Ngoài chả mực, cá một nắng, khi du lịch Quảng Ninh, bạn còn được trải nghiệm hương vị sá sùng Một loại hải sản vô cùng độc đáo, nhưng lại mang đến giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao. Đây được xem là một đặc sản được săn lùng ráo riết. Bởi nó đem đến một hương vị lạ miệng mà không món nào có được. Cùng chúng mình tìm hiểu về sá sùng Quảng Ninh nhé!
Mục Lục
Đôi nét về sá sùng – loài hải sản có giá trị cao tại Quảng Ninh
Con sá sùng hay còn được gọi là trùng biển, sâu đất, đồn đột, giun biển,…chúng sống ở các vùng biển mặn của nước ta. Nhưng nhiều nhất vẫn là huyện Vân Đồn của tỉnh Quảng Ninh.
Loài này thường xuất hiện nhiều vào sáng sớm, khi mà nước triều rút. Nên nếu thức dậy vào khoảng thời gian này, bạn sẽ có cơ hội được xem khung cảnh ngư dân đi bắt đấy.
Để bắt được loài động vật này không phải là điều đơn giản. Nhưng ngư dân ở vùng biển, họ thường dựa vào dấu vết của chúng đi kiếm ăn trong đêm hoặc khi giao phối sẽ có thể dễ dàng bắt được. Hơn nữa, loài này thường nằm ẩn sâu dưới cát, nên bạn phải đào sâu xuống thì mới có thể bắt gọn.
Sá sùng Quảng Ninh chúng mang một màu nâu đỏ. Bề ngoài trông giống như những con giun đất, nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy ở thân còn có những sợi vân nhỏ. Chúng thường có chiều dài từ 7-15cm.
Bạn có biết vì sao loài này lại trở thành loài hải sản bổ dưỡng tại Quảng Ninh được nhiều người săn đón hay không? Nguyên nhân, chính là tuy bề ngoài nhìn có hơi lạ kỳ nhưng loài sinh vật này lại chứa tới 17 nguyên tố khoáng, 18 loại axit amin khác nhau.
Các nhà nghiên cứu khoa học cũng đã tìm ra được bên trong sá sùng có chứa glutamine, succinic, kẽm và glyxin,…Nên không chỉ bổ dưỡng, mà còn được xem là nguyên liệu có thể làm thuốc chữa bệnh ho lao, suy nhược thần kinh đó nhé!
Ngoài ra, sá sùng khô còn là thành phần rất tốt cho sức khỏe, có một số tác dụng như:
- Có tác dụng bổ dưỡng, chữa còi xương, suy dinh dưỡng ở những trẻ nhỏ.
- Hiệu quả tốt trong việc chữa hen suyễn, ho có đờm.
- Ngay cả việc bạn bị mồ hôi trộm cũng có thể chữa dứt điểm.
- Tác dụng giảm đau răng, sưng lợi.
- Chứa nhiều chất dinh dưỡng nên nó giúp bổ máu, bổ thận, giúp tăng cường lưu thông khí huyết.
Phân Loại đặc sản sá sùng Quảng Ninh
Đặc sản sá sùng Quảng Ninh được khá nhiều du khách lựa chọn mỗi khi đến với biển đảo Quảng Ninh. Hiện nay, sá sùng được chia làm 2 loại: tươi và khô. Vậy hãy xem mỗi loại có đặc điểm gì khác nhau không nhé!
Đặc sản sá sùng tươi
Sá sùng tươi là sự lựa chọn dành cho những ai muốn thưởng thức ngay tại Quảng Ninh. Bạn có thể ăn tại các quán ăn, nhà hàng. Không thì có thể đi chợ mua về và chế biến theo món mình muốn ăn. Nhưng khi có ý định đi chợ mua, bạn cần phải lưu ý là không nên chọn vội. Mà hãy chọn kỹ một chút như vậy mới có thể đem đến những món ăn hảo hạng.
Vì thế, bạn lưu ý là nên chọn những con có mình dày, to đều và sạch hết cát ở bên trong. Và còn tươi ngon, thì mới mang đến hương vị đặc trưng của vùng biển được.
Đặc sản sá sùng khô
Còn nếu bạn muốn mua làm quà cho những người thân ở nhà vì sá sùng khô là tuyệt vời nhất. Vì chúng đã được làm khô, nên việc để lâu trong quá trình di chuyển cũng không phải vấn đề. Nhưng cũng giống như loại tươi, bạn cũng cần phải lựa chọn và cân nhắc trước khi mua.
Khi chọn mua loại khô bạn không nên lựa chọn những con đã ngả màu. Những con đã ngả màu chứng tỏ rằng nó đã bị để quá lâu hoặc đã bị kém chất lượng. Nếu vô tình chọn khi ăn vào có thể dẫn đến ngộ độc.
Hãy chọn những con sá sùng có mình dày và có kích thước tương đối đều nhau và có mùi thơm, màu trắng ngà. Trong trường hợp, nếu sá sùng khô có màu trắng ngà, nhưng chúng lại không dày thì bạn cũng không nên mua đâu nhé.
Giá sá sùng khô Quảng Ninh
Chính vì là đặc sản và có giá trị dinh dưỡng cao nhất hiện nay, nên giá sá sùng khô Quảng Ninh khá cao. Không phải loại nào cũng có giá như nhau. Giá đắt hay rẻ phụ thuộc nhiều vào kích thước, chất lượng của từng loại. Với loại đã sấy khô bình thường đang dao động ở mức giá từ 2.000.000 đến 2.500.000 VNĐ/kg. Còn đối với loại thượng hạng thì giá nhiều khi còn đạt ngưỡng 4.000.000 đến 5.000.000 VNĐ/kg.
Quả thật, đối với những người không biết loại hải sản này, thì nghe đến giá cũng biết được giá trị của chúng cao đến thế nào.
Một số lưu ý trong cách chế biến sá sùng Quảng Ninh
Tuy nói món ăn từ sá sùng vừa ngon vừa bổ, nhưng không phải ai cũng có thể chế biến loài này một cách có kỹ thuật. Chế biến làm sao để sá sùng vừa giữ được những chất dinh dưỡng vốn có, lại có thể giữ được độ tươi ngon mới là điều đáng chú ý.
- Để chế biến được, đòi hỏi bạn cần phải có một vài kỹ thuật cơ bản. Bạn sử dụng dao nhỏ rạch dọc theo thân. Sau đó lộn ngược phần bên trong ra để chà xát thật kỹ với muối trắng. Việc này nhằm loại bỏ hết cát và mùi tanh.
- Khi đã xát sạch, bạn rửa lại nhiều lần với nước sạch. Nếu thấy phần ruột sá sùng chuyển sang màu trắng ngà, khi đó mới đạt tiêu chuẩn sạch. Ngoài cách rửa bằng muối, bạn cũng có thể sử dụng chanh hoặc giấm để làm sạch loại hải sản này nhé!
- Trong quá trình nấu, để giữ lại vị ngọt tự nhiên nên bạn không cần nêm nếm thêm gia vị đâu. Bạn chỉ cho thêm một chút muối, một chút ớt nếu ăn cay được, chỉ chút thế cũng đủ món ăn đậm đà hương vị rồi.
Các món ăn từ sá sùng
Cho dù là sá sùng khô hay tươi có những đặc điểm khác nhau, có giá thành khác nhau. Nhưng có điểm chung đó là hương vị mang đến đều rất ngon và bổ dưỡng. Chúng có thể dùng để chế thành nhiều món ăn khác nhau. Dù được chế biến nhưng loài này vẫn giữ được vị đậm đà, hấp dẫn đến lạ miệng. Cùng chúng mình điểm qua một số món ăn làm từ sá sùng nào.
Cháo sá sùng
Một trong những top món ăn được làm từ sá sùng hảo hạng nhất phải kể đến đó là cháo sá sùng. Món cháo không chỉ mang hương vị ngọt một chút, thanh một chút này vô cùng bổ dưỡng. Đặc biệt, chúng đem đến nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ và những bà mẹ đang cho con bú.
Để nấu được món cháo này, bạn chỉ cần làm sạch, sau đó mang rang lên, rồi giã nhuyễn và cho vào nồi cháo đã ninh gạo nhừ, cùng một ít rau xanh, nêm gia vị cho vừa ăn là đã hoàn thành xong. Một món ăn vừa đơn giản, nhanh chóng, mà vừa ngon và bổ dưỡng thì không thể nào chối từ được.
Canh sá sùng
Nếu nấu cháo được băm nhuyễn thì sá sùng nấu canh được giữ nguyên cả con. Vì thế khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự sần sật, giòn giòn của món ăn này. Sự kết hợp của lá lốt, cà chua sẽ càng kích thích vị giác. Món này rất tốt cho những người mới ốm dậy hoặc đang mệt mỏi.
Sau khi phi tỏi cùng sá sùng cho thơm cho ra bát, thì bạn cho hành khô và cà chua vào xào rồi thêm ít nước. Khi xôi thì cho lá lốt và sá sùng xào tỏi trước đó vào. Nêm gia vị vừa ăn là hoàn thành xong rồi.
Sá sùng xào su hào
Bên cạnh món cháo, món canh, sá sùng cũng không thể thiếu món xào được. Sá sùng được xào cùng su hào sẽ là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Kể cả những người khó tính nhất. Cho dù được xào, nhưng vẫn giữ được độ sần sật. Có thêm vị ngọt của su hào sẽ càng tăng độ ngon hơn nữa.
Sá Sùng khô đảo giòn
Khác với các món ăn trên trên khi sử dụng loại tươi, thì món sá sùng khô đảo giòn được làm từ loại khô. Tuy là món ăn chiên giòn nhưng lại không hề mang đến cảm giác nhiều dầu gây ngán. Mà trái lại khi được chiên lên thi lại giòn, thơm ngon và hơi béo. Món này đúng chuẩn món ăn cho dân nhậu rồi.
Để làm món được món ăn này, bạn mua sá sùng khô về sau đó rửa sạch cát bên trong. Cho vào chảo nóng đảo đều. Khi nào thấy đã ngả vàng rồi thì đổ ra rổ xát cho đến khi nào hết cát. Cuối cùng mới cho dầu vào chảo để chiên. Lức nào thấy chuyển sang vàng thì là hoàn thành rồi đó.
Sá sùng khô nấu phở
Có vẻ đây là lần đầu tiên bạn nghe tới cái món sá sùng nấu phở phải không nhỉ. Chắc hẳn là vậy rồi. Loại hải sản này liệu có mang đến một món phở dậy mùi và ngon miệng hay không đây. Câu trả lời là có nhé. Không những thế, nếu sử dụng sá sùng nấu, nước phở sẽ ngon, đậm đà hơn rất nhiều.
Để nấu phở, bạn cần phải rửa sạch, sau đó đem chúng đi ninh cùng với xương cho đến khi có mùi thơm. Món phở này, ăn kèm thêm rau thơm, giá đỗ và quẩy, chắc chắn sẽ mang đến một dư vị khó quên.
Sá sùng khô ngâm rượu
Vì sá sùng rất bổ dưỡng, chúng có thể chữa được chứng bệnh yếu sinh lý ở nam giới. Chính vì thế, loài động vật này còn được dùng để ngâm rượu. Đặc biệt là với những người thích nhậu, thì loại rượu này là phù hợp nhất. Vừa có thể nhâm nhi tách rượu, vừa đảm bảo sức khỏe cho bản thân.
Bạn có thể tự ngâm rượu sá sùng ngay tại nhà. Chỉ cần mua sá sùng sau đó làm sạch, cắt loại bỏ hết phần vòi của chúng, đem lên rang chín rồi cho vào bình rượu kín. Ngâm rượu trong khoảng 60-70 ngày, là bạn có thể uống được rồi.
Top địa chỉ mua sá sùng Quảng Ninh uy tín và chất lượng
Sá sùng tuy có bán nhiều ở các vùng biển khác của Việt Nam. Nhưng theo ghi nhận của nhiều khách du lịch cho biết thì sá sùng bán ở Quảng Ninh vẫn là loại hảo hạng nhất. Nếu bạn du lịch Quảng Ninh, mà có ý định mua, vậy thì có thể tham khảo top 5 địa chỉ mua sá sùng Quảng Ninh uy tín dưới đây:
Chợ hải Sản Vân Đồn 399
- Địa chỉ: 399 Lý Anh Tông, Cái Rồng, Vân Đồn, Quảng Ninh
Với người dân Quảng Ninh thì chợ hải sản Vân Đồn 399 chẳng còn là địa chỉ quá xa lạ một chút nào nữa. Nơi đây nằm trong top địa chỉ bán sá sùng uy tín và chất lượng nhất tại Quảng Ninh. Đến đây, bạn cứ yên tâm, vì hải sản luôn được đảm bảo. Từ chất lượng cho đến giá thành. Giá sá sùng ở chợ này đang bán có giá chỉ từ 600.000 VNĐ/kg/ tươi và 2.000.000 VNĐ/kg/ loại khô.
Tất cả hải sản được bán đều được chuyển trực tiếp từ Vân Đồn và Cô Tô ngay trong ngày. Nên có thể nói độ tươi thì không nơi nào sánh bằng. Không chỉ có sá sùng, tại đây còn có cả mực Cô Tô, cù kỳ Vân Đồn, cua Vân Đồn,…
Chợ hải sản Cái Dăm – Bãi Cháy
- Địa chỉ: Tiên Ông, Bãi Cháy, Quảng Ninh
Nằm ngay ở Bãi Cháy, chợ hải sản Cái Dăm luôn là khu chợ tấp nập, với hơn 300 gian hàng khác nhau. Nơi đây lúc nào cũng nhộn nhịp kẻ mua người bán. Không chỉ có sá sùng – loài hải sản có giá trị dinh dưỡng cao bổ dưỡng nhất, mà còn có các loại hải sản tuyệt cú mèo khác như mực, tôm, ghẹ, bạch tuộc,…
Chợ Cái Dăm đang bán với giá 500.000 VNĐ/kg/sá sùng tươi. Còn giá loại khô thì khoảng 1.800.000 VNĐ/kg. Bên cạnh đó, với loại thượng hạng đặc biệt thì giá khoảng 5.000.000 VNĐ/kg. Đây được xem là chợ hải sản bán sá sùng với giá rẻ nhất thị trường.
Chợ hải sản Hòn Gai
- Địa chỉ: Hòn Gai, Hạ Long, Quảng Ninh
Khác với những khu chợ hải sản khác, chợ hải sản Hòn Gai lại có sự đặc biệt riêng. Chính là khu chợ này ngay cạnh bờ biển. Nên chắc chắn sẽ đảm bảo tiêu chí: ngon-tươi-rẻ. Nếu đến đây vào sáng sớm khoảng từ 7-9h giờ, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh tượng những chiếc thuyền cập bến, những chú tôm, ghẹ còn nhảy tanh tách được chuyển thẳng vào chợ. Trong số đó, sá sùng cũng là loài được đón chờ nhiều nhất. Con nào con ấy còn tươi roi rói.
Hầu hết giá sá sùng ở chợ Hòn Gai tương đương với giá ở chợ Cái Dăm Bãi Cháy. Vì thế, bạn có thể mua món ăn bổ dưỡng này và nhiều loài hải sản khác tại đây mà không sợ bị chặt chém nhé.
Chợ cá cảng Hạ Long
- Địa chỉ: chợ Hạ Long 1, Vạn Xuân, Bạch Đằng, Quảng Ninh
Cũng giống như chợ Hòn Gai, chợ cá cảng Hạ Long cũng nằm ngay sát cạnh biển. Tuy khu chợ này không khang trang, không quy mô bằng nhiều khu chợ khác. Nhưng lại được đông đảo người dân lựa chọn. Nguyên nhân có thể vì khu chợ này có vô số các loại hải sản quý hiếm mà không phải khu chợ hải sản nào cũng có. Ngoài ra, vì nằm ngay biển, nên hải sản vừa được đánh bắt xong đã trực tiếp đưa lên bán nên rất tươi, giá cả cũng rẻ.
Dĩ nhiên, sá sùng là loài hải sản không thể không nhắc đến tại đây rồi. Hiện nay, chợ cá cảng Hạ Long đang bán sá sùng với giá 500.000 VNĐ/kg/ loại tươi. Có điều là không có sá sùng khô đâu nhé!
Bên cạnh đó, chợ cá cảng còn có bán khá nhiều các loại ốc. Từ ốc sư tử, đến ốc gai, từ cá tầm, cá bống sú, đến cua, tôm và ghẹ. Đủ loại mà giá cả phải chăng.
Chợ cá Bến Do
- Địa chỉ: đường Đất Đỏ, cây số 4, Cẩm Phả, Quảng Ninh
Một trong những top địa chỉ mua sá sùng uy tín ở Quảng Ninh nữa, phải kể đến chợ cá Bến Do. Chợ cá này ở ngay thành phố Cẩm Phả, nên bạn có thể dễ dàng ghé qua mua. Bạn có thể đến đây lựa chọn hải sản, sau đó chuyển về khách sạn hoặc có thể nhờ họ ship về địa chỉ mà bạn muốn đều được.
Chợ cá Bến Do có bán nhiều loại hải sản khác nhau. Bởi vì có giá thành rẻ và hợp lý, cùng chất lượng điểm mười, nên nơi đây luôn đông người mua bán. Để lựa được đồ hải sản tươi ngon thì chúng mình khuyên bạn nên đi chợ thật sớm nhé!
Cách bảo quản sá sùng khô khi mua về làm quà
Nếu bạn mua sá sùng khô về làm quà, thì bạn cần phải bảo quản thật đúng cách. Không bảo quản đúng cách, sá sùng có thể bị mốc hoặc hỏng sau chuyến đi du lịch về. Theo đó, bạn nên dùng túi nilon hoặc túi hút chân không để đựng. Sau đó cột chặt lại, lúc về nhà thì cho vào ngăn đông tủ lạnh.
Để sá sùng bên ngoài trong thời gian lâu, đồng thời nếu không được bọc kín, hơi gió vào, sẽ khiến cho sá sùng bị ảnh hưởng. Chất lượng sẽ không còn đảm bảo như lúc ban đầu.
Tuy rằng sá sùng có ở hầu hết các vùng miền biển của nước ta, nhưng không phải ở đâu cũng hảo hạng như tại Quảng Ninh đâu. Hãy tranh thủ mua một ít sá sùng Quảng Ninh làm quà cho người thân. Vì loại hải sản này có rất nhiều chất bổ dưỡng. Hy vọng với những thông tin trên mà chúng mình chia sẻ, sẽ giúp cho bạn có cái nhìn đầy đủ về loài động vật siêu bổ dưỡng tại Quảng Ninh.
Đăng bởi: Tuấn Nguyễn Thanh
Để lại một bình luận