Lạp xưởng Hà Giang một trong những đặc sản được đông đảo du khách ưu thích. Hãy cùng theo chân Kinhnghiemdulich.vn khám phá món ăn độc đáo này nhé!
Giới thiệu chung về món lạp xưởng gác bếp Hà Giang
Hà Giang được biết đến với vô số đặc sản nổi tiếng như thịt trâu gác bếp, cháo ấu tẩu, thắng cố… Trong đó phải kể đến lạp xưởng gác bếp, món ăn mang trong mình những nét đặc trưng riêng biệt mà hứa hẹn sẽ đem đến cho du khách trải nghiệm khó quên.
Đến với Hà Giang bạn sẽ được thưởng thức lạp xưởng chuẩn vị, thơm ngon đúng điệu mà khó có thể tìm thấy ở nơi khác. Lạp xưởng được chế biến từ thịt lợp cắp nách, đây là loại lợn tuy có kích thước nhỏ nhưng thịt lại rất thơm và chắc. Ngoài ra, lượng nạc và mỡ đan xen cũng giúp cho món ăn trở nên dẻo dai, căng mọng.
Bên cạnh đó, hương vị khói bếp đặc trưng của lạp xưởng cũng khiến du khách ấn tượng vô cùng. Sau khi chế biến, lạp xưởng sẽ được treo cách bếp một khoảng, hơi khói bay lên thấm đượm vào từng thớ thịt tạo nên hương vị thơm ngon, lạ miệng. Hương vị bùi béo từ thịt hòa quyện cùng hương khói bếp ngai ngái đặc trưng khiến bạn không thể chối từ.
Xem thêm: Rượu Ngô Hà Giang Thơm Ngon Đúng Chất Vùng Cao Nguyên
Cách chế biến món lạp xưởng Hà Giang
Là một món ăn dân dã, truyền thống nhưng lạp xưởng Hà Giang lại đem đến hương vị thơm ngon khó cưỡng. Để tạo ra được những chiếc lạp xưởng vừa ngon mắt, vừa ngon miệng cũng phải trải qua nhiều công đoạn hết sức cầu kì.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu chính để tạo ra món lạp xưởng Hà Giang là thịt lợn cắp nách. Ngoài ra còn có lòng non, mỡ lợn, trứng gà, rượu trắng kết hợp cùng các loại gia vị đặc trưng của vùng cao như hạt dổi, mắc khén, quế, thảo quả…. Để món ăn thêm tròn vị thì không thể thiếu những gia vị cần thiết như nước mắm, hạt nêm, bột ngọt.
Muốn nhân lạp xưởng ngon thì phải chọn được loại thịt có tỉ lệ nạc mỡ vừa phải. Nếu tỉ lệ nạc quá nhiều thì thành phẩm ra lò sẽ bị khô, còn nếu lượng mỡ nhiều hơn thì phần nhân sẽ bị nhão, khi ăn sẽ mau ngán. Theo kinh nghiệm của người dân địa phương thì phần thịt vai sẽ là phần thịt lợn hoàn hảo để tạo ra một mẻ lạp xưởng thơm ngon.
Xem thêm: Hồng Không Hạt Quản Bạ Thơm Ngon Vùng Cao Nguyên Đá
2. Các bước làm
Để tạo ra hương vị độc đáo cho một món ăn thì công đoạn chế biến đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, muốn có một mẻ lạp xưởng chất lượng thì người dân Hà Giang cũng phải rất kì công. Cụ thể sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết chúng ta bắt tay vào sơ chế chúng.
Trước tiên, người dân Hà Giang cần rửa sạch và ngâm thịt heo với nước muối loãng để loại bỏ hết cặn bẩn và mùi hôi. Đồng thời lọc bỏ hết phần bì heo và tiến hành cắt nhỏ thành những miếng vừa phải. Sau đó tiến hành ướp thịt với các loại gia vị như: muối, đường, bột ngọt để phần thịt thêm đậm đà.
Ngoài ra, thêm chút nước gừng và một ít bột mắc mật khô sẽ giúp cho lạp xưởng dậy mùi hơn. Hương thơm đặc trưng này khiến du khách ăn một lần sẽ nhớ mãi. Thêm nữa có một bí quyết nhỏ được người dân nơi đây áp dụng giúp lạp xưởng thơm ngon và bảo quản được lâu hơn đó là ướp cùng một chút rượu trắng.
Đối với phần mỡ heo đã được cắt nhỏ, cần trộn cùng với một chút đường kính trắng rồi đem đi phơi một nắng cho se mặt. Việc này giúp món ăn bớt ngấy và có màu sắc đẹp mắt hơn.
Sau khi đã phơi đủ độ, họ cho phần mỡ và thịt trộn chung với nhau và nêm nếm thêm các nguyên liệu cho vừa ăn như: mắm, đường, bột ngọt, hạt tiêu, tỏi băm, cùng một chút mỡ nước và rượu trắng. Cuối cùng là trộn đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau có độ dẻo dai, kết dính là đạt chuẩn.
Về phần vỏ của lạp xưởng gác bếp Hà Giang được làm từ phần lòng non dai giòn vô cùng hấp dẫn. Khi sơ chế phần này, bạn cần lưu ý loại bỏ hết phần màng mỡ bao bọc xung quanh lòng. Bên cạnh đó cũng cần cạo rửa thật sạch sẽ phía bên trong bằng rượu và muối chanh để đảm bảo đoạn lòng không còn mùi hôi.
Công đoạn được xem là kì công và phức tạp nhất để làm ra một mẻ lạp xưởng chất lượng có lẽ là bước nhồi lạp xưởng. Trước hết, người dân Hà Giang thắt nút một đầu của đoạn lòng non lại. Về phía đầu còn lại thì lồng vào miệng chai nước đã được cắt hình phễu và buộc cố định lại.
Sau đó tiến hành dồn phần nhân vào miệng phễu và đẩy xuống phần lòng heo đã cố định một đầu cho đến khi hết đoạn lòng. Trong quá trình nhồi lạp xưởng nếu cảm thấy quá khó khăn người dân sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để thực hiện dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn.
Trước khi hoàn thành, đừng quên rửa lại lạp xưởng lần cuối bằng hỗn hợp rượu và nước giúp loại bỏ hết bụi bẩn đồng thời làm sạch hoàn toàn lớp mỡ thừa bao quanh lạp xưởng. Ưu tiên sử dụng loại rượu trắng sẽ giúp món ăn trở nên chuẩn vị hơn.
Có hai cách để phơi lạp xưởng thơm ngon, đó là phơi trực tiếp ngoài trời nắng hoặc hong trên gác bếp cho khô dần. Tuy nhiên để lạp xưởng săn chắc và có hương vị đặc trưng riêng thì người dân Hà Giang đều thực hiện cách thứ hai. Chính vì thế mà cái tên lạp xưởng gác bếp ra đời.
Xem thêm: Mật Ong Bạc Hà Mèo Vạc Hà Giang | Đặc Sản Làm Quà Quý Giá Nơi Cao Nguyên Đá
Gợi ý các món ngon từ lạp xưởng Hà Giang
Sau khi phơi khô, lạp xưởng ra lò có màu hồng hồng căng mọng xen kẽ màu trắng trong của thịt mỡ vô cùng kích thích vị giác. Chỉ sau 3 đến 5 ngày là có thể đem chế biến theo nhiều cách khác nhau.
Đơn giản nhất là chiên vàng rồi ăn trực tiếp hoặc chấm với mắm gừng rất bắt miệng. Ngoài ra có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác tạo thành những món ăn hấp dẫn, giúp mâm cơm gia đình trở nên đa dạng, mới mẻ hơn.
Đồng thời, bạn cũng có thể lựa chọn ăn kèm với xôi trắng, cơm nóng hay bún cũng rất hợp. Phải kể tới một vài món ăn ngon được chế biến từ lạp xưởng như cơm chiên lạp xưởng, lạp xưởng chiên trứng, lạp xưởng xào rau củ…
Xem thêm: Cơm Lam Bắc Mê Hà Giang | Món Đặc Sản Hấp Dẫn Không Thể Bỏ Lỡ
1. Lạp xưởng chiên trứng
Tưởng chừng như trứng và lạp xưởng là hai nguyên liệu không liên quan đến nhau những khi kết hợp lại tạo nên một hương vị mới lạ và vô cùng bắt miệng. Thế nhưng cách chế biến lại không hề cầu kì, ngay cả người vụng về nhất cũng có thể thực hiện thành công món ăn này.
Ngoài ra chỉ với một số nguyên liệu dễ kiếm như lạp xưởng, một vài quả trứng gà, hành tây cùng các loại gia vị cơ bản. Trước tiên, lạp xưởng được thái thành lát mỏng vừa ăn rồi đem chiên sơ cho săn lại. Sau đó đánh tan trứng rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Cùng lúc đó, phi thơm hành tây cho dậy mùi rồi đổ phần trứng đã chuẩn bị vào chiên đến khi vừa chín tới thì trở mặt trứng lại. Sau đó xếp phần lạp xưởng đã thái lát lên sao cho đều đẹp. Cuối cùng rắc thêm chút hành lá lên bề mặt là đã có thể thưởng thức.
Xem thêm: Ăn Gì Du Lịch Hà Giang | Top 12 Món Ăn Nhất Định Phải Thử
2. Cơm chiên lạp xưởng
Nếu bạn đã cảm thấy quá chán món cơm trắng đơn điệu mà ngày nào cũng ăn đi ăn lại. Thì món cơm chiên lạp xưởng là một lựa chọn không tồi giúp bạn làm mới thực đơn hàng ngày cho gia đình.
Tuy nhiên để tạo ra món cơm chiên lạp xưởng đúng điệu thì cần sự kết hợp của khá nhiều nguyên liệu. Cụ thể ngoài cơm trắng thì cần có thêm trứng gà, lạp xưởng, đậu cô ve, cà rốt, ngô ngọt, hành tím, hành lá. Và tất nhiên không thể thiếu các loại gia vị cần thiết để món ăn thơm ngon tròn vị như nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, đường,…
Thực hiện món ăn cũng không quá khó, trước tiên bạn cho dầu vào chảo đun nóng rồi cho hành vào phi thơm. Tiếp tục đập trứng vào cơm và trộn đều cho tới khi hòa quyện hoàn toàn vào nhau. Sau đó cho phần cơm vàng ươm bắt mắt vừa chuẩn bị vào chảo đảo đều tay đến khi hạt cơm săn lại.
Tiếp theo cho phần đậu cô ve và cà rốt đã thái hạt lựu vào đảo đến khi chín tới rồi thêm chút hành lá cắt nhỏ là hoàn thành. Món cơm chiên bắt mắt, thêm độ giòn giòn căng bóng của từng hạt cơm hòa quyện với cái hương vị đậm đà, béo ngậy của lạp xưởng, chắc chắn bạn không thể chối từ.
3. Lạp xưởng xào tỏi tây
Lạp xưởng xào tỏi tây được biết đến là một món ăn ngon, giàu dinh dưỡng lại vô cùng dễ làm. Nếu bạn đang băn khoăn chế biến món gì vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng cho gia đình thì lạp xưởng xào tỏi tây là một gợi ý hoàn hảo.
Để chế biến món ăn này bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản như lạp xưởng, tỏi tây, gừng, ớt khô,… Trước tiên đem các nguyên liệu đi sơ chế, tỏi tây thì bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt khúc để ráo, tách riêng phần củ và phần lá. Còn các nguyên liệu khác như ớt và gừng thì cắt nhỏ vừa ăn.
Sau khi thái lát lạp xưởng, bạn đem chiên sơ cho săn lại. Tiếp tục cho phần ớt và gừng cùng các phần nguyên liệu còn lại vào đảo đều đến khi chín là có thể thưởng thức ngay. Món lạp xưởng thơm ngậy, nóng hổi hòa quyện cùng hương thơm đặc trưng của tỏi tây chắc chắn sẽ làm hài lòng nhiều khẩu vị khó tính.
4. Cách bảo quản
Hiện nay độ phổ biến của món lạp xưởng ngày càng lớn, bạn có thể dễ dàng tìm mua nó ở bất cứ đâu. Tuy nhiên lạp xưởng gác bếp Hà Giang vẫn mang một hương vị ấn tượng riêng biệt. Cũng chính vì lí do đó mà du khách khi đến với Hà Giang thường mua lạp xưởng về làm quà biếu hoặc dự trữ để ăn dần.
Thế nhưng nếu không bảo quản đúng cách thì lạp xưởng rất dễ bị hỏng và không để được lâu. Sau đây Kinhnghiemdulich.vn sẽ mách bạn một số mẹo bảo quản lạp xưởng đơn giản, hiệu quả.
Cách dễ nhất là cho lạp xưởng vào ngăn đá tủ lạnh giúp bảo quản lạp xưởng được tươi lâu mà không bị mốc. Tuy nhiên bạn cần bỏ ra giã đông trước khi chế biến, để đảm bảo hương vị tươi ngon cho món ăn.
Ngoài ra bạn cũng có thể bỏ lạp xưởng vào lọ, sau đó phun một lớp rượu trắng lên bề mặt rồi đậy kín lại. Với cách bảo quản này có thể giúp lạp xưởng giữ được vị ngon lên tới sáu tháng.
Một số địa điểm bán lạp xưởng Hà Giang chất lượng
Là một trong những đặc sản nổi tiếng của Hà Giang, lạp xưởng gác bếp được nhiều du khách lựa chọn mang về làm quà biếu cho người thân, bạn bè cũng như để gia đình thưởng thức. Dưới đây là địa chỉ mua lạp xưởng uy tín, chất lượng dành cho bạn:
1. Chợ phiên Yên Minh
Chợ phiên Yên Minh Hà Giang có vị trí vô cùng thuận lợi, nằm ngay trung tâm thị trấn Yên Minh nên vô cùng dễ tìm. Đồng thời phiên chợ này được họp vào chủ nhật hàng tuần là thời điểm lí tưởng để các du khách tham quan, mua sắm.
Một trong những ưu điểm của lạp xưởng tại chợ Yên Minh là mức giá vô cùng phải chăng. Chỉ với số tiền dao động từ 200.000đ – 280.000đ, khách du lịch đã có cơ hội sở hữu nửa cân lạp xưởng Hà Giang đầy thơm ngon.
2. Chợ phiên Hoàng Su Phì
Hoàng Su Phì được biết đến là chợ phiên có quy mô khá lớn tại Hà Giang. Phiên chợ được mở vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế hưởng ứng tham gia.
Đồng thời, nơi đây cũng là địa điểm mua lạp xưởng ngon và rẻ mà bạn có thể tham khảo. Giá bán lạp xưởng tại đây rơi vào khoảng 480.000 đồng đến 520.000 đồng cho một cân tùy loại. So với mặt bằng chung giá cả ở đây có phần rẻ hơn chút tuy nhiên chất lượng thì vẫn vô cùng đảm bảo.
3. Chợ phiên Mèo Vạc Hà Giang
Chợ phiên Mèo Vạc được xem là phiên chợ có quy mô lớn nhất tại Hà Giang. Được mở vào chủ nhật hàng tuần ngay tại trung tâm thi trấn Mèo Vạc, bạn có thể dễ dàng mua được những chiếc lạp xưởng chất lượng tại đây. Mức giá cũng vô cùng hợp lí cho một cân lạp xưởng tươi ngon chỉ khoảng 500.000 đồng – 560.000 đồng.
4. Chợ phiên Quản Bạ Hà Giang
Nếu có dịp đến với huyện Quản Bạ tham quan nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng thì bạn đừng quên ghé qua chợ phiên Quản Bạ để mua được lạp xưởng ngon, rẻ về làm quà. Phiên chợ được họp vào ngày chủ nhật hàng tuần ngay tại trung tâm thị trấn Tam Sơn.
Có thể nói, lạp xưởng chính là món ăn làm nên thương hiệu nổi tiếng của chợ phiên Quản Bạ khiến khách du lịch gần xa yêu thích. Bên cạnh đó, với mức giá dao động từ 500.000 đồng đến 580.000 đồng cho một cân lạp xưởng dẻo dai, săn chắc hứa hẹn sẽ không làm bạn thất vọng.
Vậy là Kinhnghiemdulich.vn đã giới thiệu đến bạn tất tần tật về món đặc sản nổi tiếng Hà Giang – lạp xưởng gác bếp rồi. Nếu có dịp đến với vùng núi cao Đông Bắc này bạn cũng đừng quên trải nghiệm món ăn thú vị này nhé!
Để lại một bình luận