Đặc sản Thái Bình tuy dân dã nhưng lại dễ ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng lữ khách phương xa. Nhắc về địa phương này, ta nghĩ ngay đến vẻ đẹp thanh bình của cánh đồng xanh bạt ngàn. Không chỉ thế, Thái Bình còn nổi tiếng với nhiều món ngon hấp dẫn, làm từ những nguyên liệu rất riêng của vùng quê ven sông Hồng. Nếu một ngày nào đó, bạn có cơ hội đến đây, đừng bỏ qua cơ hội mua về Top 10 đặc sản siêu ngon – bổ – rẻ gợi ý bởi team Chúng mình nhé!
Cảnh biển tuyệt đẹp tại Thái Bình. | Credit: @linhscape
1/ Bánh cáy Làng Nguyễn – Đặc sản Thái Bình
Nói về bánh cáy thì người ta nghĩ ngay đến thức quà quê nổi tiếng từ Bắc chí Nam của tỉnh Thái Bình. Nhiều lữ khách còn lầm tưởng đây là bánh làm từ con cáy, nhưng sự thật không phải vậy! Khi xưa, đặc sản này được dâng lên vua Hiển Tông. Vua rất khen và bảo trông như trứng cáy nên đặt tên là bánh cáy (hay còn gọi là bánh tiến vua).
Bánh cáy Làng Nguyễn. | Credit: @haohari.
Để có chiếc bánh cáy thơm ngon nổi tiếng cũng không có gì cầu kỳ cả. Nguyên liệu chủ yếu làm từ gạo nếp cái hoa vàng. Người làm tỉ mẩn chọn từng hạt tròn, mẩy, trộn cùng với quả gấc, quả dành dành. Thêm chút vừng lạc, cà rốt, gừng tươi, vỏ quýt,… cho thơm. Miếng bánh được cán độ dày vừa phải và đều tăm tắp. Khi ăn, có độ ngọt dịu, thơm bùi của lạc và vừng rang, béo béo của xôi và hơi cay cay của gừng. Bạn hãy mua thức quà đặc sản Thái Bình này nếu có dịp ghé qua nhé!
Nguyên liệu làm bánh cáy Làng Nguyễn. | Nguồn: Sưu tầm.
Bánh cáy đặc sản Thái Bình cực kì thơm ngon. | Nguồn: Sưu tầm.
- Địa điểm gợi ý: Thôn Phan Thanh, Nguyên Xá, Đông Hưng, TP Thái Bình.
- Giá tham khảo: 30.000 – 35.000 VNĐ.
2/ Kẹo lạc đậm đà tình quê
Theo truyền thống, người dân sông Hồng thường mời nhau chén chè xanh để mở đầu câu chuyện. Nếu có thêm chút kẹo lạc để nhâm nhi thì càng thêm đúng điệu. Nói đến món đặc sản này thì phải một lần nữa nhắc đến làng Nguyễn. Không chỉ có bánh cáy, làng còn nổi tiếng bởi kẹo lạc – thức quà cộp mác địa danh Thái Bình.
Thưởng thức kẹo lạc cùng với trà nóng. | Credit: @hae.jee.jee
Sau mỗi vụ thu hoạch, người nông dân sẽ chọn ra những phần lạc ngon nhất để làm kẹo. Hạt được rang đều đến khi đạt màu vàng cánh gián, sau đó được đem lọc bỏ vỏ. Làm kẹo lạc nhất định phải có mạch nha – thứ đường dẻo từ mầm mạch, có vị ngọt thanh. Lạc được trộn đều cùng mạch nha và đổ xuống khuôn có lớp vừng rải sẵn. Sau khi hỗn hợp đã đông lại, người làm sẽ cắt thành từng thanh dài nhỏ. Kẹo khi ăn giòn tan, ngọt vị đường, quyện cái bùi béo của lạc rang. Quả là biết cách quyến rũ du khách!
