Từ lâu, người ta đã nhắc đến ẩm thực như một nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống của con người. Ẩm thực có lẽ không chỉ là ăn mà còn là thưởng thức và khám phá tất cả những gì tinh túy nhất trong bản sắc của một dân tộc. Đến với mảnh đất Đà Lạt quanh năm sương mù bao phủ, du khách sẽ phải trầm trồ khen ngợi những món đặc sản chỉ có thể xuất hiện ở nơi đây. Hãy cùng tìm câu trả lời ẩn sau những cái tên đó.
Bò sữa đậu nành… lạ mà quen
Là một người sành du lịch, chắc hẳn bạn sẽ biết rằng thưởng thức sữa đậu nành – đồ ăn ngon ở đà lạt vào những đêm se lạnh, trong những làn gió mang hơi sương huyền ảo là một trong những thú vui bình dị quen thuộc với mỗi người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này và cả với du khách thập phương.
Bò sữa đậu nành… lạ mà quen (Ảnh sưu tầm) |
Tuy nhiên, trong từ điển món ăn đồ ăn ngon ở đà lạtbỗng xuất hiện một khái niệm “sữa đậu nành bò”, lạ mà quen, nghe vui mà tò mò.
Nếu có dịp lang thang trên phố về đêm, bạn sẽ bắt gặp những quán nhỏ cùng nhóm bạn tán gẫu, chọn bánh su kem phô mai và sữa đậu nành bò thì đây cũng là nơi nên đến. các nơi để ăn nổi tiếng tại thành phố du lịch. Dường như đi đến đâu người ta cũng bắt gặp cặp đôi ẩm thực kỳ lạ ấy.
Thì ra sữa đậu nành bò đúng với tên gọi của nó, đậu nành là sữa đậu nành và sữa bò là sữa bò, sữa đậu nành bò là sự kết hợp hài hòa giữa sữa bò và sữa đậu nành, sự kết hợp dường như vậy. Lạc trôi nhưng rất hợp, vị ngọt thanh của sữa bò nguyên chất, hòa quyện với vị thanh mát của sữa đậu nành tạo nên một ly sữa đầy đặn, làm ấm lòng người trước khung cảnh se lạnh.
Vào những ngày mưa bụi, trong tiếng lá xào xạc, dưới ánh đèn vàng giăng mắc sương đêm đắng ngắt, chạm tay vào ly sữa nóng hổi thoảng chút ngọt mát, thật là thích. Ăn một miếng bánh, ngồi bên những người thân yêu thôi cũng đủ để tâm hồn bình yên đến lạ.
Cùng ly sữa nóng – đặc sản Đà Lạt đón đông (ảnh sưu tầm) |
Đừng ngần ngại thưởng thức trà… xé áo
Khi nghe tên, bạn sẽ ngạc nhiên, xé áo? Chè gì mà phải xé áo để ăn? Chè được làm từ những nguyên liệu gì? Nguồn gốc của cái tên đó là gì?… Hàng loạt câu hỏi chắc chắn sẽ xuất hiện khi bạn nghe tên loại trà này và nhiều người sẽ tò mò về hình dáng hay cách trang trí của các chủ quán trà. tại sao nó trở thành đồ ăn ngon ở đà lạt.
Nếu đang băn khoăn tìm lời giải đáp cho bí ẩn “xé áo” thì sao bạn không ghé thăm một địa chỉ được lưu truyền trong cẩm nang “đồ ăn ngon ở đà lạt”Của những“ tín đồ ăn uống ”, những người đặc biệt gần tuổi đi học? Nằm ở góc ngã tư giữa đường Hùng Vương và Trần Quý Cáp, quán có diện tích nhỏ nhưng lúc nào cũng tấp nập người ra vào, đây chính là nơi khởi nguồn cho cái tên “chè xé áo”.
Bước chân vào quán, bạn sẽ thấy những cô gái, chàng trai đua nhau gọi bát chè, xé áo, gọi chè trong khi mắt cười tinh nghịch kèm theo những đoạn hội thoại vui nhộn bên cạnh động tác nhanh nhẹn của cô nàng. Chủ nhân khiến không gian trở nên sống động.
Phải đi vào mới biết rằng, “trà dư tửu hậu” thực ra đã rất quen thuộc với mỗi chúng ta.
Trà xé quần áo – “bí ẩn” một cái tên (Ảnh sưu tầm) |
“Xé áo” chỉ là một cách chơi chữ sáng tạo, nghịch ngợm của học trò, nhưng thực chất là chè sương sáo, vì cái tên dài quá nên người ta gọi tắt là “sương sáo”. é “, và với các bạn học sinh, nó bỗng trở thành” xé áo “. Nguyên liệu để làm ra loại chè này khá đơn giản, chỉ gồm sương sa (thạch rau câu), nước cốt dừa, nước đường và hạt é. Đây là một trong những đồ ăn ngon ở đà lạt Được lựa chọn cho những ngày nắng nóng.
Và du khách đến với Chè Xé không chỉ vì thích tìm tòi, khám phá mà còn bởi sự hấp dẫn của món ăn dân dã, bình dị.
Đà Lạt sở hữu rất nhiều điều mới lạ, ngay cả ẩm thực cũng phải chọn những thứ đặc sắc, “khác lạ”. Nhưng không chỉ dừng lại ở sữa đậu nành hay chè, ẩm thực Đà Lạt còn rất nhiều điều để bạn khám phá.
Từ khoá: “Bí ẩn” món ngon – Tên lạ ở Đà Lạt (Phần 1)
Để lại một bình luận