Tháng 12 về, Sapa một mảnh đất nằm ở phía Tây Bắc của Tổ Quốc lại khoác lên mình một màu áo mới với những màn sương huyền ảo bao trùm lên khắp phố núi hòa quyện với cảnh sắc thiên nhiên kì diệu và con người nơi đây. Và khi mùa đông bắt đầu về ngang cửa thì cũng là lúc du lịch Sapa rục rịch chuẩn bị đón những du khách phương xa đến thăm phố núi, cùng nhau ngắm cảnh thiên nhiên hùng vĩ hay thưởng thức những món ăn ngon nứt tiếng của vùng rẻo cao Sapa khi trời trở gió. Nhắc đến Sapa là nhắc đến một nền văn hóa ẩm thực bình dị nhưng vô cùng tinh tế, hấp dẫn. Hãy một lần đến với du lịch Sapa để được thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị của núi rừng Tây Bắc.
5 món ăn đặc trưng của Sapa nên thử vào những ngày sang đông
Gà đen nướng mật ong
Gà ác hay còn gọi là gà đen Sapa, gà có phần thịt rất chắc do được chăn thả tự nhiên, phần da gà có màu đen khi nướng lên thì giòn. Mỗi con gà đen trưởng thành chỉ nặng chừng hơn 1 kg và đây được xem là một món ăn dặc sản của Sapa. Gà được đem đi chế biến thành nhiều món khác nhau, tuy nhiên, gà đen nướng mật ong là một món ăn mà bạn nhất đinh phải thử khi có dịp đến với du lịch Sapa.
Thịt gà đen nướng mật ong Sapa – Ảnh minh họa
Để có một món ăn ngon, đậm đà hương vị thì gà phải được để nguyên con đem đi sơ chế cho sạch rồi phết lên một lớp mật ong nguyên chất đem nướng dưới than hồng cho đến khi chín đều, vàng ươm thì được bày ra đĩa. Thịt gà được chấm kèm với muối tiêu chanh, lá bạc hà là ngon nhất. Và để thưởng thức món ăn này thì du khách đi du lịch trong nước có thể tìm đến khu ẩm thực Sapa với giá khoảng từ 120.000 đồng/dĩa.
Lợn bản
Lợn bản hay còn gọi là lợn cắp nách, một món ăn đặc sản miền núi, mang đậm nét đặc trưng của người đồng bào dân tộc Tây Bắc. Lợn cắp nách Sapa có sức hút mãnh liệt đối với du khách, với những con lợn chỉ nặng từ 4 đến 6 kg, thịt lợn ngọt, thơm, da giòn được người H’mong nuôi thả rông nên thịt chắc, ít mỡ.
Thịt lợn bản, đặc sản Sapa – Ảnh minh họa
Thịt lợn bản được đem đi chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon từ đơn giản cho đến phức tạp như:thịt hấp, thịt quay nguyên con, thịt xiên nướng,… kèm theo với những gia vị đặc trưng của người bản xứ hay những món chấm ăn kèm đa dạng để tạo thành những món ăn ngon tuyệt. Một dĩa thịt lợn bản có giá từ 80.000 đồng/dĩa.
Vừa ăn thịt lợn cắp nách vừa nhâm nhi ly rượu táo mèo hay bình rượu ngô truyền thống giữa cái lạnh của Sapa hẳn sẽ là một trải nghiệm khó quên trong lòng du khách phương xa.
Đồ nướng Sapa
Trong những ngày trời đông lạnh giá ở Sapa thì những món nướng luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho chuyến du lịch Sapa của bạn. Đến với du lịch Sapa tự túc mà chưa thử qua cảm giác ngồi nhâm nhi đồ nướng trong cái lạnh tê tái của buổi tối ở chợ đếm Sapa thì hẳn là chưa thấm hết cái vị của Tây Bắc.
Đồ nướng Sapa – Ảnh minh họa
Ở cái xứ lạnh vùng cao này thì thứ gì cũng có thể đem đi nướng được và lạ lùng là món nào cũng ngon, cũng khiến du khách xuýt xoa khen ngợi giữa cái buốt của những cơn gió ùa về.
Hãy thử dạo chợ đêm và thử qua những món nướng nổi tiếng của Sapa như: thịt cuộn nấm, cánh gà, trứng gà, khoai nướng, bắp nướng, bánh khoai…với giá rất chi là rẻ, chỉ 10.000 đồng cho mỗi món.
Lẩu cá hồi nước lạnh
Những con cá hồi sống trong môi trường nước lạnh ở Sapa được đánh giá là ít mỡ, chắc thịt và có giá trị dinh dưỡng cao. Vì thế, có khá nhiều du khách khi đến với du lịch Sapa đều khó lòng bỏ qua việc thưởng thức một nồi lẩu cá hồi nghi ngút khói, đưa vị với hương thơm đậm đà từ nồi nước dùng ninh xương cá hồi.
Lẩu cá hồi Sapa – Ảnh minh họa
Thường một nồi lẩu cá hồi đúng chuẩn sẽ được ăn kèm các loại rau đặc trưng của Tây Bắc như:Cải mèo, rau su su tươi,…Để thưởng thức một nồi lẩu ấm áp, thơm ngon thì bạn có thể ghé vào các nhà hàng để thưởng thức với giá khoảng 500.000 đồng cho khoảng 4 người ăn.
Thắng cố
Được xem là một đặc sản của du lịch Sapa nhưng thắng cố không phải là một món ăn dễ nuốt. Thắng cố là một món ăn đặc trưng của người H’mong, được nấu khá phức tạp với nguyên liệu chính là nội tạng ngựa và bò. Để món ăn được thơm ngon,người H’mong nêm vào đó 27 loại gia vị khác nhau như: quế, hồi, thảo quả, lá thơm…
Đặc sản thắng cố Sapa – Ảnh minh họa
Thường thắng cố chính gốc sẽ được người H’mong bán trong các buổi chợ phiên và được nấu trong một cái nồi to ninh nhừ nguyên liệu trong vài giờ đồng hồ. Tuy nhiên, để đơn giản và dễ ăn hơn thì du khách khi đi du lịch giá rẻ đến Sapa thường tìm đến các nhà hàng có phục vụ món thắng cố với giá khoảng 30.000 đồng/tô.
Đăng bởi: Khá Nguyễn Đàm
Từ khoá: Cùng nhau lên Sapa đắm mình trong hương vị ẩm thực vùng cao
Để lại một bình luận