Kẹo lạc dùng chung với trà xanh. | Nguồn: Sưu tầm.
- Địa điểm gợi ý: Làng Nguyễn, xã Nguyễn Xã, huyện Đông Hưng, TP Thái Bình.
- Giá tham khảo: 30.000 – 35.000VNĐ/gói.
3/ Ổi Bo trứ danh – đặc sản Thái Bình
Nghe qua tưởng chừng là loại trái cây phổ biến, ấy vậy mà trái ổi Bo ở Thái Bình thì lại có nét riêng, rất khác biệt. Mùa thu hoạch rơi vào khoảng giữa tháng 7 âm lịch hàng năm. Giống ổi này cần sự chăm sóc bền bỉ và cực kì tỉ mẩn. Nếu có sự thay đổi về môi trường, thổ nhưỡng, quả ổi Bo sẽ không còn giữ được hương vị thơm ngon vốn có của nó.
Người nông dân chăm sóc giống ổi Bo đặc biệt. | Nguồn: Sưu tầm.
Khó chăm là vậy nhưng kết quả thu lại thì cực kỳ mỹ mãn. Những trái ổi Bo gây ấn tượng với khách phương xa nhờ hương thơm thoang thoảng, vị ngọt dịu và man mát. Cùi ổi lại dày, ít hạt. Khi nhai, ta sẽ cảm nhận được độ giòn xốp.
Những trái ổi Bo thơm ngon. | Nguồn: Sưu tầm.
- Địa điểm gợi ý: Phường Hoàng Diệu tại làng Bo, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
- Giá tham khảo: 15.000 – 20.000/kg.
Cốm là món quà của đất trời miền Bắc, khiến ta liên tưởng đến những cánh đồng lúa xanh bát ngát. Đây là thức quà tượng trưng cho sự mộc mạc vốn có của vùng nông thôn sông Hồng. Cốm Thanh Hương, cùng tiếng chày giã và mùi hương lúa nếp dịu dàng, đã luôn theo người dân nơi đây từ khi sinh ra cho đến lúc trưởng thành.
Cốm Thanh Hương thơm ngon dịu nhẹ. | Credit: @thuyvngoc.
Cốm ngon là từ dịp tháng 7 đến tháng 10 âm lịch. Loại gạo để làm cốm phải là nếp đạt chuẩn, đều hạt. Thích hợp nhất là nếp cái hoa vàng – thứ gạo có độ dẻo nhất định, thơm bậc nhất trong các loại lúa nếp. Sau quá trình sơ chế kĩ càng là bước tạo màu. Để cho ra thành phẩm xanh ngọc đẹp mắt, người dân thường dùng lá nếp hoặc lá gừng. Cốm, khi hoàn tất, sẽ được bọc trong lá sen để giữ độ ngon và hương thơm.
Cốm xanh tươi mới, thức quà của đất trời. | Nguồn: Sưu tầm.
- Địa điểm gợi ý: Đồng Thanh, Vũ Thư, TP Thái Bình.
- Giá tham khảo: 40.000 – 50.000VNĐ/kg.
5/ Bánh gai Đại Đồng thơm ngon
Bánh gai ở những vùng quê khác nhau thì sẽ mang hương vị riêng gắn với địa danh đã sinh ra nó. Với lịch sử gần 400 năm, khi xưa chiếc bánh này chỉ được dùng vào những dịp lễ tết, ngày nay nó đã trở thành đặc sản Thái Bình có thể thưởng thức quanh năm.
Bánh gai Đại Đồng ngon ngây ngất lòng người. | Credit: @luxia.paris.
Tuy bánh cũng được làm từ những nguyên liệu phổ biến như: lá cây gai, gạo nếp, vừng, lạc, đỗ xanh, mứt bí đao, cùi dừa, đường kính, mỡ thịt lợn, hạt sen, dầu chuối,… Nhưng quy trình làm ra những chiếc bánh gai mang hương vị riêng của xứ Thái Bình thì cầu kỳ lắm thay. Bánh gai Đại Đồng ngon nhất là khi được thưởng thức 1 – 2 ngày sau khi luộc. Vị bùi bùi của đậu xanh, hòa mùi thơm của dừa, nếp và dầu chuối khiến du khách khó lòng cưỡng lại được sức hấp dẫn, phải mua về ngay khi có dịp ghé chơi Thái Bình.
Bánh gai Đại Đồng mang hương vị đặc trưng| Nguồn: Sưu tầm.
- Địa điểm gợi ý: ĐT223, Tân Hòa, Vũ Thư, TP Thái Bình.
- Giá tham khảo: khoảng 40.000VNĐ/10 cái.
6/ Bánh giầy – đặc sản hội đền Tiên La
Thái Bình còn nổi tiếng với lễ hội đền Tiên La. Đây là sự kiện truyền thống tưởng nhớ Đông Nhung đại tướng quân – nữ tướng có công đánh Tô Định (thời Hai Bà Trưng). Bánh giầy chính là món đặc sản không thể thiếu trong dịp trọng đại của địa phương này.
Bánh giầy dân dã, thơm bùi. | Credit: @goctrabanhnino.
Bánh giầy được làm từ loại gạo nếp tuyển chọn, sau đó nấu chín và đem giã thật nhuyễn đến khi đạt độ dẻo mịn. Nhân ngon hơn khi có đậu xanh nghiền kết hợp với mứt bí, dừa trộn, đường và vừng. Khi ăn, bánh có vị ngọt dịu, bùi béo và cực kì thơm, khiến ai cũng muốn thưởng thức thêm.
Bánh giầy dẻo dai cùng với vị bùi béo của đậu xanh. | Nguồn: Sưu tầm.
- Địa điểm gợi ý: Bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các chợ địa phương.
- Giá tham khảo: khoảng 5.000 – 10.000/cái.
7/ Gỏi Nhệch biển – đặc sản Thái Bình
Đến với vùng biển xanh ngát của Thái Bình thì chắc chắn phải thử qua món gỏi nhệch. Nhệch là một loại động vật khá lạ, không phải cá, không phải rắn cũng chẳng phải lươn. Nó có mình dài, bụng trắng và sống được cả ở trong môi trường nước mặn lẫn nước ngọt. Nhệch được người địa phương chế biến thành nhiều món ngon.
Gỏi Nhệch đặc sản xứ biển. | Credit: @good_food_good_life
Sau khi sơ chế và làm sạch, người dân đem nhệch tươi trộn với gia vị như riềng (giã nhỏ, bỏ hết xơ), thính gạo, chanh, hạt tiêu xay. Sau đó, để cho ráo hết nước, lấy ra trộn với gia vị một lần nữa. Khi ăn, ta cảm nhận vị ngọt thanh, giòn dai, thơm mát của gỏi nhệch.
Gỏi nhệch tươi ngon. | Nguồn: Sưu tầm.
- Địa điểm gợi ý: Các nhà hàng ở biển Diêm Điềm, TP Thái Bình.
- Giá tham khảo: 150.000 – 200.000VNĐ/phần.
8/ Bún bung gây nghiện
Vì món ăn có nguyên liệu đơn giản nên nhiều người thường lầm tưởng bún bung là bún thịt hay bún móng giò. Tuy vậy, bún bung đặc sản Thái Bình lại khác biệt nhờ nấu kèm (hoặc ăn kèm) với hoa chuối.
Những nguyên liệu để làm nên món bún bung. | Nguồn: Sưu tầm.
Bún bung mang hương vị đặc trưng. | Credit: @mintz_mintz_
Tô bún bung tuy nhỏ nhưng để có được phần nước dùng thì lại rất cầu kỳ. Buổi sáng, nếu bạn được khởi đầu ngày mới bằng một tô bún bung, húp chút miếng nước lèo có vị chát nhẹ nhẹ, bùi bùi của hoa chuối, thật sự rất tuyệt vời. Bún sẽ càng ngon hơn nếu bạn ăn kèm với rau muống, rau thơm và hoa chuối thái nhỏ trộn giấm.
- Địa điểm gợi ý: 03 Ngõ 222 Ngô Thì Nhậm, TP Thái Bình.
- Giá tham khảo: 35.000 – 40.000VNĐ/tô.
9/ Canh cá Quỳnh Côi ăn là ghiền
Tại thị trấn nhỏ Quỳnh Côi (nằm ở phía Tây tỉnh Thái Bình) có món canh cá nức tiếng đã trở thành một đặc sản, nhất định phải thử. Loại cá rô này đạt độ ngon nhất là vào khoảng tháng 10 hằng năm. Đây là mùa lúa chín nên cá có nguồn thực phẩm dồi dào, do đó thịt sẽ nhiều và thơm, béo hơn.
Cá rô được bắt ở những cánh đồng lúa tại Quỳnh Côi. | Nguồn: Sưu tầm.
Canh cá Quỳnh Côi ăn chung với bún. | Credit: @linh_cooking
Cũng là những gia vị quen thuộc nhưng lại có thể làm nên món ăn thơm ngon, ngây ngất lòng người. Bạn có thể dùng kèm canh cá với bánh đa hoặc cháo tùy sở thích. Món đặc sản Thái Bình này luôn níu chân du khách thập phương mỗi khi ghé qua.
- Địa điểm gợi ý: Các khu chợ làng Quỳnh Côi.
- Giá tham khảo: 25.000 – 35.000VNĐ/tô.
10/ Nộm sứa vùng Thái Thụy
Huyện ven biển Thái Thụy thường được biết đến nhờ các trang lịch sử văn hóa lâu đời, nhiều khu du lịch sinh thái (KDL Cồn Đen, KDL Đền Chòi,…), văn hóa tâm linh (Đền An Tiên, giáo họ Diên Điềm). Nơi đây còn có nộm sứa – một món ăn nức tiếng, bất cứ du khách nào cũng phải thưởng thức qua.
Gỏi sứa Thái Thụy. | Credit: @chang_4411
Sứa tại vùng biển Thái Thụy có vẻ ngoài trong suốt như thủy tinh, mềm mại như chiếc lá. Sứa có nhiều màu sắc, từ xanh dương, hồng cho đến tím nhạt. Thân mềm, 95% là nước. Khi bắt sứa về, cần phải ngâm ngay với muối để giữ được độ dai, giòn, tránh bị nhũn. Sứa được bóp gỏi cùng xoài xanh, cà rốt, đu đủ, khế chua, hành tây,…. và các loại gia vị cho đậm đà. Đây là món ăn cực cuốn hút vị giác, thử một lần là khó lòng dừng lại được.
- Địa điểm gợi ý: Bạn có thể thử tại các nhà hàng ở huyện Thái Thụy, TP Thái Bình.
- Giá tham khảo: khoảng 150.000 – 200.000VNĐ/phần.
Trên đây là top 10 đặc sản Thái Bình dân dã, rất nên thử hoặc mua làm quà. Tất cả đều đảm bảo ngon bổ rẻ, được nhiều du khách từng thử qua đánh giá cao. Đến với Thái Bình, ngoài cảnh đẹp thì ẩm thực nơi đây cũng cực kỳ thú vị. Nếu có cơ hội, bạn hãy một lần ghé Thái Bình nhé! Chúng mình chúng mình chúc các bạn sẽ có một chuyến đi thật vui vẻ!??
Đăng bởi: Tuấn Nguyễn
Từ khoá: Đặc sản Thái Bình: Top 10 món ăn dân dã của vùng quê ven sông Hồng
Để lại một bình luận