Sắn là một món ăn rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam từ xa xưa. Những năm gần đây, món ăn làm từ sắn rất ưa chuộng vì giá trị dinh dưỡng kết hợp với cách chế biến sáng tạo, đậm đà khiến bao người phải “say mê”
Sau đây Vạn Điều Hay xin giới thiệu đến quý vị độc giả cách làm món “sắn hấp cốt dừa” với nhiều giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là ai ăn vào cũng mê vì độ ngọt, đậm đà, thơm bùi của sắn hòa quyện với nước cốt dừa.
1. Giá trị dinh dưỡng của món ăn
Sắn chứa một lượng lớn tinh bột và chất xơ. Sắn có chứa vitamin B, C… và các khoáng chất như kali, sắt… Chính vì thế, nó có tác dụng giúp ngăn ngừa các loại bệnh về tim mạch, ngăn ngừa táo bón…
Nước dừa hay nước cốt dừa từ lâu được biết đến với nhiều giá trị dinh dưỡng: Nước cốt dừa rất giàu protein, chất xơ và các loại vitamin A, B6, C… Ngoài ra, các loại khoáng chất bổ dưỡng như canxi, kali, sắt… cũng có rất nhiều bên trong nước cốt dừa.
Với sự kết hợp hoàn hảo của các loại nguyên liệu đã giúp món sắn nấu nước cốt dừa không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe.
2. Nguyên liệu
Sắn: 500g
Nước dừa tươi: 500ml
Nước cốt dừa: 100ml
Dừa tươi nạo sợi: 30g
Vừng đen hoặc vừng vàng: 10g
Đường trắng: 10g (nếu thích ăn ngọt)
3. Cách làm
Sắn mua về lột vỏ, cắt bỏ phần đầu ngọn và mắt hơi sâu 1 chút vì đây là những phần chứa nhiều độc tố.
Rửa lại thật sạch rồi ngâm ngập trong nước pha muối. Thời gian ngâm trên 12 tiếng. Trong quá trình ngâm nên 4 tiếng thay lại nước 1 lần
Công đoạn sơ chế sắn đòi hỏi người làm cần kiên trì để có thành phẩm an toàn nhất. Nguồn ảnh: Internet
Nếu bạn không hấp sắn mà luộc cũng được, tuy nhiên hấp sắn sẽ làm cho củ sắn săn chắc và ăn ngon hơn.
Cách hấp sắn: Đầu tiên ta đổ nước dừa tươi vào chõ đồ sau đó xếp sắn lên khay trong chõ, đậy kín nắp, hấp sắn ở nhiệt độ thấp vì sắn chín hơi. Để nhiệt độ cao nước dừa sẽ nhanh cạn và cháy dính dưới đáy nồi trong khi sắn lại chưa chín.
Với khoảng nửa cân sắn thì thời gian hấp để sắn chín khoảng 45-60 phút. Để kiểm tra xem sắn chín chưa, bạn có thể dùng đũa xiên qua thân sắn, nếu xiên mềm, bở là sắn đã chín.
Sắn chín cho ra đĩa, sau đó cho sắn lại vào 1 nồi sạch khác, đổ nước cốt dừa đặc vào, cùng với đường (tùy vào khẩu vị ăn ngọt mà bạn cho lượng tùy thích) đun thêm 5 phút nữa, sau 5 phút thì tắt bếp mở vung và cho vừng, dừa nạo vào trộn đều lên bề mặt sắn.
Thành phẩm: Sắn chín mềm, dẻo, ngọt thơm mùi dừa, màu trắng phau trông rất đẹp mắt.
Nguồn ảnh: Internet
Lưu ý
Mặc dù sắn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng trong củ sắn chứa HCN – 1 loại độc tố đáng kể do vậy ta không nên ăn sắn lúc bụng đang đói và không nên ăn sắn quá nhiều bạn nhé.
Chúc các bạn thành công!
Biên tập: Đăng Dũng
Đăng bởi: Nguyễn Mỹ Hậu
Từ khoá: Cách làm món sắn hấp nước cốt dừa thơm lừng ai ăn cũng mê
Xem Thêm Những Bài Viết Về Kinh Nghiệm – Bí Kíp Du Lịch Tại Đây
Để lại một bình luận