Mứt Đà Lạt luôn là một trong những loại đặc sản khá nổi tiếng và được nhiều du khách yêu thích và mua về như những món quà dành cho người thân và bạn bè. Đây cũng là niềm tự hào của người dân tại đây với những loại mứt đặc sản thơm ngon thu hút người bản xứ và cả khách du lịch phải nếm thử. Hãy cùng chúng mình khám phá những loại mứt ngon và hấp dẫn tại xứ sở sương mù này nhé.
Mục Lục
Mứt Dâu Tây – Mứt Đà Lạt nổi tiếng
Nếu như đã đến du lịch và vui chơi tại Đà Lạt, bạn chắc chắn sẽ nghe đến món mứt dâu tây Đà Lạt. Dâu tây là một loại trái cây thơm ngon khá phổ biến tại vùng đất này với vẻ ngoài có màu đỏ mọng tuyệt đẹp. Loại dâu tây này ngoài việc có thể ăn tươi như nhiều loại trái cây khác mà ngoài ra còn có thể trải qua các khâu chế biến và làm thành một loại mứt khá thơm ngon và hấp dẫn.
Mứt dâu tây sau khi được chế biến thành thành phẩm sẽ có vị chua dịu nhẹ và đồng thời sẽ có thể bảo quản trong thời gian lâu hơn. Mứt dâu Đà Lạt sẽ có vị chua ngọt cùng với mùi thơm thoang thoảng. Bạn có thể kết hợp món ăn này cùng với những món ăn kèm khác bởi sự mịn dẻo của mứt dâu. Vào những buổi sáng bạn có thể dùng mứt dâu ăn kèm với một lát bánh mì cũng là một sự kết hợp vô cùng tuyệt vời.
Bên cạnh đó, mứt dâu tây Đà Lạt còn có thể dùng để chế biến thành những món nước uống thơm ngon khác. Và một điều đặc biệt nhất của loại mứt này chính là được kết hợp cùng với những chiếc bánh ngọt chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những tín đồ yêu thích đồ ngọt. Chỉ với một ít mứt được thêm vào trong nhân bánh chắc hẳn sẽ mang đến cho bánh một hương vị vô cùng tuyệt vời mà bạn không nên bỏ lỡ.
Mứt Atiso Đỏ
Một loại mứt Đà Lạt cực chất lượng khác xuất hiện trong danh sách này chính là mứt atiso đỏ. Loại mứt này bên cạnh việc dùng để chế biến thành những tách trà thơm ngon như mọi người vẫn thường hay sử dụng thì atiso vẫn còn có công dụng khác như chế biến được thành một trong những loại mứt vô cùng bổ dưỡng và thơm ngon.
Những bông hoa atiso đỏ rực trải qua quá trình chế biến sẽ tạo nên một hủ mứt thơm ngon đượm màu đỏ tươi. Mứt atiso đỏ có vị ngọt thanh, không bị gắt và đồng thời cũng chứa nhiều loại chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, loại mứt Đà Lạt này còn hay thường được gọi với một tên gọi khác là mứt hoa hồng. Nhưng có một điều có thể bạn chưa biết loại bông atiso này còn được gọi là bông bụt giấm.
Loại mứt này có hương vị thơm ngon tuy nhiên việc chế biến lại khá đơn giản và bất cứ ai cũng đều có thể chế biến được. Mỗi lớp hoa cho cùng thêm một lớp đường và sau đó cho đầy vào hủ thủy tinh. Sau đó bạn bảo quản trong thời gian 3 ngày và sau đó lấy ra xào trên lửa nhỏ và cuối cùng là cho đường hòa cùng với những bông atiso và cuối cùng bạn đã có được một lọ mứt atiso đỏ vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.
Mứt hồng dẻo – Đặc sản Mứt Đà Lạt
Một loại mứt Đà Lạt khá phổ biến và được nhiều du khách biết đến tại Đà Lạt chính là mứt hồng dẻo. Vào thời điểm từ tháng 9 đến khoảng đầu tháng 12 hàng năm, các vườn hồng tại thành phố sương mù bắt đầu tỏa hương thơm nhất cả một khu.
Những trái hồng sau khi được trải qua nhiều khâu chế biến khác nhau sẽ có thể tạo nên nhiều loại thực phẩm khác nhau như bạn có thể ủ sau đó ăn tươi, hay một cách chế biến tuyệt vời hơn chính là làm thành món mứt hồng Đà Lạt dẻo cực thơm ngon. Ngoài ra còn có một kiểu làm hồng vô cùng đặc biệt khác tại đây chính là hồng treo gió được rất nhiều người dân địa phương lựa chọn và sử dụng.
Người dân Đà Lạt còn tận dụng hồng treo gió để làm nên một địa điểm chụp hình ngoại cảnh khá nổi tiếng tại đây. Để có thể tạo ra hồng treo gió, phần hồng sẽ được gọt vỏ khá sạch sẽ và sau đó được xâu lại thành những dây hồng dài. Và cuối cùng sau những công đoạn chế biến dài, những dây hồng sẽ được treo lung linh trong gió. Sau mỗi một ngày trôi qua, phần vỏ hồng sẽ được phủ bởi một lớp men trắng bao quanh. Bên trong mỗi trái hồng có hương vị ngọt nhẹ, khi thưởng thức sẽ có vị mềm và rất ngon, được đông đảo người dân yêu thích.
Mứt Khoai Lang Dẻo
Khi ghé đến du khách sẽ có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những gánh khoai lang nướng thơm lừng trên đường phố Đà Lạt khi dạo quanh bờ hồ Xuân Hương thơ mộng. Đối với những người dân địa phương tại Đà Lạt, khoai lang mật từ lâu đã trở thành một món ăn rất phổ biến.
Khoai lang mật thường sẽ được chế biến bằng những cách nướng hoặc luộc nên khi thưởng thức món ăn này sẽ có thể giữ trọn được hương vị cùng như những chất dinh dưỡng có trong món ăn. Bên cạnh đó vẫn còn một cách chế biến khác dành cho món ăn này chính là chế biến thành mứt. Đối với hình thức chế biến này sẽ tạo nên một hương vị mới mẻ cho món ăn và đồng thời còn có thể sử dụng chung với nhiều món ăn khác.
Khi có dịp thưởng thức món mứt Đà Lạt này, bạn sẽ phải bất ngờ với hương vị bùi bùi và dẻo thơm của mứt. Để có thể chế biến được mứt khoai lang dẻo với độ ngọt vừa chín tới, khoai lang cần được trồng trong thời gian là 6 tháng và sau đó cần được trải qua một quy trình chế biến sạch sẽ, cẩn thận và tỉ mỉ để có được thành phẩm hoàn thiện là món mứt khoai lang dẻo thơm ngon.
Mứt cà chua bi – Mứt Đà Lạt ngon
Bên cạnh những loại quả đã được kết trên thì tại thành phố ngàn hoa cũng còn một loại quả với những chất dinh dưỡng khá tốt cho sức khỏe không kém chính là cà chua bi. Cà chua bi sở hữu những công dụng tốt cho con người như làm đẹp da hay bổ sung những chất Vitamin cần thiết cho sức khỏe. Chính vì thế cà chua bi là một trong những loại quả được khá nhiều bạn nữ yêu thích.
Và chính vì nguyên nhân này, nắm bắt được sự yêu thích dành cho việc làm đẹp của những bạn nữ trẻ, món mứt cà chua bị thơm ngon có hương vị ngọt dịu đã được chế biến ra đời. Để có thể làm nên món mứt cà chua bị với hương vị thơm ngon mà vẫn có thể giữ được hương vị với những chất dinh dưỡng nguyên chất của cà chua bị, nguyên liệu sử dụng khi chế biến cần phải thật sự tươi ngon và cần được chế biến có phần tinh tế và cầu kì hơn so với những loại mứt Đà Lạt khác.
Có thể nói từ đầu đến cuối chu trình chế biến, đầu tiên những quả cà chua bi sẽ được ngâm trong nước nóng trong thời gian khoảng 10 tiếng và sau đó sẽ được để cho tan chảy. Tiếp đến cà chua sẽ được đem đi đun trên lửa riu và cho thêm những nguyên liệu khác như đường để cà chua bi và đường có thể hòa quyện cùng nhau. Với một quá trình chế biến khá công phu như thế nên khi làm nên thành phẩm nhận được sự yêu thích của khá nhiều du khách.
Mứt Mận
Nếu như nhắc đến những quả mận tươi ngon chắc hẳn nhiều bạn sẽ nghĩ đến loại quả này tại Mộc Châu. Thế nhưng có thể bạn chưa biết tại Đà Lạt cũng có món mứt mận Đà Lạt với hương vị cực thơm ngon. Vào thời điểm những mùa mận chín, bạn có thể ghé đến Trại Hầm tại Đà Lạt để có thể được trải nghiệm và thưởng thức hương vị tươi mới của mận Đà Lạt.
Với những quả mận Đà Lạt khi chín mùi thường sẽ có một màu tím đậm. Những quả mận này sẽ được hái về và trải qua khâu chọn lọc kĩ càng và rửa sach. Sau khi trải quá quy trình sơ chế, mận sẽ được ướp cùng với nguyên liệu chính là đường và được đun cùng nhau trên lửa nhỏ.
Có thể thấy chỉ với chu trình với những bước chế biến khá đơn giản đã có thể tạo nên thành phẩm là món mứt mận Đà Lạt với hương vị chua chua ngọt ngọt hòa cùng thêm một chút vị cay dịu của gừng sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những ngày thời tiết Đà Lạt se se lạnh. Đây cũng chính là một trong những món mứt Đà Lạt được khá nhiều bạn trẻ yêu thích bởi hương vị độc lạ và mới mẻ của nó.
