Đất tổ Phú Thọ, cội nguồn dân tộc, là nơi sản sinh ra nhiều món ăn dân tộc hấp dẫn, đặc sắc mà ai đã nếm thử một lần sẽ nhớ mãi. Phú Thọ không chỉ là đất tổ của các Vua Hùng mà còn là vùng đất của nhiều đặc sản độc đáo khó tìm thấy ở nơi nào khác trên cả nước. Các món ăn của Phú Thọ là sự hòa quyện giữa ẩm thực hiện đại, truyền thống và các dân tộc thiểu số, mang đậm màu sắc văn hóa và vô cùng tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Toplist thưởng thức những món ngon này nhé.
Contents
Thịt chua Thanh Sơn
Thịt chua là đặc sản của người Mường vùng Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Loại thịt ngon nhất để làm món này là loại lợn lửng do người Mường nuôi thả tự nhiên, quanh năm ăn các loại củ, quả rừng. Nếu ai đã từng một lần nếm thử chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị đặc trưng của nó, vừa ngon vừa thơm, vừa miệng.
Thường ăn thịt với các loại lá như lá sung, lá ổi, lá mơ, lá đinh lăng, rau thơm… chấm với tương ớt sẽ cảm nhận được hết hương vị vô cùng độc đáo, mới lạ mà món ăn mang lại. . Với những ai sành nhậu, đừng quên làm vài “chum” bia hoặc vài “bom” rượu. Điều đó sẽ rất tuyệt! Giá dao động từ 30 – 40k / hộp.
Cơm nắm lá cọ
Cơm nắm lá cọ vốn là món ăn dân dã nhưng vẫn cần bàn tay khéo léo của người tạo ra. Vào đúng mùa cọ, người dân lên nương chặt những lá cọ còn nguyên bánh để vo gạo. Những chiếc lá cọ non chưa bung hết, xanh mướt như được uống nắng ấm miền trung du.
Lá cọ đem về hơ qua lửa cho đến khi mềm, lau sạch rồi vo với gạo. Kỹ thuật nắm cơm tưởng chừng chỉ có ở những người phụ nữ khéo tay. Lúa đầu mùa vừa thu hoạch là loại ngon và dẻo nhất. Từng nắm cơm có viền sọc được tạo hình từ những chiếc lá cọ thấm đẫm hương lúa quê quyện với chút hương lá cọ. Bẻ đôi nắm cơm rồi chấm với muối vừng lạc mới thấy hết cái ngon của món ăn dân dã này. Vị ngọt bùi của lá thốt nốt như gửi gắm tất cả vào nắm cơm nhỏ ấy.
Hmmm
Hmmm Là món quà mà nhiều du khách muốn thưởng thức khi đến Phú Thọ. Chỉ với một nồi nước sôi, thả trái thốt nốt vào nồi, ninh khoảng 5 đến 10 phút rồi đổ ra rổ cho đến khi cạn nước là có thể ăn được. Người khéo tay sẽ cho mẻ cọ có màu nâu sẫm, sau khi đun sôi, lòng nồi sẽ có một lớp váng như dầu mỡ nổi xung quanh thành nồi.
Cọ ngon thường là giống cọ nếp, sau khi om sẽ có màu vàng đẹp mắt, mềm và dẻo. Người sành ăn chỉ cần nhìn sơ qua là có thể chọn được những quả cọ tròn, cùi dày, có màu vàng như mật ong, khi nhấm nháp có cảm giác dẻo dẻo thì đó là cọ dẻo. Bên cạnh cọ umm, người Phú Thọ còn có thể làm dưa cọ, hay cọ muối với vị mặn mặn, béo ngậy. Đây là một món ăn ngon, hấp dẫn và lạ miệng trong mâm cơm. Người Phú Thọ dùng cọ rang muối để đãi khách phương xa đến thăm và làm quà biếu người quen. Khi đến mùa cọ, nhiều người dân miền xuôi thường đặt mua cọ bởi vị béo, bùi của loại đặc sản này. Giá mỗi kg: 20.000-30.000 đồng.
Bưởi Đoan Hùng
Ở Đoan Hùng, bưởi của các xã Chí Đạm, Bằng Luân là ngon nhất. Chỉ cần một lần nếm thử miếng bưởi với những tép bưởi trắng, mềm, mọng nước và ngọt ngào ngây ngất, khiến ta ngỡ như hương vị của múi bưởi đang tan dần vào ruột, da thịt.
Trước đây, nhắc đến Bưởi Diễn là nhắc đến Bưởi Đoan Hùng. Loại Bưởi duy nhất được chọn để tiến vua. Chỉ có vua chúa mới được thưởng thức giống Bưởi đặc biệt này. Ngày nay, người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn chất lượng như: Bưởi Năm Roi, Bưởi Da Xanh, Bưởi Diễn …
Nhưng Bưởi Đoan Hùng chưa bao giờ bị lãng quên và thậm chí có thể nói là giống Bưởi quý, khó mua nhất, khó đến tay người dùng nhất trong các loại Bưởi ngon. 1 quả bưởi Đoan Hùng có giá từ 25-40k / 1 quả.
Bánh tai
Bánh tai là đặc sản mà hầu như làng quê nào ở Phú Thọ cũng có, đặc biệt là thị xã Phú Thọ. Sở dĩ có tên là bánh tai vì hình dáng của bánh khi thành phẩm rất giống với tai. Nguyên liệu để làm bánh tai rất đơn giản, chỉ cần gạo tẻ, thịt lợn và các loại gia vị là được. Giá: 3.000-5.000 / cái.
Bánh tai Phú Thọ có màu trắng sữa, thơm mùi bột hòa quyện trong mùi tóp mỡ. Ăn từng miếng nhỏ để cảm nhận trọn vẹn hương vị của bánh. Bánh tai dễ ăn, được nhiều người sử dụng vì được làm từ bột gạo tẻ nên rất tốt cho sức khỏe, thường được dùng làm quà sáng.
Trong ẩm thực thị xã Phú Thọ ngày xưa, bánh tai thường được ăn kèm với cháo gạo tẻ, cháo bột Thái, chỉ cần pha chút nước mắm ngon, cứ mỗi bát cháo thì cắt thêm 1 hoặc 2 chiếc bánh tai là vừa. để ăn nhanh no và có thể làm việc cả buổi sáng. Ngày nay, tùy khẩu vị, người ta mua bánh về nhà, chấm vào nước mắm pha chanh, quất, ớt, tiêu … mà nhấm nháp mãi không thấy ngán.
Rau sắn
Rau sắn phú thọ Cũng nổi tiếng với rau sắn. Món ăn này được lấy từ ngọn của cây sắn xanh tốt trồng trên núi rừng bạt ngàn. Mỗi mùa sắn đến, người ta thường chọn những lá nếp của cây sắn trắng, không quá già cũng không quá non đem rửa sạch, xát kỹ và ngâm nước muối.
Muối lá sắn nấu được rất nhiều món ngon: lá sắn muối xào mỡ lợn ăn nhiều cơm, lá sắn kho mặn với tôm tạo vị thơm đặc trưng, béo ngậy, bùi bùi hay lá sắn muối nấu chua đầu cá. súp rất ngon.
Rêu đá Mường
Rêu đá Mường được người Mường lấy từ các khe suối, trên các khe đá, làm sạch rồi trộn với tỏi xắt mỏng, muối, mì chính, hành và một ít mỡ lợn rồi gói trong nhiều lớp lá đu đủ. Bọc rêu được nung bằng than cho đến khi lá đu đủ cháy đen, sau đó hương rêu hòa quyện với tỏi và gia vị tạo nên một hương vị thơm ngon đặc biệt. Bạn có thể thưởng thức miễn phí khi đến thăm vùng cao, nơi sinh sống của người Mường ở Phú Thọ.
Rêu đá là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người Mường nơi đây. Đang trên đường đi “hái” rêu, chị Hoàng Thị Lan (dân tộc Mường, ở Bản Ư, Tân Sơn, Phú Thọ) cho biết, thông thường rêu đá có vào mùa đông. Tuy nhiên, rêu đá chỉ mọc ở những nơi có nước suối trong, càng những nơi nước chảy xiết thì rêu đá càng nhiều. Không chỉ là món ăn truyền thống của dân tộc Mường, món ăn này còn cung cấp chất dinh dưỡng, giúp lưu thông khí huyết, giải độc cơ thể, ổn định huyết áp cho cơ thể …
Gỏi chuối Lâm Thao
Những người con Lâm Thao, Phú Thọ xa quê luôn nhớ về món đặc sản truyền thống của quê hương: chuối xào. Món ăn bình dị, dân dã nhưng mang đậm hương vị quê hương. Món chuối kho tàu là một món ăn dân dã nhưng rất sang trọng. Nó xuất hiện trong các đám cưới, đám hỏi, đám giỗ… kể cả việc báo hiếu cũng không thể thiếu món này.
Món gỏi chuối ngon nhất nên ăn khi còn nóng. Người ăn bị hấp dẫn bởi mùi thơm của riềng, bởi vị ngọt của tương, chuối, xương và huyết heo. Sự kết hợp của năm nguyên liệu chính này cùng với hương vị đậm đà của các loại gia vị đã tạo nên một món ăn truyền thống đặc trưng của người dân quê hương. Bây giờ, đời sống đã cao nhưng nhiều người vẫn nhớ và ưa thích món ăn dân dã này. Giá: 15.000-20.000 / tô.
Cá kho
Cá kho là một đặc sản mang hương vị rất riêng của Phú Thọ. Cuối tháng 5, tháng 6 âm lịch là thời điểm thu hoạch trám. Món cá kho tộ có vị chua của trám làm cho miếng cá mềm ngọt, có vị ngọt của xì dầu, phần trám có vị chua chua ngọt ngọt.
Để chế biến món ăn này cũng rất đơn giản: Ngâm trong nước khoảng một đến hai giờ, sau đó rửa và chà cho sạch nhựa. Nước sôi (lưu ý không để nước sôi hoàn toàn vì nóng quá sẽ làm trám bị cứng, nước không nổi bọt và trám bị nhão, mất ngon) cho trám chìm xuống đáy nồi, khuấy đều. tốt, và sau đó bao gồm. Đậy nắp lại và để nguội bớt, vớt ra từng quả trên thớt rồi lấy dao tách cùi, bỏ hạt. Cá thì chọn mua cá còn tươi mới ngon, làm sạch ruột, nếu là cá nhỏ thì để nguyên con, cá to. Cắt miếng vừa ăn cho vào nồi, lần lượt từng con cá, cho nhân vào, trên cùng là đến lượt cá.
Pha loãng nước tương ngon, đảm bảo độ mặn phù hợp, cho lên mặt cá, đun sôi rồi để lửa liu riu cho đến khi cạn nước; Khi bạn nghe thấy tiếng kêu xèo xèo ở đáy chảo là được. Khi kho cá, vị chua của trám thấm vào cá khiến cá chua mềm, trong khi vị ngọt của nước tương và độ đạm của cá ngấm vào trám làm cá mất ngon. Vị không còn chát, giảm bớt vị chua, trám mang đến vị chua ngọt, beo béo. Cơm lam ngon được nấu vừa ăn nhưng với phần nhân cá hơi nóng hổi, mang đến cho chúng ta một bữa cơm bình dị, mộc mạc nhưng không kém phần ngon miệng để lại nhiều ấn tượng khó quên về hương vị quê nhà. . Giá: 25.000-30.000 / kg
Sẹo
Thịt cá anh vũ: trắng, trong và ngon hơn bất kỳ loại cá nào của sông. Ở cá Anh Vũ, phần ngon nhất là sụn môi. Khối sụn này không chỉ rất giòn mà còn lâu lành. Dù chế biến theo cách nào thì ngon nhất vẫn là hấp cá. Khi đánh bắt về, người ta thường mổ và rửa sạch cá, sau đó ướp gừng và một ít gia vị vào bụng cá, thêm chút nước mắm ngon. Cuối cùng, gói toàn bộ con cá trong một tấm lá gừng và hấp cách thủy. Cá hấp sẽ giữ được chất dinh dưỡng và hương vị thơm ngon hơn bất kỳ cách nấu nào khác, do đó, đây cũng là món ăn được nhiều người yêu thích.
Thịt cá Anh Vũ thường được ăn kèm với chuối xanh, khế xanh, bánh tráng, ngò gai, tía tô, xà lách, xương hun khói … Nếu không thích ăn bằng cách hấp, bạn cũng có thể nướng giò, om, nấu. mẻ dấm với khế xanh… Món nào cũng hấp dẫn. Thịt cá Anh Vũ thơm ngon và vô cùng giàu đạm.
Trăm nghe không bằng một thấy, hãy một lần đến với đất tổ Phú Thọ, thưởng thức những món đặc sản bắt mắt, ăn một lần nhớ mãi.
Đăng bởi: Nguyệt Hà
Từ khoá: Top 10 Đặc sản khi đến với Phú Thọ bạn không thử hơi phí!
Để lại một bình luận