15 Món Ngon Cao Bằng Nổi Tiếng & Hấp Dẫn Du Khách Gần Xa

15 Món Ngon Cao Bằng Nổi Tiếng & Hấp Dẫn Du Khách Gần Xa

Là một tỉnh vùng Đông Bắc có khí hậu mát mẻ với tỷ lệ ô nhiễm rất thấp nên những loài động thực vật ở Cao Bằng cũng góp phần tạo nên hương vị món ăn thơm ngon hơn. Không chỉ làm du khách mê mẩn bởi Thác Bản Giốc hùng vĩ, suối Lê-nin trong vắt và hang Pác Bó gắn liền với lịch sử dân tộc mà Cao Bằng còn là nơi dừng chân lý tưởng của các tín đồ ẩm thực khi có khá nhiều món đặc sản độc lạ. Vì thế đừng ngại ngùng mà hãy nhanh chóng thưởng thức các món ngon Cao Bằng nổi tiếng, hấp dẫn khi bạn có dịp đặt chân ghé thăm nơi đây nhé.

Lạp Sườn Cao Bằng

Lạp sườn là món ăn truyền thống ở Cao Bằng, được làm từ nguyên liệu như thịt thăn, thịt vai hoặc thịt mông và phần lòng của lợn vùng cao. Du khách có thể dễ dàng thưởng thức món lạp sườn ở khắp mọi nơi, từ nhà hàng sang trọng đến các quán ăn địa phương ở Cao Bằng. Nhờ vào bí quyết tẩm ướp gia truyền mà món lạp sườn của người Cao Bằng thường có vị chua chua, mằn mặn xen lẫn hương thơm rất nồng từ gừng, quả và lá mắc mật. Món này mà đem đi chiên vàng hoặc nướng trên than hồng rồi ăn kèm với rau sống đều ngon hết sẩy. Ngoài ra du khách cũng có thể mua lạp sườn Cao Bằng về làm quà tặng người thân, bạn bè sau chuyến du lịch cũng tiện lợi.

15 Món Ngon Cao Bằng Nổi Tiếng & Hấp Dẫn Du Khách Gần Xa

Tham khảo một số địa chỉ:

  • Tiệm lạp sườn Thanh Lịch: 126 Vườn Cam, phường Hợp giang, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Giờ hoạt động: hàng ngày, từ 06:00 – 21:00
  • HTX Tâm Hoà: 124 Vườn Cam, phường Hợp giang, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Giờ hoạt động: hàng ngày, từ 07:00 – 20:00

Thịt lợn chua Cao Bằng

Chỉ là nguyên liệu thịt lợn quen thuộc nhưng đây lại là một món ngon Cao Bằng mà du khách nên thử để cảm nhận sự khác biệt. Bằng sự khéo léo và sáng tạo, đồng bào dân tộc Mường đã chế biến được món thịt lợn chua Cao Bằng nức tiếng gần xa. Lợn là loài động vật được nuôi rộng rãi ở Cao Bằng, chăn thả tự do nên thường ít mỡ, thịt cũng săn chắc hơn so với lợn nuôi nhốt ở dưới đồng bằng. Thịt lợn sau khi làm sạch sẽ và tẩm ướp gia vị sẽ được lót lá ổi và ủ trong ống nứa. Sau một thời gian dài lấy ra, đem thịt đã lên men vừa đủ để xào lại là bạn đã có ngay một món ăn kèm cơm trắng rất bắt miệng. Thưởng thức món thịt lợn chua sẽ bị hấp dẫn bởi vị giòn sần sật của bì lợn, vị béo của thịt, vị bùi của thính hòa cùng vị chua thanh của men thịt.

Xem Thêm  10+ Quán Cafe Học Bài Hà Nội: Không Gian Đẹp & Yên Tĩnh

15 Món Ngon Cao Bằng Nổi Tiếng & Hấp Dẫn Du Khách Gần Xa

  • Tham khảo một số địa chỉ: Các khu chợ phiên ở Cao Bằng

Vịt quay bảy Vị

Với những ai đã từng thưởng thức qua hương vị món ăn này thì đều tấm tắc khen ngon hết lời. Sở dĩ được đặt tên là vịt quay bảy vị bởi người dân Cao Bằng sử dụng đến 7 loại gia vị khác nhau để ướp món thịt vịt này. Với công thức riêng của người Tày, món vịt quay bảy vị không chỉ ngon từ thịt mà còn gây thu hút với lớp mật ong rừng quết trên lớp da giòn tan vàng ươm. Ở Cao Bằng thì vịt quay bảy vị là một món chính không thể thiếu trong các sự kiện quan trọng như lễ Tết, cưới hỏi,… cũng như là “đặc sản đãi khách” thể hiện tấm lòng nhiệt tình của gia chủ và người dân nơi đây.

15 Món Ngon Cao Bằng Nổi Tiếng & Hấp Dẫn Du Khách Gần Xa

Tham khảo một số địa chỉ:

  • Nhà hàng Huy Linh vịt trời: Số 8, Tổ 7, phường Ngọc Xuân, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Giờ hoạt động: hàng ngày, từ 08:00 – 20:00
  • Quán vịt quay Bà Đào: phố Bằng Giang, phường Hợp giang, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Giờ hoạt động: hàng ngày

Xôi trám

Đối với những đồng bào dân tộc vùng Đông Bắc, xôi trám cũng là món ăn gây thương nhớ bởi hương vị ngọt, bùi và ngậy của trám. Đây là món ăn đặc trưng của người Cao Bằng đã được Hội Kỷ lục gia Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố trong danh sách top 100 món ăn, ẩm thực đặc sản tiêu biểu của Việt Nam. Quả trám có màu đen, kích thước chỉ to bằng ngón tay cái và thon nhọn ra hai đầu. Trám đen có hai loại là trám nếp và trám tẻ nhưng để làm xôi trám thì hay chọn trám nếp để đồ xôi vì có vị bùi, ngọt, thịt mềm chứ không cứng và giòn như trám tẻ. Những quả trám chín được luộc lấy phần thịt hấp chung với nếp tạo nên mẻ xôi màu tím hồng thơm lừng, đặc biệt là không bị dính tay. Du khách có thể ăn xôi trám cùng muối vừng đen hoặc lạp sườn Cao Bằng.

15 Món Ngon Cao Bằng Nổi Tiếng & Hấp Dẫn Du Khách Gần Xa

Tham khảo một số địa chỉ:

  • Nhà hàng Thu Tường: 38 Lý Tự Trọng, phường Hợp giang, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Giờ hoạt động: hàng ngày, từ 08:00 – 22:00
  • Nhà hàng Ngon Cao Bằng: 05 Hoàng Như, phường Hợp giang, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Giờ hoạt động: hàng ngày, từ 08:00 – 22:00

Bánh cuốn Cao Bằng

Đây cũng là một món ngon Cao Bằng vừa lạ vừa quen mà du khách nên thử. Bánh cuốn ở đây được gọi là bánh cuốn nước xương bởi ngoài sự khác biệt lớn ở việc không ăn chung nước mắm pha như ở các nơi khác thì phần vỏ bánh và nhân bánh cuốn cũng khác đôi chút. Nhân sẽ có nhiều thịt băm hơn, ít hoặc gần như không có mọc nhĩ (nấm mèo). Vỏ bánh thì dày và dẻo hơn. Nước xương bánh cuốn được ninh từ xương lợn, nêm nếm bột canh, mì chính và không sử dụng nguyên liệu đặc biệt nào khác. Một phần bánh cuốn thì người Cao Bằng còn thường ăn kèm với trứng và giò chả.

Xem Thêm  10+ Đặc Sản Nha Trang Làm Quà Tặng Bạn Bè & Người Thân

15 Món Ngon Cao Bằng Nổi Tiếng & Hấp Dẫn Du Khách Gần Xa

Tham khảo một số địa chỉ:

  • Quán bánh cuốn cô Hải: đường Hoàng Đình Giong, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Giờ hoạt động: hàng ngày, từ 07:00 – 21:00
  • Quán bánh cuốn Cao Bằng Bà Din: 133 Vườn Cam, phường Hợp giang, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Giờ hoạt động: hàng ngày, từ 07:00 – 22:00
  • Quán bánh cuốn Cô Duyên: 10 Đông Khê, phường Tân Giang, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Giờ hoạt động: hàng ngày, từ 07:00 – 22:00

Rau Dạ Hiến

Rau Dạ hiến (hay còn gọi là rau bồ khai), tiếng Tày – Nùng gọi là Phjắc diển, là loại rau thường mọc hoang ở vùng núi đá Cao Bằng. Rau Dạ Hiến được xem như món ăn tinh hoa trên núi đồi vì chúng không sống ở những vùng đất màu mỡ mà mọc trên núi đá, bám theo thân cây khác để vươn lên lấy ánh sáng mà không cần chăm sóc. Hương vị của món rau này cũng khá độc lạ và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Rau Dạ Hiến có thể được chế biến nhiều cách như xào với tỏi, thịt,…tạo thành nhiều món ăn thơm ngon, vị ngọt và béo ngậy. Hầu như đây là món luôn có mặt trong các bữa ăn của người dân Cao Bằng, cũng giống như món rau muống quen thuộc ở các tỉnh đồng bằng. Du khách có thể dễ dàng gọi món rau Dạ Hiến này trong bất kỳ nhà hàng nào tại Cao Bằng.

15 Món Ngon Cao Bằng Nổi Tiếng & Hấp Dẫn Du Khách Gần Xa

Tham khảo một số địa chỉ:

  • Nhà hàng Lá Cọ Xanh: 10 Phai Khắt Nà Ngần, phường Sông Hiến, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Giờ hoạt động: hàng ngày, từ 08:00 – 22:00
  • Nhà hàng Ngon Cao Bằng: 05 Hoàng Như, phường Hợp giang, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Giờ hoạt động: hàng ngày, từ 08:00 – 22:00

Bánh trứng kiến

Bánh trứng kiến là món ngon Cao Bằng do người Tày sáng tạo nên. Bánh có tên là trứng kiến bởi vì nguyên liệu chính để làm bánh là trứng kiến. Đó cũng là lý do mà du khách chỉ thấy bánh xuất hiện vào khoảng thời gian từ tháng 04 đến tháng 05 dương lịch vì đây là thời điểm có trứng kiến nhiều nhất. Bánh trứng kiến sẽ gồm có phần vỏ làm từ bột nếp và phần nhân là trứng kiến non được phi với mỡ heo thơm ngon béo ngậy. Bánh trứng kiến là một trong những đặc sản ở Cao Bằng được du khách hiếu kỳ tìm mua rất nhiều hương vị vừa lạ vừa ngon.

Xem Thêm  10 Quán Cafe View Đẹp Hà Nội, Đồ Uống Ngon Chằng Muốn Về

15 Món Ngon Cao Bằng Nổi Tiếng & Hấp Dẫn Du Khách Gần Xa

  • Tham khảo một số địa chỉ: Các khu chợ địa phương, chợ phiên ở Cao Bằng

Miến dong đen

Từ lâu, người Cao Bằng cũng đã làm ra sản phẩm miến dong đen nổi tiếng từ bột dong riềng nguyên chất. Với thành phần chính là củ dong riềng đỏ, được sản xuất theo phương thức truyền thống tạo nên vị thơm ngọt tự nhiên. Từng sợi miến dong đen ở Cao Bằng đặc biệt mềm dai mà không bị dính, bủn và có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Ngoài ra thì miến dong đen còn có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, giúp hồi phục sức khỏe nhanh, tốt cho người cao huyết áp, tiểu đường, mỡ trong máu… và phù hợp với người ăn kiêng. Du khách có thể mua miến dong đen về làm quà tặng hoặc để dành ăn dần cũng rất tiện vì món này bảo quản được khá lâu.

15 Món Ngon Cao Bằng Nổi Tiếng & Hấp Dẫn Du Khách Gần Xa

Tham khảo một số địa chỉ:

  • Các khu chợ địa phương ở Cao Bằng
  • Xóm Phia Đén, xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng

Bánh Khảo

Bánh Khảo là một trong những món ngon đặc sản Cao Bằng nổi tiếng, là món bánh không thể thiếu được trên bàn thờ cúng tổ tiên mỗi dịp Xuân về. Nguyên liệu để làm bánh khảo chủ yếu là gạo nếp. Đầu tiên thì cần lựa chọn loại gạo nếp ngon, thơm, hạt tròn mẩy rồi đãi sạch. Tiếp đó là rang gạo phải cẩn thận vì nếu rang chưa đủ độ chín thì bánh sẽ không đủ độ thơm. Còn nếu rang gạo cháy vàng quá thì bột xay màu sẽ bị sẫm lại, bánh mất mùi thơm. Sau đó sẽ xay mịn bột đã rang chín trong cối đá, càng xay mịn thì khi làm bánh sẽ càng ngon. Nhờ bàn tay khéo léo, tỉ mỉ đã cho ra từng phong bánh Khảo hình chữ nhật. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thơm đậm đà của bột nếp, vị ngọt thanh của đường không thể nào quên.

15 Món Ngon Cao Bằng Nổi Tiếng & Hấp Dẫn Du Khách Gần Xa

Tham khảo một số địa chỉ:

  • Tiệm bánh khảo Sơn Tòng: Tổ 12, phường Sông Hiến, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Giờ hoạt động: hàng ngày, từ 07:00 – 22:00
  • Tiệm bánh khảo Thông Huề: Phố Thông Huề II, xã Thông Huề, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Giờ hoạt động: hàng ngày, từ 07:00 – 22:00

Thưởng thức những món đặc sản cũng là cách giúp du khách hiểu rõ hơn về vùng đất mà bạn đang ghé thăm. Không chỉ có hương vị hấp dẫn mà những món ngon Cao Bằng còn là nét đặc trưng, thể hiện lối sống của người dân địa phương nơi đây. Vì thế trong chuyến đi khám phá Cao Bằng, nơi có nhiều địa danh gắn với hoạt động cách mạng của Bác Hồ thì bạn cũng đừng bỏ qua những món ăn đặc sản, mang đậm hương vị núi rừng Cao Bằng nhé.

Xem Thêm Những Bài Viết Về Địa Điểm Ăn Uống Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *