Cách nấu bánh đa cua ngon chuẩn vị Hải Phòng. Bánh đa cua là món ngon đặc trưng của thành phố Hải Phòng. Món ngon ngày mang đậm hương vị đất cảng với vị cay cay, nóng hổi sẽ khiến mọi thành viên trong gia đình vô cùng thích thú.
Cách nấu bánh đa cua ngon chuẩn vị Hải Phòng.
Cách nấu bánh đa cua ngon
Nguyên liệu
- 500g cua đồng
- 20g gạch cua
- 500g sườn non
- 200g thịt nạc vai băm
- 300g chả cá chiên
- 300g mỡ gáy
- 20g hành tím băm, 5g hành tím cắt lát, 5g hành tím để nguyên củ nướng
- 50g nấm mèo băm
- 1 ít lá lốt
- 5g tôm khô
- 15g mắm tôm
- 15g nước cốt me
- 2 trái cà chua
- Bánh đa cua
- Gia vị bao gồm: hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn, bột canh, bột ngọt
- Rau ăn kèm: xà lách, cần nước, tía tô, rau muống, ngò rí, rau nhút. Với cần nước, rau muống, rau nhút, bạn nên luộc sơ qua.
Cách nấu bánh đa cua ngon chuẩn vị Hải Phòng.
Cách nấu bánh đa cua ngon
Bước 1: Sơ chế cua đồng
Cho cua vào nồi, đậy vung rồi xóc cho sạch. Tách bỏ phần yếm và mai cua chỉ thu thập phần thân, lấy phần gạch cua ở mai ra để riêng. Cho thân cua vào máy xay nhuyễn (nếu không có máy xay bạn có khả năng lấy cối giã nát).
Thịt cua khi mà đã xay pha với nước (tỷ lệ 1:2), khuấy đều, dùng rây hoặc túi vải thưa lược để tránh phần xác cua rớt xuống.
Bước 2: Nấu nước dùng
– Đun phần phần nước đã lọc với cua. Chú ý: khi đun nhỏ lửa, khuấy nhẹ tay để thịt cua nổi lên trên & không bị vỡ, vớt phần thịt cua nổi lên ra một cái bát, để riêng. Đổ phần nước cua với phần nước xương hầm.
– Cà chua thái nhỏ phi lên với một chút dầu ăn rồi cho tất cả số cà chua này vào nồi nước sử dụng. Vấn đề này sẽ tạo hương vị chua nhẹ cho nước dùng cùng sắc màu bắt bắt mắt cho món ăn.
– Me cạo vỏ, rửa sạch rồi thả vào nồi nước cho me mềm thì với ra bát, dầm nát, đổ một chút nước vào bát rồi đổ trở lại nồi.
– Hành tím bóc vỏ, thái nhỏ cho ½ vào chảo phi thơm, thêm phần gạch đã được khều ra vào phi cùng. Đổ phần gạch cua phi hành vào nồi nước dùng.
– Nêm nếm sao cho nước sử dụng vừa ăn là được
Bước 3: Làm chả lá lốt ăn với bún đa cua tỉnh thành Hải Phòng
- Cho thịt nạc xay vào tô cùng với hành tím băm, nấm mèo, đường, tiêu, bột nêm, nước mắm, trộn đều lên để các nguyên liệu thấm gia vị với nhau.
- Cho thịt vào giữa lá lốt & cuộn chặt lại.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi dầu nóng thì cho chả lá lốt vào chiên cho đến khi chín đều.
Bước 4:
– Bánh đa rửa sạch với nước, để ráo. Khi ăn thì các bạn nhúng qua nước có nhiệt độ cao để làm mềm bánh đa.
– Rau sống rửa sạch, ngâm nước muối, tráng bằng nước lọc.
– Rau muống, rau cần, rau rút nhặt, rửa sạch, để ráo cắt khúc.
Bước 5:Trình bày và thưởng thức
Bánh đa cua trần qua nước sôi cho vào một cái bát. Thêm thịt cua, chả lá lốt, chả cá, rau muống. Chan nước dùng vào và thưởng thức thành phẩm. Phần bánh đa vừa phải, thịt cua mềm, chả lá lốt đậm vị cùng với đấy là nước dùng thơm béo ngậy. Một món ăn với đa dạng chất dinh dưỡng đậm đà hương vị. Bạn có thể ăn kèm với một tí tóp mỡ & ớt chưng để món ăn thêm hoàn thiện hơn.
Bánh đa cua tỉnh thành Hải Phòng là một món ăn tương đối dễ làm, chỉ mất khoảng 60p chế biến chúng ta có thể thưởng thức món ăn nổi tiếng của tỉnh thành Hải Phòng.
Bánh đa cua ăn với rau gì?
Cách nấu bánh đa cua ngon
Tùy vào sở yêu thích, bánh đa cua có thể sẽ được ăn kèm với một số rau như rau muống, rau cần nước, rau nhút, xà lách, tía tô & ngò rí. Ngoài ra, nước chấm có thể là mắm tôm, ớt chưng, ớt ngâm dấm hoặc tương ớt.
Ngoài những điều ấy ra, bánh đa cua còn ăn với một vài thực phẩm khác như thịt chân giò, chả lá lốt, trứng và chả cá chiên.
Típ thực hiện thành công
- Chọn được cua đồng & các nguyên liệu chế biến tươi ngon để xay để món chả thêm thơm ngon.
- Các kiểu rau cần chọn lựa rau thật tươi để việc nấu nước lèo thêm đậm đà hương vị.
Vì sao bánh đa cua Hải Phòng lại được yêu thích đến như vậy?
Cách nấu bánh đa cua ngon
Tại mỗi vùng miền, công thức nấu được biến tấu cùng một vài người đồ ăn đi kèm được điều chỉnh để hương vị thêm đầy đủ và đa dạng hơn. Tuy nhiên bản chất vẫn là bánh đa đỏ tran với nước sử dụng được thực hiện từ thịt cua kèm một số nguyên liệu khác. Tạo nên hương vị không thể lẫn vào đâu được.
Những sợi bánh đa to bản ngập trong nước sử dụng cua sánh vàng. Gạch cua được phi thơm cùng hành tím khiến món ăn trở nên béo ngậy hơn. Cộng với đấy là màu đen sẫm của chả lá lốt, màu vàng nhạt của thịt viên, màu xanh của rau muống. Thêm chút sắc đỏ của ớt làm nên một món ăn tròn vị, hương thơm đậm đà, nghi ngút cả vùng trời. Mùa hè với thời tiết nóng bức thì đây chính là món ăn giải nhiệt với vị ngọt, thanh của rau muống.
Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Cách nấu bánh đa cua ngon chuẩn vị Hải Phòng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!
Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (suadieuhoa.edu.vn, bepxua.vn,…)
Đăng bởi: Liên Nguyễn
Từ khoá: Cách nấu bánh đa cua ngon chuẩn vị Hải Phòng
Để lại một bình luận