Vào những ngày ăn chay để thay đổi khẩu vị bạn có thể tự nấu cho gia đình mình món bún mắm chay thay cho những bữa cơm chay hôm đó. Món ăn bình dân lại thanh đạm với những nguyên liệu từ thực vật tự nhiên giúp thanh lọc cơ thể, cân bằng các dưỡng chất cho bạn một cơ thể khỏe mạnh. Vậy công thức cho món này là gì? Hôm nay, Cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bún mắm chay tại nhà đơn giản nhất trong bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu cho bún mắm chay
Nước lèo
- 1 cái bắp cải, 1 củ sắn lớn
- 1 củ cải trắng lớn, 1 trái táo to
- 2 trái su su, 5 củ cải muối
- 1 bịch ngãi bún, tương đậu nành
- 1 hủ chao, 6 củ sả, sả bằm + 1 ớt xay
- 2 miếng rong biển lớn
Phần nhân
- 1 bịch tôm chay, 1 bịch cá chay
- 3 trái cà tím, 2 cây nấm đùi gà
- 2 bìa đậu trắng chiên vàng
- 10 trái ớt, 1 ít đậu sống + nấm mèo + rong biển + bộp năng
- Bún, Ngò gai
- Rau : rau đắng + rau muống chẻ + giá + bắp chuối bào
Cách nấu bún mắm chay ngon nhất
Hầm tất cả các loại củ : bắp cải + củ cải trắng + củ sắn + củ cải muối + củ sắn + củ cải muối + táo cùng với 1 ít muối và 3 tép sả + 1 cục đường phèn khoảng 2 giờ để lấy nước dùng, lọc bỏ xác .
Ngãi bún xay nhuyễn cho vào ít nước vắt lấy nước trong bỏ xác.
Xay tương đậu nành + chao cho nhuyễn.
Phi dầu thơm cho sả bằm cùng ớt xay vào xào cho sả thơm, tiếp đến cho hỗn hợp đậu nành và chao vô xào cùng. Cứ đảo liên tục và xào cho đến khi hỗn hợp quyện lại với nhau thành 1 khối .
Cho hỗn hợp tương + chao vào nồi nước dùng cùng với 3 củ sả còn lại đập dập và nêm lại với tương cự đà và hạt nêm nấm cho vừa ăn. Thả thêm 2 miếng rong biển vào để tạo mùi cho nồi nước dùng. Nếu thích ăn vị hơi ngọt kiểu miền tây thì nêm thêm đường . Nói chung nêm nếm thế nào thì theo khẩu vị của gia đình mình cho vừa miệng là ok .
Nấm cắt miếng vừa ăn xào cho thơm cùng với tôm và hạt nêm nấm.
Cá chay chiên sơ cho vàng hai mặt.
Ớt bổ sống lưng móc bỏ ruột ớt nhồi ớt với đậu sống bóp nhuyễn trộn đều với lá rong biển bóp nhỏ + bột năng , nêm 1 ít hạt nêm nấm or thêm nấm mèo tùy thích. Nhồi nhân vào trong ớt, hấp chín , chiên vàng 2 mặt.
Cắt cà tím thành miếng vuông ngâm qua nước muối loãng thả vô nồi nước dùng, cho nước ngãi bún vào, thả đậu chiên vào cùng 1 ít màu điều để thêm hấp dẫn.
Cho bún vào tô, xếp nấm , tôm , cá, ớt nhồi lên trên, chan nước lèo cùng ít cà tím và đậu chiên . Cuối cùng nêm ngò gai cắt nhuyễn ăn kèm với rau ghém các loại.
Video hướng dẫn làm bún mắm chay ngon nhất
Thông tin cách nấu bún mắm chay tại nhà đơn giản
- Thời gian chuẩn bị : 25M
- Thời gian nấu : 30M
- Tổng thời gian : 55M
- Số lượng người ăn : 2-3
- Món ăn dành cho bữa : sáng
- Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 320 calories
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món bún mắm chay đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!
Đăng bởi: Võ Lê Thiên Anh
Từ khoá: Cách làm bún mắm chay ngon chuẩn vị miền Tây tại nhà
Để lại một bình luận