Cách làm món sắn hấp nước cốt dừa thơm lừng ai ăn cũng mê

Cách làm món sắn hấp nước cốt dừa thơm lừng ai ăn cũng mê

Sắn là một món ăn rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam từ xa xưa. Những năm gần đây, món ăn làm từ sắn rất ưa chuộng vì giá trị dinh dưỡng kết hợp với cách chế biến sáng tạo, đậm đà khiến bao người phải “say mê”

Sau đây Vạn Điều Hay xin giới thiệu đến quý vị độc giả cách làm món “sắn hấp cốt dừa” với nhiều giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là ai ăn vào cũng mê vì độ ngọt, đậm đà, thơm bùi của sắn hòa quyện với nước cốt dừa.

1. Giá trị dinh dưỡng của món ăn

Sắn chứa một lượng lớn tinh bột và chất xơ. Sắn có chứa vitamin B, C… và các khoáng chất như kali, sắt… Chính vì thế, nó có tác dụng giúp ngăn ngừa các loại bệnh về tim mạch, ngăn ngừa táo bón…

Nước dừa hay nước cốt dừa từ lâu được biết đến với nhiều giá trị dinh dưỡng: Nước cốt dừa rất giàu protein, chất xơ và các loại vitamin A, B6, C… Ngoài ra, các loại khoáng chất bổ dưỡng như canxi, kali, sắt… cũng có rất nhiều bên trong nước cốt dừa.

Với sự kết hợp hoàn hảo của các loại nguyên liệu đã giúp món sắn nấu nước cốt dừa không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe.

2. Nguyên liệu

Sắn: 500g

Nước dừa tươi: 500ml

Nước cốt dừa: 100ml

Dừa tươi nạo sợi: 30g

Xem Thêm  Những lưu ý khi đi du lịch Côn Đảo

Vừng đen hoặc vừng vàng: 10g

Đường trắng: 10g (nếu thích ăn ngọt)

3. Cách làm

Sắn mua về lột vỏ, cắt bỏ phần đầu ngọn và mắt hơi sâu 1 chút  vì đây là những phần chứa nhiều độc tố.

Rửa lại thật sạch rồi ngâm ngập trong nước pha muối. Thời gian ngâm trên 12 tiếng. Trong quá trình ngâm nên 4 tiếng thay lại nước 1 lần

Công đoạn sơ chế sắn đòi hỏi người làm cần kiên trì để có thành phẩm an toàn nhất. Nguồn ảnh: Internet

Nếu bạn không hấp sắn mà luộc cũng được, tuy nhiên hấp sắn sẽ làm cho củ sắn săn chắc và ăn ngon hơn.

Cách hấp sắn: Đầu tiên ta đổ nước dừa tươi vào chõ đồ sau đó xếp sắn lên khay trong chõ, đậy kín nắp, hấp sắn ở nhiệt độ thấp vì sắn chín hơi. Để nhiệt độ cao nước dừa sẽ nhanh cạn và cháy dính dưới đáy nồi trong khi sắn lại chưa chín.

Với khoảng nửa cân sắn thì thời gian hấp để sắn chín khoảng 45-60 phút. Để kiểm tra xem sắn chín chưa, bạn có thể dùng đũa xiên qua thân sắn, nếu xiên mềm, bở là sắn đã chín.

Sắn chín cho ra đĩa, sau đó cho sắn lại vào 1 nồi sạch khác, đổ nước cốt dừa đặc vào, cùng với đường (tùy vào khẩu vị ăn ngọt mà bạn cho lượng tùy thích) đun thêm 5 phút nữa, sau 5 phút thì tắt bếp mở vung và cho  vừng, dừa nạo vào trộn đều lên bề mặt sắn.

Xem Thêm  Chia sẻ kinh nghiệm phượt Nha Trang bằng xe máy CHI TIẾT

Thành phẩm: Sắn chín mềm, dẻo, ngọt thơm mùi dừa, màu trắng phau trông rất đẹp mắt.

Cách làm món sắn hấp nước cốt dừa thơm lừng ai ăn cũng mê

Nguồn ảnh: Internet

Lưu ý

Mặc dù sắn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng trong củ sắn chứa HCN – 1 loại độc tố đáng kể do vậy ta không  nên ăn sắn lúc bụng đang đói và không nên ăn sắn quá nhiều bạn nhé. 

Chúc các bạn thành công!

Biên tập: Đăng Dũng

Đăng bởi: Nguyễn Mỹ Hậu

Từ khoá: Cách làm món sắn hấp nước cốt dừa thơm lừng ai ăn cũng mê

Xem Thêm Những Bài Viết Về Kinh Nghiệm – Bí Kíp Du Lịch Tại Đây

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khám phá vẻ đẹp bình yên của phố cổ Geneva, Thụy Sĩ

Khám phá vẻ đẹp bình yên của phố cổ Geneva, Thụy Sĩ

Nằm ngay giữa trung tâm của Geneva, khu phố cổ Geneva Old Town trở thành một…

Du lịch Chiang Rai Thái Lan – tất tần tật những kinh nghiệm cần biết

Được biết đến là thiên đường du lịch Thái Lan, thành phố Chiang Rai hấp…
Ghé thăm thành phố Naples – nơi giao thoa văn hoá & lịch sử nước Ý

Ghé thăm thành phố Naples – nơi giao thoa văn hoá & lịch sử nước Ý

Là một trong những thành phố lâu đời bậc nhất, thành phố Naples luôn…
Bảo tàng Anne Frank House Hà Lan – ngôi nhà bí ẩn của bé gái Do Thái

Bảo tàng Anne Frank House Hà Lan – ngôi nhà bí ẩn của bé gái Do Thái

Gắn liền với câu chuyện cảm động vượt thời gian, bảo tàng Anne Frank House…