hãy nên thưởng thức cho mình ngay món xôi chả mực Hạ Long thơm ngon, tuyệt hảo này nhé!
Những đĩa xôi trắng dẻo thơm dậy mùi nước cốt dừa, hòa quyện trong những miếng chả mực dai, giòn, vừa béo, vừa ngậy đã tạo nên dấu ấn đặc biệt, mới lạ trong lòng mỗi thực khách khi thưởng thức.
Có thể nói, xôi trắng chả mực được đánh giá là món ăn bình dị, dân dã nhưng lại mang hình ảnh thương hiệu đặc trưng của mảnh đất kỳ quan Hạ Long. Chính món ăn này đã khiến cho nhiều người phải cảm thấy nao nức, nhớ mãi hương vị thơm nồng, dẻo ngọt không quên.
Bún chả mực Hạ Long
Không kém phần hấp dẫn, đặc sắc so với các loại món ngon trên, bún giò chả mực Hạ Long cũng là một trong những cái tên thân quen góp phần giúp cho tinh hoa ẩm thực tại vùng đất Hạ Long trở nên đắt giá hơn bao giờ hết.
Thưởng thức một tô bún tại đây, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà, thanh ngọt của nước dùng, kết hợp hài hòa với sự dai giòn, chắc dẻo của từng miếng chả mực, mùi hành the the kết hợp thêm miếng ớt cay cay là chuẩn vị.
Bánh giò chả mực
Bánh giò được xem là một món bánh khá thân quen đối với nhiều người dân Việt Nam và du khách nước ngoài. Tuy nhiên, đến với Hạ Long – Quảng Ninh, du khách sẽ có dịp thưởng thức ngay món ngon “đặc sản” với tên gọi độc đáo “ bánh giò chả mực”.
Đó là những chiếc bánh nóng hổi được gói ghém trong từng trong lá chuối với topping chủ đạo là chả mực Hạ Long. Chỉ cần cắn một phát, bạn sẽ cảm nhận ngay hương vị thoang thoảng của mùi lá chuối với bột bánh siêu mịn cùng phần nhân chả đậm đà, gia vị ngọt ngào, đầy cuốn hút và tan chảy.
Địa chỉ mua chả mực Hạ Long – đặc sản trứ danh
Chả mực Bá Kiến
- Địa chỉ: Ki ốt số 46 – 47, chợ Hạ Long I, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
Nói đến chả mực Hạ Long trứ danh không thể không nhắc tới thương hiệu Bá Kiên nức tiếng gần xa này được. Với nguyên liệu được tuyển chọn những những loại mực tươi, thịt săn chắc kết hợp cùng tay nghề tài hoa, chế biến điêu luyện đồng thời được làm thủ công từ 100% bằng phương pháp giả tay có độ dẻo mịn.
Chính vì vậy, tất cả đều hòa quyện vào gia vị thơm nồng đem đến những miếng chả mực giòn dai, vàng ươm với hương vị đậm đà, vị ngọt bùi đặc trưng không lẫn vào đâu được.
Hiện nay đặc sản Bá Kiến đang phân phối 2 loại mực chủ yếu đó là chả mực tiêu chuẩn và chả mực VIP. Về điểm chung, cả hai loại chả mực này đều được giã hoàn toàn từ những đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ thông qua những công đoạn nghiêm ngặt.
Bên cạnh đó, giữa 2 món ngon trứ danh này vẫn có vài điểm riêng biệt, chủ yếu là liên quan đến khâu sơ chế nguyên liệu. Với những loại chả mực thông thường, Bá Kiến thường sẽ tận dụng những con mực có tất cả phần thân, đầu và râu.
Tuy nhiên, đối với chả mực Hạ Long VIP thì chỉ sử dụng phần thân mực tươi ngon, có lớp thịt dày, chính vì vậy mà giữa chúng cũng có hương vị khác biệt cùng mức giá hoàn toàn khác nhau.
Chả mực Thoan
- Địa chỉ: Kiot 36 + 37 khu thực phẩm chí chợ Hạ Long 1, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
Là một trong những nhân tố góp phần làm nên món đặc sản trứ danh, chả mực Thoan nổi tiếng và được thực khách tín nhiệm bởi khâu quy trình cực kỳ đầu tư và bài bản.
Mực được chế biến tại đây phải là mực tươi sống được lấy 100% từ vùng biển Vân Đồn pha trộn cùng nguyên liệu cao cấp, tạo nên một món chả mực thơm giòn, có vị ngọt của biển cả.
Cũng chính vì được chế biến bằng phương pháp giã tay truyền thống, nên chả mực Thoan cũng sở hữu riêng cho mình độ giòn nhất định. Khi ăn, ta cảm nhận được sự hài hòa giữa sự pha trộn các nguyên liệu cùng hương vị thịt mực tươi ngon, chỉ cần cắn một miếng cũng đủ khiến ta say đắm lòng người
Hiện tại, chả mực Thoan đang là một trong những món người không chỉ thu hút thực khách mà còn vinh danh xuất hiện trong top các món ẩm thực trên khắp cả nước. Địa
Chả mực Phúc
- Địa chỉ: Kiot số 5 cạnh cổng số 2, chợ Cái Dăm, Bãi Cháy, Hạ Long, Quảng Ninh.
Ấn tượng với thực khách bởi cơ sở trang thiết bị sản xuất hiện đại, chả mực Phúc chính là một trong những cơ sở chuyển sản xuất và phân phối các loại chả mực Hạ Long tươi ngon, chất lượng tốt.
Mực được đặc sản Phúc chọn phải là mực Nang loại I, với quá trình chọn lọc khắt khe qua nhiều vùng biển nhằm mang đến chất lượng uy tín, đảm bảo sự hài lòng tuyệt đối dành cho thực khách khi thưởng thức.
Chả mực Hoài Phương
- Địa chỉ: 46 – 47 ngành thực phẩm chín, chợ Hạ Long I, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
Đã là “ fan cứng” của món chả mực Hạ Long thì không thể bỏ qua thương hiệu độc quyền mang tên Hoài Phương nức tiếng này nhé! Nơi đây không chỉ chinh phục tinh túy ẩm thực từ các vị chuyên trong nước mà còn đốn tim du khách nước ngoài bởi hương vị khó quên, đậm đà, rất đỗi đặc trưng.
Chả mực Hoài Phương luôn ghi điểm thực khách ngay từ khâu tuyển chọn và sơ chế nguyên liệu. Đó cũng là những con mực nang tươi dày, chắc khỏe, mang đến món chả có độ dai giòn hợp lý.
Đặc biệt, chả mực Hoài Thương còn trở nên uy tín hơn khi đặt vấn đề bảo đảm vệ sinh và an toàn thực phẩm lên hàng đầu, chính vì vậy mà trong từng khâu chế biến, chả mực Hạ Long luôn coi trọng sự giám sát đồng thời quản lý nghiêm ngặt các quy trình chế biển, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn món ngon tuyệt vời, phải gọi là “ hết nước chấm”.
Chả mực DASAVINA
- Địa chỉ: Ô 41, Tổ 1, Khu 6, P. Yết Kiêu, Hạ Long, Quảng Ninh
Với tâm huyết cùng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, chả mực DASAVINA luôn phải khiến thực khách nhung nhớ bởi hương vị tươi ngon, dai giòn trong từng khoang miệng.
Để tạo nên những miếng chả mực mang thương hiệu DASAVINA nức tiếng, ngư dân nơi đây sẽ tiến hành lựa chọn và sơ chế cẩn thận những con mực chắc thịt, bổng bẩy nhằm làm mất đi vị tanh, bụi bẩn trong các bộ phận sâu bên trong.
Cũng giống như các loại mực trứ danh, nổi tiếng tại Hạ Long nêu trên, chả mực DASAVINA vẫn được giã tay và nhào nặn 100% từ những đôi tay vàng, làm ra những sản phẩm tuyệt hảo, có một không hai khiến ai cũng đều ưng ý và hài lòng.
Ngoài các địa điểm nổi tiếng, chất lượng như trên, thực khách cũng có thể ghé thăm và trải nghiệm thêm các cơ sở sản xuất chả mực uy tín, bổ dưỡng khác như:
Là một trong những đặc sản trứ danh gây lưu luyến và thổn thức bao tâm hồn ẩm thực, chả mực Hạ Long thơm ngon, dễ làm thực sự là lựa chọn sáng suốt và tuyệt vời khiến ai cũng đều nên thử. Chính vì vậy, nếu có dịp ghé đến vùng đất Hạ Long thơ mộng, hữu tình này, hãy nhanh tay thử ngay món chả mực hấp dẫn này nhé! chúng mình chúc bạn có nhiều trải nghiệm tươi vui, trọn vẹn nhất.
Đăng bởi: Mỹ Liên
Từ khoá: Chả mực Hạ Long – Đặc sản trứ danh nơi phố biển
Để lại một bình luận