Thiên nhiên ban tặng cho Sapa một tài nguyên sinh thái tuyệt đẹp, khí hậu trong lành, mát mẻ, con người hiền hòa, đôn hậu, chất phác. Mỗi tộc người lại mang trong mình những nét đẹp văn hóa sinh hoạt vô cùng độc đáo và mang giá trị nhân văn sâu sắc. Bao quanh bản làng là những dãy núi trùng điệp, những thửa ruộng bậc thang uốn lượn. Cùng với vẻ đẹp thiên nhiên, con người nơi đây, Sapa còn làm nức lòng du khách trong văn hóa ẩm thực bình dị nhưng vô cùng tinh tế, hấp dẫn.
Hãy một lần du lịch Sapa để được thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Để cảm nhận trọn vẹn nhất về thiên nhiên, con người nơi đây.
Cơm lam nướng
Ảnh: minhmuong.vn Cơm lam là món ăn phổ biến mà bạn dễ dàng tìm thấy ở các vùng núi Tây Bắc trong đó có Sapa. Món này rất dễ làm, cơm đã được nấu chín rồi đem cho vào ống tre để nướng lại cho nóng. Món này chấm với muối vừng để ăn kèm với các loại đồ nướng cho đỡ ngán.
Cá suối nướng
Nướng chín cá suối Mường Hoa trên than củi rồi ăn nóng ngay hoặc nướng sơ qua rồi chiên, rán với nước sốt cà chua cùng gia vị bột cà ri, bột hồ tiêu. Ôi! Nghĩ thôi cũng thấy bụng cồn cào rồi.
Cá hồi nướng
Nhiều du khách trong nước và quốc tế đã có dịp khám phá, tìm hiểu về quy trình nuôi cá hồi, được tận mắt ngắm nhìn đàn cá tung tăng bơi lội ngay dưới chân Thác Bạc. Trại nuôi cá ngay dưới chân Thác Bạc là điểm dừng chân thu hút rất nhiều du khách, bởi nơi đây gần điểm du lịch và nằm ngay dưới chân Fansipan nên rất tiện cho du khách ghé thăm. Với vị ngon đậm đà và giá trị dinh dưỡng cao, cá hồi là món ăn sang trọng, “xa xỉ” của du khách khi đến với Sapa. Với khí hậu quanh năm mát mẻ và một mùa đông lạnh thậm chí có cả tuyết bao phủ, cá hồi Sapa có thới săn, không có mỡ, chất lượng không thua kém các loại cá hồi nhập khẩu, thích hợp để chế biến thành nhiều món hấp dẫn khác nhau: gỏi, lẩu, cháo, cá hồi nướng, trứng cá hấp, cá hun khói, salad rau xanh ăn kèm cá hồi tẩm sốt cam và tiêu xanh, cá hồi nhồi dưa chuột.
Cải mầm đá
Món này không được bày bán nhiều tại thị trấn sương mù này vì loại này khá hiếm, nó mọc trên đỉnh núi đá cao và chỉ phát triển vào mùa lạnh. Vào cuối năm, khoảng từ tháng 11 đến tháng 3 dương lịch là mùa cải mầm đá mọc. Món ngon này không phải ai cũng biết, nhưng ai ăn rồi đều muốn mua về cho người thân, bạn bè cùng thưởng thức. Cải mầm đá này có thể dùng làm món luộc, nói là luộc nhưng thật ra là chần sơ qua là có thể ăn được. Loại này có thể chấm với mắm trứng hay vừng lạc. Đây là cách chế biến đơn giản, truyền thống của người dân nơi đây, vừa tốt cho sức khỏe vừa giữ được hương vị thuần khiết của nó. Nhưng xào cải mầm đá mới thật sự phổ biến, ưa chuộng, đặc biệt xào với thịt trâu. Khi xào vị ngọt của cải ngấm vào từng miếng thịt khiến món ăn thêm đậm đà. Khi xào tuân thủ nguyên tắc “sần sật, giòn giòn chín tới” mà người dân nơi đây truyền tai nhau là đã có một món ăn tuyệt vời. Vậy nên khi xào nhớ phải để lửa vừa, tay đảo nhanh, liên tục. Đây chỉ là một trong hàng chục món ăn hấp dẫn của ẩm thực Sapa thôi nhé!
Thắng cố
Đây là một món ăn truyền thống của người dân tộc Mông ở vùng Bắc Hà, Mường Khương. Nhưng theo năm tháng món ăn này được hầu hết các tộc người bắt chước và biến tấu khác nhau. Tuy nhiên, nó vẫn mang hương vị đặc trưng và nguyên liệu chính là nội tạng, xương của ngựa, bò, lợn. Thắng cố được nấu kèm với nhiều những loại thảo dược, người ta thường nấu thắng cố trong một cái nồi lớn cho hàng chục người ăn, ninh nhừ trong vài giờ đồng hồ và khi ăn thì múc ra những tô nhỏ, có thể thấy ở các buổi chợ phiên. Ăn thắng cố nhâm nhi cùng vài ly rượu ngô, rượu táo mèo chắc chắn sẽ mang lại cho du khách một trải nghiệm thú vị khó quên. Chắc ai cũng muốn một lần trải qua cảm giác này nhỉ? Rủ bạn bè, người thân tụ tập ở khu ẩm thực Sapa cùng ăn thắng cố cùng uống vài ly nào!
Lợn cắp nách
Ảnh: fansipanlegend.sunworld.vn Còn được gọi là lợn bản, được thả rông từ lúc mới đẻ khoảng một năm, nặng chừng 20kg, người dân có thể dắt lợn hay cắp nách đem ra chợ bán nên mới có cái tên như vậy. Thịt lợn cắp nách có thể đem hấp, quay, nướng…tùy vào sở thích của mỗi người nhưng một điểm chung là dù chế biến theo cách nào, công thức nào thì thớ thịt lợn dày, vị đậm đà và đặc biệt không ngấy chút nào khiến người thưởng thức không thể kìm lòng. Ở chợ ẩm thực Sapa có rất nhiều nhà hàng, quán ăn phục vụ món này, các bạn hãy đến thưởng thức nhé!
Gà đen
Ảnh: ArmyHaus Đây là một giống gà quý hiếm, khác với các giống gà còn lại, giống này có thịt, xương màu đen, hàm lượng mỡ trong thịt ít, thịt săn chắc, thơm ngon. Thịt gà đen, xương đen, không những có tác dụng tăng cường sinh lực mà còn có hương vị và có giá trị dược liệu đặc biệt trong chữa bệnh tim mạch.
Rượu ngô bản Phố
Ảnh: doanhnhansaigon.vn Rượu ngô trở thành thức uống đặc trưng, mang cả phong vị của núi rừng Tây Bắc với du khách gần xa. Rượu Bản Phố có màu trong như nước suối, lúc mới uống có hương vị thơm nồng, rồi dịu dần, lúc uống vào không gắt, không chua. Rượu ngô nơi đây say lâu nhưng không làm mê muội như các loại thức uống có cồn khác mà cảm giác vẫn sảng khoái. Trong tiết trời se lạnh của cao nguyên trắng, chẳng còn gì tuyệt vời hơn là ngồi quây quần bên mâm cơm mời nhau chén rượu ngô Bản Phố cay cay và nhâm nhi chuyện của núi rừng.
Các loại đồ nướng khác
Ảnh: vngo.vn Chân gà, cánh gà, dạ dày hay các loại nấm được tẩm ướp gia vị rồi đem nướng tạo hương vị và mùi hương rất đặc trưng của vùng đất này. Trong cái tiết trời se se lạnh của Sapa, đêm đến, tụ tập nhâm nhi đồ nướng rồi “bàn chuyện thế giới” thì còn gì tuyệt vời hơn. Đây cũng là cơ hội thưởng thức cái hương vị bình dị của cuộc sống ở đây. Có thể cảm nhận cuộc sống yên bình ở đây là trải nghiệm khó quên trong lòng mỗi du khách khi đến với phố núi này. Con người, cảnh đẹp, không khí và điều không thể không nhắc đến là ẩm thực Sapa… tất cả như muốn níu kéo du khách ở lại, khiến họ không nỡ rời xa.
Theo Tran Minh Hieu (Wiki Travel)
Đăng bởi: Trần Nguyên
Từ khoá: Sapa, ẩm thực Tây Bắc lạ mà quen
Để lại một bình luận