Tìm hiểu đặc sản lợn cắp nách Sapa

Tìm hiểu đặc sản lợn cắp nách Sapa

Lợn cắp nách hay còn gọi là lợn Mường Sa Pa là giống lợn đặc sản của Sapa, được hình thành từ thói quen chăn nuôi lạc hậu của người dân tộc Dao, Thái, Mông xưa kia. Chúng thuộc giống lợn còi, lợn ri nhỏ với cân nặng không quá 20kg vốn là giống lợn lai giữa lợn Mường và lợn rừng, được người dân nuôi theo kiểu thả rông. Khi bán, vì kích thước nhỏ nên người dân thường chỉ cho vào gùi xách hoặc thậm chí là trói lại và cắp nách mang đi bán nên được gọi là giống “lợn cắp nách”. Vì nuôi chăn thả tự do trên đồi núi vùng cao nên thịt lợn này rất thơm ngon và sạch, nhiều dinh dưỡng.

Giống lợn thả núi

Tìm hiểu đặc sản lợn cắp nách Sapa

Lợn cắp nách Sa Pa

Lợn cắp nách thường chỉ nặng khoảng 12-15kg và lớn rất chậm, lông đen, mõm nhọn đầy tính hoang dã. Giống lợn này không được nuôi bằng những loại thức ăn giàu dinh dưỡng và kích thích tăng trưởng như cách nuôi công nghiệp mà chúng hầu như được đồng bào dân tộc nuôi thả rông với ngô, sắn, rau củ và đôi khi còn thả lên đồi để chúng tự kiếm ăn. Do đó thịt của giống lợn này rất thơm ngon, sạch và giàu giá trị dinh dưỡng. Đây chính là đặc điểm để lợn cắp nách được đánh giá là món ăn đặc sản, một vị thuốc bổ dưỡng.

Xem Thêm  [MỚI NHẤT] Tổng hợp chi phí du lịch Sapa từ A-Z

Món đặc sản núi rừng

tìm hiểu đặc sản lợn cắp nách sapa, tìm hiểu đặc sản lợn cắp nách sapa

Thịt lợn cắp nách quay

Lợn cắp nách là một đặc sản nổi tiếng ở miền núi. Những món ăn từ loại thịt lợn này luôn thơm ngon, hấp dẫn và cuốn hút thực khách. Thịt lợn ngọt, thơm, da giòn, nó có thể được chế biến thành nhiều món từ đơn giản đến phức tạp kèm theo với những gia vị đặc trưng của người bản xứ. Thịt lợn cắp nách có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như để nguyên con quay hoặc mổ thịt làm món nướng, hấp, xào, rán. Người vùng cao cho rằng ngon nhất là món lòng dồi và thịt bụng còn lẫn cả xương sườn hấp cách thủy, chấm muối giã với ớt xanh, mắc khén. Để chế biến cần có quy trình đúng và khéo léo, lợn sau khi bắt giữ sẽ được cạo lông sạch sẽ và phải mổ theo kiểu mổ moi. Sau đó con lợn sẽ được đem đi thui đến khi vàng ươm rồi được làm sạch một lần nữa bằng chanh tươi, sau đó mới lọc thịt để chế biến thành các món ăn hấp dẫn.

tìm hiểu đặc sản lợn cắp nách sapa, tìm hiểu đặc sản lợn cắp nách sapa

Mẹt lợn cắp nách

Lợn cắp nách sau khi được chế biến với các món hấp, nướng, rượu mận sẽ được bày ra lá chuối, hoặc mẹt, miếng thịt quay có lớp da giòn, lớp mỡ ít và thịt nạc chắc nhưng không bị dai. Có vùng hay làm món thịt lợn nướng ống tre, khi đó thịt thái nhỏ, ướp gia vị rồi đem nhồi trong ống tre cho lên bếp than nướng rất thơm ngon.

Xem Thêm  Lý do tại sao du lịch Sapa mùa hè là sự lựa chọn lý tưởng

Lợn cắp nách của đồng bào dân tộc SaPa rất thơm, chắc, nạc và đặc biệt là sạch và an toàn. Và nếu có cơ hội được ngồi thưởng thức món ăn đặc sản này cùng đồng bào dân tộc Sa Pa bên ché rượu cần hay ly rượu táo mèo, rượu ngô trứ danh nơi đây chắc chắn sẽ để lại nhiều ấn tượng khó phai.

Đăng bởi: Nguyễn Toàn

Từ khoá: Tìm hiểu đặc sản lợn cắp nách Sapa

Xem Thêm Những Bài Viết Về Du Lịch Sapa Tại Đây

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tận hưởng không gian yên bình tại khu phố cổ Geneva Old Town – Thuỵ Sĩ

Tận hưởng không gian yên bình tại khu phố cổ Geneva Old Town – Thuỵ Sĩ

Tọa lạc tại trung tâm thành phố Geneva, khu phố cổ Geneva Old Town…

Du lịch Chiang Rai Thái Lan – tất tần tật những kinh nghiệm cần biết

Được biết đến là thiên đường du lịch Thái Lan, thành phố Chiang Rai hấp…
Ghé thăm thành phố Naples – nơi giao thoa văn hoá & lịch sử nước Ý

Ghé thăm thành phố Naples – nơi giao thoa văn hoá & lịch sử nước Ý

Là một trong những thành phố lâu đời bậc nhất, thành phố Naples luôn…
Bảo tàng Anne Frank House Hà Lan – ngôi nhà bí ẩn của bé gái Do Thái

Bảo tàng Anne Frank House Hà Lan – ngôi nhà bí ẩn của bé gái Do Thái

Gắn liền với câu chuyện cảm động vượt thời gian, bảo tàng Anne Frank House…