Mảnh đất Yên Bái không chỉ nổi tiếng với những mỹ cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp làm say đắm lòng người mà còn nổi tiếng bởi các đặc sản Yên Bái thơm ngon mang đậm bản chất văn hóa của vùng Tây Bắc. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu ngay top 12 món đặc sản Yên Bái thơm ngon nên mua làm quà cho người thân cùng bạn bè khi có dịp du lịch tại nơi đây.
1. Thịt trâu gác bếp
Sẽ là một thiếu sót vô cùng lớn nếu chúng ta không điểm mặt món ăn này trong list những đặc sản của Yên Bái nổi tiếng. Đây là món ăn mang đậm nét bản sắc văn hóa truyền thống của người dân tộc bản địa miền núi, cụ thể là người Thái đen sinh sống ở Nghĩa Lộ, Yên Bái. Để có thể làm được những miếng thịt trâu gác bếp ngon nhất, người ta phải lựa chọn kỹ càng để chọn những thớ thịt chắc nạc từ các con trâu được thả rông trên đồi.
Quy trình và tiến độ tẩm ướp gia vị cho món đặc sản Yên Bái làm quà này cũng rất được xem trọng để có thể vừa tạo được mùi vị đặc trưng vừa giúp át bớt đi mùi khói khi ăn. Trong những ngày ngày đông giá rét, còn gì tuyệt hơn khi được ngồi quanh căn phòng nhà bếp lửa và cùng nhau thưởng thức những miếng thịt trâu vương mùi khói, dai dai bùi bùi.
2. Đặc sản Yên Bái: Nếp Tú lệ
Không phải tự nhiên mà người ta coi nếp Tú Lệ là loại gạo đặc sản vô cùng nổi tiếng của huyện vùng cao Văn Chấn tỉnh Yên Bái. Mỗi khi nhắc đến Tú Lệ thì người ta sẽ nghĩ ngay đến gạo với tiếng lành đồn xa, một thứ gạo cho cơm rất thơm và dẻo, thậm chí là khi chỉ mới gặt về, người ta cũng sẽ có thể cảm nhận ngay được mùi thơm tươi mát lan tỏa ra từ những hạt gạo tròn mẩy, trắng trong ấy.
Khi đến Yên Bái và ghé thăm miền đất Tú Lệ, bạn hãy nhớ điểm nghỉ chân bên sườn núi, nơi những cây lúa mang những thứ tinh túy nhất của đất trời trổ bông và thưởng thức những chén cơm nếp đượm hương vị Tây Bắc.
3. Mật ong nhãn Văn Chấn
Khi đến với Văn Chấn, người ta còn được thưởng thức một thứ đặc sản Yên Bái đó là mật ong rừng hoa nhãn vô cùng thơm ngon. Cuối thời điểm tháng tư khi hoa nhãn nở rộ, cả đất trời giống như chung thú vui với loài ong chăm chỉ bay đi khắp chốn để tìm mật ngọt.
Với diện tích quy hoạch lên tới hàng nghìn ha trồng nhãn, Văn Chấn, Nghĩa Lộ là nơi đến vô cùng lý tưởng cho du khách muốn thưởng thức mùi vị đong đầy của mật ong nhãn nơi đây.
4. Lạp xưởng Yên Bái
Cùng với thịt trâu gác bếp thì lạp xưởng Yên Bái cũng là một món ăn truyền thống thơm ngon có tiếng ở vùng đất này. Để có thể làm ra được những xâu lạp xưởng thơm ngon nhất, người ta phải khéo léo từ việc tuyển chọn nguyên liệu, nêm nếm gia vị sao cho hài hòa mà vẫn có thể giữ được nét đặc trưng riêng, đặc biệt quan trọng là phải canh khoảng chừng thời gian nêm ra làm sao cho đủ và giai đoạn hun trên căn phòng nhà bếp, không được để lửa quá to hoặc quá nhỏ…
Người dân miền núi thường sử dụng những cây củi mang tinh dầu thơm như cây quế để hun căn bếp nên món lạp xưởng cũng sẽ thêm mùi vị, nếu đến với nơi đây thì hãy nhớ thưởng thức món ăn đặc sản Yên Bái nổi tiếng cầu kỳ này nhé
5. Bánh chưng đen Mường Lò
Bánh chưng xanh ngày Tết chắc hẳn đã là món ăn quá đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam, nhưng khi nói đến bánh chưng đen thì có lẽ không mấy người đã được thưởng thức. Món ăn đặc sản Yên Bái này cũng được làm từ gạo nếp, đậu xanh cùng thịt lợn. Tuy nhiên điều đặc biệt tạo nên vẻ khác lạ của nó đấy là các giai đoạn để làm món bánh này. Ngay từ khi lúc chọn nguyên liệu, người dân nơi đây phải lựa những tàu lá dong với kích thước vừa phải, đủ gói, gạo nếp phải là gạo nếp thơm Tú Lệ, đỗ xanh thì hạt phải mẩy và thịt lợn ba chỉ nêm nếm đầy đủ hạt tiêu, gia vị.
Để có thể làm cho chiếc bánh có màu đen đặc trưng, người ta phải ngâm gạo ở trong nước tro vừng, hoặc là nước vỏ cây núc nác. Một chiếc bánh thơm ngậy, thích mắt sẽ là món ăn đặc sản Yên Bái xứng đáng cho công sức bạn mà bạn đã bỏ ra để đến với mảnh đất yêu thương này.
6. Đặc sản Yên Bái: Măng sặt
Trước đó, cây măng sặt mọc tự nhiên ở trên vùng đồi của huyện Trạm Tấu và huyện Văn Chấn nhưng nhiều nhất vẫn là ở thị xã Nghĩa Lộ, không có nhiều do được mọc tự nhiên không có sự chăm sóc của con người. Nhưng từ khi nhận thấy nhu cầu của người dân và nhiều du khách ở các nơi khác đến với những huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái vô cùng ưa thích món đặc sản Yên Bái này thì người Dao, Thái đã biết quy hoạch các vùng có măng ở trên những vùng đồi núi già thành vùng riêng, được chăm sóc nên măng sặt cũng phát triển tốt hơn, mập hơn và thơm ngon hơn.
7. Muồm muỗm rang giòn Mường Lò
Những người đã từng đến với vùng đất Mường Lò và thưởng thức món muồm muỗm rang giòn thơm ngậy thì hẳn sẽ không thể nào quên được khoảnh khắc tuyệt vời ấy. Muồm muỗm thường có nhiều vào các vụ lúa chín, những con muỗm béo mũm được sơ chế sạch sẽ rồi rang giòn, thêm chút gia vị, ăn kèm muối ớt hoặc lá chanh, người ta cũng sẽ có thể rim liu riu lửa cùng với nước măng chua, chỉ đơn giản thế thôi nhưng món đặc sản Yên Bái này cũng đã đủ níu chân bao thực khách rồi.
8. Đặc sản Yên Bái: Chè tuyết suối Giàng
Đối với những du khách đã từng có dịp đến thăm mảnh đất Suối Giàng thì ắt hẳn sẽ không thể quên được hình ảnh những cây chè đại thụ cao ngút ngàn. Chè ở đây có mùi vị khá đặc trưng như mang trong mình cả những gì tinh túy nhất của vùng núi rừng Tây Bắc. Những búp chè non mơn mởn được người dân hái về có màu trắng xám nên được gọi với cái tên vô cùng thanh tú là chè tuyết suối Giàng.
Chè ngon không chỉ bởi những búp chè tươi non mà nó còn phụ thuộc bởi bàn tay sơ chế, chế biến và pha trà thủ công của người dân tộc bản địa. Một túi chè tuyết suối Giàng chắc chắn sẽ là một đặc sản ở Yên Bái vô cùng ý nghĩa để dành tặng người thân khi chúng ta có dịp đến thăm mảnh đất này đấy.
9. Quả táo mèo
Táo mèo được trồng phổ biến ở nhiều tỉnh vùng Tây Bắc như tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Sơn La… Nhưng có lẽ nổi tiếng nhất và có mùi vị đặc trưng nhất phải là táo mèo ở Yên Bái, nơi có khí hậu vô cùng mát mẻ, ở độ cao trên 1000m.
Táo mèo có vị chua và thêm vị chát, sau lúc ăn sẽ đọng lại vị ngọt dịu, chua thanh. Quả chua chát thường được sử dụng làm mứt và ô mai táo mèo. Loại quả này ngoài công dụng thực phẩm nó còn tồn tại rất nhiều tác dụng tốt ở trong đông y, vì vậy nên theo chúng mình thì đây chắc hẳn sẽ là đặc sản Yên Bái mà bạn nên thưởng thức khi có dịp tới vùng đất này.
10. Đặc sản Yên Bái: Rau dớn
Một loại đặc sản Yên Bái nổi tiếng đấy là cây rau dớn. Cây rau dớn (đồng bào dân tộc bản địa Thái còn gọi là phác pút) thuộc họ quyết, to như cây dương xỉ, có cành dài, lá nhỏ xòe ở trên đầu cây giống như một chiếc ô rộng lớn. Rau dớn không mọc ở đồng bằng mà chỉ có ở vùng núi – nơi bờ suối, bờ khe hoặc dưới những tán rừng thấp nơi có nhiệt độ thấp và ẩm ướt. Ở nhiều dân tộc, rau dớn là “vua” của các loại rau, nó chẳng những giúp cải thiện được chất lượng của bữa ăn hằng ngày mà còn là một món đặc sản vô cùng nổi tiếng để mời khách trong những buổi tiệc tùng, lễ hội.
11. Đặc sản Yên Bái: Ruốc tôm Mường Lò
Từ nguyên liệu tôm nõn, thịt lợn thăn cùng dầu thực vật và những loại gia vị của vùng Mường Lò với nhiều năm kinh nghiệm truyền thống của đồng bào Tây Bắc đã tạo nên mùi vị vô cùng đặc trưng của món ruốc Tôm. Món này khi ăn kèm với cùng với xôi ngũ sắc Yên Bái hoặc cơm lam thì các bạn chắc chắn sẽ bị ấn tượng bởi sự đậm đà của ruốc tôm hòa quyện cùng với mùi vị dẻo thơm của gạo nếp Tú Lệ.
Món đặc sản Yên Bái này là một món ăn tưởng như như vô cùng đơn giản và tiện dụng nhưng không phải ai làm cũng ngon. Mỗi người, mỗi vùng miền đều phải sở hữu những bí quyết riêng để có thể tạo nên sự khác biệt trong mùi vị của từng món ăn. Miền Tây Yên Bái là nơi có những bàn tay vô cùng khéo léo đã chế biến nên món ăn này từ các nguyên liệu hết sức gần gũi để có thể đem lại đầy đủ vị ngon đến cho những người thưởng thức.
12. Rêu nướng suối Mường Lò
Sau lúc làm sạch rêu, người Thái thường sẽ trộn thêm hạt sẻn, hạt mắc khén, hạt dổi, cùng ớt, tỏi, lá chanh, gừng, củ sả, rồi thêm ít thịt mỡ. Dùng lá dong đã được rửa sạch để gói rêu và các gia vị lại, buộc lạt tre rồi túm hai đầu, bẻ quặt hai mép lá lại rồi treo trên một thanh nẹp tre. Sau đó đem vùi vào trong tro ấm không lửa, không than, cũng không hơ khói. Bao giờ cho lá dong cháy tý tách, thì lôi thanh tre ra rồi hơ cả gói rêu nướng ở trên than hoa. Khi nào lá rong được nướng cháy tới trường trong cùng, mỡ và nước xanh thơm mát của rêu suối chảy ra, thì bày ra đĩa. Khi ăn thì ta mở gói lá dong ra, khi này mùi mắc khén, hạt sẻn và mấy chục thứ gia vị cùng bốc lên thơm ngạt ngào, riêng có rêu vẫn mát lịm, thanh tao. Món đặc sản Yên Bái này vừa quyến rũ lại vừa lưu giữ được cái mát lành, thơm thảo và dịu dàng của vị rêu suối.
Trên đây là 12 món đặc sản Yên Bái mà chúng mình đã gợi ý đến cho bạn, hy vọng nó sẽ hữu ích cho bạn khi có dịp tới thăm vùng đất Tây Bắc này. Dù là thưởng thức ở ngay tại chỗ hoặc mua về làm quà tặng thì các món đặc sản Yên Bái cũng sẽ đều khiến cho bạn phải xiêu lòng.
Đăng bởi: Thư Phạm
Từ khoá: Điểm Ngay 12 Món Ăn Đặc Sản Yên Bái Ngon Nên Thử Khi Đến Đây
Để lại một bình luận