Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây chi tiết và đầy đủ nhất

Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây chi tiết và đầy đủ nhất

Bánh canh cá lóc miền Tây vốn là món ăn của người dân địa phương với sợi bánh canh trong mềm và nước dùng đậm đà. Theo thời gian, món ăn này đã  dần trở thành một trong những món ăn đặc sản sông nước hấp dẫn du khách. Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây đòi hỏi người chế biến phải cẩn thận và tỉ mì. Trong bài viết dưới đây, chúng mình sẽ chia sẻ cách làm chi tiết để bạn có thể dễ dàng thực hiện món ăn này.

Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây chi tiết và đầy đủ nhất

Bánh canh cá lóc miền Tây (Ảnh: Internet)

  1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây không quá khó nhưng cần phải chuẩn, đặc biệt là làm sợi bánh canh. Sợi bánh cần trắng, mềm và có độ dai vừa phải. Bánh canh được làm từ bột gạo và bột năng để tạo độ mềm và dai. Nước dùng được chế biến từ xương heo và xương cá. Cùng với đó là sự kết hợp hài hoà giữa vị cay của ớt, vị thơm của tỏi và sả. Mọi nguyên liệu được hoà quyện với nhau tạo nên hương vị đậm đà, khó quên.

Nguyên liệu để làm bánh canh cá lóc miền Tây gồm có:

Phần bánh canh:

  • Bột gạo: 250gr
  • Bột năng: 130gr
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Nước: khoảng 600ml
  • Muối: 1 thìa cà phê
Xem Thêm  Chợ nổi ngã bảy Phụng Hiệp là thiên đường du lịch trên sông của miền tây

Phần nước dùng:

  • Xương heo: khoảng 500gr
  • Cá lóc: 1 con khoảng 1,2 – 1,5kg
  • Bột điều: 1 thìa cà phê
  • Hành tím, hành tây, ớt, gò gai, chanh tươi, hành lá
  • Rau sống ăn kèm
  1. Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây

Bánh canh cá lóc miền Tây quan trọng nhất là bước làm bánh canh và bước sơ chế cá lóc. chúng mình sẽ chia sẻ từng công đoạn làm hai thành phần này để bạn dễ dàng thực hiện món ăn hơn.

   2. Cách làm bánh canh:

  • Bước 1: Bạn chế từ từ 600ml nước vào bột gạo, quậy cho tới khi hết nước. Cho hỗn hợp bột vào 1 nồi lớn, sau đó cho thêm chút dầu ăn và muối vào khuấy đều. Bắc nồi lên bếp, đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy cho đến khi bột sánh lại thì tắt bếp và cho bột năng vào quậy đến khi bột hoà thành một khối mịn dẻo. 
cách nấu bánh canh cá lóc miền tây chi tiết và đầy đủ nhất

Vừa đun vừa khuấy cho đến khi bột sánh lại (Ảnh: Internet)

  • Bước 2: Bạn cho một nồi nước sôi lên bếp cho thêm 1 muỗng dầu ăn. Sau đó, dùng khuôn ép để ép khối bột thành từng sợi bánh canh chảy xuống nồi nước sôi. Nếu không có khuôn ép, bạn có thể cho khối bột vào túi nilong rồi cắt một lỗ nhỏ ở góc rồi bóp bột thành sợi dài vào nồi luộc. Sợi bánh canh sẽ dần trong lại và nổi lên là bánh chín. Ngoài ra, bạn còn có thể nhồi bột, cán mỏng rồi cắt thành sợi vừa ăn và luộc chín.
cách nấu bánh canh cá lóc miền tây chi tiết và đầy đủ nhất

Dùng khuôn ép sẽ giúp bước này thực hiện rất nhanh và đơn giản (Ảnh: Internet)

  • Bước 3: Bánh chín, vớt bánh vào một chiếc rổ thưa rồi xả lại bằng nước lạnh để ráo nước.
cách nấu bánh canh cá lóc miền tây chi tiết và đầy đủ nhất

Bánh canh sau khi được hoàn chỉnh (Ảnh: Internet)

Xem Thêm  Dân mạng bất ngờ trước THÁNH ĐƯỜNG HỒI GIÁO LÊN ẢNH CỰC ĐẸP ở miền Tây

Cách nấu nước dùng bánh canh cá lóc.

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Cá lóc bạn cạo sạch vỏ, rửa bằng rượu gừng cho bớt tanh. Sau đó cắt thành khoanh tròn và ướp với 1 xíu muối. Các loại rau ăn kèm nhặt bỏ lá già, lá sâu úa rồi rửa sạch. Hành tím băm nhỏ ½  và xắt lát ½; ớt thái lát, hành tây bỏ gốc, hành lá nhặt sạch, thái nhỏ.
cách nấu bánh canh cá lóc miền tây chi tiết và đầy đủ nhất

Sơ chế và cắt cá thành những khoanh nhỏ (Ảnh:Internet)

  • Bước 2: Nấu nước dùng. Bạn cho xương vào ninh khoảng 30 phút, sau đó cho hành tanh, muối đun sôi trở lại rồi cho cá lóc luộc chín khoáng 5 – 7 phút.
cách nấu bánh canh cá lóc miền tây chi tiết và đầy đủ nhất

Luộc cá sau khi đã ninh xương (Ảnh: Internet)

  • Bước 3: Chế biến cá lóc. Cá sau khi luộc chín ướp với 1 chút mắm, hạt nêm, tiêu, hành tím và ớt. Nếu bạn không muốn ăn nguyên miếng cá thì có thể bỏ xương, sau đó ướp với gia vị khoảng 30 phút cho thấm.
  • Bước 4: Bạn cho phần cá đã ướp vào nồi nước dùng, nêm gia vị vừa ăn. Để tăng độ hấp dẫn, bạn bắc 1 cái chảo, cho dầu ăn vào đun sôi, tắt bếp rồi cho bột điều vào. Cuối cùng, bạn đổ hỗn hợp chảo màu điều vào nồi nước dùng là hoàn thiện.
cách nấu bánh canh cá lóc miền tây chi tiết và đầy đủ nhất

Đổ hỗn hợp chảo màu điều vào nồi nước dùng (Ảnh:Internet)

   3. Thưởng thức bánh canh cá lóc miền Tây

Khi nước dùng hoàn thiện là bạn đã có thể thưởng thức ngay một tô bánh canh thơm ngon, nóng hổi. Bạn lấy lượng bánh canh vừa đủ vào tô, sau đó thêm một vài miếng cá rồi chan nước dùng nóng lên. Sợi bánh canh trắng, mềm dai kết hợp với thịt cá lóc thơm ngọt tự nhiên và nước dùng nóng hổi tạo nên hương vị khó quên trong lòng thực khách.

Xem Thêm  Những ngôi chùa đẹp linh thiêng ở Miền Tây

Ngoài ra, nhiều khu vực miền Tây còn biến tấu món ăn này bằng Cách nấu bánh canh cá lóc nước cốt dừa. Sau khi nấu xong nước dùng, người ta sẽ thêm một lượng nước cốt dừa để tăng thêm độ béo và ngậy cho món ăn. Tô bánh canh sẽ bao gồm bánh canh, cá lóc và nước cốt dừa chan lên trên, rắc thêm 1 chút tiêu để món ăn bắt mắt. Vậy là chỉ với một nguyên liệu, người đầu bếp đã có thể chế biến thành 2 món ăn để mọi người cùng thưởng thức.

cách nấu bánh canh cá lóc miền tây chi tiết và đầy đủ nhất

Chan nước dùng khi còn nóng và thưởng thức ( Ảnh:Internet)

Đăng bởi: Thành Nguyễn

Từ khoá: Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây chi tiết và đầy đủ nhất

Xem Thêm Những Bài Viết Về Du Lịch Miền Tây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *