Ẩm thực Sapa có rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn
Sapa là một thị trấn nhỏ vùng cao tuyệt đẹp của tỉnh Lào Cai. Du lịch Sapa không chỉ hấp dẫn bởi cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ mà còn bởi những món ăn đặc sản vô cùng hấp dẫn. Nếu đến Sapa thì các bạn đừng bỏ qua những món đặc sản Sapa được giới thiệu trong bài viết này nhé.
Nói đến du lịch Lào Cai thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến địa điểm nào đầu tiên? Chắc hẳn phần lớn trong chúng ta sẽ đều nghĩ ngay đến Sapa đúng không nào. Sapa nhiều năm qua luôn nằm trong top những điểm đến du lịch hấp dẫn nhất của Việt Nam.
Ẩm thực Sapa có rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn
Sapa có rất nhiều điều hấp dẫn khiến du khách phải ấn tượng. Đó có thể là cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ, thơ mộng, những nét văn hóa dân tộc vùng cao độc đáo. Tuy nhiên điều khiến du lịch nhớ mãi chính là nền ẩm văn hóa ẩm thực của Sapa. Những món ăn của Sapa đều mang đậm những hương vị của núi rừng Tây Bắc. Trong bài viết này, Du Lịch Việt Nam sẽ chia sẻ với các bạn danh sách những món đặc sản Sapa không thể bỏ lỡ.
Những món đặc sản Sapa không thể bỏ lỡ
Thắng cố
Nghe cái tên chắc nhiều bạn còn chưa từng được biết đến món ăn này. Đi du lịch ở Sapa vào mùa Đông lạnh giá mà được thưởng thức một nồi Thắng cố thì quả thật không còn gì tuyệt hơn. Món ăn này là đặc sản của người Mông, thường được chế biến từ ngựa, một nồi thắng cố có thịt, tim, gan, lòng, tiết ngựa và 12 thứ gia vị: thảo quả, quế chi, sả, gừng và nhiều thứ gia vị gia truyền khác, trong đó, cây thắng cố là gia vị thứ 12.
Khi ăn, người ta sẽ múc nước dùng ra nồi lẩu, thái thịt ngựa thả vào và thường ăn kèm với các loại rau nhúng cải mèo, ngồng su hào, cải lẩu,… Ăn thắng cố phải uống cùng rượu ngô, thứ rượu nồng ấm, thơm phức, được kết từ tinh hoa của núi rừng. Du lịch Sapa nhất định không được bỏ lỡ món đặc sản Sapa này nhé!
Thắng cố – đặc sản nổi tiếng tại Sapa
Xôi bảy màu
Nói đến những món đặc sản Sapa nổi tiếng nhất thì chắc chắn không thể không nói đến món xôi bảy màu. Đây là món ăn đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Nùng ở Mường Khương, Lào Cai với bảy màu đặc trưng gồm: hồng, đỏ tươi, đỏ thắm, xanh cửu long, xanh vàng, xanh lá chuối và vàng đều được làm từ nhiều loại lá rừng tự nhiên cho hương vị thơm ngon, tươi mới với tâm niệm ăn xôi vào những dịp lễ tết sẽ mang lại nhiều may mắn. Du lịch Sapa bạn nhớ tìm đến món xôi tinh tú này để cảm nhận sự phong phú của hạt ngọc trời nhé!
Xôi bẩy màu Sapa
Gà đen hay gà ác Sapa
Là loại gà của người mông có da thịt, xương đều là màu đen nổi tiếng là thịt chắc, thơm ngon và da giòn. Nó có tác dụng tăng khả năng “chăn gối” và chữa trị các bệnh về tim mạch. Món nổi tiếng nhất được chế biến từ gà đen của Sa Pa là gà nướng mật ong thơm ngon khó cưỡng. Ăn món ăn này sẽ cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị trong chuyến du lịch Sapa đấy
Gà Đen đặc sản Sapa
Thịt xông khói
Du lịch Sapa không thưởng thức món ăn này quả là điều đáng tiếc. Nó được làm từ phần thịt vai và nạc lưng của lợn, trâu, bò, ngựa. Để làm thịt xông khói, người ta lọc sạch hết mỡ và gân, cắt miếng vuông dày 2-3 cm, sau đó ướp lá mắc khén giã nhỏ, thêm các gia vị như muối hột, ớt và hạt chuối rừng giã nhuyễn. Cuối cùng là treo lên gác bếp củi, hơi nóng và khói bếp sẽ giúp thịt không bị hỏng mà còn mang mùi vị đặc trưng riêng. Thịt xông khói xào với cải mèo sẽ là món ăn rất lạ miệng, đủ để níu chân du khách phương thập phương.
Thịt xông khói Sapa
Đào Sapa
Đào Sapa cũng được nhiều người bình chọn là một trong những món đặc sản Sapa nổi tiếng nhất mà bạn không nên bỏ lỡ. Đào Sapa nhìn rất hồng hào và bắt mắt, với vị ngòn ngọt, chua chua, thanh chát và mùi thơm đặc trưng riêng vô cùng hấp dẫn du khách. Bạn cũng có thể mua đào mang về làm quà cho bạn bè người thân thưởng thức và chắc chắn rằng ai ai cũng thích. Du lịch Sapa nhớ mang những rọ đào thần tiên về nhé!
Những trái đào Sapa nhìn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn
Cá suối
Cá nướng là một món ăn khá quen thuộc và rất có thể bạn đã từng được thưởng thức món ăn này tại một nơi nào đó của Việt Nam rồi. Tuy nhiên nếu có dịp được thưởng thức món cá suối nướng của Sapa thì chắc chắn bạn sẽ chẳng bao giờ quên được hương vị của món ăn này. Cá được đánh bắt trực tiếp từ sưới suối lên chính vì vậy thịt căn rất ngọt và thơm. Có nhiều loại cá khác nhau như: cá trắng thân dẹt, cá hoa, cá bống,… Cá suối Sapa thường chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay nên khi nướng lên sẽ rất giòn.
Cá suối nướng
Trên đây là những món đặc sản Sapa nổi tiếng nhất mà bạn nên tìm hiểu và trải nghiệm khi lên vùng Tây Bắc thân yêu. Chắc chắn bạn sẽ muốn quay lại du lịch Sapa thường xuyên để tận hưởng những thức ẩm thực độc đáo hấp dẫn này đấy.
Phan Thế Hoàng – Theo Báo Du Lịch
Đăng bởi: Đời Là Vô Thường
Từ khoá: Những món đặc sản Sapa mà đã đến Sapa thì không thể không thưởng thức
Để lại một bình luận