15 Món Ăn Ngon Ở Côn Đảo & Đặc Sản Làm Quà Cho Người Thân

15 Món Ăn Ngon Ở Côn Đảo & Đặc Sản Làm Quà Cho Người Thân

Ẩm thực là một phần không thể thiếu làm nên nét đặc trưng văn hóa vùng miền, bất kì một vùng đất nào luôn có một nét ẩm thực riêng tạo nên bản sắc, văn hóa nơi đó. Nếu du khách có ý đinh tham quan Côn Đảo thì đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn ngon ở Côn Đảo và nhiều đặc sản có thể mua về làm quà nhé.

Côn Đảo – là một hòn đảo du lịch đẹp và quyến rũ du khách với những thắng cảnh, khu nghỉ dưởng cao cấp. Bên cạnh đó, Côn Đảo còn biết cách chiều lòng người bởi những món ăn ngon và đặc sản nức tiếng vùng biển. Nếu du khách đang tò mò về món ăn ngon ở Côn Đảo thì tham khảo nội dung dưới đây nhé. Ngoài ra, bài viết cung cấp cho du khách những món đặc sản có thể mua về làm quà cho người thân khi du lịch tại hòn đảo xinh đẹp này.

1. Cháo Hàu

Là món ăn rất nhiều dinh dưỡng và được lòng du khách gần xa, cháo hàu ở Côn Đảo được nấu với chút gạo nếp để cháo đặc sánh. Những con hàu dày thịt được xào trước với hàn tím và gia vị để dậy mùi thơm, tăng thêm sự đậm đà. Món ăn sẽ ngon hơn khi có thêm tiêu, ngò, hành tím phi thơm. Khi thưởng thức du khách sẽ cảm nhận được độ dẻo thơm của gạo hòa quyện với thịt hàu ngon ngọt, món ăn này sẽ chinh phục những du khách khó tính đến những ai sành ăn nhất.

Cháo Hàu

Giá dao động từ: 35.000 – 50.000 đồng/tô

Địa chỉ ăn cháo hàu ở Côn Đảo:

  • Nhà hàng hải sản Côn Sơn Quán – Đường Nguyễn Huệ, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Nhà hàng Cánh Buồm Côn Đảo – Đường Nguyễn Đức Thuận, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Quán ăn Út Triệu – Đường Trần Phú, Khu 6, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu

2. Bún Riêu Hai Khiêm

Bún riêu Hai Khiêm là một trong những món ăn nổi tiếng tại Côn Đảo, món ăn rất được du khách lẫn người dân địa phương yêu thích vì món bún vừa ngon, vừa rẻ, vừa chất lượng. Cách chế biến món bún riêu phải chuẩn nguyên liêu như: cua, xương heo hoặc giò heo, huyết, đậu phụ, cà chua, nấm hương,.. có thể nấu cùng với măng ngâm chua để vị được đậm đà hơn.

Một tô bún riêu ngon sẽ có đầy đủ: cua, huyết, đậu phụ, cà chua, chả cá, giò heo, nấm hương… Đặc biệt của ở đây là cua biển xanh, không phải cua đồng nên món ăn sẽ có mùi vị khác so vơi bún riêu đất liền. Nún riêu có thể được ăn kèm với rau muống bào, măng ngâm chua.

Bún Riêu Hai Khiêm

Giá dao động từ: 20.000 – 30.000 đồng/tô

Địa chỉ: Quán Bún riêu cua Bà Hai Khiêm – 22 Đường Nguyễn Huệ, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu

3. Ốc Vú Nàng

Món ăn ngon ở Côn Đảo có gì? Ốc Vú Nàng Côn Đảo hay còn được gọi là bào ngư láng là món ăn độc đáo của ẩm thực nơi đây. Loại ốc này có dạng hình chóp, vỏ ngoài màu xanh đen, mặt trong lấp lánh xà cừ bao bộc phần nhân thịt ốc. Ốc vú nàng Côn Đảo có thể chế biến thành nhiều món như luộc, nướng hoặc làm nộm, gỏi. Nhưng phổ biến nhất là món luộc, vì khi thưởng thức sẽ giữ được độ tươi ngon và món ăn thêm đậm đà hơn khi chấm với muối tiêu chanh là bạn đã thưởng thức được món ăn một cách trọn vẹn.

