Sapa có rất nhiều đặc sản ngon và nổi tiếng mang đậm hương vị núi rừng. Nếu có dịp được đến vùng đất này thì các bạn đừng quên thưởng thức và mua một chút mang về làm quà cho bạn bè, người thân. Dưới đây chính là 12 đặc sản Sapa nổi tiếng bạn nên thử.
SAPA TV | VỀ QUÊ ĂN TOÀN ĐẶC SẢN
1. Cá suối nướng
Cá suối nướng là một trong các món ăn nổi tiếng của Sapa mà bất cứ du khách nào khi đến đây cũng đều muốn được thưởng thức. Cá được bắt ở suối sau đó đem làm sạch và nướng trên than củi. Do cá sống trong môi trường tự nhiên nên thịt cá rất chắc, ngọt và thơm chứ không bở, tanh như cá nuôi.
Cá suối cũng có rất nhiều loại, ví dụ như: cá hoa, cá bống, cá thân dẹt,… và kích thước của chúng không lớn, thường chỉ to bằng ngón tay mà thôi. Ngoài nướng thì cá suối còn có thể được tẩm ướp để chiên giòn rồi chấm cùng mắm pha với tỏi, ớt, chanh. Giá của một đĩa cá suối nướng chỉ khoảng 120.000 đồng.
2. Cá hồi Sapa
Món đặc sản Sapa thứ hai mà chúng tôi muốn giới thiệu là cá hồi Sapa. Món ăn này nghe có vẻ rất “Tây” nhưng giá lại rất Việt Nam. Cá hồi ở Sapa rất săn chắc, không mỡ và có màu hồng tươi, khi ăn vừa mềm lại vừa ngọt béo. Cá có thể được chế biến theo nhiều phương pháp khác nhau, ví dụ như hấp, lẩu, chiên xù, nướng, nấu cari hay làm gỏi. Cá hồi thường được ăn kèm với một vài loại rau xứ lạnh Sapa và nhâm nhi cùng với mấy chén rượu ngô đảm bảo xua tan đi cái lạnh núi rừng.
3. Thịt gà đen
Nếu bạn đang thắc mắc không biết Sapa có đặc sản gì thì chúng tôi xin trả lời đó là thịt gà đen. Đây là món ăn mà các bạn thường bắt gặp trong menu của các quán ăn, nhà hàng ở Sapa. Gà đen ở Sapa được nuôi thả nên thịt rất chắc và thơm ngon. Gà đen có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau như: luộc, hấp, rán,… nhưng ngon nhất vẫn là món gà đen nướng mật ong rừng. Món này thường được ăn kèm cùng lá bạc hà và chấm với muối tiêu chanh. Đảm bảo các bạn chỉ cần thưởng thức món đặc sản ở Sapa này một lần là nhớ mãi không quên.
4. Bánh ngô
Nhắc tới các món ăn đặc sản Sapa thì không thể không nhắc tới bánh ngô hay còn gọi là “Páu pó cừ”, Món ăn này được làm từ ngô non xay nhuyễn rồi viên thành bánh và chiên trên chảo nóng hoặc bọc trong lá chuối tươi để hấp. Để dễ ăn thì người ta thường ăn bánh ngô cùng với một chút đường. Loại bánh ngô này được bày bán rất nhiều tại các khu chợ với giá chỉ khoảng 10.000 đồng/cái.
5. Rau cải mèo
Rau cải mèo là một loại rau đặc sản Sapa. Rau được người Mông trồng rất nhiều tại các vườn ở vùng núi cao. Khác với rau cải của những vùng khác, cải mèo Sapa có vị ngọt xen lẫn vị ngăm đắng rất đặc trưng. Bên cạnh đó rau cũng rất mềm và giòn. Thứ rau này có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, đơn giản nhất là luộc hoặc các bạn cũng có thể dùng để nấu lẩu hay xào tỏi. Khi nấu rau cải mèo có thể cho thêm vài lát gừng để giúp món ăn thơm hơn và làm ấm cơ thể.
6. Mầm đá
Bạn đang tự hỏi đặc sản Sapa mùa đông là gì? Vào mùa đông Sapa cũng có rất nhiều đặc sản, trong đó nổi bật nhất là mầm đá. Thời tiết càng lạnh thì mầm đá lại càng phát triển và ăn càng ngọt. Rau mầm đá thường được người dân Sapa xào cùng với thịt trâu. Rau mầm đá không chỉ ăn ngon mà nó còn được coi là một vị thuốc giã rượu và bổ xương khớp.
Nếu các bạn muốn thưởng thức món rau đặc sản này thì hãy tới Sapa và khoảng tháng 11 đến tháng 3 năm sau nhé bởi chỉ có mùa đông Sapa mới có loại rau này.
7. Mận và đào rọ Sapa
Nếu các bạn muốn mua đặc sản Sapa làm quà thì có thể cân nhắc lựa chọn mận và đào rọ. Đây là hai loại quả nổi tiếng ở Sapa, thường chỉ có vào mùa hè. Mận ở Sapa có rất nhiều loại khác nhau, ví dụ như: mận đỏ, mận Hậu, mận Tả Van, mận Tả Lý hay mận Tam Hoa. Mận ở Sapa có đặc trưng là có vị ngọt nhẹ, hơi chua, hơi chát, hạt mận nhỏ, róc và cùi mận khi ăn thấy giòn tan.
Ngoài mận thì những trái đào rọ cũng rất được du khách yêu thích và gần như ai cũng đều phải mua ít đào rọ để mang về làm quà. Sở dĩ gọi là đào rọ là bởi đào thường được người dân tộc đựng trong các rọ để đem bán. Đào rọ không to, chỉ nhỏ như chén nước mà thôi. Bên ngoài quả đào có lông tơ trắm mềm, khi ăn thấy vị hơi chua nhưng thơm giòn, cùi đào có thể là màu vàng hoặc trắng.
8. Táo mèo, mắc cọp
Táo mèo và mắc cọp đều là hai loại quả đặc sản ở Sapa nhưng chỉ có vào mùa thu, tức là từ tháng 8 – 10. Quả táo mèo thường được người dân tộc Mông gọi là “quả chua chát” bởi khi ăn loại quả này hương vị mà bạn cảm nhận được đó là vừa chua vừa chát. Quả này trong Đông y được gọi là quả sơn trà, có tác dụng rất tốt trong chữa bệnh, đặc biệt là hạ huyết áp. Người dân tộc sinh sống ở Sapa thường lấy loại quả này đem ủ hoặc nấu thành rượu, gọi là rượu táo mèo rất nổi tiếng.
Mắc cọp hay cũng chính là lê Sapa, thường có vào khoảng đầu tháng 9. Vở của loại quả này hơi xù xì, khi ăn có vị chua nhẹ và rất mát, thích hợp để giải nhiệt.
9. Hạt dẻ rừng Sapa
Hạt dẻ rừng cũng là một loại đặc sản Sapa làm quà rất được yêu thích. Nếu các bạn muốn ăn luôn thì có thể tìm mua hạt dẻ rang sẵn, còn nếu muốn mua về làm quà thì nên mua hạt dẻ còn sống. Tại các khu chợ hay phố ẩm thực, hạt dẻ rừng Sapa được bán rất nhiều. Đặc điểm của loại hạt dẻ này là có nhân màu vàng chanh, khi ăn vừa ngọt, vừa bùi lại thơm ngậy. Ngoài luộc rồi đem rang chín thì người dân tộc còn đem nhân hạt dẻ đi nghiền để làm nhân bánh thay cho nhân đậu xanh.
10. Măng chua Sapa
Măng chua Sapa cũng nổi tiếng không kém gì các món đặc sản trên. Loại thực phẩm này khi ăn có vị chua thanh dịu, khi chế biến có thể cho thêm vài quả ớt để tạo vị cay và giòn. Người ta thường nấu măng chua cùng với cá, thịt hoặc là ăn kèm các món ăn khác đều được. Để có được món đặc sản Sapa này thì người ta phải đem măng đi ủ trong chum kín trong vòng 20 – 30 ngày.
11. Măng vầu Sapa
Măng vầu cũng chính là các gốc nứa hay tre non vừa mới nhú mầm được 20 – 30cm. Chúng thường mọc ở trên rừng, được người dân đem về chế biến thành nhiều món khác nhau, ví dụ như măng vầu khô, măng vầu luộc chấm mắm hay măng vầu chua. Măng vầu khi ăn có vị hơi đắng nhưng trong đắng lại có ngọt rất thu hút.
12. Rượu Sapa
Nếu kể về các loại đặc sản Sapa mà không kể tới rượu thì quả là thiếu sót lớn. Ở Sapa có hai loại rượu cực kỳ nổi tiếng, một là rượu táo mèo được ngâm từ táo mèo tươi, khi uống có vị ngọt và hơi chan chát. Loại rượu thứ hai cũng nổi tiếng không kém là rượu Sán Lùng được ủ lên men theo phương pháp bí truyền của người Dao đỏ.
Ngoài các món đặc sản Sapa chúng tôi vừa giới thiệu trên đây thì vùng đất này vẫn còn rất nhiều món ăn đặc sản hấp dẫn khác. Vì vậy, nếu có dịp lên tới Sapa các bạn đừng chỉ mải mê ngắm cảnh mà hãy bỏ chút thời gian để khám phá đặc sản ở nơi đây. Chắc chắn các bạn sẽ có một chuyến hành trình đầu hấp dẫn đấy!
Đăng bởi: Nguyễn Thị Thủy Tiên
Từ khoá: TOP 12 món đặc sản Sapa nức tiếng gần xa
Để lại một bình luận