12+ Món Ngon Hà Giang Làm Say Lòng Bao Lữ Khách Gần Xa

12+ Món Ngon Hà Giang Làm Say Lòng Bao Lữ Khách Gần Xa

Không chỉ gây ấn tượng bởi khung cảnh thiên nhiên đậm chất thơ mà vùng đất Hà Giang còn gây thương nhớ cho du khách bởi nhiều món ăn đặc sản vô cùng hấp dẫn. Du khách sẽ có rất nhiều sự lựa chọn khi bạn còn đang suy nghĩ nên ăn gì ở Hà Giang, từ các món ăn sáng, ăn chiều cho đến những món ăn vặt. Dưới đây là một vài gợi ý những món ngon Hà Giang hấp dẫn mà du khách không nên bỏ lỡ trong chuyến hành trình của mình.

Cháo ấu tẩu

Một món ngon Hà Giang nổi tiếng với cái tên nghe khá lạ đó chính là cháo ấu tẩu. Món ăn này có thành phần chính là củ ấu tẩu còn được biết đến với cái tên là ô đầu (phụ tử), là một loại dược mang tính nóng, vị cay tê, được người Mông dùng ngâm để mát xa chữa nhức chân hoặc cảm gió. Món cháo ấu tẩu được biết như món ăn giải cảm của người dân nơi đây, có sự hòa quyện giữa vị nước hầm xương béo ngậy cùng mùi thơm gạo nếp và một chút vị đắng xen lẫn chút cay cay của củ ấu tẩu. Ngoài ra còn có thêm một vài nguyên liệu khác ăn kèm như là thịt nạc băm, muối tiêu, hành hoa, tía tô và trứng gà. Tuy nhiên có một lưu ý là củ ấu tẩu có độc tố nên khi chế biến cần phải biết cách làm sạch để loại bỏ hết phần độc này.

12+ Món Ngon Hà Giang Làm Say Lòng Bao Lữ Khách Gần Xa

  • Quán Cháo Ấu Tẩu Hương: Tổ 5 Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang. Giờ hoạt động: hàng ngày, từ 20:00 – 23:45
  • Quán Cháo Ấu Tẩu Hà: 79 Trần Hưng Đạo, thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang. Giờ hoạt động: hàng ngày, từ 07:00 – 22:00
  • Quán Cháo Ấu Tẩu Hoa Thế: QL 4C, thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Giờ hoạt động: hàng ngày, từ 06:00 – 22:00

Thắng cố

Nhắc đến ẩm thực Hà Giang thì chắc hẳn không thể nào bỏ qua món thắng cố. Đây là món ăn đặc trưng truyền thống của người H’mông, có nguồn gốc từ Vân Nam và được du nhập sang các dân tộc Kinh, Dao, Tày. Thịt nấu thắng cố theo hình thức truyền thống là thịt ngựa còn hiện tại có thay bằng thịt bò, thịt trâu và thịt lợn. Đầu tiên là lấy phần thịt với nội tạng đem làm sạch sẽ, mang đi luộc sau đó ướp với các loại gia vị như thảo quả, hoa hồi, sả, gừng, hạt dổi,….Sau đó tiếp tục ninh trong nồi nước và nấu cho mềm ra. Món thắng cố đúng chuẩn thì phải có mùi hương ngai ngái của ruột non động vật, đặc biệt là khi để nguyên các thứ bên trong thì mới ngon đúng vị nên lúc đầu nhiều du khách đều ngại. Nhưng khi đã ăn thử và quen dần với hương vị lạ này thì bạn sẽ cảm nhận được vị ngon của nó.

Xem Thêm  13+ Quán Cafe Ở Phú Thọ (Việt Trì) Thiết Kế Đẹp, Đồ Uống Ngon

12+ Món Ngon Hà Giang Làm Say Lòng Bao Lữ Khách Gần Xa

  • Chợ phiên Đồng Văn: thị trấn Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.
  • Quán lẩu bò Giáo Sĩ – thắng cố ngựa: 41 QL4C, phường Quang Trung, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang. Giờ hoạt động: hàng ngày, 24/24
  • Quán Duyệt Thành – thắng cố dê: QL4C, xã Thuận Hoà, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Giờ hoạt động: hàng ngày, 24/24

Phở chua

Phở chua cũng là một món ăn quen thuộc, đã có mặt khá lâu đời tại các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta như Cao Bằng, Lạng Sơn hay Hà Giang khi được du nhập từ Mãn Thanh (Trung Quốc) cách đây khoảng hơn 300 năm. Nguyên liệu để làm ra món phở chua Hà Giang này còn tùy thuộc vào mỗi nơi nhưng chủ yếu sẽ bao gồm: thịt heo chiên (xá xíu), vịt quay, đậu phộng đã chao dầu, tỏi băm, lạp xưởng hoặc xúc xích với các loại rau ăn kèm gồm: húng lủi, đu đủ và dưa chuột. Bánh phở để làm phở chua phải là loại tươi được tráng mềm, dùng trong ngày chứ không phải loại bánh phở khô. Bên cạnh đó, để tạo nên hương vị đặc trưng của phở chua là phần nước dùng chua ngọt chủ yếu được làm từ giấm hòa chung với đường. Sau đó, có thêm bột sắn và các gia vị khác như muối, tiêu, hạt nêm… để hương vị được hài hòa hơn. Phần nước lèo này đun sôi trên bếp và khuấy đều tay để hỗn hợp được hòa trộn đều.

12+ Món Ngon Hà Giang Làm Say Lòng Bao Lữ Khách Gần Xa

  • Quán phở chua Hiền Lương: 12 Bạch Đằng, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang. Giờ hoạt động: hàng ngày, từ 07:00 – 21:30
  • Quán phở Chua Lý Dính: 90C Nguyễn Trãi, Tổ 18, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang. Giờ hoạt động: hàng ngày, từ 05:00 – 13:00 và 16:00 – 20:00
  • Quán phở chua Trinh Ly: 280 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang. Giờ hoạt động: hàng ngày, từ 06:00 – 22:30

Rêu nướng

Rêu nướng chính là một đặc sản của dân tộc Tày – là dân tộc đông nhất nhì ở Hà Giang. Tuy rêu không phải là nguyên liệu mà đa số người Việt Nam sử dụng làm thực phẩm nhưng đối với tín ngưỡng của người Tày thì đây là một món ăn rất hấp dẫn. Vì thế nếu có dịp ghé thăm Hà Giang bạn nên thử món ăn độc lạ này nhé. Đầu tiên là việc thu thập nguyên liệu rêu tươi thì chọn những cây non nhất đã phát triển được tầm 3 ngày– 4 ngày và có màu xanh lục. Rêu sau khi rửa sạch sẽ tẩm ướp với các gia vị như sả, hẹ, cùng các gia vị đặc trưng của núi rừng. Cuối cùng là đem tất cả đi nướng. Theo nhận xét của thực khách thì món rêu nướng có hương vị lạ miệng, nổi bật. Không chỉ có vậy rêu nướng còn có khả năng chữa nhiều bệnh, giúp giải độc, giải nhiệt, lưu thông khí huyết, tăng sức đề kháng,…

12+ Món Ngon Hà Giang Làm Say Lòng Bao Lữ Khách Gần Xa

  • Chợ phiên Phố Cáo: xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang
  • Chợ phiên Đồng Văn: thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang
  • Chợ phiên Mèo Vạc: thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang
Xem Thêm  Ăn Gì Ở Bangkok (Thái Lan) Vừa Ngon, Rẻ & Kèm Địa Chỉ Quán

Lợn cắp nách

Thịt lợn cắp nách cũng là một món ngon Hà Giang được rất nhiều khách du lịch yêu thích. Đây là một giống lợn nhỏ ở Hà Giang, chỉ nặng khoảng từ 10kg – 15kg và được nuôi thả rông nên thịt khá nạc, không nhiều mỡ. Bởi vì hay được người dân cắp nách mang đi bán tại các khu chợ phiên nên mới được gọi là lợn cắp nách. Thịt lợn cắp nách được chế biến thành các món ăn hấp dẫn theo nhiều cách như nướng, hấp, xào,… Những miếng thịt săn chắc, đậm đà, ăn kèm với các loại rau thơm sẽ cho ra hương vị thơm ngon khó cưỡng. Có rất nhiều nhà hàng, quán ăn ở Hà Giang chuyên bán thịt lợn cắp nách nên du khách cũng dễ dàng thưởng thức được món ăn đặc sản nổi tiếng này của người địa phương.

12+ Món Ngon Hà Giang Làm Say Lòng Bao Lữ Khách Gần Xa

  • Nhà hàng u Việt: 105 QL4C, thị trấn Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Giờ hoạt động: hàng ngày, từ 08:00 – 23:00
  • Chợ phiên Đồng Văn: thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang
  • Nhà hàng Trung Vân: 345 Trần Phú, phường Trần Phú, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang. Giờ hoạt động: hàng ngày, từ 07:00 – 23:00

Cơm lam Bắc Mê

Hà Giang là nơi trồng được khá nhiều loại gạo nếp nổi tiếng thơm ngon và đó cũng là lý do xuất hiện món cơm lam Bắc Mê – món ăn đặc sản của người dân tộc Tày đang sinh sống tại đây. Để có được một phần cơm lam Bắc Mê ngon đúng chuẩn thì không chỉ có mỗi gạo nếp dẻo ngon là đủ mà còn phải có cả ống tre, ống nứa, trúc – là những nguyên liệu tạo nên độ thơm, độ hấp dẫn và vị ngon ngọt của món cơm này. Cách nấu cũng đơn giản, đầu tiên là đem là gạo nếp ngâm kỹ, nước vo gạo, tre và lá chuối. Tiếp tục trộn gạo nếp với muối sau đó cho hỗn hợp này vào ống tre cùng với nước sạch. Che miệng các ống tre bằng lá chuối khô và đem nướng trực tiếp trên than củi trong vòng 1 giờ đồng hồ. Trong quá trình nướng phải lật xung quanh để kiểm tra và đảm bảo cơm chín kỹ, không bị sống hay cháy quá. Cơm lam Bắc Mê vừa thơm lại vừa dẻo, ăn kèm với muối vừng hay thịt gà nướng, thịt heo nướng đều ngon vô cùng.

12+ Món Ngon Hà Giang Làm Say Lòng Bao Lữ Khách Gần Xa

  • Chợ phiên Đồng Văn: thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang
  • Chợ phiên Mèo Vạc: thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang

Bánh tam giác mạch

Nhắc đến Hà Giang là nghĩ ngay đến cánh đồng hoa tam giác mạch bạt ngàn với vẻ đẹp thơ mộng. Thế bạn có biết là loài hoa nổi tiếng này còn được sử dụng để làm ra một món bánh cũng thơm ngon không kém. Đúng như tên gọi thì bánh tam giác mạch được làm từ hạt của loài hoa cùng tên. Sau mỗi mùa hoa, người dân địa phương sẽ bắt đầu thu hoạch hạt tam giác mạch đem về phơi khô. Loại hạt này kích thước khá nhỏ, chỉ bằng một nửa hạt đỗ đen nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng và được trồng trong môi trường tự nhiên, không bị tác động bởi hóa chất độc hại nên an toàn, tốt cho sức khỏe. Tuy nguyên liệu đơn giản nhưng món bánh tam giác mạch đòi hỏi quá trình chế biến tỉ mỉ. Những hạt tam giác mạch phải được phơi khô, sau đó đem xay nhỏ bằng tay. Bột phải đảm bảo được xay đều tay sao cho thật nhuyễn mịn để khi nướng bánh có độ mềm mịn. Bánh tam giác mạch thường được chế biến bằng cách hấp và nướng để tạo ra những chiếc bánh có màu nâu sẫm đẹp mắt.

Xem Thêm  Gợi Ý 14+ Quán Cafe Ở Quảng Trị Thiết Kế Đẹp & Đồ Uống Ngon

12+ Món Ngon Hà Giang Làm Say Lòng Bao Lữ Khách Gần Xa

  • Chợ phiên Đồng Văn: thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang
  • Chợ phiên Mèo Vạc: thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang

Mèn mén

Mèn mén hay còn gọi là cơm ngô là một món ăn đặc trưng của người H’Mông được làm từ ngô xay nhỏ sau đó đem đồ giống như cách đồ xôi. Đây là một món ngon Hà Giang vừa độc lạ từ tên gọi cho đến hương vị của nó. Để hoàn thành món mèn mén thì bà con dân tộc H’Mông phải đem hấp bột ngô tới hai lần. Tùy vào từng loại ngô mà thời gian hấp lần đầu cũng khác nhau. Với ngô non thì hấp đến khi nước sôi, hơi nước bốc lên nhiều trên miệng chõ là được. Còn với ngô già cần hấp lâu hơn chừng 10 phút – 12 phút. Vì món Mèn mén được chế biến thủ công, không nêm nếm gia vị nên vẫn giữ nguyên được vị ngọt bùi và dẻo thơm. Ở các khu chợ phiên trên Hà Giang thì du khách sẽ thấy món này còn được hòa vào nước dùng để ăn cùng phở, mì hay kết hợp với một số nguyên liệu để biến tấu thành nhiều món có hương vị khác nhau.

12+ Món Ngon Hà Giang Làm Say Lòng Bao Lữ Khách Gần Xa

  • Chợ phiên Đồng Văn: thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang
  • Chợ phiên Mèo Vạc: thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang

Bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều món ăn đặc sắc khác để khách du lịch thưởng thức khi có cơ hội ghé thăm Hà Giang, đó là: xôi ngũ sắc, thịt trâu gác bếp, lạp xưởng, thắng dền,…

Với những cái tên đã liệt kê trong bài viết này thì có lẽ du khách không còn bận tâm suy nghĩ nên ăn gì khi du lịch Hà Giang. Có rất nhiều món ăn vừa thơm ngon, vừa lạ miệng lẫn tên gọi độc đáo để bạn tha hồ thưởng thức. Vì thế trong chuyến du lịch đến với mảnh đất vùng cao này hãy nhớ đừng bỏ lỡ cơ hội nếm thử các món ngon Hà Giang hấp dẫn để cảm nhận được nét đặc trưng của nền ẩm thực địa phương này nhé.

Xem Thêm Những Bài Viết Về Địa Điểm Ăn Uống Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *