Là một loại hải sản thuộc họ bạch tuộc nhưng chỉ bằng ngón tay cái nên được người dân Quảng Ninh gọi là con ruốc. Ruốc sống ẩn mình dưới bãi sú vẹt và được người dân Quảng Ninh bắt về chế biến thành món đặc sản được nhiều du khách yêu thích khi có dịp đến và thưởng thức.
Khi nhắc đến đặc sản Hạ Long người ta thường nghĩ đến sá sùng chiên giòn, chả mực giã tay, sam hay cua, ghẹ nhưng món ruốc thì không phải ai cũng biết.
Thời gian từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch là mùa ruốc chân dài. Ngư dân dùng lống bát quái , lưới hoặc soi tròn lỗ để bắt ruốc.
Ruốc có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và món ruốc luộc là món truyền thống. Ruốc khi bắt lên phải còn sống và được cho vào rổ, xát muối và chà kĩ sau đó được luộc cùng với lá ổi, me chua. Lá me với vị chua để khử tanh còn lá ổi có vị chát có tác dụng làm săn và giòn con ruốc.
Khi đun ruốc được để trên 1 lớp lá dâu trải dưới đáy nồi sau đó bỏ nước vào đun. Khi bắt đầu sôi bạn xóc lên để ruốc và lá dâu lẫn vào nhau lúc nào thấy ruốc chuyển sang màu hồng và các xúc tua bám quăn ngược trở lại thành những vòng tròn nhỏ như một bông hoa nhiều cánh thì lúc đó ruốc đã chín
Gia vị chấm ruốc thường là mắm tôm pha với chanh cùng với tỏi, ớt, đường. Thưởng thức bia cùng với khế chua hoặc 1 ít chuối xanh và vài chén rượu quốc lủi thì quả thật rất tuyệt vời.
Vào mùa ruốc đẻ thì người ta gọi là ruốc cơm xôi và cũng được chế biến như ruốc lỗ nhưng màu sắc và vị ngon của ruốc cơm xôi quả thực rất khó quên.
Khác với những vùng biển khác thì nước biển ở Quảng Ninh không mặn bằng nên ruốc ở đây cũng tươi và ngon hơn rất nhiều.
Ruốc ở Quảng Ninh tuy nhỏ hơn nhưng lại giòn và ngọt hơn ruốc thông thường. Khi chọn ruốc thì người ta thường chọn những con ruốc nhỏ để chế biến nhất là loại ruốc cốm.
Những con ruốc khi được hấp chín thì có màu hồng và những tua quăng ngược thành những vòng tròn như bông hoa nhiều cánh tuyệt đẹp. Màu sắc đặc trưng của món ruốc đó chính là sự hòa quyện của màu hồng của ruốc, màu xanh của lá ổi và màu đỏ tươi của tương ớt sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị.
Khi thưởng thức món ruốc hấp bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm ngọt, giòn và bên cạnh đó là vị chát của lá ổi và vị cay của tương ớt sẽ rất hấp dẫn phải không nào.
Ngoài món ruốc thì khi đi du lịch Hạ Long bạn còn có cơ hội thưởng thức nhiều món ăn đặc sản mang đậm hương vị của biển cả nơi đây như mực, sá sùng, tôm tít, chả mực….mà chỉ khi thưởng thức thì bạn mới cảm nhận được hết sự độc đáo của ẩm thực Hạ Long.
Nếu bạn cần bổ sung thêm các kinh nghiệm du lịch Hạ Long hay cần được tư vấn thêm về các kinh nghiệm đặt phòng khách sạn , đặt dịch vụ ở Hạ Long thì bạn có thể truy cập vào website Leadtravel.com.vn hay bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến tổng đài 0989 55 25 20 để được tư vấn miễn phí.
Đăng bởi: Nguyễn Thị Huyền Trang
Từ khoá: Đi du lịch Hạ Long-Thưởng thức bạch tuộc mi ni
Để lại một bình luận