Mứt mơ dẻo
Để có thể tạo nên món mứt mơ dẻo thơm ngon, những người dân làm mứt sẽ lựa chọn những trái mơ tươi ngon nhất và đặc biệt là không bị hỏng hóc. Với sự lựa chọn kĩ càng như thế khi làm nên thành phẩm mới có thể giữ được hương vị nguyên sơ của nó. Những trái mơ sau khi được rửa sạch sẽ và sau đó người ta sẽ mang đi ngâm cùng với nguyên liệu là đường trong thời gian là 5 ngày để đường và mơ có thể hòa quyện cùng với nhau.
Người chế biến sẽ sắp sao cho từng lớp đường và lớp mơ đan xen với nhau để tạo nên được một món mứt đậm vị hơn. Sau khi trải qua 5 ngày thì sẽ đem phần mơ đã ngâm đun sôi cùng với nước để phần nước đường có thể keo lại và tạo nên một màu nâu mật cho món mứt mơ Đà Lạt dẻo.
Món ăn này khi thưởng thức sẽ có vị ngọt thanh hòa cùng với vị chua nhẹ và cay cay của cả gừng.Ngay từ khi ăn vào bạn sẽ có thể cảm nhận được vị âm ấm tại nơi đầu lưỡi làm cho món ăn càng trở nên được yêu thích và thu hút nhiều người dùng hơn. Đây cũng là một trong những món mứt Đà Lạt được dùng khá nhiều trong những ngày thời tiết se lạnh của thành phố Đà Lạt.
Mứt Ô Liu
Khi ghé đến với Đà Lạt du lịch và vui chơi, du khách thường xuyên lựa chọn món mứt ô liu dùng làm quà lưu niệm và tặng cho người thân hay bạn bè. Mứt ô liu là một trong những loại mứt không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn khá tốt cho sức khỏe.
Những quả ô liu khi còn tươi thường có vị chua chát nên rất khó ăn. Vì vậy để có thể tạo nên món mứt Đà Lạt này cần trải qua quá trình chế biến khá kĩ lưỡng để có thể giảm đi vị chát vốn có của những quả ô liu. Giống với nhiều loại mứt khác, mứt ô liu Đà Lạt cũng mang một hương vị cơ bản như vị chua chua, ngọt thanh và bùi rất thích hợp để dùng làm quà biếu tặng dành cho gia đình và bạn bè vào những dịp tết hay lễ.
Mứt Quất Trần Bì
Một trong những loại mứt độc đáo tại Đà Lạt chính là mứt quất trần bì. Mứt quất trần bị có một hương vị khá mới mẻ và hương thơm được chế biến với một quy trình khá tinh xảo. Tin chắc rằng loại quả này đã khá quen thuộc với nhiều người dân nhưng đối với loại mứt quất trần bì này thì chỉ mới phổ biến trong một vài năm gần đây.
Không chỉ có những loại vỏ quất mà sau này vỏ cam hay vỏ bưởi cũng được sử dụng khá nhiều làm nên những món mứt hấp dẫn, tạo nên những món mứt độc lạ hơn khiến nhiều người dân thích thú. Bình thường người dân rất hay sử dụng món mứt Đà Lạt này dùng để tiếp đãi khách khứa vào những dịp như tết hay cũng có thể dùng làm một món ăn kèm nhẹ dành cho những buổi trà đạo.
Đây có thể nói là một sự kết hợp vô cùng tuyệt vời mà cũng rất phù hợp để lựa chọn làm quà dành cho gia đình và bạn bè sau những chuyến du lịch bởi hương vị dễ ăn và những công dụng tuyệt vời dành cho sức khỏe.
Mứt dâu tằm
Vào thời điểm tháng 4 hằng năm thì những quả dâu tằm sẽ bắt đầu chín và chỉ có trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 tuần. Dâu tằm có giá trị dinh dưỡng khá cao nên thường được mang đi chế biến thành món mứt dâu tằm Đà Lạt truyền thống.
Mứt dâu tằm sau khi trải qua quy trình chế biến sẽ có được thành phẩm có màu tím sẫm cùng với hương vị ngọt thanh. Mứt dâu tằm thường sẽ được sử dụng trong những món ăn như làm bánh hay ăn cùng với bánh mì cũng khá bắt miệng.
Ngoài ra mứt dâu tằm còn có thể chế biến thành những món nước giải khát cũng có hương vị khá thơm ngon và hấp dẫn. Loại mứt Đà Lạt này chứa khá nhiều Vitamin C với công dụng chính là chống oxy hóa tự nhiên mạnh, từ đó có thể giúp hôc trợ nâng cao thêm sức đề kháng cho cơ thể.
Mứt Đà Lạt luôn là một trong những món ăn và đặc sản gắn liền với tên tuổi của thành phố xương mù với đa dàn các loại mứt thơm ngon với hương vị mới lạ và độc đáo rất thích hợp để bạn lựa chọn mua về làm quà dành cho gia đình và bạn bè sau những chuyến du lịch. Với đa dạng các loại mứt, bạn có thể thoải mái lựa chọn những loại mứt phù hợp với khẩu vị mà bạn yêu thích để sử dụng. chúng mình mong rằng bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời tại thành phố Đà Lạt này nhé.
Từ khoá: Top 10 loại mứt Đà Lạt ngon nổi tiếng giá bình dân nên mua làm quà
Để lại một bình luận