Khi thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận được thịt ốc vu nàng giòn, ngọt, không quá béo như các loại ốc khác, và cũng không quá dai như ngao, sò, ăn lại vừa miệng chứ không “chả bỏ kẽ răng” như hến. Chỉ cần thưởng thức một lần, du khách sẽ nhớ mãi vị thơm ngậy không lẫn vào đâu của món đặc sản này.

Ốc Vú Nàng

Giá dao động từ:

  • Ốc được chế biến sẵn: 70.000 – 100.000 đồng/phần
  • Size lớn 7 – 11 con/kg: 150.000 đồng/kg
  • Size nhỏ 11 – 15 con/kg: 100.000 đồng/kg
Xem Thêm  Quán Cà Phê Túi Mơ To Đà Lạt

Địa chỉ ăn ốc Vú Nàng ở Côn Đảo:

  • Quán Ốc đêm Bình Nguyên – Đường Phạm Văn Đồng, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Nhà hàng hải sản Côn Sơn Quán – Đường Nguyễn Huệ, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Nhà hàng Cánh Buồm Côn Đảo – Đường Nguyễn Đức Thuận, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu

4. Cua Mặt Trăng

Cua mặt trăng là một trong những món đặc sản mà du khách nhất định phải thử khi đến Côn Đảo. Loại cua này thường được tìm thấy ở các bãi đá san hô tại Côn Đảo, với đặc điểm nhận dạng là những vòng tròn màu đỏ đậm giống hình mặt trăng trên mai, hơn nữa loại cua này có thịt thơm ngon nhất vào kỳ trăng mọc.

Cua mặt trăng có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, phổ biến nhất là món cua hấp. Khi thưởng thức thịt cua, chỉ cần chấm với muối tiêu chanh, du khách sẽ cảm nhân được vịt ngọt của thịt tan dần trên đầu lưỡi, khó có thể diễn tả bằng lời. Ngoài ra, cua mặt trăng có thể sốt me hoặc nấu lẫu đều được.

Cua Mặt Trăng
Cua mặt trăng

Giá bán dao động từ:

  • Size nhỏ 200 – 300gr: 270.000 đồng/kg
  • Size lớn 200 – 700gr: 400.000 đồng/kg

Địa chỉ ăn cua Mặt Trăng ở Côn Đảo:

  • Nhà hàng Thu Ba – Đường Võ Thị Sáu, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Nhà hàng Cánh Buồm Côn Đảo – Đường Nguyễn Đức Thuận, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Quán Cây Bàng – Đường Trần Huy Liệu, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu

5. Gỏi Cá Nhám (Gỏi Cá Mập)

Gỏi cá nhám hay gỏi cá mập là món ăn đặc sản tại Côn Đảo du khách nên thử một lần. Thịt cá nhám được dùng để làm gỏi được lấy từ phần sống lưng săc chắc, thái miếng nhỏ và bóp với riềng, sả, nghệ xay nhuyễn. Sau đó, cá sẽ được trộn với nước phỗng và một số gia vị khác để tạo ra bị chua ngọt, cay cay. Gỏi cá ngám được ăn kèm với các loại rau tươi xanh từ thiên nhiên như: chuối chát, khế, dứa và các loại rau mùi (lá mơ, rau ngổ…) để tạo nên hương vị cân bằng, hấp dẫn.

Tuy gỏi cá sống nhưng khi thưởng thức, du khách sẽ không cảm giác bị tanh mà ngược lại có thể cảm nhận rõ hương vị thơm ngon, ngọt từ thịt cá, chua chua, cay cay của các loại rau ăn kèm.

Gỏi Cá Nhám (Gỏi Cá Mập)

Giá dao động từ: 100.000 – 150.000 đồng/phần

Địa chỉ: Quán Cây Bàng – Đường Trần Huy Liệu, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu

6. Tôm Hùm Đỏ

Du lịch tại hòn đảo quyến rũ và xinh đẹp Côn Đảo, du khách không nên bỏ qua món đặc sản quý giá Tôm hùm đỏ. Thịt tôm hùm đỏ có chứa lượng protein lớn nhưng lại có chứa rất ít hàm lượng chất béo nên đặc biệt tốt cho sức khỏe, và được sếp vào loại đặc sản quý giá của vùng biển ở nước ta chứ không riêng gì nơi đây. Tôm hùm đỏ ở Côn Đảo thịt rất ngon, ngọt và dai, săc chắc. Có nhiều cách chế biến món tôm hùm đỏ này như: hấp, nấu cháo, làm gỏi hoặc nướng, xào… vô cùng đa dạng và phong phú, mỗi cách chế biến mang lại hương vị riêng, đáp ứng mọi yêu cầu của du khách.

