Bên cạnh chinh phục du khách qua quang cảnh siêu đẹp, Đà Nẵng còn khiến nhiều người mê mẩn trước ẩm thực phong phú nơi đây. Trong đó, gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng là món ăn mọi người không nên bỏ lỡ. Hãy đồng hành cùng chúng mình khám phá ngày 11 quán gỏi cá siêu ngon nức tiếng Đà thành.
Món gỏi cá Nam Ô được nhiều du khách tò mò muốn trải nghiệm hương vị cá tươi rói ăn kèm nhiều rau sống (Nguồn: vinpearl.com)
Top 11 gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng hấp dẫn
Gỏi cá Nam Ô là món ăn trứ danh lâu đời tại Đà Nẵng. Cũng giống như bê thui Cầu Mống Đà Nẵng, món gỏi này có tên như vậy bởi được ra đời từ ngôi làng chài ven biển tên Nam Ô thuộc quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. Gỏi cá được chia thành 2 loại gỏi bao gồm gỏi ướt và gỏi khô. Nếu bạn lần đầu thử ăn món này nên thử món gỏi khô.
Gỏi cá Nam Ô được chế biến từ loại cá trích tươi sống được đánh bắt ở vùng biển Nam Ô (Nguồn: vnexpress.net)
Món gỏi cá Nam Ô được làm từ dòng cá trích tươi sống được chế biến đánh bắt ngay. Khi thưởng thức món này, mọi người sẽ cảm nhận được rõ vị cá tươi mát nguyên bản nhất quyện với nước chấm chua chua, cay cay và các loại rau thơm độc đáo. Gỏi cá ướt được đánh giá là ngon hơn gỏi khô bởi vẫn rõ vị mềm ngọt nhiên của cá. Tuy nhiên, món gỏi ướt chỉ thích hợp cho những khách đã quen thưởng thức cá sống.
1. Quán gỏi cá Thanh Hương
- Địa chỉ: 1029 Nguyễn Lương Bằng, Liên Chiểu, Đà Nẵng – 50 Hồ Tương, Thanh Khê, Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 10h – 22h
- Mức giá: 40.000đ – 143.000đ
- Đánh giá: 7.1
Quán gỏi cá Thanh Hương là đơn vị chuyên phục vụ nhiều món ngon từ hải sản nổi tiếng nhất nhỉ ở Đà Nẵng. Hiện tại, quán đang có hai cơ sở tại Nguyễn Lương Bằng quận Liên Chiểu và Hồ Tương thuộc quận Thanh Khê.Mặc dù nằm ở xa trung tâm thành phố nhưng Thanh Hương vẫn địa điểm được nhiều người lựa chọn.
Quán gỏi cá Thanh Hương nhất định sẽ khiến thực khách mê mẩn trước hương vị hấp dẫn (Nguồn: dienmayxanh.com)
Gỏi cá Nam Ô đang là món ăn bán chạy nhất của quán Thanh Hương. Gỏi được chế biến từ những nguyên liệu tươi sống. Đặc biệt, phần cá làm gỏi được lựa chọn kĩ lưỡng đảm bảo mang đến hương vị ngon nhất. Gỏi cá được trộn với ớt tươi và nhiều gia vị khác nên có màu đỏ đặc trưng. Thịt cá mềm ngọt ăn cay tê đầu lưỡi vô cùng kích thích vị giác.
Món gỏi cá được quyện đều thính, mè vừng rang ăn vừa ngọt thanh lại bùi béo rất đưa miệng (Nguồn: vnexpress.net)
Quán Thanh Hương sở hữu thực đơn đa dạng từ nhiều loại hải sản như tôm sốt tỏi, hàu nướng mỡ hành, lẩu cá, canh chua, nghêu hấp, mực chiên,… Nhìn chung các món có mức giá phải chăng rất thích hợp cho những đoàn khách đi đông. Hiện tại, quán mở cửa từ 10:00 sáng đến 10:00 tối tất cả các ngày trong tuần.
2. Gỏi cá Phù Sa
- Địa chỉ: 06 Ngô Xuân Thu, Liên Chiểu, Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 10h – 22h30
- Mức giá: 40.000đ – 150.000đ
- Đánh giá: 7.5
Cửa hàng gỏi cá Phù Sa tọa lạc trên đường Ngô Xuân Thu. Điểm nhấn độc đáo của quán chính là tầm view sông nước bình yên và tĩnh lặng. Đặc biệt, nếu ghé tầm chiều mọi người sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng trọn vẹn cảnh hoàng hôn trên sông Cu Đê cực trữ tình. Cũng chính vì gần sông nên không gian quán luôn sáng sủa và mát mẻ.
Quán ăn gỏi cá Phù Sa không những sở hữu món gỏi hấp dẫn mà view quán sông nước rất thanh bình yên tĩnh (Nguồn: vnexpress.net)
Gỏi cá Nam Ô của quán được đánh giá rất cao từ cả hai phía khách địa phương và khách du lịch. Gỏi cá khô thấm đều gia vị khi ăn thấy ngọt thanh, tươi mát quyện với lạc vừng bùi ngậy, thơm phức. Riêng gỏi cá ướt không những được trình bày đẹp mắt mà hương vị sẽ khiến thực khách mê mẩn. Thịt cá tươi ngâm trong nước mắm tỏi ớt chua cay ăn rất kích thích vị giác.
Quán gỏi mở cửa cả ngày nên du khách có thể ghé đến bất kì lúc nào để thưởng thức gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng (Nguồn: bachhoaxanh.com)
Quán Phù Sa bắt đầu làm việc từ 10:00 sáng đến 22:30 tối hàng ngày. Mặc dù quán luôn đông khách nhưng nhân viên phục vụ rất thân thiện và nhiệt tình, đảm bảo không có thái độ với khách hàng. Điểm cộng nữa là quán ra đồ cực nhanh không phải khách chờ lâu. Bên cạnh đó, giá thành các món rất rẻ, chưa đến 100.000đ mọi người đã có thể thưởng thức 1 đĩa gỏi cá đầy ắp ăn siêu no.
3. Quán 960 – Gỏi cá Vinh
- Địa chỉ: 960 Nguyễn Lương Bằng, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 08:00 – 22:00
- Mức giá: 30.000đ – 150.000đ
- Đánh giá: 7.1
Quán ăn 960 nhất định sẽ mang đến cho khách hàng nhiều trải nghiệm đáng nhớ khi tới thử món gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng. Quán ăn nằm ngay trên đường Nguyễn Lương Bằng. Không gian quán rộng rãi, sạch sẽ. Khu vực bàn ăn đều được bố trí đầy đủ quạt, đèn và đũa thìa, khăn giấy, tăm tre cho khách thoải mái sử dụng.
Gỏi cá Nam Ô của quán 960 được làm tỉ mỉ với những nguyên liệu tươi sống chất lượng nhất (Nguồn: youtube.com)
Ngoài phần thịt cá thơm ngon hấp dẫn. Khi ăn không hề bị tanh mà cực ngọt. Thì phần rau sống ăn kèm gỏi chính là điểm nhấn độc đáo của quán Vinh 960. Bởi ngoài những loại rau sống phổ biến như húng quế, rau thơm, chuối xanh, khế tươi,… Thì quán còn có cả rau rừng xanh tươi ăn cực lạ miếng. Điều này khiến món ăn có hương vị độc đáo khác hẳn những quán khác.
Không những thế, giá gỏi cá siêu rẻ sẽ khiến thực khách bất ngờ. Cụ thể, một đĩa gỏi cá đầy đủ đi kèm rau sống và nước chấm chỉ có giá 50.000đ đến 60.000đ. Đặc biệt, mọi người có thể xin thoải mái nước chấm hay rau sống đều được. Chính vì thế quán Vinh thường lúc nào cũng đông khách.
Một đĩa gỏi cá Nam Ô đầy đặn với đủ loại rau sống và nước chấm chỉ có giá từ 50.000đ đến 60.000đ (Nguồn: vnexpress.net)
Hiện tại quán mở cửa từ 08:00 đến 22:00. Quán mở sớm đóng của muộn nên cực phù hợp để ăn đêm Đà Nẵng. Tuy nhiên, quán Vinh chỉ nhận khách muộn nhất lúc 21:30. Bên cạnh đó, quán ăn có phục vụ bán mang về. Nhân viên sẽ đóng gói đồ vào hộp đậy kín cẩn thận đảm bảo vẫn giữ được độ tươi ngon vốn có của món ăn.
4. Gỏi cá Nam Ô bà Hiền
- Địa chỉ: 1315 Nguyễn Tất Thành, Thanh Khê, Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 9h – 23h
- Mức giá: 80.000đ – 90.000đ
- Đánh giá: N/A
Quán ăn bà Hiền là quán nhậu Đà Nẵng chuẩn ngon – bổ – rẻ mà thực khách khó lòng bỏ qua. Quán ăn mở từ lâu sở hữu kinh nghiệm dày dặn với công thức chế biến gia truyền độc đáo. Không chỉ có mỗi gỏi cá, quán sở hữu thực đơn đa dạng với nhiều món ngon hấp dẫn Đà Nẵng như gỏi sứa chua ngọt ăn giòn sần sật hay gỏi rau sống mát lành.
Quán ăn Bà Hiền là địa điểm được nhiều người yêu thích bởi quán rộng rãi, món ăn hấp dẫn và giá cả phải chăng (Nguồn: internet)
Gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng tại bà Hiền đã quá nổi tiếng. Quán phục vụ của hai loại gỏi cá khô và gỏi cá ướt phục vụ tối đa nhu cầu thưởng thức ẩm thực của du khách. Gỏi cá ở đây ăn không hề bị tanh. Bởi thịt cá đã được ngâm trong giấm để chín tái và trộn gia vị đậm đà. Nước chấm gỏi có mè và lạc rang khi ăn không nhưng giòn tan vui miệng mà còn cực thơm béo, bùi ngậy.
Thịt cá tươi rói ăn cùng rau sống thanh mát và chút ớt tươi cay tê lưỡi cực kỳ kích thích vị giác (Nguồn: youtube.com)
Bên cạnh đó, quán bà Hiền còn chiếm chọn cảm tình của du khách qua cách phục vụ. Từ chị chủ đến nhân viên của quán đều vô cùng thân thiện. Nhân viên dọn dẹp bàn ghế thường xuyên và nhanh chóng. Ngoài ra, quán ăn lên đồ khá nhanh dù lượng khách ra vào liên tục. Quán bà Hiền cũng là một trong số ít quán ăn mở đến 23:00 đêm.
5. Quán cô Hồng
- Địa chỉ: 118 Huỳnh Thúc Kháng, Hải Châu, Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 08:00 – 21:00
- Mức giá: 50.000đ – 100.000đ
- Đánh giá: N/A
Nếu bạn đang loay hoay không biết lựa chọn quán ăn nào ngon. Vậy quán ăn cô Hồng là gợi ý cực kỳ phù hợp. Quán ăn này dù mở từ rất lâu nhưng vẫn luôn giữ được hương vị thơm ngon bao năm không hề thay đổi. Quán nằm ngay trên đường Huỳnh Thúc Kháng. Phía trước cửa có khu vực để xe thuận tiện cho khách.
Gỏi cá Nam Ô của quán cô Hồng nhất định sẽ khiến mọi người mê mẩn trước hương vị đậm đà khó quên (Nguồn: bazantravel.com)
Gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng của quán cô Hồng bán vô cùng chạy. Thậm chí gỏi cá còn trở thành một trong những món ngon thực khách không nên bỏ lỡ khi ghé quán. Điểm nhấn tạo lên sự thành công của gỏi cá Nam Ô chính là nước chấm pha cực kỳ công phu. Quán lựa chọn dòng nước mắm ngon cũng từ làng Nam Ô pha với tỏi, ớt, chanh kèm theo lạc rang, vừng me chín thơm nức mũi.
Mọi người có thể gọi thêm rau sống và nước chấm của quán mà không bị tính thêm phí (Nguồn: internet)
Quán cô Hồng đóng cửa hơi sớm so với nhiều quán ăn khác. Trong đó, khoảng 09:00 tối quán sẽ ngừng bán. Thậm chí, có những hôm đông khách đồ hết nhanh, đơn vị sẽ đóng cửa sớm hơn dự định. Vì thế, mọi người nên cân nhắc lịch trình để ghé đến quán thưởng thức. Với gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng tươi ngon và mức giá phải chăng sẽ rất phù hợp với gia đình đi đông hoặc hội nhóm.
6. Quán gỏi cá Cẩm Tú
- Địa chỉ: 950 Nguyễn Lương Bằng, Liên Chiểu, Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 09:00 – 21:00
- Mức giá: 40.000đ – 150.000đ
- Đánh giá: N/A
Tiệm gỏi cá Cẩm Tú là quán ăn ngon Liên Chiểu lâu năm rất nổi tiếng. Quán ăn tọa lạc ở đường Nguyễn Lương Bằng gần quán gỏi cá 950 Vinh. Mặc dù nơi đây cách trung tâm thành phố Đà Nẵng hơi xa. Nhưng du khách nhất định sẽ bị quán chinh phục từ cách phục vụ, giá cả đến hương vị món ăn trọn vị, ngon khó cưỡng.
Tiệm gỏi cá Cẩm Tú luôn lựa chọn nguyên liệu kĩ lưỡng để món gỏi cá có hương vị tươi ngon lôi cuốn nhất (Nguồn: foody.vn)
Quán Cẩm Tú tự tin sẽ mang đến cho khách hàng những đĩa gỏi cá Nam Ô chuẩn vị nhất. Cá được sơ chế cẩn thận rồi để ráo nước mang đi trộn cùng nhiều nguyên liệu. Thịt cá tươi rói cuốn với nhiều loại rau độc đáo như cóc rừng, lành ngạch, lá trâm, tim lan,…mang tới hương vị độc đáo. Đặc biệt, đây đều là các loại lá chỉ mọc ở khu vực đèo Hải Vân.
Những loại rau quán chuẩn bị ăn kèm món gỏi cá vô cùng đặc biệt bởi đây là rau địa phương chỉ mọc tại khu vực đèo Hải Vân (Nguồn: dienmayxanh.com)
Giá các món ăn của quán Cẩm Tú rất bình dân. Mức giá chỉ dao động từ 40.000đ đến 150.000đ tùy từng món. Trong đó,giá của một đĩa gỏi cá Nam Ô khoảng từ 60.000đ đến 80.000đ. Ngoài gỏi cá Nam Ô trứ danh, mọi người có thể thưởng thức đa dạng món khác như gỏi hoa chuối, nộm sứa chua ngọt, gỏi cá cơm,…
7. Quán ăn Bà Mỳ
- Địa chỉ: 11 Mai Lão Bạng, Hải Châu, Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 11:30 – 13:30 | 15:00 – 21:00
- Mức giá: 80.000đ – 150.000đ
- Đánh giá: N/A
Không giống nhiều quán ăn khác, tiệm bà Mỳ sẽ có hai khung giờ mở cửa trong ngày. Vì thế khách hàng nên chú ý thời gian để ghé qua quán thưởng thức nhiều món ngon. Trong đó, quán sẽ mở từ 11:30 đến 13:30 để phục vụ giờ cơm trưa. Sau đó, quán tạm đóng của để chuẩn bị nguyên liệu cho lần mở cửa thứ 2 từ 15:00 đến 21:00 cùng ngày.
Gỏi cá quán bà Mỳ có sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu nên món ăn rất hấp dẫn, không bị nồng mùi cá biển hay quá mặn từ nước chấm (Nguồn: dulichvietnam.com.vn)
Quán ăn Bà Mỳ đã có nhiều năm chế biến gỏi cá Nam Ô. Vì thế, đơn vị có công thức và mẹo chế biến rất độc đáo. Món gỏi cá tươi ngọt hòa lẫn với bột vừng mè rang và ăn kèm với nhiều loại rau sống thanh mát như chuối xanh, xoài chua, tía tô rất đưa miệng. Ngoài ra, quán còn có cả bánh đa nướng giòn nóng hỏi để khách thưởng thức cùng.
Cả gỏi cá ướt và gỏi cả khô Nam Ô đều được thực khách đánh giá cao từ chất lượng đến giá thành (Nguồn: dienmayxanh.com)
Bên cạnh gỏi cá khô Nam Ô, mọi người cũng không nên bỏ lỡ món gỏi cá ướt Nam Ô của tiệm Bà My. Quán lựa chọn cá trích tươi để sơ chế. Phần cá được làm khử tanh cẩn thận và phi lê thành từng miếng vừa ăn. Tiếp đo, cá được mang đi tẩm mắm đậm đà đi kèm theo gừng, tỏi ớt,… mang đến hương vị cực trọn vẹn vừa chua nhẹ, ngọt thanh, cay cay.
8. Gỏi cá Thanh Vân
- Địa chỉ: 1635 Nguyễn Tất Thành, Thanh Khê, Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 10:00 – 22:00
- Mức giá: 50.000đ – 150.000đ
- Đánh giá: N/A
Quán ăn tiếp theo ở Thanh Khê, Đà Nẵng nổi tiếng với gỏi cá uy tín cực đáng thử là tiệm Thanh Vân. Quán nằm ngay trên đường lớn số 1635 Nguyễn Tất Thành. Thực khách có thể dễ dàng tìm đến mà không tốn quá nhiều thời gian. Đặc biệt, không gian quán rất rộng. Ngoài không gian trong nhà, Thanh Vân còn có sân vườn siêu thoáng cực phù hợp cho những nhóm người đi đông.
Quán gỏi cá Thanh Vân có không gian rộng rãi, siêu thoáng mát phù hợp với những nhóm khách đi đồng người (Nguồn: bachhoaxanh.com)
Quán ăn phục vụ cả hai loại gỏi cá khô và ướt. Tuy nhiên, tùy mỗi loại mà sẽ được chế biến từ những dòng cá khác nhau. Đối với gỏi cá khô sẽ được làm từ cá lạc và gỏi cá ướt là cá trích. Phần rau cũng có nhiều loại rau độc đáo như chuối xanh thái lát, xà lách, lá đinh lăng, bạc hà,… Tất cả rau đều tươi, xanh mướt không hề bị dập nát.
Phần rau được nhặt sạch sẽ và rửa rất cẩn thận nên không hề bị dập nát gây ảnh hưởng đến chất lượng món ăn (Nguồn: internet)
Bên cạnh món “best sell” gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng, quán ăn Thanh Vân còn có nhiều món ngon đặc sản Đà Nẵng mà du khách không cần đi đâu xa để thường thức. Bao gồm như gỏi sứa, mực xào chua ngọt, ếch xào sả ớt, râu mực rim chua cay,… Giá các món giao động từ 50.000đ đến 150.000đ từng loại.
9. Gỏi cá Mười Rau
- Địa chỉ: 12 Phạm Ngọc Thạch, Hải Châu, Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 10:30 – 14:30 | 16:30 – 23:30
- Mức giá: 45.000đ – 550.000đ
- Đánh giá: N/A
Quán gỏi cá Mười Rau nằm trên đường Phạm Ngọc Thạch của quận Hải Châu. Quán ăn này được nhiều người yêu thích bởi sở hữu thực đơn đa dạng, món ăn thơm ngon được chế biến từ những nguyên liệu tươi sống nhất. Đặc biệt, không gian quan rất rộng gồm 2 tầng nên rất thoáng mát.
Quán Mười Rau là đơn vị mà mọi người nhất định nên đến trải nghiệm thử khi đi thưởng thức món gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng (Nguồn: mia.vn)
Để chế biến thành công món gỏi cá Nam Ô, nhà hàng Mười Rau đã kì công lựa chọn những con cá trích có kích thước vừa phải, tươi nguyên vừa được đánh bắt. Chính vì thế, thịt cá ăn rất ngọt không hề thấy rõ mùi tanh nồng. Ngoài ra, phần bánh tráng gạo mềm cuốn trọn gỏi chấm với nước mắm cay nồng đảm bảo khiến thực khách xuýt xoa.
Nhân viên quán phục vụ rất nhiệt tình và nhanh chóng mặc dù cửa hàng khá đông khách (Nguồn: bachhoaxanh.com)
Quán gỏi cá Mười Rau mở cửa từ 10:30 đến 14:30. Sau đó sẽ tạm ngưng và mở lại lần thứ 2 lúc 16:30 tới 23:30. Nhìn chung quan ăn khá đông khách nhưng nhân viên phục vụ rất nhiệt tình và thân thiện. Ngoài ra, mỗi bàn ăn còn được chuẩn bị đầy đủ như giấy ăn, đũa, thìa, tăm và nhiều loại nước sốt, ớt chưng miễn phí cho khách ăn kèm.
10. Quán Sáu Hào
- Địa chỉ: 232 Trần Cao Vân, Thanh Khê, Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 10:00 – 23:00
- Mức giá: 50.000 – 90.000đ
- Đánh giá: N/A
Quán Sáu Hào là địa điểm không còn xa lạ đối với ai thường xuyên thưởng thức món gỏi cá Nam Ô ở Đà Nẵng. Quán ăn này mở rất lâu đã có hơn 10 năm thâm niên tính đến nay. Chính vì thế, quán Sáu Hào luôn sở hữu một tệp khách ủng hộ đông đảo. Hương vị món ăn thơm ngon không đổi và giá cả phải chăng là hai điểm thu hút khách của quán.
Quán ăn sử dụng dòng cá trích tươi rói phi lê cẩn thận để không dính xương chế biến món gỏi cá Nam Ô (Nguồn: internet)
Hai món bán chạy nhất của quán Sàu Hào là gỏi cá Nam Ô và món gỏi cá mai tươi rói. Cá được cắt đầu, bỏ nội tạng và phi lê. Dưới đôi bàn tay khéo léo dày dặn kinh nghiệm của đầu bếp quán Sáu Hào, phần cá được sơ chế rất nhanh chóng và không dính xương đảm bảo giữ trọn được chất lượng tươi sống nhất.
Phần thịt cá thấm đều nước mắm chua cay ăn kèm rau sống đảm bảo không còn mùi tanh (Nguồn: vnexpress.net)
Gỏi cá được chuẩn bị đầy đặn. Gỏi cá khô quyện đều lớp thính ăn bùi bùi, ngọt ngọt. Phần gỏi cá ướt đậm đà rõ vị biển hơn. Gỏi cá được chấm với nước mắm làm thủ công trong veo, thơm nhẹ rất đưa miệng. Đặc biệt, mọi người có thể gọi thêm phần rau sống, bánh tráng cuốn hay nước chấm thoải mái tại quán. Hiện tại, quán đang mở cửa từ 10:00 đến 23:00 hàng ngày.
11. Quán gỏi cá Tấn
- Địa chỉ: 464 Điện Biên Phủ, Thanh Khê, Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 10:30 – 21:30
- Mức giá: 30.000 – 120.000đ
- Đánh giá: N/A
Quán gỏi cá Tấn là cửa hàng cuối cùng trong toplist quán gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng mà chúng mình muốn giới thiệu đến bạn đọc. Quán ăn này nằm ngay trong trung tâm thành phố ở số 464 đường Điện Biên Phủ. Xung quanh quán là nhiều địa điểm vui chơi, ăn uống nổi tiếng ở Đà Nẵng. Không gian quán sạch sẽ, có khu vực để xe cho khách.
Quán gỏi cá Tấn nằm ngay ở trung tâm thành phố và có nhiều năm bán hàng nên có lượng khách cực đông ủng hộ (Nguồn: saostar.vn)
Tiệm ăn Tấn nổi tiếng với nhiều món hải sản hấp dẫn với đủ cách chế biến như nướng, hấp, chiên. Tuy nhiên, gỏi cá vẫn là món chiếm trọn cảm tình của khách khi tới đây. Gỏi cá Tấn có nhiều loại. Như gỏi cá trích, gỏi cá mai, gỏi cá cơm,… Nhưng nhìn chung tất cả đều đậm đà quyện đều gia vị khi ăn không hề cảm thấy rời rạc. Ngoài ra, thịt cá tươi nên không rõ vị tanh. Mọi người có thể lựa chọn gỏi cá khô hoặc ướt tùy theo khẩu vị cá nhân.
Mọi người có thể thưởng thức món ngon ngay tại quán hoặc mua mang đi tiết kiệm thời gian (Nguồn: facebook.com)
Quán gỏi cá Tấn không mở từ sớm. Quán chỉ mở từ 10:30 sáng đến 21:30 tất cả các ngày trong tuần. Thời gian nhận khách muộn nhất là khoảng 21:15. Ngoài bán tại quán, mọi người có thể ghé tới đây mua mang về. Quán đóng gói cẩn thận. Phần rau sống và gỏi cá được đóng thành hai phần khác nhau.
Hướng dẫn cách chế biến gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng
Giới thiệu chung gỏi cá Nam Ô
Gỏi cá là món ăn đã không còn xa lạ với nhiều người. Món ăn này thường xuất hiện phổ biến ở các tỉnh ven biển. Bởi nguồn nguyên liệu phong và đảm bảo chất lượng. Trong đó, gỏi cá Nam Ô là món ngon trứ danh tại Đà Nẵng được nhiều người biết đến. Nếu bạn là người yêu thích các món hải sản sống nhất định không thể bỏ lỡ gỏi cá Nam Ô hấp dẫn này.
Món gỏi cá Nam Ô đã trở thành một món đặc sản nổi tiếng tại Đà Nẵng mà bất kì du khách yêu thích hải sản tươi sống không nên bỏ lỡ (Nguồn: internet)
Gỏi cá Nam Ô là loại gỏi cá sống được chế biến từ dòng cá trích của ngôi làng Nam Ô ven biển thuộc quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. Món ăn này được chia thành hai loại là gỏi cá Nam Ô khô và gỏi cá Nam Ô ướt. Trong đó, gỏi cá khô sẽ dễ ăn hơn đối với những người lần đầu nếm thử món này. Tuy nhiên, những người ăn quen gỏi cá sẽ yêu thích hương vị đậm đà tươi mát của gỏi cá ướt hơn rất nhiều.
Một đĩa gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng ngon không chỉ ảnh hưởng từ chất lượng cá mà còn phụ thuộc vào cá nước chấm và rau ăn sống. Các loại rau hay ăn kèm gỏi thường được lựa chọn là chuối xanh, khế chua, lá đinh lăng, húng quế, mùi ta,… Ngoài ra, tùy theo từng khu vực có thể thêm loại rau địa phương vào ăn kèm tăng sự độc đáo.
Các loại rau ăn kèm gỏi cá khá đa dạng như xoài chua, khế chua, chuối xanh, đinh lăng, tía tô và một số loại rau rừng, rau địa phương (Nguồn: bachhoaxanh.com)
Loại nước chấm gỏi cá thường được pha từ chính nước mắm Nam Ô Đà Nẵng. Nước mắm được làm thủ công tỉ mỉ nên hương vị rất hấp dẫn. Nước mắm trong veo có độ mặn vừa phải được hòa lẫn với nước cốt chanh bỏ hạt, ít đường, ớt tươi, tỏi gừng bằm nhuyễn và lạc vừng rang chín. Từ đó mang đến bát nước chấm chua chua, ngọt ngọt, cay tê đầu lưỡi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gỏi cá Nam Ô
- Cá trích tươi sống
- Bánh tráng
- Xoài tươi
- Chuối xanh
- Các nguyên liệu khác: Lá mơ, lá đinh lăng, tỏi, gừng, ớt tươi, cà chua, lạc, mè,..
- Gia vị: Muối, mắm, hạt nêm, đường, giấm gạo,…
Mọi người nên lựa chọn những con cá trích tươi sống để chế biến món ăn. Bởi điều này sẽ giúp món gỏi vừa có hương vị tươi ngon, vừa không bị ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Mẹo nhỏ chọn cá chính là nên mua những con cá trích vừa phải, dày mình. Bên ngoài lành lặn, màu sắc tươi sáng. Phần mắt cá không bị trắng rã hay mờ đục.
Mọi người cần lựa chọn những con cá trích cỡ vừa phải còn tươi sống để chế biến món gỏi cá chất lượng nhất (Nguồn: haisanxanh.vn)
Tiến hành chế biến món ăn
Mặc dù quá trình chế biến món gỏi cá Nam Ô không quá nhiều công đoạn phức tạp. Nhưng món ăn này đòi hỏi sự tỉ mỉ của người chế biến. Đặc biệt là trong quá trình sơ chế cá. Bởi nếu không làm đúng cách món gỏi sẽ có mùi tanh kém sự hấp dẫn. Dưới đây là chi tiết cách chế biến gỏi cá Nam Ô cho mọi người tham khảo.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá trích sau khi mua về sẽ được rửa sạch nhiều lần qua nước. Tiếp đó, mọi người đánh vẩy cá, mổ bụng loại bỏ ruột và cắt bỏ đầu. Bước này cần chú ý làm cẩn thận để không vỡ mật cá. Kế đến, cá sẽ được rửa qua nước và dùng muối chà xát lên mình và bụng cá rồi được rửa kĩ qua nước vòi chảy.
Cá trích tươi sống sau khi mua về sẽ rửa sạch qua nước nhiều lần và để ráo nước (Nguồn: internet)
Để khử mùi tanh đặc trưng của cá trích, mọi người ngâm cá trong nước muối pha loãng từ 3-5 phút. Sau đó vớt cá ra và dùng dao sắc phi lê thịt cá ra từng miếng. Tiếp đến thái cá thành nhiều lát vừa ăn rồi để ráo nước.
Gừng củ, riềng được cạo sạch vỏ và rửa sạch. Sau đó, mọi người đập dập gừng và băm nhỏ. Phần riêng dược cắt miếng và giã nhuyễn. Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt rồi băm nát hoặc thái lát tùy theo sở thích. Chanh quả bổ dọc hoặc bổ 4 và vắt lấy nước cốt chanh. Tỏi khô lột bỏ bên ngoài, rửa qua nước và băm nhuyễn.
Mọi người phi lê cá trích và cắt cá thành nhiều miếng vừa ăn để chuẩn bị làm gỏi (Nguồn: dienmayxanh.com)
Phần rau thơm loại bỏ lá úa, lá già và phần gốc rễ. Tiếp đó được rửa sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng ít phút. Cuối cùng, mọi người vớt rau ra rổ để ráo nước. Đối với lạc và mè sẽ được rang chin. Sau đó, mọi người đổ hết lạc mè vào cối giã nhuyễn. Bánh tráng được nướng chín và giã mịn.
Bước 2: Ướp cá
Mọi người cho hết phần cá đã sơ chế vào bát to. Tiếp đến, bạn cho lần lượt nước cốt chanh, ớt băm, gừng tỏi và dùng đũa đảo đều các nguyên liệu. Thời gian ướp cá dao động khoảng 10 đến 15 phút. Khi ướp cá xong, mọi người đeo găng tay vớt ra cá và bóp cho hết cạn nước. Cuối cùng cho cá ra rổ để ráo.
Cá được đem đi trộn đều với nhiều nguyên liệu như tỏi ớt, gừng và các gia vị khác nhau rồi ướp trong ít phút (Nguồn: internet)
Bước 3: Pha nước mắm
Cách pha nước mắm rất đơn giản đảm bảo mọi người có thể dễ dàng thực hiện. Trong đó, bạn chuẩn bị 1 bát nước mắm pha thêm chút nước lọc vừa ăn. Nhiều người thường lựa chọn nước mắm Nam Ô để pha chế luôn. Sau đó, bạn bỏ thêm tỏi, ớt, riềng băm nhuyễn trộn cùng. Kế đến, đừng quên nêm nếm thêm vài thìa đường để nước mắm ngon hơn. Ngoài ra, tùy theo sở thích mà mọi người có thể cho thêm lạc mè rang vào nước mắm.
Phần nước mắm không những có hương vị kích thích mà màu sắc và hình thức siêu đẹp vô cùng hấp dẫn (Nguồn: youtube.com)
Bước 4: Làm gỏi cá
Tùy theo khẩu vị từng người mà bạn có thể chế biến theo hai loại: gỏi cá khô và gỏi cá ướt. Nhìn chung cả hai cách đều có cách làm nhanh chóng và cơ bản. Đối với gỏi cá trích khô thì dùng toàn bộ phần cá đã ướp gia vị trộn cùng với bánh tráng giã mịn, lạc rang, mè rang. Sau đó, mọi người đảo đều hết nguyên liệu với nhau cho tới khi bám vào mình cá thì hoàn thành.
Gỏi cá Nam Ô sau khi chế biến xong nên thưởng thức ngay để cảm nhận trọn vẹn hương vị tươi ngon từ cá biển và các loại rau ăn kèm (Nguồn: mia.vn)
Ngược lại với món gỏi cá ướt sẽ được cho vào hỗn hợp nước mắm đã pha như trên rồi trộn thật đều. Sau đấy, mọi người nên chờ thêm vài phút cho cá ngấm gia vị rồi mới thưởng thức. Ngoài ra, mọi người có thể bỏ thêm lạc rang, mè để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Lưu ý và thưởng thức gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng
Sau khi chế biến xong mọi người có thể thưởng thức ngay để cảm nhận trọn vẹn vị tươi ngon của gỏi cá Nam Ô. Thịt cá mềm, ngọt thanh tự nhiên không hề có xương thấm đẫm nước mắm chua nhẹ, mằn mặn, ngọt ngọt, cay tê đầu lưỡi cực kích thích vị giác. Hơn cả, thịt cá gói cùng rau thơm, khế chua, chuối xanh ăn trong lớp bánh tráng mỏng siêu hấp dẫn.
Thịt cá trích tươi càng nhai càng ngọt hòa quyện với nước mắm chua cay tê đầu lưỡi và các loại rau thơm thanh mát ăn rất đưa miệng (Nguồn: dulichvietnam.com.vn)
Món ăn này nên ăn ngay khi làm xong và không để quá lâu. Mọi người có thể tạm thời bảo quản gỏi cá trích Nam Ô trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, thời gian bảo quan không lâu. Bởi điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và hương vị. Ngoài ra, dù món gỏi cá rất ngon nhưng mọi người không nên ăn quá nhiều. Gỏi cá Nam Ô không phù hợp với mẹ bầu, trẻ nhỏ và người bị dị ứng hải sản.
Gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng sẽ là món ăn cực đáng thử với những thực khách yêu thích hải sản tươi sống. Món ăn này sẽ mang đến cho thực khách cảm nhận trọn vẹn về vị cá biển ngọt thanh và rau củ sống. Trên đây là toàn bộ thông tin về gỏi cá Nam Ô. Hy vọng bài viết này đã cung cấp đến bạn đọc nhiều thông tin hữu ích,
Nguồn tham khảo
- Vinpearl. (2022). Dắt túi 12 địa chỉ quán ăn gỏi cá Nam Ô ngon tại Đà Nẵng. [online] vinpearl.com. Có tại: [Truy cập ngày 09/12/2022]
- Điện Máy Xanh. (2021). Cách là gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng mới lạ đơn giản thơm ngon khó cưỡng. [online] dienmayxanh.com. Có tại: [Truy cập ngày 09/12/2022]
- Bazan Travel. (2022). Top 15 quán gỏi cá Nam Ô ngon ở Đà Nẵng. [online] bazantravel.com. Có tại: [Truy cập ngày 09/12/2022]
- Yes VietNam. (2021). Gỏi cá Nam Ô. [online] yesvietnam.vn. Có tại: [Truy cập ngày 09/12/2022]
- Kinhnghiemdulich.vn Nam. (2021). Đậm đà gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng – Hương vị biển cả ‘một lần ăn, một lần nhớ’ khiến bao du khách say mê. [online] dulichvietnam.com.vn. Có tại: [Truy cập ngày 09/12/2022]
- Báo Đà Nẵng. (2022).Đậm đà gỏi cá Nam Ô. [online] baodanang.vn. Có tại: [Truy cập ngày 09/12/2022]
Từ khoá: Gỏi Cá Nam Ô Đà Nẵng | Tổng Hợp 11 Địa Chỉ Không Nên Bỏ Lỡ
Để lại một bình luận