Tôm Hùm Đỏ

Giá bán dao động từ:

  • Size 2 con/kg: 1.000.000 đồng/kg
  • Size 3 – 4 con/kg: 900.000 đồng/kg
  • Size 5 – 6 con/kg: 800.000 đồng/kg

Địa chỉ ăn tôm hùm đỏ ở Côn Đảo:

  • Quán Cây Bàng – Đường Trần Huy Liệu, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Quán ăn Út Triệu – Đường Trần Phú, Khu 6, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu

7. Sá Sùng (Trùng biển)

Sá Sùng là một đặc sản cực kỳ quý hiếm, nhưng giàu chất dinh dưỡng và khó đánh bắt vì chỉ xuất hiện vào tháng 3 đến tháng 7. Vì vậy, du khách có thể sắp xếp kế hoạch du lịch Côn Đảo trong khoảng thời gian này thì nên thưởng thức món này nhé. Sá sùng có thể là món ăn lạ với một số du khách nhưng lại là món đặc sản phải thử khi du lịch Côn Đảo.

Xưa kia, sá sùng thường là vật phẩm để cống vật cho vua, quan thời đó. Món ăn này cũng được chế biến nhiều kiểu khác nhau: xào với rau, nướng, làm gỏi, nấu cháo,… Du khách ưa chuộng món ăn này vì nó ngon, béo, bùi, dai dai và đặc biệt là rất bổ dưỡng.

Xem Thêm  Gợi Ý 13+ Đặc Sản, Món Ngon An Giang Kèm Địa Chỉ Quán Ăn

Sá Sùng (Trùng biển)

Giá dao động từ:

  • Sá sùng tươi sống: 500.000 đồng/kg
  • Sá sùng đã sơ chế sẵn: 750.000 đồng/kg

Địa chỉ ăn sá sùng tại Côn Đảo

  • Quán Gia Đình – Đường Trần Phú, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Nhà hàng Cánh Buồm Côn Đảo – Đường Nguyễn Đức Thuận, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Quán Cây Bàng – Đường Trần Huy Liệu, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu

8. Cá Mú Đỏ

Hải sản tại Côn Đảo rất đa dạng và phong phú, trong đó phải kể tên tới cá mú đỏ một trong những đặc sản phải thưởng thức khi du lịch đại hòn đảo quyến rũ này. Cá mú đỏ hay có tên gọi khác là cá song, là loại cá rất nổi tiếng và được yêu thích trong các loại cá ở Côn Đảo. Cá mú đỏ được chế biến thành các món dân dã như: hấp, làm gỏi, nướng và sốt,…trông rất hấp dẫn và bắt mắt cho người ăn. Vì loại cá mú này rất khó bắt, nhưng giá trị dinh dưỡng cao nên giá thị trường cũng rất cao.

Cá Mú Đỏ

Giá dao động từ: 400.000 – 600.000 đồng/kg

Địa chỉ ăn cá mú đỏ ở Côn Đảo:

  • Nhà hàng Ớt – Nguyễn Đức Thuận, Khu phố 5, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Nhà hàng hải sản Côn Sơn Quán – Đường Nguyễn Huệ, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Nhà hàng hải sản Phi Yến Côn Đảo – 34 Tôn Đức Thắng, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu

9. Ốc Tai Tượng

Ốc tai tượng Côn Đảo bên ngoài có hình dáng như chiếc tai voi, có kích thước rất lớn, lên đến 10kg/con. Vậy nên, để lấy được những miếng thịt ốc ngon, cần phải có những dụng cụ chuyên dụng để tách vỏ ốc vì võ rất cứng. Nhưng thịt ốc tai tượng trắng rất ngon và thơm, khi thưởng thức sẽ tạo ra tiếng sần sật như nhai sụn non vậy. Thịt ốc tai tượng trắng như mực, lại ăn rất giòn và dai. Cho nên, loại ốc này có thể chế biến thành nhiều kiểu ăn rất ngon như nướng, hấp, nấu cháo, xào bơ tỏi… món ăn nào cũng gây thương nhớ cho du khách khi đến với Côn Đảo cả. Theo kinh nghiệm của ngư dân, những con ốc tai tượng đạt trọng lượng khoảng 1kg là những con ốc có thịt thơm ngon nhất. Ngoài ra, võ ốc tai tượng được tận dụng để tạo ra các đồ mỹ nghệ hay các đồ vật trang trí cho ngôi nhà.

Ốc Tai Tượng
Ốc tai tượng nướng mỡ hành

Giá dao động từ: 280.000 – 300.000 đồng/kg

Địa chỉ: Nhà hàng Thu Ba – Đường Võ Thị Sáu, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu

10. Cơm Tấm Sườn

Theo kinh nghiệm du lịch Côn Đảo, nếu du khách không ăn được các loại hải sản thì có thể thưởng thức món cơm tấm sườn quen thuộc. Khác với cơm sườn Sài Gòn hay cơm tấm Long Xuyên, cơm tấm sườn Côn Đảo được tẩm ướp gia vị rất vừa ăn, nướng thơm mềm, không bị khô và ăn kết hợp cùng các loại chả cá, chả trứng hoặc trứng ốp la, bì bèo. Ngoài ra, ăn kèm với món ăn không thể thiếu chén nước mắm chua ngọt cùng với dưa chua.

Cơm Tấm Sườn

Giá dao động từ: 20.000 – 40.000 đồng/phần

Địa chỉ ăn cơm tấm sườn ở Côn Đảo:

  • Quán Cơm tấm Thủy – Khu 6, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Quán Cơm tấm Thảo – Ngã tư Trần Phú, Đường Nguyễn Duy Trinh, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Quán Cơm Kiều Trinh – Khu 5 Đường Nguyễn Duy Trinh, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu

11. Cá Thu Một Nắng

Cá thu một nắng một nắng tại Côn Đảo là đặc sản được nhiều du khách chọn mua về làm quà, bởi cá thu tại Côn Đảo được rửa qua bằng nước biển hoặc nước muối sau khi bắt lên, sau đó chỉ phơi một lần nắng và không tẩm ướp bất kì gia vị nào. Với cách sơ chế đơn giản nhưng đảm bảo, cá thu vẫn giữ nguyên vẹn độ tươi ngon và được người dân chế biến thành nhiều món khác nhau như: kho, sốt cà chua,…đặc biệt nhất vẫn là cá thu chiên. Cá thu một nắng được chiên lên và ăn cùng với nước mắm gừng vừa dễ chế biến và ăn được cơm.

Cá thu một nắng tại Côn Đảo không có mùi tanh như cá tươi, vừa không khô dai do phơi nhiều lần nắng mà lại còn có vị mặn mặn vừa miệng tự nhiên của biển. Vị ngọt của cá tươi ngon, và vị mặn của cá biển làm cho bữa cơm trắng thường ngày trở thành bữa ăn ngon miệng nhờ đặc sản cá thu một nắng.

Xem Thêm  10 Quán Cafe Phong Cách Châu Âu Ở Hà Nội Đẹp, Sang Trọng

Cá Thu Một Nắng

Giá dao động từ: 220.000 – 500.000 đồng/kg

12. Mứt Hạt Bàng

Là một loại cây rừng ở Côn Đảo, bàng có trái và lá rất to. Cứ tới mùa người dân đến đây thu hoạch quả rồi phơi khô để tách lấy hạt. Hạt bàng được làm sạch sẽ rang với muối và rang với đường tùy thích. Dù chế biến thế nào thì hạt bàng khi ăn rất thơm, béo và bùi. Mứt hạt bàng rất thích hợp để mua về làm quà tặng. Tuy nhiên, nếu ăn hàng bàng chưa được rang thì có thể bị say. Tại Côn Đảo, du khách không khó để tìm mua mứt hạt bàng tại các cửa hàng bán thực phẩm khô, cửa hàng bán đồ đặc sản Côn Đảo hoặc ở siêu thị hay trong chợ đều được. Du khách có thể tham khảo mức giá dưới đây:

Mứt Hạt Bàng

Giá dao động từ:

  • Loại rang đường 220.000 – 500.000 đồng/kg
  • Loại rang muối 280.000 – 500.000 đồng/kg

13. Yến Sào

Tại Côn Đảo, Yến sào là món quà lưu niệm đắt giá nhất tại thành phố này. Được mệnh danh là thánh địa chim yến, Côn Đảo là môi trường tự nhiên vô cùng màu mở để chim yến làm tổ, vì vậy yến sào Côn Đảo thường sẽ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn tổ yến ở nơi khác. Yến sào có thể làm món yến chưng đường phèn đơn giản nhưng mang lại giá trị dinh dưỡng cao, hoặc kết hợp với các loại quả hạt như hát sen, long nhãn, táo tàu tạo thành những món ăn tẩm bổ sức khỏe vô cùng hiệu quả cho gia đình.

Yến Sào

Giá dao động từ: 40.000.000 – 170.000.000 đồng/kg

14. Mực Một Nắng

Mực thường được người dân đi câu vào ban đêm, mực khi được câu lên sẽ được người dân lựa chọn thật kĩ loại mực tươi, ngon và to nhất để phơi. Cũng giống như cá thu một nắng, mực một nắng không cần phải sơ chế nhiều, chỉ được rữa sạch qua nước hoặc nước muối rồi đem ra phơi nắng một lần là được. Mực một nắng Côn Đảo là đặc sản vùng biển được nhiều du khách ưa chuộng và mua về làm quà.
Thịt của loại mực một nắng này vô cùng tươi ngon, ngọt đậm đà vị biển, dai mềm vừa phải, dùng để chế biến món ăn gì cũng rất thơm ngon. Ngon nhất phải kể đến mực xào chua ngọt và mực nướng muối ớt, với cách chế biến này sẽ giữ lại được trọn vẹn vị ngọt đặc trưng của thịt mực. Du khách có thể mua mực một nắng tại các cửa hàng đặc sản hoặc trong các siêu thị và chợ Côn Đảo.

Mực Một Nắng

Giá dao động từ: 300.000 – 400.000 đồng/kg

15. Mắm Nhum

Bên cạnh những món ăn ngon và đặc sản mua về làm quà, ở Côn Đảo còn có hai loại nước chấm độc đáo là mắm hàu và mắm nhum, cũng rất được khách du lịch mua về làm quà. Trong đó, mắm nhum là nước mắm ngon nhất và được mệnh danh là mắm quý tộc. Vì con nhum rất nhỏ nên rất khó đánh bắt, vì để làm được một hũ mắm nhum thì cần rất nhiều con Nhum nhưng lại ít thịt. Để có thể thưởng thức được món mắm nhum đúng vị thì khi đến Côn Đảo du khách không nên bỏ qua loại nước mắm này. Nước mắm thường được ăn kèm với thịt luộc hay các loại rau.

Cách chế biến nước mắm nhum cũng rất tỉ mỉ, những con nhum nhỏ chắc thịt được lựa chọn kĩ lưỡng, ướp với muối, tiêu và tỏi tươi theo công thức gia truyển rồi ủ trong 10-15 ngày. Nước mắm chín ăn được sẽ có màu đỏ đục, sền sệt và có mùi thơm mằn mặn đặc trưng.

Mắm Nhum

Giá dao động từ: 120.000 – 135.000 đồng/hũ

Ở trên là những món ăn ngon ở Côn Đảo và các đặc sản mua về làm quà khi du lịch tới vùng biển quyến rũ này. Nếu có cơ hội du lịch Côn Đảo, du khách phải ghé đến những địa điểm ăn uống trên, để thưởng thức các món ăn ngon và trải nghiệm được nét văn hóa ấm thực vùng biển tại Côn Đảo.

Bạn có thể xem thêm bài Kinh Nghiệm Du Lịch Côn Đảo: Di Chuyển, Tham Quan & Ăn Uống tại danh mục miền Nam trên Kinhnghiemdulich.gody.vn.

Xem Thêm Những Bài Viết Về Địa Điểm Ăn Uống Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *